f ของกิน

Fresh news from Japan!

We are excited to deliver you the the freshest news from Japan!

ของกินน่าอร่อยของญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วง ฤดูกาลแห่งของอร่อย

By , วันจันทร์, 03 ตุลาคม 2559

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นกำลังอากาศเย็นลงและเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงค่า \(○^ω^○)/
พอถึงฤดูกาลนี้ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติก็ต้องเตรียมตัวเที่ยวกันแล้ว
พูดถึงฤดูใบไม้ร่วง เราก็จะต้องนึกถึงภูเขาใบไม้แดงงามๆ
หรือไม่ก็ทิวใบไม้สีเหลืองสุดลูกหูลูกตา ふぁ~ぃ☆L(´▽`L )♪

แต่จริงๆ แล้วฤดูนี้เป็นฤดูสุดวิเศษเรื่องของกินขนาดที่คนญี่ปุ่นมีคำว่า
"ฤดูใบไม้ร่วงที่เจริญอาหาร" (食欲の秋 shokuyoku no aki) เลยล่ะค่ะ! ♪(゚▽^*)ノ⌒☆
วันนี้ Kogetsu เลยจะพาเพื่อนๆ มาเตรียมตัว "กิน" เพิ่มเติมจากการเตรียมตัวเที่ยวค่า 

ญี่ปุ่นมีคำว่า "ฤดูใบไม้ร่วงที่เจริญอาหาร" (食欲の秋 shokuyoku no aki) อันเกิดมาจากว่า
ฤดูกาลนี้เต็มไปด้วยของอร่อยๆ มากมายค่ะ (*^ワ^*)
Kogetsu จะแนะนำของกินที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแทนโดดเด่นของฤดูกาลนี้สักหน่อย
อันได้แก่ ... ปลาซัมมะ มันหวาน เกาลัด ฟักทอง และเห็ดมัตสึทาเกะ ค่า (o≧▽゚)oニパッ
แถมคนญี่ปุ่นยังชอบมี seasonal menu อีกต่างหาก ซึ่งก็เป็นการนำเอาของดีของแต่ละฤดูกาล
มาทำเป็นเมนูของร้านอาหารและร้านขนมต่างๆ รวมไปถึงขนมตามร้านสะดวกซื้อด้วย

ของดีหน้าใบไม้ร่วง มาเตรียมตัวพุงกางกันเถอะ!

มาดูกันที่ปลาซัมมะ (秋刀魚 - Sanma) กันก่อนดีกว่าค่ะ
ปกติแล้วปลาหลายชนิดสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปีค่ะ
แต่หากเป็นปลาในฤดูกาลแล้วล่ะก็ นอกจากจะสดแล้ว
เนื้อยังจะอวบมันอีกด้วย! (≧∇≦)キャー♪
วิธีปรุงหลักๆ ของปลาซัมมะก็คือนำไปย่างค่ะ หรือจะทานเป็นปลาดิบแบบซาชิมิหรือซูชิก็ได้ 
เพื่อให้ได้รสหวานแท้ๆ ของเนื้อปลา แถมยังหอมอีกด้วย!
ช่วงนี้ถ้าเข้าอิซากายะ (居酒屋 - ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) จะต้องเจอเป็นเมนูแนะนำแน่นอนค่ะ! O(≧∇≦)O イエイ!!

ปลาซัมมะย่าง กับไช้เท้าขูดรูปแมวเหมียวน่ารักกกก

​ตัวอย่างสินค้าหากินง่ายๆ แซ่บๆ ของปลาซัมมะเมื่อปีที่แล้ว
เห็นจะไม่พ้นข้าวปั้นปลาซัมมะ ก้อนละ 210 เยน ใน Lawson ร้านสะดวกซื้อที่มีทุกมุมเมือง
ความอร่อยของมันถึงขนาดมีคนญี่ปุ่นบอกว่า "อร่อยจนแทบหมดสติ"!! เลยทีเดียวค่ะ ヒイィィィ!!!!(゚ロ゚ノ)ノ
source ข่าวและภาพ : http://rocketnews24.com/2015/08/29/625761/

ข้าวปั้นซัมมะเมื่อปี 2015 เขาว่าอร่อยระเบิดเลย!

