e เรื่องทั่วไป

10 มารยาทยอดแย่บนรถไฟที่คนญี่ปุ่นร่วมกันโหวต

10 มารยาทยอดแย่บนรถไฟที่คนญี่ปุ่นร่วมกันโหวต

By , วันจันทร์, 06 มกราคม 2563

​สวัสดีปีหนูทองกันนะครับเพื่อนๆ หวังว่าทุกคนจะมีแต่ความสุขกายสุขใจได้เที่ยวญี่ปุ่นกันทุกปีนะครับ! สำหรับสัปดาห์แรกของปีนั้น ผมขอพาเพื่อนๆไปอ่านข้อมูลของเรื่องมารยาทยอดแย่บนรถไฟของญี่ปุ่นประจำปี 2019 ซึ่งได้รับการโหวตโดยชาวญี่ปุ่นเองทั้งจากฝั่งคันโตและคันไซ ดังนั้น จะมาบอกว่า โอทารุโม้หรือเปล่าไม่ได้นะครับ แหล่งข่าวก็มีชัดเจน (เดี๋ยวเอาลงไว้ท้ายบล็อก) ทั้งนี้ ขอบอกก่อนว่า ผมจะไล่จากอันดับที่ 10 ไปจนถึงอันดับ 1 จะอยู่ล่างสุดครับ เอาล่ะ เลื่อนมาอ่านกันได้เลยครับ 

​อันดับที่ 10 : แต่งหน้าบนรถไฟ

คนญี่ปุ่นบอกว่ารู้สึกแปลกๆเวลาเห็นสุภาพสตรีกำลังแต่งหน้าขณะโดยสารรถไฟ ผู้โดยสารบางส่วนมองว่าพวกเศษเครื่องสำอางหรือแป้งจะหกใส่เสื้อผ้าของพวกเขาด้วย ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกสบายตัวสบายใจเท่าไหร่ถ้าต้องนั่งใกล้ๆบุคคลที่กำลังแต่งหน้าทั้งที่จริงๆแล้วการแต่งหน้าควรทำในที่ลับตามากกว่านี้

วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นคือ ถ้าจำเป็นต้องแต่งหน้าบนรถไฟจริงๆก็ต้องระมัดระวังอย่าให้อุปกรณ์หรือเครื่องสำอางไปโดนผู้โดยสารที่นั่งอยู่ข้างๆด้วย 

​อันดับที่ 9 : โดยสารรถไฟตอนที่กำลังมึนเมา

ไม่มีใครอยากมายุ่งเกี่ยวกับผู้โดยสารที่เมามายไร้สติหรือเรื้อนสุดๆทั้งในฐานะผู้โดยสารรถไฟด้วยกันเองหรือแม้แต่พนักงาน/นายสถานีรถไฟก็ตาม เพราะพวกคนเมาเหล่านี้มักชอบทำอะไรสุ่มเสี่ยง/ก่อความรำคาญกับผู้โดยสารคนอื่นและอาจกระทำการใดๆที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ยิ่งพวกที่ต้องกลับให้ทันรถไฟรอบสุดท้ายนี่น่ากลัวมากๆ เพราะพวกเขาอาจะทำอะไรห่ามๆก็ได้ (เคยมีคนเมาเดินตกชานชาลาแล้วรถไฟทับตายมาแล้วนะครับ)

​อันดับที่ 8 : วางขยะหรือกระป๋องเปล่าเรี่ยราดบนรถไฟ

ในสังคมญี่ปุ่นนั้น การนำเอาขยะไปทิ้งหรือเอากลับไปด้วยถือเป็นเรื่องที่ปฏิบัติกันทั่วไปอยู่แล้ว แต่คนที่ตั้งใจลืมหรือลืมจริงๆก็มีให้เห็นบนรถไฟตลอดเวลาเช่นกัน

