e เรื่องทั่วไป

ต้นไม้และดอกไม้ประจำเดือนญี่ปุ่น

ต้นไม้และดอกไม้ประจำเดือนญี่ปุ่น

By , วันจันทร์, 28 ตุลาคม 2562


    ใครที่กำลังมีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วอยากชมความสวยงามของธรรมชาติมากันทางนี้ค่ะ ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยเหล่าพืชพันธุ์ต้นไม้ดอกไม้นานาชนิด ซึ่งแต่ละต้นแต่ละดอกก็จะออกดอกออกใบให้ได้ชมความสวยงามในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป มาดูกันว่าแต่ละเดือนมีต้นไม้ดอกไม้อะไรน่าดูน่าชมบ้าง


ต้นสน (เดือนมกราคม)


    เริ่มกันที่เดือนมกราคม ในเดือนนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูหนาวอยู่ เนื่องจากมีอากาศเย็น จึงส่งผลให้พืชเจริญเติบโตได้ช้า แต่ไม่ใช่กับพืชตระกูลสนค่ะ พืชตระกูลสนเป็นพืชที่มีความแข็งแรงทนทานต่อการเจริญเติบโตในหน้าหนาว จึงทำให้พืชตระกูลนี้โตได้ดีกว่าพืชตระกูลอื่น บางทีเรามักจะเห็นต้นสนในรูปแบบบอนไซ คนญี่ปุ่นมักจะนำมาตกแต่งภายในสวนเพื่อความสวยงาม หรือใช้ประดับตกแต่งบ้านในช่วงปีใหม่ที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า คาโดะมัตสึ แถมต้นสนนั้นก็ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญสัญลักษณ์หนึ่งของญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะคนญี่ปุ่นมองว่าต้นสนเป็นสัญลักษณ์ของความอดทน ที่สามารถต่อสู้กับความหนาวเย็นในฤดูหนาวได้นั่นเอง อีกทั้งต้นสนยังเป็นไม้มงคลที่ถูกนำไปใช้ในพิธีมงคล งานศิลปะต่าง ๆ ด้วย


บ๊วย (เดือนกุมภาพันธ์)


    เดือนกุมภาพันธ์ อากาศเย็นเริ่มเบาบางลง เตรียมเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ก่อนที่เราจะได้ไปชื่นชมกับดอกไม้ที่ถือเป็นไฮไลท์ประจำประเทศอย่างดอกซากุระ ในเดือนนี้ดอกไม้ที่คนญี่ปุ่นมักจะพากันไปชื่นชมในความงาม นั่นก็คือดอกไม้ตระกูลบ๊วยนั่นเอง ดอกบ๊วยจะเริ่มออกดอกบานปลายเดือนมกราคม เป็นพืชตระกูลแรก ๆ ที่ออกดอกบานหลังจากฤดูหนาวอันยาวนาน คนญี่ปุ่นจึงให้ดอกบ๊วยเป็นสัญลักษณ์ของความหวังและความมีชีวิตชีวา ส่วนในเรื่องของสีสันนั้น โดยหลักๆ ที่จะเห็นกันก็มักจะเป็นสีขาวกับสีชมพูบานสะพรั่งเต็มต้นไม้


ซากุระ (เดือนมีนาคม)


    เดือนมีนาคม ต้อนรับเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอย่างเต็มตัว อากาศเริ่มอบอุ่นขึ้นมาแล้ว แน่นอนว่าดอกไม้ฮอตฮิตที่ทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดชมเลยนั่นก็คือดอกซากุระนั่นเอง ขึ้นชื่อว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นแล้วดังนั้นความงามในแบบฉบับญี่ปุ่นย่อมไม่แพ้ดอกไม้ชนิดไหน ๆ ชาวญี่ปุ่นมักจะพากันออกมาทานข้าวใต้ต้นซากุระ ซึ่งในช่วงนี้เราก็เรียกเทศกาลนี้ว่าเทศกาลชมดอกไม้ หรือฮานามินั่นเองค่ะ


ดอกฟูจิหรือดอกวิสทีเรีย (เดือนเมษายน)


    เดือนถัดมาคือเดือนเมษายน ในช่วงเดือนนี้และเดือนถัดไป จะเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยดอกวิสทีเรียหรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าดอกฟูจิ เป็นต้นไม้ประเภทไม้เลื้อย ดอกมีสีม่วงเป็นพวงคล้ายองุ่นห้อยระย้าสวยงามไปทั่วทั้งเมือง มีกลิ่นคล้ายกับดอกลาเวนเดอร์ ในอดีตดอกฟูจิถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นสูงของชาวญี่ปุ่น เพราะมีสีม่วงสวยงาม ทำให้ชาวสามัญถูกห้ามไม่ให้สวมสีม่วงนั่นเอง


ดอกอายาเมะหรือดอกไอริส (เดือนพฤษภาคม)