ต่อไปแอบมาดูที่มันหวานดีกว่า
มันหวาน หรือ sweet potato บางทีคนไทยก็เรียกว่ามันญี่ปุ่น (サツマイモ - Satsuma imo) เองก็ได้ที่ในฤดูกาลนี้เช่นกันค่า
วิธีกินที่ธรรมดาสุดๆ ของมันตัวนี้ก็คือเอาไปย่างทาน แค่นี้ก็หอมหวานสมชื่อแล้ว
ยิ่งถ้าได้ทานเผาร้อนๆ ออกมาระอุๆ ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว
แค่นี้ก็ฟินนน อุ่นไปทั้งตัวเลยล่ะค่า ヾ(´▽`*;)ゝ"

มันญี่ปุ่นเผาอุ่นๆ กินตอนอากาศเย็นนี่ฟินนนนเลย

​เนื่องจากเจ้ามันหวานนี่มันหวานอยู่แล้ว มันก็เอาไปทำขนมได้ง่ายมากค่ะ
แถมอร่อยมาก ไม่หวานจนเกินไป ถูกใจคนไม่ทานหวานจัดแบบ Kogetsu เลยล่ะค่ะ
ขนมที่ Kogetsu ชอบมากเลยที่ออกมาแล้วของปีนี้ ขอยกให้สองไอเทมนี้จ้า (人´∀`).☆.。.:*・
ไอศกรีม Haagendaz รส Satsumaimo
และจาการิโกะ รส yaki imo (มันเผา) 
ด้วยรสหอมหวานแบบมันหวาน แต่ไม่หวานจนเกินไป
รู้ตัวอีกทีก็กินหมดแล้ว! o(≧∇≦o)(o≧∇≦)o

สองรสนี้ปีนี้มีขายนะคะ มาปุ่นแล้วพุ่งเข้าร้านสะดวกซื้อได้เลยยย

​พามาดูของโปรด Kogetsu อีกอย่าง ก็คือ เกาลัค (栗 - Kuri) ค่า
ที่ญี่ปุ่นนี่ ถ้านอกฤดูก็หาเกาลัดทานได้ล่ะค่ะ
แต่พอเข้าฤดูกาลนี้ มองไปทางไหนก็จะเจอขนมจากเกาลัดเต็มไปหมด
ถ้าอยากทานแบบธรรมดาๆ เกาลัดก็เอาไปคั่วให้สุก กินก็หอมหวานอร่อยแล้ว
หรือจะเอาไปหุงกับข้าวก็อร่อยไปอีกแบบ (ノ≧∀≦)ノ・‥…━━━★ ピキューン!

เกาลัดคั่วก็ดี ข้าวอบเกาลัดก็เลิศน้า

​ชะอะโอ๊ย แต่ถ้าเอาไปแปรรูปล่ะคะ
Kogetsu รอเมนูนี้อยู่เลยค่ะ! (゚∇^*)
Starbucks Roasted Nutty Chestnut Frappuchino! กับความหอมมันของเกาลัดเป็นชิ้นๆ ที่ผสมในแฟรปปูชิโน่เย็นๆ
ปีนี้จะมีมาไหมน้อ (*・∀-)☆
แต่ถึงไม่มี เราก็ยังมีเมนูเกาลัดอร่อยๆ อีกมากมายในญี่ปุ่นค่ะ
อาทิเช่น ... โดนัทเกาลัดของ Mister Donuts หรือ ชีสเค้กเกาลัดของร้านสุดฮิตที่กำลังจะเปิดในไทยอย่าง Pablo! (○゚ε^○)

เมนูขวัญใจ Kogetsu ปีที่แล้วของ Starbucks อร่อยจนน้ำตาไหล!
โดนัทเกาลัดของ Mister Donuts กับชีสเค้กเกาลัดของ Pablo

​ฟักทองเป็นของที่ดูธรรมดาๆ สำหรับคนไทยนะคะ
แต่พอเข้าฤดูใบไม้ร่วง นอกจากจะเป็นผักประจำฤดูที่แสนอร่อย ทำอาหารบ้านๆ ได้หลายหลากแล้ว 
ก็ยังมีหลายร้านทำเมนูอาหาร limited ของฟักทองออกมาด้วยล่ะค่ะ ('ω'*)アハ♪
source :
http://prtimes.jp/main/html/rd/p/000000096.000002646.html
http://bimi.jorudan.co.jp/article/topics/gourmetnews/bk6411.html