​อันดับที่ 7 : เป็นคนเผื่อแผ่...ชอบฟังเพลงทะลุหูฟังตัวเอง

การได้ยินเพลงออกมาจากหูฟังอีกต่อหนึ่งนั้น นอกจากจะสร้างความรำคาญให้ผู้โดยสารคนอื่น (ซึ่งหลายๆคนไม่ได้ชอบฟังเพลงแนวเดียวกับคนเปิดอยู่แล้ว) ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงได้ เพราะเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ได้เกิดเหตุการณ์ที่สถานีรถไฟ Chigasaki ได้มีผู้ชายคนหนึ่งฟังเพลงเสียงดังทะลุหูฟังออกมาจนผู้โดยสารอีกคนโมโหมาก เมื่อลงจากรถไฟแล้วผู้ชายที่โมโหก็ตามมาผลักผู้ชายที่ฟังเพลงจนตกลงไปที่บริเวณรางรถไฟ (โชคดีที่ดึกแล้ว รถไฟวิ่งไม่มาก) จากนั้นผู้ชายที่ฟังเพลงก็พยายามปีนขึ้นมาแต่ก็ถูก "ถีบหน้า" หลายครั้ง แม้ต่อมาผู้ชายที่ก่อเหตุจะถูกจับ แต่สังคมญี่ปุ่นก็ตั้งคำถามเรื่องนี้กันไปเรียบร้อยแล้วว่าใครน่ารำคาญ/น่ากลัวกว่ากันระหว่างคนฟังเพลงกับคนถีบหน้า.....

วิธีแก้ปัญหา : ตรวจสอบหูฟังของตัวเองว่ามีเสียงเล็ดรอดออกมาให้คนอื่นได้ยินหรือไม่ (หรือใครมาหลายคนจะเรียกเพื่อนมาฟังใกล้ๆแล้วบอกก็ได้) 

​อันดับที่ 6: ไอหรือจามโดยไม่สนใจคนรอบข้าง

ข้อนี้ถือว่าเป็นอันดับน้องใหม่ของปี 2019 แต่คนญี่ปุ่นก็โหวตให้การไอ/จามแบบไม่แคร์โลกนั้น ทำให้ผู้โดยสารคนอื่นรู้สึกรังเกียจเป็นที่สุด ทั้งที่การไอหรือจามนั้น ผู้กระทำสามารถปิดปากได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว (แถมยังเป็นการแพร่เชื้อโรคอีก...ให้ตายเหอะ)

​อันดับที่ 5: พูดคุยกันเสียงดัง

ข้อนี้เคยอยู่ในอันดับหนึ่งหรือสองในปีที่ผ่านๆมา แต่หลังจากมีการรณรงค์กันพอสมควรก็ตกอันดับมาเรื่อยๆ นั่นแปลว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่น่าจะเริ่มมีความตระหนักและเกรงใจคนรอบข้างมากขึ้น ก็หวังว่าผู้โดยสารชาวไทยจะปฏิบัติตามและให้ความเกรงใจผู้โดยสารคนอื่นที่อยู่บนรถไฟด้วยเหมือนกันนะครับ

​อันดับที่ 4: ใช้มือถือแบบไม่สนใจสิ่งรอบข้าง

ทุกวันนี้มือถือของเกือบทุกคนก็เป็น Smart phone กันแล้ว แต่พฤติกรรมการใช้ที่ก่อให้เกิดความรำคาญหรืออันตรายต่อผู้โดยสารคนอื่นก็ยังมีอยู่เสมอ เช่น ก้มหน้าเดินเล่นโทรศัพท์แล้วก็ไปชนคนอื่น หรือคนอื่นต้องหลีกทางให้ บางครั้งคนเดินเล่นโทรศัพท์จนตกบันได/ตกชานชาลาก็มี นอกจากนี้ยังมีพวกที่ชอบเปิดเสียงเตือนในโทรศัพท์ขณะโดยสารถไฟเป็นประจำ ส่วนเสียงที่มักได้ยินบ่อยๆก็คือเสียงเตือนของ LINE หรือข้อความต่างๆ ครับ 

อันนี้โอทารุขอฝากชาวไทยไว้เลยว่า "ผมเจอประจำ" ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาติอื่นๆ (ญี่ปุ่นก็มี แต่เหมือนคนญี่ปุ่นพอถูกคนมองมากๆ เจ้าตัวมักจะสำนึกแล้วรีบปิดไม่ก็หนีไปเล่นตรงรอยต่อระหว่างตู้ แต่ก็ไม่ทุกคนหรอกครับ) แต่นักท่องเที่ยวบางทีก็ไม่รู้ว่าตั้งใจหรือเปล่า โดยเฉพาะเสียง LINE อันนี้ผมได้ยินบ่อยมากกกก ยังไงฝากเตือนกันด้วยนะครับ มันเป็นเรื่องเสียมารยาทมากสำหรับประเทศญี่ปุ่นครับ

