IMG_1615

จุ๊บุจุ๊บุ-โยดช่า
​じゅぶじゅぶ~よっしゃ

     เพื่อนๆคะช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงเทศกาลโอบ้ง お盆[o-bon] หรือเทศกาลไหว้บรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่นค่ะ และมื่อพูดถึงเทศกาลนี้ ผู้หญิงญี่ปุ่นที่แต่งงานออกเรือนไปแล้วทุกคนต้องกลับไปบ้านเกิดของสามีเพื่อไปไหว้บรรพบุรุษเจ้าค่ะ ด้วยเหตุนี้สะใภ้ญี่ปุ่นแทบทุกคนจึงใช้โอกาสที่จะได้พบพ่อแม่ของสามีเพื่อที่จะเรียกคะแนนสงสาร หาวิธีเอาอกเอาใจพวกท่าน ทำให้พวกท่านเอ็นดูและเมตตาและทำตัวให้เป็นสะใภ้เบอร์ 1 ให้ได้

     แล้วเคล็ดลับเอาใจพ่อแม่สามีสไตล์ญี่ปุ่นนั้นมีอะไรบ้าง ฟ้าจังได้ไปค้นหาข้อมูลและนำมาแปลให้เพื่อนๆได้ทราบกัน 5 วิธีง่ายๆด้วยกันเจ้าค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปค่ะ


ฟ้าจังกะเทยไทยในญี่ปุ่น

วิธีที่ 1 สะใภ้ญี่ปุ่นที่ดีต้องนำของฝากติดไม้ติดมือไปให้พ่อแม่สามีและญาติๆสามีรวมถึงเพื่อนบ้านของพ่อแม่สามี

      เนื่องจากในช่วงเทศกาลโอบ้งญาติๆของสามีจะมารวมตัวกันพร้อมหน้าพร้อมตา สะใภ้ทั้งหลายควรตระเตรียมของฝากไปให้มากเป็นพิเศษ และถ้าบังเอิญในวันโอบ้งนี้ญาติๆของสามีบางคนออกไปข้างนอกสะใภ้ก็ได้ใช้ของฝากนี่แหละฝากให้ญาติคนนั้นผ่านพ่อแม่สามีโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลารอพวกเขากลับมาเพื่อที่จะให้ของฝาก และถ้าเผื่อว่าของฝากที่เราเอาไปนั้นเกิดเหลือขึ้นมา คุณสะใภ้เจ้าคะอย่าเอากลับไปบ้านเด็ดขาดนะคะ ให้คุณยกให้ทางบ้านพ่อแม่สามีจัดการไปก็แล้วกัน พูดง่ายๆอย่าเขียมอย่างกเจ้าค่ะ

ทำไมถึงไม่ให้เอาของฝากที่เหลือกลับบ้าน

     เหตุผลนั้นก็คือ ตอนที่คุณสะใภ้และสามีกำลังเดินทางกลับคุณอาจจะสวนทางกันกับพี่น้องของสามีคนอื่นก็อาจจะเป็นไปได้ และถ้าพี่น้องสามีเหล่านั้นได้รับของฝากที่สะใภ้ฝากผ่านพ่อแม่สามีล่ะก็นั่นหมายถึงสะใภ้คนนั้นคือ คนที่มีน้ำใจ ผลที่ได้ก็คือคุณสะใภ้จะได้รับการพิจารณาจากพ่อแม่สามี พี่น้องสามี ญาติๆสามี ให้เป็นเสมือน 1 ในญาติของครอบครัวหรือตระกูลของสามีอย่างง่ายดายเจ้าค่ะ

     สิ่งที่สำคัญที่ต้องระวังก็คือถ้าของฝากนั้นเป็นอาหารหรือขนมก็ควรเป็นอาหารที่เก็บรักษาง่ายไม่เสียง่าย เพราะถ้าเป็นอาหารที่เสียง่ายเก็บรักษายากนั่นหมายความว่าสะใภ้คนนั้นกำลังหาภาระมาให้พ่อแม่สามีค่ะ

วิธีที่ 2 สะใภ้ที่ดีต้องมีกลยุทธ์ที่จะหาของขวัญที่เหมาะและเข้ากันกับแม่ย่า หรือ แม่ของสามีค่ะ

      คนญี่ปุ่นมีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคน ระหว่างประเทศกับประเทศจะก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาได้นั้นเกิดจากเครื่องบรรณาการ ดังนั้นไม่ว่าใครก็ตามถ้ารู้วิธีส่งมอบของขวัญหรือของฝากได้อย่างเชี่ยวชาญล่ะก็คนๆนั้นจะสามารถมัดใจและเอาใจฝ่ายตรงข้ามได้อยู่หมัดเจ้าค่ะ

