e เรื่องทั่วไป

ตีแผ่สังคมญี่ปุ่น: ลูกฟ้องพ่อแท้ๆที่ไม่ออกเงินเลี้ยงดูตัวเองกับแม่แม้แต่เยนเดียว

ตีแผ่สังคมญี่ปุ่น: ลูกฟ้องพ่อแท้ๆที่ไม่ออกเงินเลี้ยงดูตัวเองกับแม่แม้แต่เยนเดียว

By , วันศุกร์, 02 พฤศจิกายน 2561

จุ๊บุจุ๊บุ
じゅぶじゅぶ~よっしゃ

     ​ สวัสดีค่ะเพื่อนๆ​ สำหรับสังคมไทย การที่ลูกมีความกตัญญู​ต่อบุพการีนั้น​ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำใช่ไหมคะ​ ไม่ว่าพ่อหรือแม่จะไม่ดียังไง พวกเขาก็คือพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดและเลี้ยงดูเรามา​ แต่สำหรับสังคมญี่ปุ่น​แล้ว เขามองถึงความถูกต้องเป็นหลักค่ะ​ ถ้าพ่อแม่คนไหนขาดความรับผิดชอบ​ต่อคนในครอบครัว ลูกๆมีสิทธิ​โดยชอบด้วยกฎหมาย​ฟ้องร้อง​พ่อแม่ตัวเองได้ค่ะ อย่างเช่นมีคดีความคดีหนึ่งที่ฟ้าจังจะหยิบยกมาเล่าให้เพื่อนๆได้ทราบกันนะคะ


      เรื่องของเรื่องก็คือมีทนาย​ความญี่ปุ่นท่าน​หนึ่ง ได้รับข้อความร้องทุกข์​และขอคำปรึกษา​จากผู้หญิง​คนหนึ่งซึ่งเป็นลูกสาวของครอบครัว​หนึ่งผ่านทางกล่องรับข้อความจากเว็บไซต์​ของเขา​ เธอเล่าให้ทนายญี่ปุ่น​ท่านนี้ว่า​


     “คุณ​ทนายคะ​ เมื่อ​ 10 ปีที่แล้วพ่อของหนูลาออกจากงานค่ะ​ หลังจากนั้นจึงทำให้ขาดรายได้มาจุนเจือ​ส่งเสียครอบครัว​ แม้ว่าจะได้เงินจากการลาออกงานมาหลายล้านเยน​ พ่อหนูก็ไม่เคยส่งเสีย​ครอบครัวเลยแม้แต่เยนเดียวค่ะ​ จากเหตุการณ์​นี้พี่สาวหนูต้องออกหางานทำเพื่อเอาเงินให้แม่หนูไว้ใช้และส่งต้นส่งดอกเงินค่าบ้านที่ไปกู้เขามาค่ะ” 


     อืมฟังดูแล้วก็น่าโมโห​แทนนะคะ​ ลูกสาวคนนี้รู้สึกไม่พอใจพ่อของเธอเอามากๆค่ะ​ เธอบอกอีกว่า​ “ใครที่ไม่หาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว​ แน่นอนฉันก็ไม่อยากอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน​ ออกจากบ้านนี้ไปซะ” แต่เธอลืมไปว่าเธอกำลังไล่พ่อของตัวเองที่เป็นเจ้าของบ้านโดยชอบธรรม​ของกฎหมาย​ญี่ปุ่น​ (พ่อเธอซื้อบ้านนี้และบ้านนี้เป็นชื่อของพ่อเธอค่ะ)​


     ส่วนฝ่ายแม่ของเธอก็คิดที่จะห​ย่ากับพ่อเธอนะคะ​ แต่ว่าการจะขับไล่พ่อที่ขาดความรับผิดชอบ​ที่ไม่คิดจะส่งเสีย​ครอบครัว​เลยมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน​


การใช้อำนาจศาลเพื่อไล่พ่อของลูกสาวคนนี้ออกจากบ้านโดยให้ข้อกล่าวหาพ่อคนนี้ว่า​ เป็น"การกระทำทารุณ​ต่อคู่สมรส​ นั้นต้องสมควรแก่เหตุ" 


     คือว่าผู้หญิง​คนนี้ปรึกษา​ทนายว่าจะให้ข้อกล่าวหาพ่อของเธอว่า​ทารุณ​แม่ของเธอได้ไหมเพื่อที่จะได้ไล่พ่อของเธอออกไปจากบ้านนี้ แต่กฎหมาย​ญี่ปุ่นเกี่ยวกับการป้องกันการทารุณ​คู่สมรส​หรือ​ DV 防止法「DV bōshi-hō」 บอกไว้ว่า​ สามารถ​ใช้ข้อกฎหมาย​นี้ได้ก็ต่อเมื่อสามีได้ใช้กำลังทำร้ายร่างกายภรรยา​ตัวเองเท่านั้นค่ะ​ ถ้าเข้าข่ายก็จะถูกลงโทษ​โดยการขับไล่ออกจากบ้านไปได้​ แต่ในความเป็นจริงพ่อของเธอไม่ได้​ใช้กำลังทำร้ายแม่ของเธอเลยน่ะสิ