​อันดับที่ 3: ขนกระเป๋าใหญ่เกินไปจนไปเบียดที่นั่งของผู้โดยสารคนอื่นหรือวางกระเป๋าขวางทางเดิน

ข้อนี้เคยติดอันดับที่ 1 ในปี 2018 แต่เหมือนว่าผู้คนจะเริ่มตระหนักมากขึ้น สำหรับนักท่องเที่ยวนั้น หากมีที่วางกระเป๋าก็ขอให้จัดวางในที่ๆจัดไว้ให้ซึ่งมักจะอยู่บริเวณหน้าหรือท้ายตู้รถไฟ ส่วนกระเป๋าใหญ่ๆบนรถไฟนั้นหลายครั้งจะกินที่นั่งทำให้ผู้โดยสารคนอื่นไม่ได้นั่ง ถ้ายกไหวก็ควรเก็บไว้บนที่เก็บเหนือศรีษะ และโดยหลักก็คือ ขอให้คำนึงถึงส่วนรวมนั่นแหละครับ

​อันดับที่ 2: ทำตัวไร้มารยาทขณะขึ้น/ลงรถไฟ

สำหรับปัญหานี้ที่ญี่ปุ่นถือเป็นปัญหาที่ติดอันดับต้นๆมาตลอด สำหรับพฤติกรรมเหล่านั้นที่คนญี่ปุ่นโหวตให้และมีประจำ (เหมือนประเทศไทยเลยอ่ะ) นั่นคือ การยืนขวางประตูรถไฟเมื่อรถไฟจอด, ไม่ชอบ "ชิดในขบวน" ทั้งที่มีที่ว่างอยู่กลางตู้รถไฟ และไม่ยอมรอให้ผู้โดยสารลงจากรถไฟให้เรียบร้อยก่อนแต่เดินสวนเข้าไปเลย 

​อันดับที่ 1: นั่งแบบกินที่/ไม่แคร์โลก

ปัญหาข้อนี้ก็ถือเป็นปัญหาใหญ่ เพราะการนั่งแบบนี้คือ "มันกินที่คนอื่น" นึกถึงพวกที่นั่งบนเบาะแล้วกางแขนกางขาแบบคนเดียวแต่กินสามสี่ที่นั่ง นอกจากนี้การนั่งไขว่ห้างหรือนั่งยืดขายาวๆก็เป็นพฤติกรรมที่คนญี่ปุ่นโหวตให้ว่าไม่ปลื้มเหมือนกัน 

สำหรับเหตุการณ์ที่โด่งดังมากจนเพจญี่ปุ่นมาแชร์กันเยอะก็คือ เมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2019 ที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองโอซาก้านั้น ได้มีสาวญี่ปุ่นคนหนึ่งนั่งไขว่ห้างแล้วผู้โดยสารชาย (เป็นคุณลุง) ที่นั่งข้างๆไม่พอใจการนั่งของเธอ แต่เธอก็ไม่สนใจ ปรากฎว่าไม่รู้ลุงโมโหหรือเมา ลุงแกก็เอาหนังสือพิมพ์ที่ถือมาตีขาที่ผู้โดยสารสาวคนนั้นสองที โชคดีที่ไม่มีอะไรรุนแรงกว่านั้น แล้วเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาห้ามปรามต่อไป (แต่ไม่รู้ลุงถูกเชิญลงจากรถไฟหรือเปล่า) ซึ่งคนญี่ปุ่นที่ถ่ายคลิปเหตุการณ์นี้ไว้ได้โพสต์ลง online ซึ่งก็มีคนเข้ามาดูถึงเกือบ 5 ล้านวิวภายในเวลาอันรวดเร็วพร้อมตั้งคำถามเรื่องความปลอดภัยของการโดยสารบนรถไฟและพฤติกรรมที่ปรากฎในคลิปด้วย...

​นั่นล่ะครับเพื่อนๆ ทั้ง 10 อันดับนั้น ขอย้ำว่าชาวญี่ปุ่นเป็นผู้โหวตทั้งนั้น ยังไงเมื่ออ่านแล้วผมก็อยากให้รับทราบและปฏิบัติกันเพื่อความสบายใจของผู้โดยสารท่านอื่นรวมทั้งหลีกเลี่ยงปัญหาหรืออุบัติเหตุต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่นะครับ สวัสดีปีหนูทองคร้าบบบบ