     ตอนที่สะใภ้กับสามีกลับไปเยี่ยมถิ่นฐานบ้านเกิดของสามีถ้าสะใภ้คนนั้นนำของฝากของขวัญที่เป็นของที่แม่สามีถูกใจ สะใภ้คนนั้นก็จะเป็นสะใภ้คนโปรดของแม่สามีในชั่วพริบตาเลยค่ะ (แหมวิธีนี้พุ่งเป้ามาที่แม่สามีคนเดียวเลยหรอค่ะเนี่ย) ไม่ว่าจะเป็นของที่แม่สามีชอบทาน ไม่ว่าจะเป็นของที่แม่สามีใช้เป็นงานอดิเรก ขอให้สะใภ้ถามข้อมูลรายละเอียดต่างๆจากสามีของคุณก่อนที่จะส่งของขวัญไปนะเจ้าคะ รับรองเห็นผลทันตาเจ้าค่ะ

     แต่ถ้าหาของที่พ่อแม่สามีชอบไม่ได้จริงๆ ขอให้สะใภ้นำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผิวกายในกลุ่มต่อต้านริ้วรอย アンチエイジング [anchiejingu] ติดไม้ติดมือไปฝากท่านนะคะ ในความเป็นจริงเหล่าแม่ย่าไม่ค่อยจะซื้อของพวกนี้มาใช้หรอกค่ะแต่ถ้าได้รับของฝากมาเป็นครีมบำรุงผิวพวกนี้รับรองท่านก็ดีใจเป็นธรรมดา และถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าแบรนด์ดังหรือพวกครีมทามือล่ะก็แนะนำค่ะซื้อไปฝากเลยเจ้าค่ะ

วิธีที่ 3 สะใภ้ที่ดีต้องรู้จักชม เอาอกเอาใจและประจบสามีให้เป็น

      เป็นเรื่องปกติค่ะที่คนเราไม่ว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่แค่ไหนพ่อแม่ก็จะมองเราเป็นเด็กที่น่ารักอยู่วันยังค่ำ พ่อแม่สามีก็ต้องมองลูกชายของพวกเขาเป็นเด็กเสมอเช่นกัน นั่นหมายความว่าถ้าพ่อแม่สามีเห็นใครก็ตามเอ่ยปากชมลูกชายของเขา เขาก็ต้องดีใจด้วยเป็นธรรมดาค่ะ เอาเป็นว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่สะใภ้ไปเยี่ยมบ้านเกิดของสามีก็เอาอกเอาใจ เอ่ยปากชมสามีของคุณให้พ่อแม่สามีเห็นจะดีกว่านะคะ

     แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คืออย่าประจบหรือเอ่ยปากชมสามีมากเกินไปจนทำให้คนอื่นมองว่าสะใภ้คนนี้บกพร่องในหน้าที่ ยกตัวอย่างเหตุการณ์ระหว่างอยู่ต่อหน้าพ่อแม่สามี เช่น

          "ลูกชายคุณทำอาหารเก่งมาก หลานๆยังชมเลยว่าพ่อทำอาหารเก่งกว่าแม่ พ่อทำอาหารอร่อยกว่าแม่"

     คุณคิดดูถ้าพ่อแม่สามีได้ยินแบบนี้จะรู้สึกอย่างไร เขาคงคิดว่าสะใภ้คนนี้ไม่เอาถ่านเลยใช่ไหมเจ้าคะ 

วิธีที่ 4 สะใภ้ที่ดีต้องพิมพ์รูปถ่ายที่มีสะใภ้ถ่ายกับหลานๆ (ลูกของคุณ) ส่งไปให้พ่อแม่สามีดู

      หลังจากที่กล้องดิจิตอลเริ่มแพร่หลาย คนก็แทบไม่ค่อยจะพิมพ์รูปออกมาเพราะรูปที่ถ่ายจะถูกเก็บไว้ในตัวเครื่องแบบอัตโนมัติจะนำมาดูเมื่อไหร่ก็ได้ แต่คุณทราบไหมค่ะว่าในสมัยของพ่อแม่สามีกล้องถ่ายรูปเป็นกล้องแบบใช้ฟิล์มค่ะเมื่อถ่ายรูปแล้วอยากจะดูก็จำเป็นต้องเอาไปให้ทางร้านถ่ายรูปล้างแล้วพิมพ์ออกมา ดังนั้นพวกท่านก็จะชินกับการดูรูปถ่ายที่ในรูปแบบกระดาษมากกว่าดูรูปจากกล้องดิจิตอลหรือมือถือเจ้าค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าพ่อแม่สามีได้รับรูปถ่ายของหลานๆที่สะใภ้ส่งมาให้ท่านต้องมีความสุขแน่ๆเจ้าค่ะ ท้ายที่สุดสะใภ้คนนั้นก็จะมัดใจพ่อแม่สามีได้อยู่หมัดเลยแหละ

