e เรื่องทั่วไป

9 ซีรีส์ญี่ปุ่นยอดฮิตที่ถูกนำไปรีเมคในหลายประเทศ

9 ซีรีส์ญี่ปุ่นยอดฮิตที่ถูกนำไปรีเมคในหลายประเทศ

By , วันเสาร์, 20 มกราคม 2561


​ซีรีส์ญี่ปุ่นมีหลายเรื่องยอดฮิตมากมายที่ติดตราตรึงใจของเรา จนอยากจะกลับมาดูซ้ำหลายๆ รอบ แต่บางทีดูซ้ำเดิมก็มีเบื่อบ้าง เลยไปหาดูของเวอร์ชั่นรีเมคประเทศอื่นๆ บ้าง วันนี้เราเลยคัดซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องเด็ดที่มีรีเมคไปในหลายประเทศทั่วโลก  ตามมาเลยว่ามีอะไรบ้าง



1.Hana yori Dango(F4)

เริ่มกันที่ละครดังยอดฮิต ไม่ว่าจะสร้างเวอร์ชั่นของประเทศไหน ก็ฮิตดังเป็นพลุแตก ในชื่อเรื่องต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นคือ Hana yori Dango การ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังในอดีต และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ F4 หรือ รักใสใสหัวใจ 4 ดวง 4 หนุ่ม หล่อ รวย เพอร์เฟ็ค กับนางเอกแสนยากจน (จริง ๆ เราคิดว่านางเอกเป็นคนธรรมดานั่นแหละ แต่แค่กลุ่มพระเอกรวยเกินไปเท่านั้นเอง ฮ่าๆ)


หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า ประเทศแรกที่ทำคือ ไต้หวัน แต่จริงๆ แล้ว ญี่ปุ่นเริ่มทำตอนปี 1995 เป็นแบบภาพยนตร์ก่อน และต่อมาในปี 2001 ไต้หวันก็นำมาสร้าง ในชื่อเรื่อง Meteor Garden สร้างปรากฎการณ์ฮิตถล่มทลายไปทั่วเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย


ปี2005 ญี่ปุ่นก็ได้สร้างอีกครั้ง ในชื่อเรื่องเดียวกับการ์ตูน คือ Hana yori Dango มีถึง 2 ภาคด้วยกัน

ปี2009 เกาหลีซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้าง ชื่อ Boy over Flower

ปี2011 จีนได้นำไปสร้าง ชื่อ Meteor Shower แต่เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่ได้ขอลิขสิทธิ์จากต้นฉบับการ์ตูนญี่ปุ่น เพียงแต่ได้นำเรื่องมาดัดแปลงเท่านั้น

ปี2014 อินเดียซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างชื่อ Kaisi Yeh Yaariaan แต่ได้มีการดัดแปลงจากต้นฉบับไปมาก เปลี่ยนชื่อจาก F4 เป็น FAB5 และในกลุ่มมีผู้หญิงด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็ฮิตมากในอินเดียเช่นกัน มีการสร้างถึง 2 ภาค รวมแล้ว 337 ตอนด้วยกัน!

และล่าสุด ในปี 2018 นี้ จีนได้ซื้อลิขสิทธิ์มาสร้าง F4 และได้ผู้กำกับคนเดียวกับเวอร์ชั่นไต้หวันเมื่อปี 2001 อีกด้วย นับว่าเป็นการกลับมา ที่ต้องตั้งรอคอยเลยล่ะ


2.Itazura na Kiss 


เรื่องที่ 2 ก็ดังไม่แพ้เรื่องแรก คนไทยรู้จักกันดีในชื่อเรื่อง "แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก" หรือชื่อ ภาษาญี่ปุ่นคือ Itazura na Kiss เรื่องราวเกี่ยวกับนางเอกเรียนไม่เก่งแอบชอบพระเอกสุดหล่อหัวกะทิของโรงเรียน แล้วบังเอิ๊ญบังเอิญที่พ่อแม่ของทั้งสองรู้จักกัน และมีเหตุบังเอิ๊ญบังเอิญอีก ที่ทำให้นางเอกต้องมาอยู่บ้านเดียวกับพระเอก เรื่องนี้รู้สึกได้ถึงความเป็นสมัยใหม่ คือผู้หญิงจีบผู้ชายก่อน! ทำให้ฮิตฮ็อตไปหลายประเทศมากมาย รวมถึงไทยด้วย!


