a อนิเมะ

แนะนำ 10 อนิเมะจาก Netflix สำหรับฝึกภาษาญี่ปุ่น

แนะนำ 10 อนิเมะจาก Netflix สำหรับฝึกภาษาญี่ปุ่น

By , วันศุกร์, 03 เมษายน 2563

          ช่วงวิกฤตนี้อะไรๆ ก็ดูวุ่นวายไปเสียหมด อยากจะออกไปเที่ยวหรือหาของอร่อยๆ ทานข้างนอกบ้านก็แสนจะลำบาก อีกทั้งจะออกไปเรียนภาษาเพื่อพัฒนาสกิลให้กับตัวเองยิ่งแทบไม่มีทางจะเป็นไปได้ เนื่องจากรัฐบาลประกาศให้ประชาชนงดออกไปรวมตัวกันในสถานที่ต่างๆ เชื่อว่าเพื่อนๆ จำนวนไม่น้อยต้องจำใจกักตัวเองอยู่แต่ในบ้านกันอย่างไม่มีทางเลือก แต่ถึงแม้จะมีวิกฤตระดับโลกถาโถมเข้ามาก็จงอย่าให้มันเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในขัดขวางการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นของเพื่อนๆ ชาว I Love Japan ได้ 

วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อนิเมะญี่ปุ่นใน Netflix ที่จะช่วยพัฒนาสกิลภาษาญี่ปุ่นของเพื่อนๆ ให้เก่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อนๆ คนไหนเพิ่งเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ไม่นานก็สามารถติดตามอนิเมะเรื่องที่เรากำลังจะแนะนำนี้ได้เหมือนกันค่ะ ก่อนอื่นต้องขอแนะนำให้เพื่อนๆ เปิดซับ Netflix เป็น 2 ภาษาก่อนนะคะ เพื่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ หากเพื่อนๆ คนไหนยังไม่ทราบวิธีการดู Netflix แบบซับไตเติ้ล 2 ภาษา คลิกที่นี่ ได้เลยค่ะ

         ปล. นี่ไม่ใช่บทความรีวิวอนิเมะแต่อย่างใด เพราะนี่เป็นเพียงบทความแนะนำเพื่อการเรียนภาษาญี่ปุ่นแต่เพียงเท่านั้น หากเพื่อนๆ คนไหนต้องการอ่านเนื้อเรื่องย่อของอนิเมะดังกล่าว สามารถหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป

1. Spirited Away

✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N4-N3

          Spirited Away มีการดำเนินเรื่องโดยการใช้ภาษาสองระดับ มีทั้งระดับไม่เป็นทางการและระดับทางการ รวมไปถึงภาษายกย่อง ถ่อมตน ที่พนักงานในโรงอาบน้ำใช้คุยกับลูกค้า เพื่อนๆ ที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นระดับต้นสามารถใช้ Spirited Away เป็นอีกหนึ่งตำราเพื่อพัฒนาสกิลภาษาญี่ปุ่นได้ รับรองว่าหากฝึกการอ่านและการฟังจากเรื่องนี้จบ 2-3 รอบแล้ว รับรองว่าสามารถนำไปต่อยอด ดูอนิเมะเรื่องอื่นๆ ได้อีกมากมายแน่นอนค่ะ

2. ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N5-N4
✔ ภาษาถิ่น

          เป็นการ์ตูนสายครอบครัวที่มีการใช้ภาษาถิ่นและภาษาญี่ปุ่นระดับง่ายเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนฟังบางประโยคในเรื่องไม่ค่อยเข้าใจไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะภาษาถิ่นที่ใช้ในเรื่องนี้คือภาษาคันไซ ที่นำมาใส่เพื่ออรรถรสของการดำเนินเรื่องและความสมจริงของตัวละคร เพื่อนๆ คนไหนชอบอนิเมะลายเส้นง่ายๆ ดูแล้วสบายตาแถมยังได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นไปในตัวก็แนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา

3. ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N3

          ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ดำเนินเรื่องโดยการใช้ภาษาญี่ปุ่นในระดับกลางอย่างต่ำ N3 เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการฝึกการฟังให้เก่งมากยิ่งขึ้น คำศัพท์ภายในเรื่องเป็นศัพท์ทั่วไปที่ไม่ยากมากนัก เพื่อนๆ สามารถฝึกภาษาญี่ปุ่นจากการดูอนิเมะเรื่องนี้ได้จากการฟังและการจดคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ได้จากในเรื่องเพื่อพัฒนาสกิลต่อไปได้ด้วยค่ะ เชื่อว่าต้องมีเพื่อนๆ หลายคนที่ดูแล้วตกหลุมรักพ่อหนุ่มฮาวล์จนอยากดูซ้ำอีก(หลาย)ครั้งแน่นอน ดังนั้นมาฝึกการฟังกับ ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ กันบ่อยๆ ดีกว่า

4. Rilakkuma and Kaorusan

​✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N5-N4

          ความน่ารักของเจ้าหมีขี้เกียจอย่างริลักคุมะนั้นเป็นที่เลื่องชื่อกันมาเนิ่นนาน และรับรองว่า เพื่อนๆ ที่กำลังฝึกฝนภาษาญี่ปุ่น จะไม่มีทางผิดหวังกับ Rilakkuma and Kaorusan อย่างแน่นอน เพราะเรื่องราวความน่ารักน่าเอ็นดูของริลักคุมะและคาโอรุซังจะทำให้เพื่อนๆ ที่มีความตั้งใจในการฝึกภาษาญี่ปุ่นบน Netflix รู้สึกคุ้มค่าที่เสียเวลานั่งดู เนื่องจากภาษาที่ใช้ในการดำเนินเรื่องเป็นภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน 100% เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นเพื่อการนำไปใช้เป็นอย่างยิ่งค่ะ

5. นิโนะคุนิ ศึกพิภพคู่ขนาน

​✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N4-N3

          ใครเบื่ออนิเมะที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นง่ายๆ แต่พล็อตไม่หวือหวาขอเชิญทางนี้ค่ะ รับรองว่าอนิเมะเรื่องนี้จะแตกต่างจากอนิเมะเรื่องอื่นที่ใช้ภาษาระดับเดียวกันอย่างแน่นอน เพื่อนๆ ที่กำลังฝึกการฟังระดับไม่เกิน N3 ไม่ควรพลาด เพราะเรื่องนี้เป็นอนิเมะแนวต่างโลกที่น่าสนใจมากๆ อีกเรื่องหนึ่ง มีการหักมุมในเนื้อเรื่องทำให้การดำเนินเรื่องไม่น่าเบื่อจนเกินไป ใครเป็นสายอนิเมะดูง่ายแต่ไม่ชอบเรื่องที่เดาทางได้ ไม่ควรพลาด นิโนะคุนิ ศึกพิภพคู่ขนาน เป็นอย่างยิ่ง อย่าลืมกดซับ 2 ภาษาทั้งไทยและญี่ปุ่นเพื่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ

6. วันนั้น... วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู

​✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N5-N3

          วันนั้น... วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู อนิเมะดูง่าย เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อนอีกทั้งยังช่วยพัฒนาสกิลการฟังภาษาญี่ปุ่นได้ดีเยี่ยม เพื่อนๆ คนไหนมีปัญหากับการจับใจความประโยค เรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้เพื่อนๆ สามารถฝึกฟังภาษาญี่ปุ่นได้โดยไม่ต้องฟังซ้ำบ่อยๆ เนื่องจากภาษาที่ใช้ในการดำเนินเรื่องเป็นภาษาในชีวิตประจำวัน 90% เพื่อนๆ จะได้พบกับคำศัพท์ใกล้ตัว และบริบทที่จะเป็นตัวช่วยในการพัฒนาการฟังของเพื่อนๆ ตลอดทั้งเรื่อง รับรองว่าดูเรื่องนี้แล้วไม่มีผิดหวังสำหรับการฟังระดับไม่เกิน N3

7. โกโกะ สาวน้อยไดโน

​✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N4-N3

          เพื่อนๆ สายอนิเมะตลก เบาสมองต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะโกโกะ สาวน้อยไดโน จะช่วยให้ทุกคนผ่อนคลายในช่วงกักตัวแล้วยังช่วยพัฒนาสกิลการฟังภาษาญี่ปุ่นของเพื่อนๆ ที่กำลังฝึกภาษาญี่ปุ่นในตอนนี้ด้วยเช่นกัน เนื้อเรื่องดำเนินอย่างเข้าใจง่าย ภาษาในเรื่องไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการฟังภาษาญี่ปุ่นบ่อยๆ เพื่อความเคยชิน

