e การศึกษา

'สอบวัดระดับคันจิ' ไม่ใช่แค่คนต่างชาติ คนญี่ปุ่นเองก็สอบ!!

'สอบวัดระดับคันจิ' ไม่ใช่แค่คนต่างชาติ คนญี่ปุ่นเองก็สอบ!!

By , วันเสาร์, 22 ตุลาคม 2559

ก่อนหน้านี้ดิฉันไปเดินเล่นในร้านหนังสือกับเพื่อนคนญี่ปุ่น (ดูรักการอ่านมาก) แล้วบังเอิญไปเจอมุมหนังสือ "สอบวัดระดับคันจิ" ฮะ!! อะไรนะ? คนญี่ปุ่นก็ต้องสอบคันจิด้วยเหรอ!! ด้วยความที่ดิฉันอยากรู้อยากเห็นมาก เลยหยุดเปิดหนังสือดูเล่นๆ และถามเพื่อนอย่างละเอียดเกี่ยวกับการสอบนี้


การสอบมีกี่ระดับ และแต่ละระดับเทียบกับกับระดับชั้นเรียนไหน?

การสอบมีทั้งหมด 12 ระดับ คือ ระดับง่ายสุด ระดับ 10 ไล่ขึ้นไป มีระดับเตรียม 2 ,2, เตรียม1 และระดับ 1 ยากที่สุด โดยส่วนมากเด็กประถมจะสอบกันที่ระดับ 8 ค่ะ จริงๆ คุณครูก็ไม่ได้บังคับให้สอบนะ แต่พอเพื่อนคนนี้มีใบประกาศสอบผ่านมาอวดเพื่อน เพื่อนๆในห้องก็จะยกโขยงกันไปสอบ (เด็กญี่ปุ่นนี่อวดกันด้วยผลสอบสินะ)

ดิฉัน : แล้วนี่เธอเคยสอบด้วยไหม?
เพื่อน : เคยสอบตอนประถม ผ่านระดับ 8 แล้วก็ตอนมหาลัยปี 1 ผ่านระดับ 2 น่ะ (ปัจจุบันอยู่มหาลัยปี 4)

คนญี่ปุ่นสอบวัดระดับคันจิไปทำไม?
ดิฉัน : คนญี่ปุ่นสอบคันจิไปทำไมอะ
เพื่อน : สอบไปทำไมน่ะเหรอ? เวลาเขียนใบสมัครงานก็ใช้ได้นะ เหมือนสอบ TOEIC อะไรแบบนี้ ทำให้เค้ารู้ว่าเรา "เป็นคนญี่ปุ่นที่อ่านคันจิออกนะ"

ดิฉันก็พอเข้าใจเหตุผลนี้ของเพื่อนนะคะ เพราะคนญี่ปุ่นบางคนที่อ่านเขียนคันจิไม่ได้ (หรือได้น้อยกว่าต่างชาติอย่างเราๆ) เขาจะหาว่าเป็นพวกสมองน้อยค่ะ ใครเก่งคันจิก็จะดูเชิดหน้าชูตาในระดับหนึ่งเลยทีเดียว บอกให้ชัดๆเลย คือ "คนที่เก่งภาษาญี่ปุ่นเขาวัดกันที่คันจิ"

สำหรับเด็กประถม เหตุผลที่ไปสอบส่วนมากจะเพื่อเพิ่มทักษะในการเรียน อย่างวิชาภาษาญี่ปุ่น อ่านวรรณคดี วิชาประวัติศาสตร์ ที่มีคันจิเยอะแยะ เด็กๆจะมีความมั่นใจมากขึ้น ส่วนมัธยมต้นและมัธยมปลายส่วนมากก็เพื่อเรียนต่อ ใช้ในการฝึกฝนสอบเข้าระดับชั้นถัดไป และผู้สอบระดับมหาวิทยาลัยก็ใช้ในการสมัครงานได้ (สามารถเขียนและแนบพร้อมใบเรซูเม่ได้เลยทีเดียว)


การจัดสอบและราคาค่าสมัคร

http://www.kanken.or.jp/kanken/personal/charge.html

จัดสอบปีละ 3 ครั้ง ทุกระดับจะมีเวลาให้ทำเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ราคาค่าสมัครสอบ ระดับต่ำเริ่มที่ 1,500 เยน แพงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงระดับ 1 5,000 เยนค่ะ เทียบกับ JLPT การสอบวัดระดับของต่างชาติแล้วถูกกว่านะคะ เพราะ JLPT สนามสอบที่ญี่ปุ่น ทุกระดับ 5,500 เยน เท่ากันหมด ไม่เหมือนที่ไทยค่ะ และหากผ่านในแต่ละระดับจะได้ใบประกาศนียบัตรไปเก็บไว้เชิดหน้าชูตาวงศ์ตระกูลด้วย 

ใบประกาศนียบัตรของคนนี้ มีตั้งแต่ระดับ 10 เลยค่ะ

คนต่างชาติไปสอบวัดระดับคันจิได้หรือไม่?

