e เรื่องทั่วไป

ฤดูร้อนนี้มาแต่งตัวสไตล์หนุ่มสาวญี่ปุ่นกันเถอะ!

ฤดูร้อนนี้มาแต่งตัวสไตล์หนุ่มสาวญี่ปุ่นกันเถอะ!

By , วันอาทิตย์, 14 พฤษภาคม 2560
สวัสดีค่า~ มาถึงบล็อกสุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องแฟชั่นญี่ปุ่นตามฤดูกาลกันแล้วนะคะ ในที่สุดก็เขียนครบ 4 ฤดูซะที (^O^) หลังจากผ่านฤดูใบไม้ผลิไป ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นก็เริ่มเข้าสู่หน้าร้อนกันแล้วค่ะ มาพูดถึงฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นก่อนดีกว่า...ขอบอกว่าร้อนไม่ต่างอะไรจากเมืองไทยเลยค่ะ! สำหรับที่ไทยร้อนแบบแดดแรงเปรี้ยงๆแต่ยังพอมีลม แต่สำหรับหน้าร้อนในญี่ปุ่นคือร้อนอบอ้าวมากๆลมแทบไม่พัด แถมไม่มีกันสาดเหมือนบ้านเราอีก
 

ฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม (พีคเลยคือช่วงกรกฎาคมและสิงหาคม) ซึ่งอุณหภูมิโดยเฉลี่ยในกลางวันอยู่ที่ 30-35 องศา ช่วงนี้คนญี่ปุ่นจึงนิยมกันไปเที่ยวแถวฮอกไกโด เพราะอากาศกำลังเย็นสบายกำลังดีเลยค่ะ ใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ อย่าลืมเตรียมครีมกันแดด หมวก แว่นกันแดด ร่มให้ดีนะคะ​

นอกเรื่องมาสักพักแล้ว เรากลับมาพูดถึงเรื่องแฟชั่นในช่วงฤดูร้อนของคนญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ สำหรับในช่วงนี้เรียกได้ว่าเตรียมเสื้อผ้ากันได้ง่ายมาก เพราะอากาศไม่ค่อยต่างอะไรกับบ้านเรา สามารถเอาเสื้อผ้าจากไทยไปใส่ได้เลย ในฤดูนี้เราจะเริ่มเห็นคนญี่ปุ่นใส่เสื้อผ้ามีสีสันสดใสมากขึ้น เช่น สีชมพูเข้ม สีเหลือง สีส้ม และสีที่เป็นที่นิยมตลอดกาลในฤดูนี้คือ "สีขาว"

กล่าวคือ ฤดูใบไม้ผลิ มักจะใส่สีพาสเทล ฤดูร้อน มักจะใส่สีฉูดฉาดสดใส ฤดูใบไม้ร่วงถึงฤดูหนาว มักจะใส่โทนสีเข้ม 

สาเหตุที่เสื้อผ้าสีขาวเป็นที่นิยม : อย่างที่กล่าวไปว่าฤดูร้อนญี่ปุ่นแดดแรงมาก ทำให้คนเหงื่อออกมาก การใส่เสื้อผ้าเนื้อบางสีขาวหรือโทนสีอ่อนจะช่วยระบายเหงื่อและความร้อนได้ดีกว่าเสื้อผ้าโทนสีเข้มนั่นเอง

รองเท้าที่เป็นที่นิยมมากสำหรับสาวๆคือ "รองเท้าส้นเตารีด" ค่ะช่วงนี้เราจะเริ่มเห็นสาวๆญี่ปุ่นใส่รองเท้าแบบเปิดหัวกันมากขึ้นเพื่อไม่ให้เท้าเราเหม็นอับ หรือใครไม่ถนัดใส่รองเท้าส้นสูงๆสามารถใส่เป็นรองเท้ารัดส้นแทนได้เช่นกัน แต่สาวญี่ปุ่นอาจไม่ค่อยนิยมใส่รองเท้าแตะแบนๆแบบบ้านเราเท่าไหร่นัก เพราะดูไม่ค่อยสุภาพ ดังนั้นรองเท้าในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงมักมีส้นเล็กน้อยให้พอสวยงาม

