e การศึกษา

พาชมวิธีเรียนแบบเด็กอนุบาลญี่ปุ่น ที่คุณเห็นแล้วจะอิจฉา!

พาชมวิธีเรียนแบบเด็กอนุบาลญี่ปุ่น ที่คุณเห็นแล้วจะอิจฉา!

By , วันอาทิตย์, 18 กันยายน 2559

       เมื่อโลกปัจจุบันเป็นกะลาที่เปิดกว้าง กบตัวน้อยๆอย่างพวกเราก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องออกไปกระโดดโลดเต้นท่ามกลางสายฝนที่โหมกระหน่ำเพียงลำพังบ้างแล้ว เมื่อลูกนกต้องออกหากิน เราเองก็ต้องมีช่วงนึงที่ต้องออกจากอ้อมอกของพ่อแม่ไปเผชิญโลกกว้าง สำหรับใครที่มีความฝันอยากเป็นนักเรียนนอก ก็เหมือนกับกบน้อยที่ต้องจะออกจากกะลาคุ้มภัย ไปเจอกับโลกภายนอก และแน่นอนว่าไม่มีใครที่ไม่เคยพลาด แม้บางครั้งจะส่งผลสาหัสจนเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ไม่มีใครอยากให้เรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว จริงไหมคะ? ทว่าใครเล่าที่จะล่วงรู้อนาคตได้? ก็คงจะไม่มีอีกเช่นกัน สิ่งเดียวที่เราทำได้คือการเตรียมตัวเองให้พร้อมรับกับปัญหาที่จะถาโถมเข้ามา และการหาความรู้ในสิ่งที่เราจะทำก็เป็นภูมิคุ้มกันอย่างหนึ่งให้กับเราได้เช่นกันค่ะ

     ในสังคมปัจจุบันความนิยมที่จะไปเรียนเมืองนอกนั้นเป็นอะไรฮิตมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเรียน เพราะมีความเชื่อที่ว่าการไปเรียนต่างประเทศนั้น นอกจากจะได้ความรู้ทางด้านวิชาการกลับมาแล้วยังได้แง่คิดที่แตกต่างและภาษาที่คล่องแคล่วกลับมาอีกด้วย ยิ่งการไปเรียนในประเทศที่เราสนใจในด้านภาษานั้นอยู่เเล้ว ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก แต่หลายๆคนที่ไม่มีความรู้และประสบการณ์ที่มากพอก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสในการพัฒนาตนเองไปได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับระบบการศึกษาในญี่ปุ่นแบบคร่าวๆกันก่อนเพื่อที่เราจะได้พอมีแนวทางเอาไปประกอบการตัดสินใจให้ดียิ่งขึ้นนะคะ

     ก่อนอื่นเลยก็ต้องขอบอกว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่เหมาะแก่การไปเรียนต่อเป็นอย่างมากเนื่องจากมีการแบ่งขั้นการศึกษาและช่วงอายุของเด็กที่จะเข้ารับการศึกษาคล้ายๆกับประเทศไทย โดยจะมีการศึกษาขั้นต้น 3 ปี ขั้นกลาง 12 ปี โดยการศึกษาขั้นต้นนั้นก็คือชั้นอนุบาล 3 ปี ที่จะมุ่งเน้นการพัฒนาบุคลิกภาพ ความมั่นใจ การแสดงออก ความรับผิดชอบ การช่วยเหลือตนเอง และการร่วมกิจกรรมต่างๆ ก็ล้วนแต่มีจุดประสงค์เพื่อที่จะดูแล ฝึกฝน สุขภาพจิตใจของเด็กให้แข็งแกร่ง และมีความสุข สดใสร่าเริงทั้งสิ้น

    ห้องเรียนที่ใหญ่โต มีสีสันและลวดลายน่ารักๆ มีการตกแต่งอย่างดี แต่กลับมีจำนวนเก้าอี้ให้เด็กนั่งเรียนเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น เพราะสิ่งที่โรงเรียนอนุบาลในประเทศญี่ปุ่นต้องการไม่ใช่การเรียนการสอนที่เข้มงวด พ่อแม่ไม่ได้ต้องการเด็กที่ฉลาดปราชญ์เปรื่อง ท่องศัพท์ได้เป็นร้อยตัวตั้งแต่อนุบาล แต่พวกเค้าต้องการให้เด็กมีความสุขในการใช้ชีวิต และมีพัฒนาการที่ดีก็เท่านั้น นั่นเป็นสาเหตุให้พวกเขามีห้องเรียนขนาดใหญ่สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันในทุกๆวันต่างหากล่ะคะ