เมนูอาหารฟักทองพิเศษในร้านอาหารแบบครอบครัวอย่าง Jonathan (ジョナサン)

​แต่ที่ฟักทองมีบทบาทมากในฤดูกาลนี้ก็เพราะ ...
...
Trick or Treat!! アヒャヒャヘ(゚∀゚*)ノヽ(*゚∀゚)ノアヒャヒャ
สิ้นเดือนตุลาคม มีวันฮัลโลวีนนั่นเองค่า
ทำให้ร้านขนม และผลิตภัณฑ์ขนม หันมาทำขนมฮัลโลวีนกันเต็มไปหมดเลย
เลยขอพาแอบดู ชีสเค้กฟักทองของ Mini Pablo ร้านขายชีสทาร์ตไซส์เล็กของ Pablo
ไอศครีมรส Ooh-la-la! Pumpkin ของ Baskin Robbins
และโรลเค้กฟักทองที่หากินง่ายๆ เป็นสินค้าของ Lawson ค่า ゚+。:.゚ヽ(*´∀`)ノ゚.:。+゚

มาทั้งทาร์ต ทั้งไอติม ทั้งโรลเค้ก เลือกอะไรดีเนี่ยยย

​นอกจากผักผลไม้แจ่มๆ ที่เล่ามาแล้ว ฤดูกาลนี้ยังเป็นฤดูกาลที่มี "เห็ด" ขึ้นเยอะค่ะ v(*'-^*)ゞ・'゚☆ブイ
มีกิจกรรมขึ้นเขาไปเก็บเห็ดกันด้วย
//ว้าย เห็ดสด! สดจริงๆ นะ (ノ∇≦*) キャハッッッッ♪
ร้านอาหารทั้งญี่ปุ่นและอาหารฝรั่งก็ทำเมนูเห็ดกันใหญ่
ทั้ง La Pausa ร้านอาหารฝรั่งแฟรนไชส์ที่กับเมนูพาสต้าแบบ peperoncino ใส่เห็ดกับกุ้ง
หรืออาหารญี่ปุ่นในร้านเหล้าแบบญี่ปุ่นแฟรนไชส์อย่าง Watami กับเมนูสลัดเนื้อย่างกับเห็ด และเต้าหู้ทอดราดซอสเห็ด

เมนูอร่อยในฤดูใบไม้ร่วงทั้งอาหารฝรั่งและญี่ปุ่น

​แต่พอพูดถึงเห็ดแล้ว ...
ฤดูกาลนี้ยังมี ... ราชาแห่งเห็ดอยู่ด้วยค่ะ!! Σ(*゚Д`;)
ท่านที่เคยอ่านโดราเอมอน อาจจะจำได้ว่ามีเห็ดชนิดนึงที่ซุเนโอะชอบเอามาอวด ∑(O_O;)Shock!!
แล้วพวกโนบิตะต้องไปหามาทานให้ได้
นั่นก็คือ "เห็ดมัตสึทาเกะ " (松茸 - Matsutake) นั่นเองค่า
เนื่องมาจาก มัตสึ แปลว่า สน และทาเกะ แปลว่า เห็ด 
บางครั้งคนไทยจะเรียกว่าเห็ดสนค่า