ดิฉัน : แล้วอย่างเราไปสอบได้มะๆ
เพื่อน : เอ…อันนี้ก็ไม่รู้สินะ เธอสอบระดับไหนดีน้า… (หยิบหนังสือระดับ 5 ขึ้นมาเปิดให้ดู
ดิฉัน : (เหลือบมองหนังสือ…ยากชิบหาย!) อ่า….เราว่าขอระดับ 7 ดีกว่าโนะ!!...ถ้าเราไปสอบ เราต้องนั่งสอบกับเด็กๆด้วยไหม
เพื่อน : ก็น่าจะอย่างงั้นนะ 55555555
ดิฉัน : แงงงงงงง

หลังจากกลับมาถึงบ้าน ดิฉันได้หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต พบว่า "ชาวต่างชาติก็สอบได้" แถมมีต่างชาติที่มาเรียน แล้วสอบผ่านระดับ 3 และเตรียมสอบระดับ 2 แล้วด้วย!! อ่า… มีความเทพอย่างน่ากลัว บางคนอาจจะ เอ๊ะ? ระดับ 3 อาจจะเทียบเท่า JLPT N2 รึเปล่า ต่างชาติคนนั้นเลยทำได้น่ะ? โอเคค่ะ ลำดับถัดไปขอเชิญทุกท่านพบกับตัวอย่างข้อสอบกันได้เลย


ระดับ 10 ง่ายสุด เทียบเท่า ประถม 1 ระดับ N5- N4 

ระดับ 8 เทียบเท่า ประถม 3 ระดับที่เด็กๆ นิยมเริ่มสอบกัน น่าจะ JLPT N4,N3 นะ

ระดับ 5 เทียบเท่า ประถม 6 มองผ่านๆบางตัวมีใน JLPT N2 ด้วยล่ะ

ระดับ 2 ระดับที่เพื่อนดิฉันสอบผ่าน อ่า…อ่านไม่ออกสักตัว 

ระดับ 1 เพื่อนดิฉันเห็นแล้วก็ส่ายหัว บอกว่า "อ่านไม่ออกเลย" เดี๋ยวๆ นี่ขนาดคนญี่ปุ่นนะ!

ที่เอามาให้ดูเป็นเพียงแค่พาร์ทหนึ่งในข้อสอบเท่านั้นค่ะ ยังมีพาร์ทที่ให้เป็นฮิรางานะ คาตาคานะมา แล้วเราเขียนกลับเป็นคันจิด้วย หรือเติมคันจิในช่องว่างให้คำสมบูรณ์ ซึ่งยากจนต้องร้องขอชีวิตเลย หากใครสนใจอยากดูตัวอย่างระดับอื่นๆ คลิกลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ เป็นข้อสอบจากเว็บหลักสมาคมเลย

ตัวอย่างข้อสอบในแต่ละระดับ http://www.kanken.or.jp/kanken/outline/degree/example.htmlเป็นยังไงกันบ้างคะ ได้เห็นมีมุมหนึ่งของการสอบของญี่ปุ่น บอกเลยว่า "เกิดเป็นคนญี่ปุ่นไม่ง่าย! " และ "เกิดเป็นคนต่างชาติที่เรียนภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ง่ายเช่นกัน" (ร้องไห้แบบกล้ำกลืน) เอาน่ะ เราหลวมตัวมารักญี่ปุ่น และเรียนภาษาญี่ปุ่นกันแล้ว ก็ต้องสู้กันต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ


ขอขอบคุณ
โทโมโกะ เพื่อนสาวชาวญี่ปุ่นที่เล่าประสบการณ์ในการสอบของตัวเองจนกลายมาเป็นบล็อกนี้

เว็บไซต์สมาคมสอบคันจิ http://www.kanken.or.jp/kanken/