​    ไม่ใช่แค่มีความสุขกับชีวิตเท่านั้น เด็กๆที่นี่ยังต้องมีพัฒนาการทางด้านร่างกายอีกด้วยค่ะ โดยชาวญี่ปุ่นมีความคิดที่ว่า "การให้เด็กเล่นคือการให้เด็กเรียนรู้' ดังนั้น การสอนให้เด็กๆรู้จักการทำงานร่วมกัน และการเชื่อใจกันและกัน ก็เป็นอีกอย่างที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น โดยงานกีฬาสีของโรงเรียนอนุบาลนั้น มักจะเน้นให้เด็กทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมห้อง เพื่อนต่างห้อง รุ่นพี่รุ่นน้องในโรงเรียน ผู้ปกครอง หรือแม้แต่คุณครู เด็กก็ต้องรู้จักว่าจะต้องทำยังไงเมื่ออยู่กับบุคคลเหล่านี้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังมาอีกอย่างนึงค่ะ 

    การแสดงในงานเทศกาลสำคัญต่างๆ ล้วนเป็นฝีมือของเด็กๆค่ะ จากที่เคยบอกไปว่าชาวญี่ปุ่นมักมุ่งเน้นให้เด็กๆได้เรียนรู้เองจากสิ่งที่พวกเขาได้รับมอบหมายให้ทำ โดยเฉพาะในงานโรงเรียนจะไม่มีพ่อแม่คนไหนเลยที่ห้ามไม่ให้ลูกๆไป มีแต่จะยิ่งสนับสนุนให้ลูกได้ขึ้นแสดง เพื่อเป็นการฝึกความรับผิดชอบและความกล้าแสดงออกค่ะ 

    โดยทั่วไปโรงเรียนมักจะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบถึงจุดมุ่งหมายในการเรียนและการทำกิจกรรมอยู่เสมอๆ แต่ก็จะขึ้นกับโรงเรียนด้วยนะคะ บางโรงเรียนอาจแจ้งเป็นรายปี บางโรงเรียนแจ้งตามฤดูกาล แต่หลักๆแล้วจะคล้ายๆกันตามนี้ค่ะ

-อนุบาล 1 มีความคิดที่อยากจะแปรงฟัน อยากจะล้างมือและไปเข้าห้องน้ำได้ด้วยตัวเอง มีความสนใจ มีสมาธิในการฟังนิทานมากขึ้น  (รับผิดชอบตัวเอง และมีสมาธิจดจ่อในสิ่งที่ทำได้นานขึ้น)


-อนุบาล 2 รู้จักอดทนอดกลั้นในสิ่งที่ไม่เป็นตามที่คิด รู้จักการรักษาสุขอนามัยอย่างง่ายๆ (รู้จักการรอคอย เริ่มรู้ว่าอะไรควรทำตอนไหน ดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ เช่น รู้ว่าต้องล้างมือก่อนทานอาหาร ต้องไม่เดินตากฝน เพราะเดี๋ยวจะเป็นหวัด)

 -อนุบาล 3 รู้และเข้าใจในธรรมชาติ รู้จักปรับการเล่นกับเพื่อนให้สนุกสนานในห้องเรียน (รู้ว่าในบางครั้งที่ฝนตกหนักก็ไม่อาจไปเล่นนอกห้องเรียนได้ และรู้จักปรับตัว หาอย่างอื่นมาเล่นแทน)


​    เป็นไงบ้างคะ สำหรับระบบการศึกษาในชั้นอนุบาล ค่อนข้างต่างจากประเทศไทยเลยใช่ไหมคะ นั่นก็เป็นเพราะเรามองกันคนละมุมค่ะ เราอยากจะให้เด็กๆเก่งจนมองข้ามความจริงไปว่า พวกเขายังเป็นแค่เด็กตัวเล็กๆที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยเท่านั้น และก่อนจากกันในวันนี้มี่ก็มีบรรยากาศน่ารักๆของงานกีฬาสีสำหรับเด็กอนุบาลมาให้ดูกันด้วยค่ะ มาดูความน่ารักของพวกเขากันเลยยย

​.......................................................

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก

1.สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงานกพ.)

2.http://www.nimphotoclub.com/forum/index.php?topic=494.0

3.http://pantip.com/topic/33092741

4.http://anngle.org/th/j-lifestyle/japan-kindergarten.html

5.

ภาพปกบล็อกนี้ จาก http://www.miyakomainichi.com/wp/wp-content/uploads/2013/02/6d0ead6a622553c50a46a6b56b753422.jpg