a อนิเมะ

อากิฮาบาระ สวรรค์ของคนรักการ์ตูนญี่ปุ่น

อากิฮาบาระ สวรรค์ของคนรักการ์ตูนญี่ปุ่น

By , วันอาทิตย์, 04 กันยายน 2559

สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วทุกวันอาทิตย์กับผม Ken Pichakun เชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายคนคงต้องรู้จักญี่ปุ่นในด้านผู้นำเกมและการ์ตูนอนิเมอย่างแน่นอน และในฐานะของคนที่ชื่นชอบการ์ตูนส่วนใหญ่ก็มีความฝันกันว่าจะต้องไปเยือนที่นั่นสักครั้งในชีวิต และสถานที่ที่คนชอบการ์ตูนญี่ปุ่นไม่ควรพลาดไปเลยนั่นก็คือ "อากิฮาบาระ" และวันนี้ผมจะพาอ่านผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับย่านการค้านี้กันครับกว่าจะมาเป็นอากิฮาบาระ

ก่อนที่จะมีชื่อว่าอากิฮาบาระ ช่วงปี 1869 หลังจากพื้นที่แถวนี้เกิดเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ ชาวบ้านตัดสินใจสร้างอาคารบ้านเรือนอีกครั้งใกล้ๆศาลเจ้าชินคาฉะ (หรือรู้จักในอีกชื่อคือ ศาลเจ้าอากิบะ) ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเทพเจ้าที่ศาลเจ้านี้มีอำนาจควบคุมไฟ และช่วยคุ้มครองป้องกันจากอัคคีภัยได้ แล้วพื้นที่ในย่านนี้ก็มีชื่อเรียกว่า "อากิบากาฮาระ" และเพี้ยนเป็น "อากิฮาบาระ" ในเวลาต่อมา

หลังจากสถานีรถไฟอากิฮาบาระได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1890 อากิฮาบาระก็กลายเป็นเมืองท่าขนส่งสินค้าจากทางรถไฟขนาดใหญ่ มีตลาดสดขายพวกผักผลไม้ และเมื่อสถานีรถไฟได้เปิดให้บริการขนส่งสาธารณะในปี 1920 ความเจริญของเมืองนี้ก็มากขึ้นเรื่อยๆ และในเวลาต่อมา รัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้เปิดช่องทางให้เมืองนี้ได้ปรับเปลี่ยนเป็นย่านการค้า หลังจากนั้นหลายสิบปี อากิฮาบาระก็กลายเป็นแหล่งขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ใครจะมาซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ทีวี วิทยุ เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว คอมพิวเตอร์ วีดีโอเกม ฯลฯ ต้องมาที่ย่านนี้ และก็ยังคงเป็นย่านขายเครื่องใช้ไฟฟ้ามาจนถึงทุกวันนี้ (เทียบกับไทยก็คือคลองถม บ้านหม้อ สะพานเหล็กนั่นเอง)ทีนี้พอมีทีวี คอมพิวเตอร์ วีดีโอเกม ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวก "โอตาคุ" หรือกลุ่มเนิร์ดผู้คลั่งไคล้และมีความรอบรู้เฉพาะด้านเป็นพิเศษ ซึ่งโดยพื้นเพของกลุ่มโอตาคุ นอกจากจะสนใจเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ก็ยังศึกษาและสนใจเรื่องสื่อบันเทิงอย่างภาพยนตร์ การ์ตูน และวีดีโอเกมเป็นพิเศษ ร้านค้าเล็งเห็นความชื่นชอบและความต้องการของกลุ่มลูกค้าเหล่านั้น ก็เริ่มใช้การ์ตูนกับเกมเป็นจุดขาย ทำให้ย่านเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังเริ่มมีสินค้าตัวการ์ตูนญี่ปุ่นต่างๆ มากมายวางจำหน่าย เมื่อมีสินค้าที่ถูกใจ ลูกค้าที่เป็นโอตาคุก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาช้อปปิ้งมากขึ้นเรื่อยๆ และในที่สุด อากิฮาบาระก็ขึ้นชื่อเรื่องการ์ตูนญี่ปุ่นเช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าปัจจุบัน