เจ้าเห็ดสนนี่หายาก ราคาแพง เพราะนอกจากจะเลือกต้นไม้ที่ขึ้นแล้ว
เขาบอกว่าถ้ารอเห็ดนี่งอกขึ้นมาบนดิน กลิ่นและรสมันจะด้อยลงไป
เขาจึงต้องใช้มือโปรที่มีความสามารถสังเกตเห็ดที่ยังโผล่ไม่พ้นดินเลยล่ะค่ะ! ∑(゚ω゚ノ)ノ キュ!!!
ราคาของมันจะชวนต๊กกะใจขนาดไหน
ก็ลองมาดูกัน ...
ราคาเห็ดนำเข้านั้นมีราคาที่ดอกละ 500 - 1,000 เยนค่ะ (ดอกละ 175 - 350 บาท) (o゚▽゚)oニパッ
แต่ ... อย่างที่บอกว่าความสำคัญของเห็ดนี้คือกลิ่นหอมที่จะไม่ยอมให้ด้อยลงแม้แต่ให้ผุดขึ้นมาบนดิน
ปัดโถ่ กว่าจะส่งมาจากเมืองนอก มันจะเหลือกลิ่นอะไรเล่า! ( ゚д゚)ァラヤダ
ฉะนั้นเห็ดมัตสึทาเกะในประเทศจะแพงกว่าค่ะ
โดยเห็ดในญี่ปุ่นเองนั้น ราคาจะอยู่ที่ดอกละประมาณ 10,000 เยนขึ้นไป (3,500 บาทขึ้นไป)!! ぉお(゚ロ゚屮)屮

ซุเนโอะรวยไหมล่ะ!! (*゚ロ゚)ハッ!!
//เอ๊ะ หรือเจ้าปากแหลมจะแอบกินของจีน?

โฉมหน้าของเจ้ามัตสึทาเกะ เห็ดแพงระยิบ ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้น

ถึงจะเป็นเห็ดนำเข้า แต่ปกติอาหารที่ใช้เห็ดมัตสึทาเกะ ราคาก็โหดอยู่แล้ว
​แพงระยิบระยับขนาดนี้จะหากินได้ไง ฮือออ
ช่วงนี้ร้านอาหารราคาประหยัดอย่าง Yoshinoya ได้รื้อฟื้นเมนูเด็ดที่ไม่ได้ทำมากว่า 50 ปี 
"ข้าวหน้าเนื้อกับเห็ดมัตสึทาเกะ"! มาขายอีกครั้งค่ะ w(°0°)w オォー
แถมยังจำกัดจำนวนขายไว้ที่ 30 ชุดต่อวันต่อสาขาด้วยล่ะค่ะ
เพราะจำกัดจำนวนนี่แหละค่ะ ทำให้สามารถทำอาหารต้นทุนสูง ในราคาไม่แพงมาก และยังทำให้คนสนใจอีกต่างหาก

ใครมาญี่ปุ่นช่วงนี้ นี่คือโอกาสดีในการลิ้มรสเห็ดมัตสึทาเกะในราคาสุดคุ้มค่าเพียง 700 เยนเท่านั้น! (ประมาณ 245 บาท) ψ(`∇´)ψ うきょきょきょ
source : http://halleluja.jp/27466

​ส่วนร้านแฟรนไชส์อื่นอย่าง Jonathan หรือร้านเทนด้งอย่าง Tenya เองก็มีเมนูเห็ดมัตสึทาเกะเหมือนกัน
แต่จะแพงขึ้นมาอีกหน่อย o(*^▽^*)o ゲラゲラゲラ
อย่างข้าวหน้าเทมปุระมัตสึทาเกะและปลาแซลมอนของ Tenya อยู่ที่ 830 เยน (ประมาณ 290 บาท)
หรือเซ็ตข้าวเห็ดมัตสึทาเกะ กับวัววะกิวขนดำหั่นบางในกะทะร้อน อยู่ที่ 1681 เยนค่า (ประมาณ 566 บาท)

แต่ถ้าใครล่ำซำ อยากจะหาอาหารจากเห็ดทองคำนี่แบบเต็มที่ทาน
ก็จะสนนราคาอยู่ที่ประมาณมื้อละ 10,000 เยนขึ้นไปตามร้านอาหารดีๆค่ะ (ประมาณ 3,500 บาท)

เป็นไงบ้างคะกับแต่ละอย่างที่แนะนำไป
// Kogetsu เขียนเอง หิวเอง ... ( ゚Д゚)ァハハ
หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้กับท่านที่กำลังจะมาญี่ปุ่น
จะได้หาอะไรที่พิเศษในแต่ละฤดูกาลทานกัน
นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังกลับมาอวดคนอื่นได้ด้วยว่า "ถ้าไปฤดูอื่น ไม่มีแบบนี้ให้ทานนะจ้ะ!" ワーイヽ(゚∀゚ヽ 三 ノ゚∀゚)ノワーイ