ปี 1996 ญี่ปุ่นเริ่มสร้าง Itazura na Kiss ในชื่อเดียวกับการ์ตูน เนื้อเรื่องจบแค่ช่วงวัยเรียน

ปี 2005 ไต้หวันสร้าง ในชื่อ It Started with a Kiss และมีภาคต่อ คือ They Kiss Again ในปี 2007

ปี 2010 เกาหลีสร้าง ในชื่อ Playful Kiss

ปี 2013 ญี่ปุ่นรีเมคอีกครั้ง คราวนี้กลับมาดังเป็นพลุแตก ชื่อ Itazura na Kiss : Love in Tokyo และเนื้อเรื่องยาวตั้งแต่สมัยเรียนยันแต่งงานกันเลย

ปี2015 ไทยเราก็ซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเช่นกัน ในชื่อ Kiss Me รักล้นใจนายแกล้งจุ๊บ

ปี 2016 ไต้หวันรีเมคอีกครั้งในชื่อ Miss in Kiss

ปี2016-2017 ญี่ปุ่นก็ได้รีเมคอีกครั้งเช่นกัน แต่เป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ในชื่อเรื่องเดิม คือ Itazura na Kiss


3.Hana Kimi 


HanaKimi ซีรีส์สายฮา หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ ปิ๊งรักสลับขั้ว เรื่องราวของผู้หญิงปลอมตัวเข้าไปอยู่โรงเรียนชายล้วน ที่เป็นแหล่งรวมคนบ้าบออยู่ในโรงเรียนเดียวกัน เรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นในชื่อ Hana Kimi และถูกนำไปสร้างเป็นละคร


ปี2006 ไต้หวันได้ซื้อสิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นชาติแรก ได้รับเสียงตอบรับดีมาก เพลงประกอบละครเพราะมาก

ปี2007 ญี่ปุ่นก็สร้างเช่นกัน และเป็นเวอร์ชั่นที่ตราตรึงอยู่ในใจของใครหลายๆ คน ด้วยความฮาแบบสุดขั้ว

ปี2011 ญี่ปุ่นได้นำมารีเมคอีกครั้ง

ปี2012 เกาหลีได้ซื้อสิขสิทธิ์ไปสร้างในชื่อ To the beautiful you


4.Death note

Death note จากการ์ตูนยอดฮิตสู่ภาพยนตร์คนแสดงเมื่อปี 2006 จนเกิดกระแสฮิตไปทั่วโลก ด้วยเนื้อเรื่องที่พูดถึงความดีและความชั่ว โดยมีพระเอกไลท์ มันสมองระดับอัจฉริยะทำตัวผู้พิพากษาคนชั่ว ปะทะกับยอดนักสืบอัจฉริยะของโลก แอล ต่อมาปี 2015 ญี่ปุ่นก็ได้ประกาศสร้าง Death note อีกครั้ง เพื่อปูทางสู่ภาคภาพยนตร์ปี 2016 ที่เป็นเรื่องราวของ Death note ปี 2006 ในอีก 10 ปีต่อมานั่นเอง พูดถึงเนื้อเรื่องในแต่ละเวอร์ชั่น ต้องบอกตามตรงว่า ไม่ปังเท่ากับเวอร์ชั่น 2006 ที่กลายเป็นตำนานไปแล้ว และต่อมาปี 2017 อเมริกาก็ได้มีประกาศทำ Death note ฉายทางช่อง Netflix บนอินเตอร์เน็ท มีการตีความเนื้อเรื่องที่แตกต่างออกไปจากของญี่ปุ่น เน้นฉากแอคชั่นมากกว่า


5.Operation Love

Operation Love ซีรีส์แนวรักใสๆ พระเอกย้อนกลับเวลาไปแก้ไขอดีตของตัวเอง เพื่อให้ได้แต่งงานกับนางเอก ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นนำแสดงโดยยามะพี และมาซามิ มีความน่ารักใสๆ พระเอกเป็นคนซื่อๆ ชอบทำอะไรผิดพลาด และยอมแพ้ไปง่ายๆ แต่ก็พยายามเพื่อให้นางเอกที่เป็นเพื่อนในวัยเด็กให้มาชอบตัวเองให้ได้ ส่วนเวอร์ชั่นเกาหลีนั้น ส่วนตัวไม่เคยดูนะ แต่มีเพื่อนที่ได้ดูทั้งสองเวอร์ชั่นบอกว่าเสน่ห์ของเรื่องหลักหายไป แต่พระเอกนางเอกก็หล่อน่ารักไม่แพ้เวอร์ชั่นญี่ปุ่นเลย มาถึงเวอร์ชั่นจีน จากที่หาข้อมูลมาเห็นว่าคล้ายๆ เวอร์ชั่นของญี่ปุ่น ต้องลองหามาดูบ้างล่ะ


6.Dragon Zakura


Dragon Zakura ซีรีส์แนวให้กำลังใจเด็กเตรียมสอบ พูดถึงเด็กที่ถูกหาว่าเรียนไม่เก่งมาตลอด แต่อยากเข้าโตได (หรือมหาวิทยาลัยโตเกียว มหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่าเป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่นที่สอบเข้ายากที่สุด) ครูก็พยายามเคี่ยวเข็ญ สอนวิธีกาเรียนแบบต่างๆ ซึ่งนำไปใช้ในชีวิตได้เกิดประโยชน์มากๆ สำหรับเราเองดูแต่เวอร์ชั่นของญี่ปุ่น รวมๆ แล้วน่าจะดูเกิน 3 รอบ สนุกมากๆ ได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปพร้อมๆ กัน ส่วนเวอร์ชั่นเกาหลีนั้น จากที่ไปสอบถามเพื่อนๆ ที่ดูมาหลายเสียงก็บอกว่าสนุก ได้ความรู้เหมือนกัน เพราะการสอบของเด็กเกาหลีก็มีความเครียดไม่แพ้เด็กญี่ปุ่นเช่นกัน จึงนับว่าเป็นซีรีส์ดีๆ มีสาระเต็มเปี่ยมไปเลย


