e เรื่องทั่วไป

เรื่องดีๆของชาวญี่ปุ่นสองคนที่อ่านจบแล้วยิ้มได้

เรื่องดีๆของชาวญี่ปุ่นสองคนที่อ่านจบแล้วยิ้มได้

By , วันศุกร์, 24 พฤษภาคม 2562

​สวัสดีครับเพื่อนๆ สัปดาห์นี้ผมขอนำเรื่องราวแนว Feel good ที่เป็นเรื่องจริงที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานที่ญี่ปุ่นและลงข่าวในสื่อใหญ่ของญี่ปุ่นพอสมควร เรื่องราวดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผู้คนที่อ่านเนื้อหาจบแล้วมักจะอมยิ้มและกล่าวกันว่า "นี่แหละคือญี่ปุ่น" หรือแม้กระทั่งชาวต่างชาติที่แสดงความคิดเห็นยังบอกเลยว่า "Only in Japan" ตัวโอทารุเองพออ่านจบแล้วก็รู้สึกดีตามไปด้วยจริงๆครับ อีกอย่างช่วงนี้ข่าวสารเรื่องท่องเที่ยวเราก็รับรู้กันเป็นประจำอยู่แล้ว มาดูอีกด้านดีๆของชาวญี่ปุ่นบ้างก็ไม่เลวนะ จึงนำเรื่องราวที่ชวนยิ้มเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังครับ 

​เรื่องราวที่จะเล่าให้ฟังนี้เกิดขึ้นที่เมืองนาฮา จังหวัดโอกินาวะ และได้รับการเปิดเผยให้ทราบเป็นวงกว้างเมื่อวันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยเป็นเรื่องราวของชายต่างวัยสองคนที่คนหนึ่งเป็นนักเรียนมัธยมปลายและอีกคนหนึ่งคือคุณหมอจากเมืองใหญ่ ซึ่งทั้งสองคนไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่ก็ได้มาพบกันอีกครั้งเพื่อมอบบางอย่างที่ค้างคาใจให้กันและก็จบลงอย่าง Happy ending ผ่านการช่วยเหลือของสื่อมวลชนในท้องถิ่นครับ ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ก็มีอยู่ว่า

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2019 นักเรียนมัธยมปลายนายหนึ่งชื่อว่า น้อง Soma Sakimoto อายุ 17 ปี เป็นนักเรียนของ Okinawa Technical High School ในจังหวัดโอกินาวะ กำลังนั่งรถไฟ Monorail ไปที่สนามบินนาฮาอย่างเร่งด่วนเพื่อรีบซื้อตั๋วแล้วนั่งเครื่องบินกลับไปร่วมงานศพของคุณลุงที่บ้านเกิดของเขา ณ เกาะโยนากุนิซึ่งอยู่ห่างจากนาฮาออกไปอีกหลายร้อยกิโลเมตรซึ่งแน่นอนว่าการจากไปอย่างกะทันหันของคุณลุงทำให้เขาไม่ได้มีการซื้อตั๋วล่วงหน้ามาก่อน

จังหวะที่น้อง Sakimoto กำลังจะลงจากรถไฟที่สถานี Naha Airport ซึ่งเป็นสถานีสุดท้ายนั้น ปรากฏว่า น้องได้คลำกระเป๋าเงินและพบว่า "เขาทำกระเป๋าสตางค์หาย!!!" แน่นอนว่าเงินที่จะเอาไปซื้อตั๋วเครื่องบินก็หายไปด้วย! จังหวะที่น้องกำลังอึ้งอยู่นั้น ก็มีคุณลุงคนหนึ่งที่กำลังจะขึ้นรถไฟสังเกตเห็นท่าทางน้องกำลังเดือดร้อนก็เลยเข้าไปสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น น้อง Sakimoto จึงเล่าให้คุณลุงนิรนามคนนั้นฟังว่า เขาทำกระเป๋าสตางค์หายและต้องรีบซื้อตั๋วเครื่องบินกลับบ้านเกิด.......จังหวะนั้นเอง คุณลุงนิรนามก็ควักเงินออกมาให้น้อง 60,000 เยน (หกหมื่นเยน) ก่อนที่ประตูรถไฟจะปิดลงและทั้งสองก็แยกย้ายกันไป

น้อง Sakimoto สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินและขึ้นเครื่องได้ทันเวลาเพราะเงินที่คุณลุงนิรนามคนนั้นออกให้...ทว่าสิ่งที่น้อง Sakimoto รู้สึกอึดอัดใจเป็นอย่างมากหลังจากวันนั้นก็คือ เขาไม่มีโอกาสแม้กระทั่งจะถามชื่อหรือช่องทางการติดต่อคุณลุงผู้ใจดีคนนั้นเพื่อคืนเงินให้ได้เลย ส่วนคุณลุงเมื่อกลับไปถึงที่ทำงานก็เล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนร่วมงานฟัง แต่ใครๆก็บอกว่า สงสัยลุงจะโดนเด็กหลอกลวงเข้าแล้วล่ะนะ T_T

​หลังจากเสร็จธุระที่เกาะบ้านเกิดแล้ว น้อง Sakimoto รู้สึกไม่สบายใจในเรื่องดังกล่าวจนกระทั่งเขาได้เล่าถึงเหตุการณ์ดังกล่าวให้คุณครูประจำชั้นและขอคำแนะนำ ซึ่งคุณครูประจำชั้นก็ให้คำแนะนำว่าให้ลองติดต่อสื่อมวลชนท้องถิ่นดู ไม่นานนักสื่อมวลชนท้องถิ่นก็ตกลงที่จะเผยแพร่เรื่องราวของน้อง Sakimoto และประกาศตามหาคุณลุงนิรนามผู้ใจดีคนนั้นให้ด้วยความเต็มใจ