Kogetsu @ Facebook Fanpage ภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนไม่สอน

Emoji : 顔文字屋さん

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นกำลังอากาศเย็นลงและเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงค่า \(○^ω^○)/
พอถึงฤดูกาลนี้ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติก็ต้องเตรียมตัวเที่ยวกันแล้ว
พูดถึงฤดูใบไม้ร่วง เราก็จะต้องนึกถึงภูเขาใบไม้แดงงามๆ
หรือไม่ก็ทิวใบไม้สีเหลืองสุดลูกหูลูกตา ふぁ~ぃ☆L(´▽`L )♪

แต่จริงๆ แล้วฤดูนี้เป็นฤดูสุดวิเศษเรื่องของกินขนาดที่คนญี่ปุ่นมีคำว่า
"ฤดูใบไม้ร่วงที่เจริญอาหาร" (食欲の秋 shokuyoku no aki) เลยล่ะค่ะ! ♪(゚▽^*)ノ⌒☆
วันนี้ Kogetsu เลยจะพาเพื่อนๆ มาเตรียมตัว "กิน" เพิ่มเติมจากการเตรียมตัวเที่ยวค่า 

ญี่ปุ่นมีคำว่า "ฤดูใบไม้ร่วงที่เจริญอาหาร" (食欲の秋 shokuyoku no aki) อันเกิดมาจากว่า
ฤดูกาลนี้เต็มไปด้วยของอร่อยๆ มากมายค่ะ (*^ワ^*)
Kogetsu จะแนะนำของกินที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแทนโดดเด่นของฤดูกาลนี้สักหน่อย
อันได้แก่ ... ปลาซัมมะ มันหวาน เกาลัด ฟักทอง และเห็ดมัตสึทาเกะ ค่า (o≧▽゚)oニパッ
แถมคนญี่ปุ่นยังชอบมี seasonal menu อีกต่างหาก ซึ่งก็เป็นการนำเอาของดีของแต่ละฤดูกาล
มาทำเป็นเมนูของร้านอาหารและร้านขนมต่างๆ รวมไปถึงขนมตามร้านสะดวกซื้อด้วย

ของดีหน้าใบไม้ร่วง มาเตรียมตัวพุงกางกันเถอะ!

มาดูกันที่ปลาซัมมะ (秋刀魚 - Sanma) กันก่อนดีกว่าค่ะ
ปกติแล้วปลาหลายชนิดสามารถหาทานได้ตลอดทั้งปีค่ะ
แต่หากเป็นปลาในฤดูกาลแล้วล่ะก็ นอกจากจะสดแล้ว
เนื้อยังจะอวบมันอีกด้วย! (≧∇≦)キャー♪
วิธีปรุงหลักๆ ของปลาซัมมะก็คือนำไปย่างค่ะ หรือจะทานเป็นปลาดิบแบบซาชิมิหรือซูชิก็ได้ 
เพื่อให้ได้รสหวานแท้ๆ ของเนื้อปลา แถมยังหอมอีกด้วย!
ช่วงนี้ถ้าเข้าอิซากายะ (居酒屋 - ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) จะต้องเจอเป็นเมนูแนะนำแน่นอนค่ะ! O(≧∇≦)O イエイ!!

ปลาซัมมะย่าง กับไช้เท้าขูดรูปแมวเหมียวน่ารักกกก

​ตัวอย่างสินค้าหากินง่ายๆ แซ่บๆ ของปลาซัมมะเมื่อปีที่แล้ว
เห็นจะไม่พ้นข้าวปั้นปลาซัมมะ ก้อนละ 210 เยน ใน Lawson ร้านสะดวกซื้อที่มีทุกมุมเมือง
ความอร่อยของมันถึงขนาดมีคนญี่ปุ่นบอกว่า "อร่อยจนแทบหมดสติ"!! เลยทีเดียวค่ะ ヒイィィィ!!!!(゚ロ゚ノ)ノ
source ข่าวและภาพ : http://rocketnews24.com/2015/08/29/625761/

ข้าวปั้นซัมมะเมื่อปี 2015 เขาว่าอร่อยระเบิดเลย!