     สำหรับสะใภ้ญี่ปุ่นชาวไทยที่เพิ่งมาอยู่ญี่ปุ่นใหม่ๆถ้าหากที่บ้านไม่มีเครื่องปริ้นเตอร์ก็นำมือถือหรือ SD การ์ดที่เก็บบันทึกรูปไว้มาที่ร้านสะดวกซื้อนะคะ เพราะที่นี่เขามีบริการพิมพ์รูปเจ้าค่ะ ถ้ายังอ่านคันจิไม่ได้ก็เรียกใช้พนักงานได้เลยเจ้าค่ะ

วิธีที่ 5 สะใภ้ที่ดีเมื่อเสร็จสิ้นจากการไปเยี่ยมบ้านเกิดสามีและกลับบ้านคุณแล้วควรให้หลานๆ (ลูกของคุณ) เขียนจดหมายขอบคุณส่งไปให้พวกท่าน

      เมื่อเสร็จสิ้นจากการไปเยี่ยมบ้านเกิดสามีและกลับมาบ้านแล้วสิ่งที่สะใภ้ควรทำก็คือกล่าวคำขอบคุณกับพ่อแม่สามีค่ะ แต่คุณทราบไหมค่ะว่าสะใภ้ที่สามารถมัดใจพ่อแม่สามีได้อยู่หมัดกับสะใภ้ธรรมดาๆมีวิธีการขอบคุณพ่อแม่สามีที่ต่างกัน

     สะใภ้ธรรมดาๆก็แค่โทรศัพท์ไปหาพ่อแม่สามีแล้วกล่าวคำขอบคุณแบบสุภาพๆก็เท่านั้น ส่วนเคล็ดลับของสะใภ้ที่สามารถมัดใจพ่อแม่สามีได้อยู่หมัดก็คือนอกจากจะโทรศัพท์ไปกล่าวคำขอบคุณแล้วสะใภ้ควรบอกให้ลูกๆของตัวเองเขียนจดหมายขอบคุณน่ารักๆส่งไปขอบคุณปู่ย่าของพวกเขาเจ้าค่ะ

     อีกอย่างถ้าเปรียบเทียบจดหมายที่เขียนจากกระดาษกับการโทรศัพท์หรือส่งอีเมล์ความรู้สึกมันต่างกันมากค่ะ ยิ่งถ้าเป็นจดหมายที่เขียนจากลายมือของหลานๆ พ่อแม่สามีก็ยิ่งจะดีใจปลื้มปริ่มเป็นเท่าตัวเลยแหละ ผลสุดท้ายสะใภ้คนนั้นก็จะถูกยกระดับให้เป็นสะใภ้หมายเลข 1 ทันทีค่ะ

     เอาล่ะค่ะเคล็ดลับทั้ง 5 วิธีนี้ไม่ใช่แค่ทำเฉพาะในช่วงเทศกาลโอบ้งนะคะ สะใภ้สามารถทำได้ทุกๆโอกาสเจ้าค่ะ เช่น ปีใหม่ วันเกิด จัดปาร์ตี้รวมญาติภายใน สามารถทำได้หมดค่ะ

     สุดท้ายนี้ก็อวยพรให้สะใภ้มือใหม่ชาวไทยทุกท่านมัดใจพ่อแม่สามีญี่ปุ่นให้อยู่หมัดกันทุกท่านนะคะฟ้าจังขอเอาใจช่วยค่ะ บายค่ะ


ฟ้าจังกะเทยไทยในญี่ปุ่น
แปลและเรียบเรียงใหม่โดย ฟ้าจังกะเทยไทยในญี่ปุ่น

Facebook Fanpage https://www.facebook.com/FahChan.Page

Youtube https://www.youtube.com/c/FahChanChannel

อ่านบล็อกผลงานที่ผ่านมาของฟ้าจังย้อนหลัง http://www.ilovejapan.co.th/authore-1/blogger/fahchan