ต่อมาเพื่อนร่วมงานของคุณลุงนิรนามคนนั้น ได้อ่านเรื่องราวของน้อง Sakimoto ที่ได้รับการเผยแพร่ online เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2019 และก็ฉุกคิดได้ว่าคุณลุงคนนั้นจะต้องเป็นเพื่อนที่ทำงานด้วยกันแน่ๆ จึงไปแจ้งคุณลุงคนนั้นให้ทราบ และคุณลุงคนนั้นเองก็ได้โทรศัพท์กลับไปที่โรงเรียนของน้อง Sakimoto เพื่อแจ้งชื่อและขอเข้าพบน้อง ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้จัดแจงให้ทั้งสองคนได้มีโอกาสพบกันในเวลาไม่นาน ^^

​ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2019 ซึ่งทั้งสองนัดพบกันนั้นมีสื่อมวลชนให้ความสนใจในเรื่องราวของทั้งสองคนและเดินทางมาทำข่าวที่โรงเรียนกันอย่างคึกคัก เมื่อถึงเวลานัดหมายคุณลุงนิรนามก็เข้ามาพบน้อง Sakimoto และทั้งสองก็ได้ทำความรู้จักกัน โดยคุณลุงผู้ใจดีคนนี้คือ คุณหมอ Hiroshi Inoya อายุ 68 ปี พื้นเพเดิมเป็นคนนาฮาแต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่จังหวัดไซตามะ ซึ่งเมื่อทั้งสองได้ทักทายกันแล้ว น้อง Sakimoto ได้กล่าวขอบคุณคุณหมอ Inoya พร้อมทำการส่งมอบเงินจำนวน 60,000 เยนคืนคุณหมอต่อหน้าสื่อมวลชนด้วย นอกจากนี้น้อง Sakimoto ยังเตรียมของขวัญคือ ที่ทับกระดาษ Hand made สุดพิเศษที่สลักชื่อของน้อง Sakimoto และคุณหมอ Inoya พร้อมอักษรคันจิที่แปลว่า "ขอบคุณ" และมอบให้กับคุณหมอด้วย

ทางด้านคุณหมอ Inoya ก็ดีใจมากที่น้อง Sakimoto ทำของสุดพิเศษมาให้ ขณะที่คุณหมอก็เตรียมของขวัญชิ้นงามให้กับน้องเช่นกัน เมื่อน้องเปิดมาก็ติ้นตันใจเพราะคุณลุงซื้อ "กระเป่าสตางค์ใบใหม่" ให้กับน้องแถมยังบอกน้อง Sakimoto อีกว่า "อย่าทำหายอีกนะ" ^^ ซึ่งทั้งสองก็มีความสุขมากจริงๆกับการพบเจอกันในครั้งนี้และต่างคนต่างก็ไม่ได้ติดค้างอะไรในใจอีก จากนั้นผู้สื่อข่าวก็ถามคุณลุงถึงสาเหตุที่กล้าให้เงินคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนเพราะอะไร ลุงก็ตอบไปว่า "ตอนนี้เราอยู่ในศักราชเรวะ เราก็ควรเริ่มต้นด้วยความคิดดีๆ มากกว่าความสงสัยในตัวบุคคล ผมอยากให้ลองเชื่อใจมนุษย์คนอื่นดูและหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับเขาเท่าที่เราจะทำได้ครับ" ส่วนน้อง Sakimoto ก็กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า "ผมจะไม่ลืมความรู้สึกดีๆที่ได้รับในวันนี้เลย และพอผมโตขึ้น ผมก็อยากจะเป็นผู้ที่ช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากเช่นเดียวกับคุณลุงครับ"

สุดท้ายยังมีข่าวดีอีกเรื่องก็คือ มีผู้พบกระเป๋าสตางค์ของน้อง Sakimoto ที่สถานีรถไฟและได้ส่งคืนให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งเงินสดต่างๆของน้องยัง "อยู่ครบ" ตามสไตล์ญี่ปุ่นและน้องก็มารับไปเรียบร้อยแล้วด้วย ^^

(ภาพด้านล่างนี้คือ โฉมหน้าของคุณลุงผู้ใจดีและคุณน้องผู้ซื่อสัตย์ครับ) 

​เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเรื่องราวในแง่มุมดีๆของชาวญี่ปุ่นที่เพื่อนๆหลายคนอาจจะคิดว่า คนญี่ปุ่นวันๆมีแต่ความเครียด นึกถึงแต่ตัวเอง ไม่สนใจคนรอบข้าง แต่มีข่าวแบบนี้ก็น่าจะช่วยให้หลายคนมองคนญี่ปุ่นในอีกแง่มุมไปในเชิงบวกมากขึ้นนะครับ ส่วนตัวผมเองก็เชื่อว่า ทุกสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีครับ การช่วยเหลือกันของคนนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกชาติทุกภาษา ในส่วนของชาวญี่ปุ่นเองพิ้นฐานก็เป็นคนที่จิตใจดีเหมือนกัน ดังนั้น ก็อย่าไปมองแบบรวมๆว่าคนญี่ปุ่นทุกคนเป็นคนเครียดหรือสนใจแต่ตัวเองเท่านั้นนะครับเพราะจริงๆแล้วคนที่พร้อมช่วยเหลือเราก็อาจจะเดินอยู่ใกล้ๆพวกเราก็เป็นได้เพียงแต่เขาไม่แสดงตัวออกมาเท่านั้นเอง แล้วพบกันใหม่ในบล็อกถัดไปนะครับ ^^  

เนื้อหาต้นฉบับและภาพประกอบบางส่วนจากเว็บไซต์ japantimes

ภาพโมโนเรลจาก wikipedia

ภาพโรงเรียนของน้อง Sakimoto จาก wikipedia