อากิฮาบาระไม่ใช่แค่ย่านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกต่อไป แต่กลายเป็นย่านการค้าอนิเมะและเกมชื่อดังของญี่ปุ่นที่แม้แต่คนรักการ์ตูนจากทั่วทุกมุมโลกต่างก็ไม่พลาดที่จะมาเที่ยวชมย่านนี้ หากท่านผู้อ่านเดินไปตามท้องถนนและมองสองข้างทาง คุณจะเห็นทั้งร้านตู้เกมอาเขต ร้านหนังสือการ์ตูน ซีดีเพลง ชุดคอสเพลย์ทั้งมือหนึ่งและมือสอง มีร้านเมดคาเฟ่ (Maid Café) ที่จะมีสาวน้อยน่ารักออกมาต้อนรับและเสิร์ฟอาหารกับเครื่องดื่มให้ (ซึ่งตรงนี้ผมจะมาเล่าในโอกาสต่อไป) 

สำหรับใครที่จะมาที่นี่ แนะนำว่าให้เตรียมเป้สะพายกับงบไว้เยอะๆ ขั้นต่ำสัก 10,000 เยนนะครับ ผมรับประกันได้เลยว่าอย่างน้อยท่านผู้อ่านคงต้องมีของติดไม้ติดมือกลับจากที่นั่นสัก 2-3 แน่ๆ เพราะที่นั่นของยั่วกิเลสเยอะแยะทั้งนั้น (พวกของเล่นของสะสมบางชิ้นขายถูกกว่าที่ไทยเยอะมาก แต่บางชิ้นก็ราคาพอๆกับไปซื้อที่ไทย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกสอย่างเครื่องเกมบอยหรือเพลย์สเตชั่น)
การเดินทางมาอากิฮาบาระก็ไม่ยาก เพียงแค่นั่งรถไฟ JR สายยามาโนเตะ หรือเทฮินโทโคคุ หรือโซบุ มาลงที่สถานี Akihabara หรือนั่งรถใต้ดินสายกินซ่ามาขึ้นที่สถานี Suehirocho แล้วเดินไปอีกไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงที่หมายแล้วอีเวนต์เปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ก็มักจะไปจัดกันที่อากิฮาบาระเป็นแห่งแรกๆ เสมอ บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นในหน้าข่าววงการเกมว่า มีผู้คนมากมายนับร้อยกว่าคนมาต่อแถวข้ามคืนเพื่อรอซื้อเครื่องเล่นเกมที่วางจำหน่ายวันแรก (อย่างในภาพนี้คือการต่อแถวรอซื้อเครื่องเล่นเกม Nintendo 3DS เมื่อปี 2008 คนมารอต่อคิวซื้อตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดเลยครับ นับถือความอดทนของพวกเขาจริงๆ)เล่ามาถึงตรงนี้แล้ว ท่านผู้อ่านคงรู้สึกสนใจอยากไปเที่ยวเมืองอากิฮาบาระกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ และเรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ก็จะเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของ Otaku Culture ซึ่งเป็นอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่แปลกประหลาดแต่ดูตื่นตาน่าสนใจเป็นอย่างมาก แล้วเรื่องต่อไปที่ผมจะมาเล่าต่อจะเป็นเรื่องอะไรนั้น อย่าลืมติดตามอ่านกันในวันอาทิตย์หน้านะครับ


ที่มาภาพประกอบและแหล่งข้อมูลอ้างอิง

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Akihabara
  • http://tokyoexcess.blogspot.com/2015/09/an-afternoon-in-akihabara-part-1.html ​
  • http://otaroot.com/akihabara-in-spring-2015/
  • http://mcha-jp.com/13440
  • http://mashable.com/2014/09/28/arcades-around-the-world/
  • http://otakumode.com/news/55f62cd954ecba917782902e/Anime-in-Real-Life-Akihabara
  • https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Akihabara_Station_at_night_2.JPG
  • http://www.panoramio.com/photo/51560263