    ยังคงอยู่ในฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงนี้ดอกไม้ที่กำลังบานรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกชนิดนั่นก็คือดอกอายาเมะหรือดอกไอริสนั่นเองค่ะ ดอกอายาเมะในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า เรื่องดี ๆ กำลังจะเกิดขึ้น คนญี่ปุ่นจึงให้เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง และความกล้าค่ะ เป็นช่วงที่เหมาะกับการนั่งอ่านหนังสือในบริเวณสวนไอริส หรือออกไปทำกิจกรรมข้างนอก โดยดอกอายาเมะจะเริ่มบานช่วงปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงประมาณเดือนมิถุนายนค่ะ


ดอกโบตั๋น (เดือนมิถุนายน)


    เดือนมิถุนายน อากาศค่อนข้างอุ่นและดอกไม้ที่บานสะพรั่ง นอกจากดอกไฮเดรนเยียที่เป็นดอกไม้ประจำฤดูฝนแล้ว ในเดือนนี้จะมียังมีดอกไม้อีกชนิดหนึ่งซึ่งก็คือดอกโบตั๋น ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า ความอุดมสมบูรณ์ โดยปกติดอกโบตั๋นจะบานช่วง คือในฤดูใบไม้ผลิและฤดูหนาว แต่จะบานได้ดีกว่าในฤดูใบไม้ผลิ มักปลูกเป็นทุ่งให้อารมณ์ของความสดชื่นและมีความสวยงาม ดอกไม้ชนิดนี้มีขายกันอย่างคึกคักในร้านดอกไม้ที่ญี่ปุ่น ซึ่งราคาก็มักจะแพงเป็นปกติ


บานไม่รู้โรยป่า (เดือนกรกฎาคม)


    ในช่วงเดือนกรกฎาคม หลังหน้าฝน อากาศสดใสและเข้าสู่ฤดูร้อนของญี่ปุ่น ดอกบานไม่รู้โรยป่าถือเป็นดอกไม้ที่เหมาะมาก นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แห่งอากาศที่สดใส ยังเป็นสัญลักษณ์ของการออกไปเล่นนอกบ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ครอบครัวไม่ควรพลาดในช่วงหน้าร้อนอีกด้วย


มอร์นิ่งกลอรี่ (เดือนสิงหาคม)


    ดอกไม้ประจำเดือนสิงหาคมเป็นดอกมอร์นิ่งกลอรี่หรือดอกผักบุ้งญี่ปุ่นนั่นเอง มีชื่ออังกฤษว่า Rising Moon หรือว่า Moonrising เพราะมีลักษณะเหมือนพระจันทร์เต็มดวง ส่วนที่ญี่ปุ่นจะเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า Asagao เพราะเขาจะบานเต็มที่ในช่วงเช้า มีหลากหลายสีได้แก่ สีฟ้า ม่วง ชมพู ขาว นิยมปลูกประดับกันไว้ตามสวนและสถานที่ทำงานทั่วไป


ดอกเบญจมาศ (เดือนกันยายน)


    ในเดือนกันยายนนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ดอกเบญจมาศก็จะเริ่มบานให้เห็น ดอกเบญจมาศในภาษาญี่ปุ่นคือ Kiku เป็นสัญลักษณ์ของบัลลังก์จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นและปรากฏอยู่ในตราประจำราชวงศ์ของจักรพรรดิญี่ปุ่น ทำให้ดอกเบญจมาศกลายเป็นดอกไม้ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น  หากได้ลองออกไปเที่ยวตามภูเขาหรือสวนที่ปลูกดอกเบญจมาศ ก็จะมีให้เห็นละลานตาตลอดทั้งเดือน


ต้นเมเปิ้ลหรือโมมิจิ (เดือนตุลาคม)


    เดือนตุลาคมเป็นเดือนที่เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ต้นไม้ทั้งเมืองเตรียมผลัดใบต้อนรับฤดูหนาว และในเดือนนี้ที่เห็นจะโดดเด่นที่สุดคงเดากันได้ไม่ยาก แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นต้นเมเปิ้ล หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Momiji ซึ่งจะทำให้เมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีแดงและสีส้มเพราะใบเมเปิ้ลที่ร่วงหล่นลงบนพื้นเต็มไปหมด คนญี่ปุ่นมักออกมาชมความสวยงามของใบเมเปิ้ลที่เปลี่ยนสี เรียกเทศกาลนี้ว่า โมมิจิการิ ซึ่งก็เหมือนกับเทศกาล ฮานามิ ในฤดูใบไม้ผลินั่นเองต้นหลิว (เดือนพฤศจิกายน)


    ต้นหลิวเป็นต้นไม้ที่ประจำอยู่ในชุดไพ่ดอกไม้ฮานาฟุดะเดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นและมักขึ้นบริเวณริมน้ำ


ดอกเพาโลเนีย (เดือนธันวาคม)


    ปิดท้ายในเดือนสุดท้ายกันที่ดอกเพาโลเนียหรือดอก Kiri ที่มีสีม่วงอมชมพูก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและได้ถูกใช้เป็นลวดลายประจำตระกูล ลักษณะที่สำคัญคือจะห้อยลงมาเป็นพวง สวยงามไม่แพ้ดอกไม้พันธุ์อื่นๆ


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเพจ i love japanese

 -----------------------------------------------------------

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
YouTube:
www.youtube.com/ilovejapanth/

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com