แต่สำหรับใครที่ไปเที่ยวก็แนะนำเป็นรองเท้าผ้าใบดีกว่าค่ะ เพราะรองเท้าผ้าใบช่วย Support ต่อการเดินกว่าเยอะ

Item ยอดฮิตของสาวๆในฤดูนี้ คือ หมวกสาน (ใส่แล้วให้ความรู้สึกอยู่ริมทะเลมากกก) หมวกที่ญี่ปุ่นราคาค่อนข้างสูง ใครที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องแบรนด์หรือวัสดุมาก ขอแนะนำให้ซื้อจากตลาดจตุจักรบ้านเราดีกว่า เพราะเหมือนเป๊ะแต่ราคาต่างกันคนละครึ่ง

แฟชั่นที่แตกต่างจากบ้านเราเลยคือ เราอาจไม่ค่อยได้เห็นสาวๆญี่ปุ่นใส่เสื้อสายเดี่ยวเท่าไหร่ ส่วนใหญ่มักเป็นเสื้อแขนกุดมากกว่า (หากเป็นสายเดี่ยวก็มักมีเสื้อยืดแขนสั้นซ้อนด้านในอีกชั้น) ซึ่งเนื้อผ้ามักมาจากเส้นใยธรรมชาติเพราะบางและระบายอากาศได้ดี ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมใส่เสื้อหลายชั้นทับกัน ใครที่ขี้ร้อนอาจใส่เสื้อกล้ามสีขาว และใส่เสื้อลูกไม้คลุมทับอีกชั้นก็ได้นะคะ (^_^)

มาถึงตรงนี้วันนี้เรามีเทคนิคการ Mix & Match เสื้อผ้าสไตล์สาวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนจาก BEAMS แบรนด์ดังยอดนิยมมาฝากกันค่ะ ที่สำคัญ! แฟชั่นสไตล์นี้สามารถแต่งในบ้านเราได้ด้วยเช่นกันนะ

แฟชั่นสาวๆจบไปแล้วมาถึง แฟชั่นหนุ่มๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ 

สำหรับในฤดูร้อนนี้ เสื้อผ้าของคุณผู้ชายเรียกได้ว่าไม่มีอะไรซับซ้อน เพราะเป็นแฟชั่นที่เป็นที่นิยมในบ้านเรากันอยู่แล้ว กล่าวคือ กางเกงขาสั้นจับคู่กับเสื้อยืดหรือไม่ก็เสื้อเชิ้ตแขนสั้น แต่สำหรับคนญี่ปุ่นมักใส่เสื้อผ้าหลายชั้น เพราะเชื่อกันว่าช่วยซับเหงื่อได้ดีกว่า (จริงเหรอ!?) เทรนด์ที่นิยมหน่อยคือ เสื้อเชิ้ตแขนสั้นลายสไตล์ฮาวาย

รองเท้าที่นิยมก็เป็น รองเท้ารัดส้น รองเท้า Slip-on และรองเท้าผ้าใบ แต่มีแฟชั่นอย่างหนึ่งที่เชื่อว่าคนไทยหลายคนเห็นแล้วอาจจะไม่ค่อยชินเท่าไหร่ คือ การใส่ถุงเท้าคู่กับรองเท้ารัดส้น! ใช่แล้วค่ะ อ่านไม่ผิดหรอก หลายคนอาจจะงงว่ามันเข้ากันตรงไหนฟะ ขอบอกว่าตอนแรกที่เราเห็นก็ยังไม่ค่อยชินเท่าไหร่ แต่พออยู่ไปสักพักก็เริ่มชินตาไปเอง 5555

Item ยอดฮิตของหนุ่มๆต้องบอกว่าแล้วแต่สไตล์แต่ละคนจริงๆ แต่ที่เห็นบ่อยเลยคือ หมวกแก๊ปและแว่นกันแดด อย่างที่รู้ๆ กันว่าผู้ชายญี่ปุ่นแต่งตัวเก่งมาก บางคนอาจใส่เครื่องประดับ เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือหรือข้อเท้าเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เข้ากับชุด อ้อ! ช่วงนี้เทรนด์เจาะหูแล้วใส่ต่างหูแบบห่วงก็กำลังมาแรงในวัยรุ่นญี่ปุ่นเช่นเดียวกันค่ะ