7.JIN 


JIN หมอทะลุศตรรษ สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องราวของหมอในสมัยปัจจุบัน ที่ย้อนเวลากลับไปยังอดีต เรื่องราวของแต่ละเวอร์ชั่นก็จะอยู่เป็นพื้นฐานของประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ สำหรับเรานั้นได้ดูของทั้งสองประเทศ เพราะเราชอบการ์ตูนเรื่องนี้มากๆ เลยไปหาดูทั้งสองเวอร์ชั่นเลย และมีความสนุกมากๆ ทั้งสองประเทศ ด้วยความที่มีประวัติศาสตร์แตกต่างกัน ก็เลยทำให้ได้เรียนรู้ทั้งประวัติศาสตร์พร้อมทั้งการแพทย์ไปพร้อมๆ กัน


8.Nodame


Nodame หรือวุ่นรัก นักดนตรี สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่น เนื้อเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนดนตรี สาวนักเปียโน สุดแสนซกมกไปหลงรักรุ่นพี่ที่เป็นวาทยกรสุดหล่อเพอร์เฟค อาศัยอยู่ห้องข้างๆ เรื่องราวความฮาจึงได้บังเกิดขึ้น เวอร์ชั่นญี่ปุ่นในปี 2006 นั้น ทำออกมาได้ฮามาก และกลายเป็นซีรีส์ขึ้นหิ้งของใครหลายคน ส่วนที่เกาหลีนำไปรีเมคนั้น หลายเสียงยังบอกว่า ดนตรีประกอบยังไม่ค่อยอลังการเท่าที่ควร

9. Liar Game

​ซีรีส์เรื่องที่สุดท้ายที่จะมานำเสนอวันนี้คือ Lair Game เกมหลอกคนลวงค่ะ สร้างจากญี่ปุ่นในชื่อเดียวกัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการเล่นเกมแห่งการโกหก โดยนางเอกเป็นคนใสซื่อ จิตใจดีมากๆ ส่วนพระเอกเป็นนักจิตวิทยาอัจฉริยะ ในแต่ละตอนก็ต่อสู้ด้วยจิตวิทยาอย่างดุเดือด สนุกมากๆ สำหรับเรา เราดูแค่เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ซึ่งนับว่าทำได้สนุก เฉือดเฉือนไหวพริบกันแบบสุดๆ จนคนดูอาจจะตามไม่ทัน เพราะพระเอกฉลาดเกินไป ฮ่าๆๆ 


ส่วนเวอร์ชั่นเกาหลีนั้น ก็มีเพื่อนแนะนำมาเช่นกันว่าสนุกมากๆ เหมือนกันนะ แนวกดดันและเครียดๆ เหมือนกันด้วย ไม่มีฉากรักอะไรแบบในซีรีส์เกาหลีทั่วไปอีกต่างหาก นับว่าทำออกมาได้ดีมาก ว่าแล้วก็ต้องไปหาดูมั่งล่ะ



จบไปแล้วสำหรับ9 การ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิตที่ถูกนำไปสร้างเป็นละครในหลายประเทศ ทั้งหมดนี้เป็นแค่ความคิดเห็นของผู้เขียน ผู้อ่านมีความเห็นอย่างไรบ้าง มาโพสบอกกันได้ที่หน้าเพจ I love Japan และ Daisuki JDrama จ้า




blog อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

11 ภาพยนตร์ญี่ปุ่นครึ่งปีแรก 2018 คัดเน้นๆ น่าดูล้วนๆ

ทำไม "ชื่อเรื่อง" ละครญี่ปุ่น ถึงย้าวยาววววววว

ซีรีส์ญี่ปุ่นที่ตัวรองเด่นเกินหน้าเกินตาตัวเอก

9 ดาราญี่ปุ่น หน้าคล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด

นานะ โคมัทสึ คู่กับพระเอกญี่ปุ่นคนไหนแล้วปังสุด!

[สปอย]ใครงงมาทางนี้ อธิบายไทม์ไลน์แบบง่ายๆ Tomorrow I Will Date With Yesterday's You

8 นักแสดงไอดอลชายที่แต่งหญิงได้เริ่ด! จนผู้หญิงแท้ต้องขอยอม

มาดูกันว่าตัวละครใน Your Name จะเหมือนคนพากย์เสียงขนาดไหน

ปักหมุดไว้เลย! 7 ภาพยนตร์แนวรักวัยรุ่นที่น่าดูปลายปี 2016 – ต้นปี 2017