          กำลังก็ไม่ได้ใช้

          การข่มขู่​ก็ไม่มี

          บาดแผลตามตัวก็ไม่มี


     ถ้างั้นจะไล่ออกไปยังไงดีล่ะ


     ทนาย​ญี่ปุ่น​แกบอกว่า​อย่างกรณี​นี้​ เนื่องจากทางคุณแม่ไม่ได้ถูกใช้กำลังตรงๆจนได้รับบาดเจ็บสาหัส​หรือถึงแก่ชีวิต​ การให้ข้อกล่าวหาว่าทารุณกรรม​คงจะไล่ออกจากบ้านไปได้ยากมากๆ​ การที่แม่และลูกสาวไม่พ่อใจในพฤติกรรม​ของสามีที่ไม่ส่งค่าเลี้ยงดู​แล้วไล่ออกจากบ้านจึงไม่สม​ควร​แก่เหตุ​เจ้าค่ะ​ แต่ถึงแม้จะไม่มีการใช้กำลังเลยก็สามารถ​ใช้วิธีอื่นและกฎหมาย​ข้ออื่นได้


การไล่คุณพ่อจอมขี้เกียจให้ออกจากบ้านไปได้สำเร็จ​นั้นต้องให้คุณแม่ฟ้องหย่า​


     เอาล่ะ​ค่ะมาถึงจุด​ไคลแมกซ์​ของคดีนี้แล้วนะคะ​ คุณแม่และลูก​สาวทั้ง​ 2 คนยังมีความหวังที่จะชนะคดีค่ะ นั่นก็คือ​ ให้คุณแม่ฟ้องหย่าสามีของตัวเองซะก่อน​ จากนั้นตอนแบ่งสินสมรส​กัน​ ถ้าบ้านเป็นชื่อของคุณแม่ก็ไล่ออกไปได้เลยค่ะ กรณี​นี้จะง่ายหน่อย​ ทำตามนี้นะคะ


     ก่อนอื่นเลย บุคคลที่มีความสัมพันธ์กันใน​แบบสามีภรรยา​ ตามกฎหมาย​เเพ่งมาตราที่​ 752 民法752条「Minpō 752 Jō 」ของญี่ปุ่น​บอกว่า​ ผู้​เป็น​สามี​ต้องให้เงินเลี้ยงดู​บุคคล​ผู้เป็นภรรยา​ของ​ตน​เอง​ ซึ่งในกรณีนี้​สามีไม่ส่งเสียเลี้ยงดู​ภรรยาแม้แต่เยนเดียวจึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะฟ้องหย่า​ได้สำเร็จเจ้าค่ะ


     จากนั้น​หลังจากฟ้องอย่าได้สำเร็จ​ก็มาถึงขั้นตอนการแบ่งสมบัติ​ค่ะ​ ก็ต้องใช้กฎหมาย​แพ่งมาตรา​ที่​ 768 民法752条「Minpō 768 Jō 」ของญี่ปุ่น​ค่ะ​ นั่นก็คือ​ สมบัติ​ที่สามีภรรยา​ร่วมหากันมาระหว่าง​ที่สมรส​กันอยู่ ต้องแบ่งกันทั้งตอนก่อนหย่าและหลังหย่า​ (หมายความว่ามีสิทธิ์​ในสมบัติเท่ากันตั้งแต่แต่งงาน​จดทะเบียน​จนถึงหย่ากันแล้ว)​ 


     แล้วจะต้องแบ่งกันอย่างไร​ล่ะ​เพราะตอนแรกบ้าน​เป็น​ชื่อสามี​ จะทำให้บ้านเป็นชื่อของภรรยา​อย่างไรดี


     ในกรณีนี้​ถึงแม้ว่าตอนซื้อ​บ้านจะเป็นชื่อสามีแต่เงินค่าผ่อนบ้านภรรยาเป็นคนผ่อนแทบ​ทั้งหมด​ ดังนั้นกฎหมาย​ญี่ปุ่น​จะให้​สิทธิ์​บ้านหลังนี้เป็นของภรรยาโดยชอบธรรม​ทันทีค่ะ​ เมื่อการฟ้องหย่าทำได้สำเร็จบ้านก็จะตกเป็นชื่อของภรรยา​และมีสิทธิ์​ครอบครอง​บ้านแต่ผู้เดียว​ค่ะ​ และขั้นตอนสุดท้ายภรรยาก็สามารถใช้อำนาจศาล​ในการไล่สามีของตัวเองให้ออกไปจากบ้านได้ในที่สุด     เหอๆๆ​ โล่งอก​ ฟ้าจังแปลไปก็ลุ้นไปด้วย​ คนดีผีคุ้ม​ กฎหมายญี่ปุ่น​ศักดิ์สิทธิ์​จริงๆค่ะ​ ดีใจกับลูกสาวและคุณ​แม่ของครอบครัว​นี้ด้วยนะคะ​ บายค่ะ

แปล​และ​เรียบเรียง​ใหม่​โดย​ ฟ้า​จัง​กะ​เทยไทย​ใน​ญี่ปุ่น​

 Facebook Fanpage https://www.facebook.com/FahChan.Page

Youtube https://www.youtube.com/c/FahChanChannel

อ่านบล็อกผลงานที่ผ่านมาของฟ้าจังย้อนหลัง http://www.ilovejapan.co.th/authore-1/blogger/fahchan