นอกจากนี้เสื้อผ้าที่อยากแนะนำในหน้าร้อนคือเสื้อ Airism ของ Uniqlo ค่ะเพราะเนื้อผ้าบาง ใส่สบายแถมซับเหงื่อได้ดีเยี่ยม (สามารถหาซื้อได้ทั่วไปในสาขาที่ไทย) หรือหนุ่มๆสาวๆคนไหนที่อยู่ญี่ปุ่นก็ขอแนะนำแบรนด์ GU (แบรนด์เครือเดียวกับ Uniqlo แต่เสื้อผ้าเหมาะสำหรับวัยรุ่นมากกว่า)

แม้จะเป็นฤดูร้อนก็ตาม แต่ผู้ชายญี่ปุ่นบางคนก็ยังชอบใส่โทนสีเข้ม เช่น สีกรม สีเทาอยู่ดี เพราะบางคนคิดว่าใส่แล้วดูเท่กว่าเสื้อผ้าสีสันสดใส แต่บางคนที่นิยมใส่เสื้อไม่ก็กางเกงสีฉูดฉาดอารมณ์กางเกงเจเจก็มี นอกจากนี้เทรนด์สีผมที่นิยมกันในช่วงฤดูร้อนก็มักเป็นโทนสีอ่อน เพื่อให้ดูสดใสเข้ากับบรรยากาศหน้าร้อน

​เป็นอย่างไรบ้างคะกับแฟชั่นในช่วงฤดูร้อนของคนญี่ปุ่น แต่งตามไม่ยากกันเลยใช่มั้ยล่ะ (^^) 

อุปกรณ์ที่อยากแนะนำในช่วงนี้คือผ้าเช็ดหน้าหรือทิชชู่เปียกไว้คอยซับเหงื่อ (อย่าได้ดูถูกฤดูร้อนญี่ปุ่นไป! โหดไม่ใช่เล่นนะคะ) สำหรับคุณผู้ชายไม่ต้องกลัวว่าใครจะหาว่าไม่แมน เพราะผู้ชายญี่ปุ่นแมนๆก็พกผ้าเช็ดหน้ากันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วค่ะ  

ใครขี้ร้อนมากๆก็อย่าลืมเตรียมพัดไปด้วยนะคะ สำหรับพัดลมใส่ถ่านที่ญี่ปุ่นอาจจะไม่นิยมเท่าไหร่ (แต่ถ้าไม่แคร์ก็เอาไปเถอะ 5555) 

 สุดท้ายนี้ขอฝากบล็อกเก่าๆเกี่ยวกับแฟชั่นทั้ง 4 ฤดู ใครที่จะไปเที่ยวช่วงไหนแล้วไม่รู้จะแต่งตัวยังไง อย่าลืมแวะมาอ่านเป็น Guide Line ได้นะคะ  (^O^)

ใครที่อยากอ่านบล็อกเก่าอื่นๆที่เราเคยเขียน สามารถเข้ามาดูได้ที่หน้า Feed Rumraisin G ในเว็บไซต์นี้​ 
หรือสามารถเข้าไปอ่านได้ใน PAGE : https://www.facebook.com/rumraisinblogger/ 
สร้างไว้เพื่ออัพเดทและรวมงานเขียนเก่าๆของตัวเองทั้งหมด

​ขอขอบคุณรูปภาพจาก :

 • http://www.instagram.com/a_rintarou/ 
 • http://www.muji.com/jp/mujilabo/men/ 
 • http://sputnicks.jp/fs/sputnicks/sms09132 
 • http://sputnicks.jp/fs/sputnicks/sms13151 
 • http://www.beams.co.jp/feature/inred201705/ 
 • http://www.beams.co.jp/special/boyjournal17ss/vol3/ 
 • http://www.beams.co.jp/special/demi17ss_very/item01.html 
 • http://www.beams.co.jp/special/demi17ss_very/item03.html 
 • http://www.beams.co.jp/special/demi17ss_very/item08.html 
 • http://www.gu-global.com/jp/lookbook/pc/men 
 • http://www.gu-global.com/jp/lookbook/pc/women 
 • http://store.united-arrows.co.jp/shop/enr/lookbook/2017-summer-for-mens/