ต่อไปแอบมาดูที่มันหวานดีกว่า
มันหวาน หรือ sweet potato บางทีคนไทยก็เรียกว่ามันญี่ปุ่น (サツマイモ - Satsuma imo) เองก็ได้ที่ในฤดูกาลนี้เช่นกันค่า
วิธีกินที่ธรรมดาสุดๆ ของมันตัวนี้ก็คือเอาไปย่างทาน แค่นี้ก็หอมหวานสมชื่อแล้ว
ยิ่งถ้าได้ทานเผาร้อนๆ ออกมาระอุๆ ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว
แค่นี้ก็ฟินนน อุ่นไปทั้งตัวเลยล่ะค่า ヾ(´▽`*;)ゝ"

มันญี่ปุ่นเผาอุ่นๆ กินตอนอากาศเย็นนี่ฟินนนนเลย

​เนื่องจากเจ้ามันหวานนี่มันหวานอยู่แล้ว มันก็เอาไปทำขนมได้ง่ายมากค่ะ
แถมอร่อยมาก ไม่หวานจนเกินไป ถูกใจคนไม่ทานหวานจัดแบบ Kogetsu เลยล่ะค่ะ
ขนมที่ Kogetsu ชอบมากเลยที่ออกมาแล้วของปีนี้ ขอยกให้สองไอเทมนี้จ้า (人´∀`).☆.。.:*・
ไอศกรีม Haagendaz รส Satsumaimo
และจาการิโกะ รส yaki imo (มันเผา) 
ด้วยรสหอมหวานแบบมันหวาน แต่ไม่หวานจนเกินไป
รู้ตัวอีกทีก็กินหมดแล้ว! o(≧∇≦o)(o≧∇≦)o

สองรสนี้ปีนี้มีขายนะคะ มาปุ่นแล้วพุ่งเข้าร้านสะดวกซื้อได้เลยยย

​พามาดูของโปรด Kogetsu อีกอย่าง ก็คือ เกาลัค (栗 - Kuri) ค่า
ที่ญี่ปุ่นนี่ ถ้านอกฤดูก็หาเกาลัดทานได้ล่ะค่ะ
แต่พอเข้าฤดูกาลนี้ มองไปทางไหนก็จะเจอขนมจากเกาลัดเต็มไปหมด
ถ้าอยากทานแบบธรรมดาๆ เกาลัดก็เอาไปคั่วให้สุก กินก็หอมหวานอร่อยแล้ว
หรือจะเอาไปหุงกับข้าวก็อร่อยไปอีกแบบ (ノ≧∀≦)ノ・‥…━━━★ ピキューン!

เกาลัดคั่วก็ดี ข้าวอบเกาลัดก็เลิศน้า

​ชะอะโอ๊ย แต่ถ้าเอาไปแปรรูปล่ะคะ
Kogetsu รอเมนูนี้อยู่เลยค่ะ! (゚∇^*)
Starbucks Roasted Nutty Chestnut Frappuchino! กับความหอมมันของเกาลัดเป็นชิ้นๆ ที่ผสมในแฟรปปูชิโน่เย็นๆ
ปีนี้จะมีมาไหมน้อ (*・∀-)☆
แต่ถึงไม่มี เราก็ยังมีเมนูเกาลัดอร่อยๆ อีกมากมายในญี่ปุ่นค่ะ
อาทิเช่น ... โดนัทเกาลัดของ Mister Donuts หรือ ชีสเค้กเกาลัดของร้านสุดฮิตที่กำลังจะเปิดในไทยอย่าง Pablo! (○゚ε^○)

เมนูขวัญใจ Kogetsu ปีที่แล้วของ Starbucks อร่อยจนน้ำตาไหล!
โดนัทเกาลัดของ Mister Donuts กับชีสเค้กเกาลัดของ Pablo

​ฟักทองเป็นของที่ดูธรรมดาๆ สำหรับคนไทยนะคะ
แต่พอเข้าฤดูใบไม้ร่วง นอกจากจะเป็นผักประจำฤดูที่แสนอร่อย ทำอาหารบ้านๆ ได้หลายหลากแล้ว 
ก็ยังมีหลายร้านทำเมนูอาหาร limited ของฟักทองออกมาด้วยล่ะค่ะ ('ω'*)アハ♪
source :
http://prtimes.jp/main/html/rd/p/000000096.000002646.html
http://bimi.jorudan.co.jp/article/topics/gourmetnews/bk6411.html

