e เรื่องทั่วไป

ที่พักประเภทต่าง ๆ ในญี่ปุ่น

ที่พักประเภทต่าง ๆ ในญี่ปุ่น

By , วันพฤหัสบดี, 23 มกราคม 2563

 "ญี่ปุ่นมีที่พักเยอะไปหมด แต่ละที่ต่างกันยังไงเนี่ย?" ใครเคยมีคำถามแบบนี้เกิดขึ้นในหัว เวลาจะไปเที่ยวญี่ปุ่นบ้างคะ? ถ้าเคยล่ะก็ บล็อกนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับที่พักในญี่ปุ่นมากขึ้นอย่างแน่นอน ไปดูที่พักแต่ละแบบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 行きましょう!

Hostel (โรงแรมโฮสเทล)

มาเริ่มกันที่ประเภทแรกกันเลยนะคะ ที่พักรูปร่างหน้าตาแบบนี้นั่นก็คือ "Hostel" นั่นเองค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่เดี๋ยวจะมาบอกข้อดี ข้อเสียของที่พักประเภทนี้ให้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้นค่ะ

? ข้อดี: ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่มากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะห้องพักราคาถูก

? ข้อเสีย: ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว กรณีที่ต้องนอนรวมกับคนอื่น และสิ่งอำนวยความสะดวกบางอย่างอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ

? คำแนะนำเพิ่มเติม: หากต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แนะนำให้รวมกันกับกลุ่มเพื่อนให้พอดีกับจำนวนคนต่อห้อง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปนอนรวมกับคนอื่นค่ะ

Capsule Hotel (โรงแรมแคปซูล)

ต่อมา ที่พักรูปร่างหน้าตาแปลกๆแบบนี้ มีใครเคยเห็นกันไหมคะ นี่คือที่พักที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่พักหนึ่งเลยค่ะ นั่นก็คือ "Capsule Hotel" นั่นเอง

? ข้อดี: มีราคาถูก มักอยู่ใกล้สถานีรถไฟ แหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำให้เดินทางสะดวก

? ข้อเสีย: ห้องพักอาจจะไม่มีความเป็นส่วนตัวและคับแคบเกินไป เหมาะกับการใช้นอนพักเพียงอย่างเดียว และสิ่งอำนวยความสะดวกอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ

? คำแนะนำเพิ่มเติม: ที่พักประเภทนี้ไม่เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวและนอนหลับยาก เพราะห้องพักอยู่ติดกันอาจทำให้มีเสียงรบกวนหรือสิ่งรบกวนต่าง ๆ เยอะ

Minshuku (guest house สไตล์ญี่ปุ่น)

 ที่พักต่อมา หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นชื่อเพราะเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งถ้าให้เข้าใจง่ายที่สุด คือ Minshuku เป็นเสมือนกับ Guest House ของชาวบ้านที่มีไว้รองรับนักท่องเที่ยวนั่นเอง

? ข้อดี: ได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่นจริง ๆ พนักงานดูแลได้อย่างทั่วถึงเพราะมีขนาดเล็ก ราคาถูกกว่า Ryokan

? ข้อเสีย: สิ่งอำนวยความสะดวกอาจจะไม่ครบครัน

? คำแนะนำเพิ่มเติม: หากท่านใดต้องการซึมซับความเป็นญี่ปุ่นแบบแท้ ๆ แนะนำให้ไปพัก Minshuku แถบต่างจังหวัดค่ะ รับรองว่าจะได้ความรู้สึกเหมือนเป็นคนในพื้นที่แน่นอน

Business Hotel

ที่พักประเภทนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีนะคะ เพราะก็คือที่พักประเภทโรงแรมแบบปกติทั่วไปนั่นเอง เทียบเท่าได้กับโรงแรมประมาณ 2-3 ดาวค่ะ

? ข้อดี: มีราคาถูกเพราะไม่ได้หรูหรามาก ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟทำให้เดินทางได้สะดวก

? ข้อเสีย: ห้องพักอาจจะมีขนาดเล็ก มีเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานตามมาตรฐานโรงแรมปกติทั่วไป

? คำแนะนำเพิ่มเติม: ที่พักประเภทนี้เหมาะกับนักธุรกิจที่ต้องเดินทางบ่อย หรือนักท่องเที่ยวที่ไม่เครียดกับเรื่องการนอน เพราะที่พักประเภทนี้เดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบายมาก ๆ เลยค่ะ

Western - Style Hotel (โรงแรมสไตล์ตะวันตก)

ที่พักรูปแบบต่อมา ถือว่าแตกต่างจากที่พักรูปแบบก่อนหน้าพอสมควรเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นที่พักที่มีการตกแต่งในสไตล์แบบตะวันตก เน้นความหรูหรามากกว่าที่พักรูปแบบก่อน ๆ เปรียบเทียบได้กับโรงแรม 4-5 ดาวเลยค่ะ

? ข้อดี: สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องพักมีขนาดใหญ่กว้างขวาง เดินทางสะดวกเพราะมีรถรับ-ส่งของทางโรงแรมคอยให้บริการตลอดเวลา และมีการบริการที่เป็นเลิศ

? ข้อเสีย: มีราคาที่ค่อนข้างสูงเพราะมาตรฐานของโรงแรมสูงขึ้น

? คำแนะนำเพิ่มเติม: ที่พักประเภทนี้ เหมาะกับคนที่รักความหรูหราและความสะดวกสบายเพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน เน้นการตกแต่งในสไตล์ตะวันตก

Ryokan (เรียวกังสไตล์ญี่ปุ่น)

ที่พักประเภทสุดท้าย หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินมาก่อนแล้วแน่ ๆ เลยค่ะ ที่พักประเภทนี้ จะโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่เป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมทั้งเสื่อตาตามิ แผ่นประตูไม้เลื่อน คล้ายกับ Minshuku แต่ต่างกันตรงที่ Ryokan สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ และมีบริการที่ดีกว่า

? ข้อดี: มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ได้ซึมซับวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างแน่นอน ที่พักกว้างขวาง มีความเป็นส่วนตัวสูง

? ข้อเสีย: ราคาค่อนข้างสูง

? คำแนะนำเพิ่มเติม: ที่พักประเภทนี้ เหมาะกับคนที่ต้องการความสะดวกสบายและต้องการซึมซับทั้งวัฒนธรรมคนญี่ปุ่นและบรรยากาศที่สวยงามของญี่ปุ่น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเพจ i love japanese

​หากต้องการหาที่พักดี ๆ และสะดวกสบาย ในการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น พร้อมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่นแบบส่วนตัว โดยท่านสามารถเป็นคนกำหนดได้เอง! ท่านสามารถใช้บริการกับทาง I Love Japan Tours ได้เลยค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์คลิกที่รูปด้านล่างนี้ได้เลยค่า^^