25650107-113411

          ประเทศญี่ปุ่นรู้จักกันในประเทศที่มีความระเบียบสูงมาก ทั้งวัฒนธรรม วิถีชีวิตต่าง ๆ ก็แตกต่างจากประเทศไทยมากอีกด้วย

          ดังนั้น การเข้าใจเรื่องของมารยาทและวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นก่อนเดินทางเองก็เป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ

1. ห้ามทิ้งขยะโดยไม่แยกประเภท

          ประเทศญี่ปุ่นรู้จักกันดีว่ามีมาตรฐานการจำแนกประเภทขยะที่เข้มงวด คนญี่ปุ่นจะคัดแยกขยะและรีไซเคิลมาเป็นเวลาหลายปี เราในฐานะนักท่องเที่ยวเองก็ควรสังเกตว่า ถังขยะแต่ละถังควรทิ้งอะไรได้ ซึ่งที่เราจะเห็นกันบ่อย ๆ จะเป็นแบบถังหนึ่งแบ่งออกเป็น 2 ช่อง ช่องหนึ่งทิ้งกระป๋อง (カン kan) อีกช่องหนึ่งทิ้งขวด (ビン bin) และอีกถังหนึ่งไว้ทิ้งขยะทั่วไป (その他のごみ sono hoka no gomi) หรืออาจจะมีการแยกประเภทขยะที่เผาได้ (もえるごみ moeru gomi) และเผาไม่ได้ (もえないごみ moenai gomi)

          หากทิ้งขยะไม่เป็นที่อาจจะต้องเสียค่าปรับเป็นจำนวนมาก หรืออาจถูกลงโทษจำคุกได้ เนื่องจากญี่ปุ่นมีบทลงโทษที่ค่อนข้างรุนแรง


2. ห้ามใช้เสียงดังในระบบขนส่งสาธารณะ

          เราอาจจะเห็นผ่านตาตามซีรีส์ หรือน่าจะรู้กันดีว่าคนญี่ปุ่นจะไม่ค่อยใช้เสียงในระบบขนส่งสาธารณะ ถ้าจะพูดกันก็จะใช้เสียงเบา ๆ และเป็นบทสนทนาสั้น ๆ นอกจากจะไม่ใช้เสียงคุยกันในระบบขนส่งสาธารณะแล้ว ก็จะเลี่ยงการคุยโทรศัพท์เช่นกัน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่นค่ะ


3. ห้ามลืมต่อแถวไม่ว่าที่ไหน

          คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการต่อแถวมาก และไม่ว่าที่ไหนเขาก็ต่อแถวกันจริง ๆ ค่ะ ที่รู้สึกว่าน่าทึ่งที่สุด คือ การต่อแถวเข้าหน้าน้ำค่ะ เพราะที่ประเทศไทยเรามักจะไปรอที่หน้าห้องน้ำใช่ไหมคะ แต่ที่ญี่ปุ่น ถ้าทำแบบนั้น เราจะโดนมองแปลก ๆ ค่ะ ที่ญี่ปุ่นเขาจะต่อแถวตรงหน้าประตูทางเข้าห้องน้ำแทน

          ที่สุดยอดไปกว่านั้น คนญี่ปุ่นเขายังสามารถต่อแถวที่ยาวเป็นหางว่าว ได้นานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ อย่างการต่อแถวเข้าร้านอาหารชื่อดัง หรือการต่อแถวขึ้นเครื่องเล่น เป็นต้นค่ะ


4. ห้ามสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ

          การสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะเป็นสิ่งที่ต้องห้ามอย่างยิ่ง เพราะการทำเช่นนั้นมันเหมือนกับกำลังแพร่กระจายเชื้อโรคอยู่ค่ะ ดังนั้น เวลาเป็นหวัดก็จะต้องสวมหน้ากากอนามัยค่ะ


5. ห้ามให้ทิปกับพนักงาน

          คนไทยเราอาจจะคุ้นชินกับการให้ทิปพนักงาน แต่สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ถ้าคุณให้ทิปกับพนักงานเขาจะมองว่ากำลังโดนคุณดูถูกอยู่ค่ะ ดังนั้น ถ้าอยากขอบคุณพนักงานจริง ๆ แค่พูดขอบคุณก็พอแล้วค่ะ


6. ห้ามคีบอาหารส่งต่อกันผ่านตะเกียบ

         เป็นเรื่องที่เสียมารยาทมากในมุมมองของคนญี่ปุ่น และนอกจากห้ามคีบอาหารส่งต่อกันแล้ว การวางตะเกียบพาดชามเองก็ไม่ควรทำเช่นกันค่ะ


7. ห้ามเหยาะซอสปรุงรสในถ้วยข้าว

          การกระทำเช่นนี้เป็นเรื่องแปลกและเป็นเรื่องเสียมารยาท คนญี่ปุ่นมักจะเหยาะซอสไว้ที่ถ้วยน้ำจิ้มแทน แล้วก็จะคีบอาหารไปจิ้มมากกว่าการเหยาะตรง ๆ ค่ะ


8. ห้ามเดินไปกินไป

          คนญี่ปุ่นมักจะกินอาหารที่ร้านมากกว่า การเดินไปกินไปในญี่ปุ่นเราจะไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ นอกจากนั้น อาจจะเป็นเรื่องแปลกสำหรับคนญี่ปุ่น ขนาดร้านที่เป็นร้านแผงลอย หรือ 屋台 ya tai คนญี่ปุ่นก็จะหามุมยืนกินมากกว่าการเดินไปกินไปค่ะ


9. ห้ามนำอาหารร้านอื่นเข้ามาในอีกร้าน

          ถ้าเป็นที่ไทยอาจจะเห็นว่าเราซื้อน้ำอีกร้าน เข้าไปอีกร้านเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเป็นที่ประเทศญี่ปุ่นการกระทำแบบนี้จะถือว่าเป็นสิ่งที่เสียมารยาทมากค่ะ


10. ห้ามถ่ายผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

          การถ่ายผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือแอบถ่ายในญี่ปุ่น ถือเป็นเรื่องร้ายแรงและไม่ควรทำอย่างมาก ดังนั้น ไม่ว่ามือถือรุ่นไหน ๆ ในญี่ปุ่น เวลากดถ่ายรูปก็จะมีเสียงชัตเตอร์ดังออกมา เพื่อให้รู้ว่ากำลังถ่ายรูปอยู่นั่นเองค่ะ


          เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อน ๆ มีหลายอย่างเลยใช่ไหมคะที่ประเทศไทยเราทำกันเป็นเรื่องปกติ แต่กลับเป็นเรื่องเสียมารยาทในประเทศญี่ปุ่น ครั้งหน้าถ้าได้ไปประเทศญี่ปุ่น เราต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการทำสิ่งเหล่านี้ด้วยนะคะ

ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School

-----------------------------------------------------------

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com