เมนูอาหารฟักทองพิเศษในร้านอาหารแบบครอบครัวอย่าง Jonathan (ジョナサン)

​แต่ที่ฟักทองมีบทบาทมากในฤดูกาลนี้ก็เพราะ ...
...
Trick or Treat!! アヒャヒャヘ(゚∀゚*)ノヽ(*゚∀゚)ノアヒャヒャ
สิ้นเดือนตุลาคม มีวันฮัลโลวีนนั่นเองค่า
ทำให้ร้านขนม และผลิตภัณฑ์ขนม หันมาทำขนมฮัลโลวีนกันเต็มไปหมดเลย
เลยขอพาแอบดู ชีสเค้กฟักทองของ Mini Pablo ร้านขายชีสทาร์ตไซส์เล็กของ Pablo
ไอศครีมรส Ooh-la-la! Pumpkin ของ Baskin Robbins
และโรลเค้กฟักทองที่หากินง่ายๆ เป็นสินค้าของ Lawson ค่า ゚+。:.゚ヽ(*´∀`)ノ゚.:。+゚

มาทั้งทาร์ต ทั้งไอติม ทั้งโรลเค้ก เลือกอะไรดีเนี่ยยย

​นอกจากผักผลไม้แจ่มๆ ที่เล่ามาแล้ว ฤดูกาลนี้ยังเป็นฤดูกาลที่มี "เห็ด" ขึ้นเยอะค่ะ v(*'-^*)ゞ・'゚☆ブイ
มีกิจกรรมขึ้นเขาไปเก็บเห็ดกันด้วย
//ว้าย เห็ดสด! สดจริงๆ นะ (ノ∇≦*) キャハッッッッ♪
ร้านอาหารทั้งญี่ปุ่นและอาหารฝรั่งก็ทำเมนูเห็ดกันใหญ่
ทั้ง La Pausa ร้านอาหารฝรั่งแฟรนไชส์ที่กับเมนูพาสต้าแบบ peperoncino ใส่เห็ดกับกุ้ง
หรืออาหารญี่ปุ่นในร้านเหล้าแบบญี่ปุ่นแฟรนไชส์อย่าง Watami กับเมนูสลัดเนื้อย่างกับเห็ด และเต้าหู้ทอดราดซอสเห็ด

เมนูอร่อยในฤดูใบไม้ร่วงทั้งอาหารฝรั่งและญี่ปุ่น

​แต่พอพูดถึงเห็ดแล้ว ...
ฤดูกาลนี้ยังมี ... ราชาแห่งเห็ดอยู่ด้วยค่ะ!! Σ(*゚Д`;)
ท่านที่เคยอ่านโดราเอมอน อาจจะจำได้ว่ามีเห็ดชนิดนึงที่ซุเนโอะชอบเอามาอวด ∑(O_O;)Shock!!
แล้วพวกโนบิตะต้องไปหามาทานให้ได้
นั่นก็คือ "เห็ดมัตสึทาเกะ " (松茸 - Matsutake) นั่นเองค่า
เนื่องมาจาก มัตสึ แปลว่า สน และทาเกะ แปลว่า เห็ด 
บางครั้งคนไทยจะเรียกว่าเห็ดสนค่า

เจ้าเห็ดสนนี่หายาก ราคาแพง เพราะนอกจากจะเลือกต้นไม้ที่ขึ้นแล้ว
เขาบอกว่าถ้ารอเห็ดนี่งอกขึ้นมาบนดิน กลิ่นและรสมันจะด้อยลงไป
เขาจึงต้องใช้มือโปรที่มีความสามารถสังเกตเห็ดที่ยังโผล่ไม่พ้นดินเลยล่ะค่ะ! ∑(゚ω゚ノ)ノ キュ!!!
ราคาของมันจะชวนต๊กกะใจขนาดไหน
ก็ลองมาดูกัน ...
ราคาเห็ดนำเข้านั้นมีราคาที่ดอกละ 500 - 1,000 เยนค่ะ (ดอกละ 175 - 350 บาท) (o゚▽゚)oニパッ
แต่ ... อย่างที่บอกว่าความสำคัญของเห็ดนี้คือกลิ่นหอมที่จะไม่ยอมให้ด้อยลงแม้แต่ให้ผุดขึ้นมาบนดิน
ปัดโถ่ กว่าจะส่งมาจากเมืองนอก มันจะเหลือกลิ่นอะไรเล่า! ( ゚д゚)ァラヤダ
ฉะนั้นเห็ดมัตสึทาเกะในประเทศจะแพงกว่าค่ะ
โดยเห็ดในญี่ปุ่นเองนั้น ราคาจะอยู่ที่ดอกละประมาณ 10,000 เยนขึ้นไป (3,500 บาทขึ้นไป)!! ぉお(゚ロ゚屮)屮