8. เจ้าแมวยอดนักสืบ

✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N3-N2

          ทาสแมวจะต้องร้องว้าวกับอนิเมะ เจ้าแมวยอดนักสืบ แม้การดำเนินเรื่องจะชวนงงเล็กน้อย แต่รับรองว่าในเรื่องของการพัฒนาสกิลภาษาญี่ปุ่นนั้นมีประสิทธิภาพไม่แพ้อนิเมะเรื่องอื่นๆ ที่แนะนำในบทความนี้อย่างแน่นอน เสน่ห์ของการใช้ภาษาภายในเรื่องคือมีการใช้คำศัพท์หลากหลายไม่จำเจหรือเฉพาะกลุ่มเหมือนเรื่องก่อนๆ ที่แนะนำมา ทว่ากลับมีการผสมผสานการใช้ภาษาทั้งในระดับง่ายและระดับสูงเอาไว้เข้าด้วยกัน ทำให้เป็นอนิเมะที่น่าสนใจและเหมาะแก่การใช้เป็นคู่มือสำหรับฝึกการฟังระดับไม่เกิน N2 มากที่สุดค่ะ 

9. โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด

✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N3

          โรงเรียนเวทมนตร์แม่มดน้อยฝึกหัด อนิเมะที่เต็มเปี่ยมและแฝงไปด้วยข้อคิดและทัศนคติต้นแบบเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เหมาะแก่การนำไปใช้เพื่อฝึกการฟัง เพราะนอกจากจะดำเนินเรื่องโดยใช้ภาษาญี่ปุ่นในระดับที่ไม่ยากมากแล้ว ยังซ่อนปมปริศนาไว้ในเรื่องให้เราได้คิดตามด้วยเช่นกัน เป็นอนิเมะที่จัดว่ามีมิติน่าติดตามและใช้ภาษาไม่ยากในการดำเนินเรื่อง รับรองว่าเรื่องนี้จะไม่ทำให้เพื่อนๆ ที่ต้องอยู่บ้านฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นผิดหวังแน่นอน 

10. ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก

​✔ Japanese Subtitle
✔ Japanese Audio
✔ N4-N3

          ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก เป็นภาพยนตร์อนิเมะที่มีชีวิตชีวาอีกเรื่องหนึ่ง ภาพสวยและภาษาที่ใช้ในการดำเนินเรื่องอยู่ในระดับกลาง ไม่ยากจนเกินไป เพื่อนๆ ที่กำลังฝึกการฟังภาษาญี่ปุ่นอยู่สามารถดูอย่างเพลิดเพลินและสบายใจได้ในระบบ 2 ซับไตเติ้ล นอกจากจะได้ความรู้เรื่องภาษาญี่ปุ่นแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องนี้มักจะเป็นที่ถูกใจของสาวกประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเนื่องจากรายละเอียดต่างๆ ในเรื่องมีความผสมผสานอัตชีวประวัติคนจริงๆ และสภาพจริงในอดีตญี่ปุ่นมาก่อน ดังนั้นห้ามพลาดเลยนะคะ

          เป็นยังไงกันบ้างคะ มีเรื่องไหนที่ถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างไหมเอ่ย เรียนภาษาญี่ปุ่นให้สนุกได้ ถ้าหากเรารู้จักวิธีในการรับมือกับมัน แม้ภาษาญี่ปุ่นจะไม่ง่ายนัก แต่รับรองว่าไม่ยากเกินความพยายามของเพื่อนๆ ชาว I Love Japan แน่นอน ยิ่งช่วงนี้โอกาสในการออกไปเที่ยวของเราน้อยลง ยิ่งทำให้เราได้มีเวลาโฟกัสกับการพัฒนาภาษาญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีกขั้น ดังนั้นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในครั้งนี้จะช่วยเป็นสะพานที่นำพาเพื่อนๆ ไปสู่ความสำเร็จได้ ขอให้ทุกคนสนุกกับอนิเมะที่เราแนะนำให้และอย่าลืมฝึกฝนกันอย่างต่อเนื่องด้วยน้าา