ซุเนโอะรวยไหมล่ะ!! (*゚ロ゚)ハッ!!
//เอ๊ะ หรือเจ้าปากแหลมจะแอบกินของจีน?

โฉมหน้าของเจ้ามัตสึทาเกะ เห็ดแพงระยิบ ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้น

ถึงจะเป็นเห็ดนำเข้า แต่ปกติอาหารที่ใช้เห็ดมัตสึทาเกะ ราคาก็โหดอยู่แล้ว
​แพงระยิบระยับขนาดนี้จะหากินได้ไง ฮือออ
ช่วงนี้ร้านอาหารราคาประหยัดอย่าง Yoshinoya ได้รื้อฟื้นเมนูเด็ดที่ไม่ได้ทำมากว่า 50 ปี 
"ข้าวหน้าเนื้อกับเห็ดมัตสึทาเกะ"! มาขายอีกครั้งค่ะ w(°0°)w オォー
แถมยังจำกัดจำนวนขายไว้ที่ 30 ชุดต่อวันต่อสาขาด้วยล่ะค่ะ
เพราะจำกัดจำนวนนี่แหละค่ะ ทำให้สามารถทำอาหารต้นทุนสูง ในราคาไม่แพงมาก และยังทำให้คนสนใจอีกต่างหาก

ใครมาญี่ปุ่นช่วงนี้ นี่คือโอกาสดีในการลิ้มรสเห็ดมัตสึทาเกะในราคาสุดคุ้มค่าเพียง 700 เยนเท่านั้น! (ประมาณ 245 บาท) ψ(`∇´)ψ うきょきょきょ
source : http://halleluja.jp/27466

​ส่วนร้านแฟรนไชส์อื่นอย่าง Jonathan หรือร้านเทนด้งอย่าง Tenya เองก็มีเมนูเห็ดมัตสึทาเกะเหมือนกัน
แต่จะแพงขึ้นมาอีกหน่อย o(*^▽^*)o ゲラゲラゲラ
อย่างข้าวหน้าเทมปุระมัตสึทาเกะและปลาแซลมอนของ Tenya อยู่ที่ 830 เยน (ประมาณ 290 บาท)
หรือเซ็ตข้าวเห็ดมัตสึทาเกะ กับวัววะกิวขนดำหั่นบางในกะทะร้อน อยู่ที่ 1681 เยนค่า (ประมาณ 566 บาท)

แต่ถ้าใครล่ำซำ อยากจะหาอาหารจากเห็ดทองคำนี่แบบเต็มที่ทาน
ก็จะสนนราคาอยู่ที่ประมาณมื้อละ 10,000 เยนขึ้นไปตามร้านอาหารดีๆค่ะ (ประมาณ 3,500 บาท)

เป็นไงบ้างคะกับแต่ละอย่างที่แนะนำไป
// Kogetsu เขียนเอง หิวเอง ... ( ゚Д゚)ァハハ
หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้กับท่านที่กำลังจะมาญี่ปุ่น
จะได้หาอะไรที่พิเศษในแต่ละฤดูกาลทานกัน
นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังกลับมาอวดคนอื่นได้ด้วยว่า "ถ้าไปฤดูอื่น ไม่มีแบบนี้ให้ทานนะจ้ะ!" ワーイヽ(゚∀゚ヽ 三 ノ゚∀゚)ノワーイ

Kogetsu @ Facebook Fanpage ภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนไม่สอน

Emoji : 顔文字屋さん

บทความล่าสุด