e เรื่องทั่วไป

เรียนรู้ปัญหาสังคมญี่ปุ่น " ฮิคิโคโมริ "

เรียนรู้ปัญหาสังคมญี่ปุ่น " ฮิคิโคโมริ "

By , วันพุธ, 01 มิถุนายน 2565

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า 引きこもり (hikikomori) "ฮิคิโคโมริ" กันมาบ้างแต่รู้จริง ๆ ไหมคะ ว่าความหมายและสาเหตุมันคืออะไรกันแน่ วันนี้! เราจะพาไปไขคำตอบเหล่านี้กันค่า ^^

引きこもり คือ...

引きこもり (hikikomori) คือ คนที่มักจะเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน หรือห้องตัวเอง ไม่ออกไปเรียน/ทำงาน ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลภายนอก ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป หรือคนที่ยังออกไปซื้อของหรือดูหนังคนเดียว

แต่ก็ไม่ยอมมีปฏิสัมพันธ์กับใครมาเป็นเวลานาน ก็ถือว่าเป็นฮิคิโคโมริเช่นกัน

引きこもり เกิดจาก...

1. เหตุการณ์ในชีวิตที่ทำให้รู้สึกท้อแท้หรือบั่นทอนกำลังใจ 

เหตุการณ์ที่เข้าข่ายลักษณะนี้มีหลายรูปแบบ เช่น ผลการเรียนไม่ดี การล้มเหลวในหน้าที่การงาน การอกหัก หรือการถูกกลั่นแกล้ง เป็นต้น จากผลสำรวจของสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่า ผู้ที่เป็นฮิคิโคโมริมักเกิดจากสาเหตุเหล่านี้เป็นจำนวนมาก

​2. อุปสรรคในเรื่องมนุษยสัมพันธ์

อีกสาเหตุหนึ่งที่พบเจอบ่อย คือ การขาดทักษะเรื่องมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ซึ่งทำให้เป็นอุปสรรคในการเข้าสังคม เกิดความรู้สึกไม่อยากออกไปข้างนอก จนทำให้คนเหล่านั้นเลือกที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับใครและกลายเป็นฮิคิโคโมริในที่สุด

3. การอยู่กับเกมหรือโลกอินเทอร์เน็ตมากเกินไป

หากเล่นเกมหรือท่องโลกอินเทอร์เน็ตในระดับที่มากกว่าปกติ มีโอกาสสูงที่ความสนใจในเรื่องการทำงาน การเรียนหรือการพบปะผู้คนจะน้อยลง จนนำไปสู่การเป็นฮิคิโคโมริในที่สุด


引きこもりสามารแบ่งตามกลุ่มได้ ดังนี้

สัดส่วนของฮิคิโคโมริเป็นผู้ชายถึง 70% ด้วยความที่ผู้ชายมีความรู้สึกเรื่องความภาคภูมิใจในตนเองสูงกว่าผู้หญิง ทำให้มักเปรียบเทียบ ตัวเองกับผู้อื่นอยู่บ่อยครั้ง และหากวันไหนฝีมือตกจะรู้สึกเป็นปมด้อย บางครั้งก็ยึดติดกับเรื่องแบบนี้มากกว่าผู้หญิงเสียด้วยซ้ำ

ผู้หญิงที่เป็นฮิคิโคโมริ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากความเครียดสะสม ความสะเทือนใจอย่างรุนแรงจากการอกหัก ถูกรังแก และการจมอยู่กับความเกลียดชังได้ง่าย ทำให้พวกเธอตีตัวออกห่างจากผู้คน และปิดตัวเองอยู่ที่บ้านไม่สุงสิงกับใครเลย 

​ฮิคิโคโมริในวัยนี้จะพบได้มากในช่วงอายุหลัก 30 ปี ถึงหลัก 40 ปี ซึ่งสาเหตุการเป็นฮิคิโคโมริของคนวัยนี้ จะเป็นการถูกคุกคามในที่ทำงานจนทำให้ต้องลาออก หรือพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน เช่น การเล่นเกมหรือซื้อของออนไลน์ที่ทำให้ไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอก

ฮิคิโคโมริในวัยนี้จะพบได้มากในช่วงประถมและม.ต้น สาเหตุหลัก ๆ ก็จะมีการถูกแกล้งในโรงเรียน ปัญหาด้านนิสัยส่วนตัว การสอบเข้าไม่ผ่าน ปัญหาการหย่าร้างของพ่อแม่และพฤติกรรมการติดเกมหรืออินเทอร์เน็ต


วิธีแก้ปัญหา 引きこもり 

  • รับฟังพวกเขาโดยไม่ตอบโต้ใด ๆ เพื่อให้อีกฝ่ายค่อย ๆ ยอมเปิดใจ 
  • มอบความรักเพื่อให้พวกเขารู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง 
  • สร้างบรรยากาศให้มีการพูดคุยกันภายในครอบครัว 
  • สร้างโอกาสให้เกิดการออกไปข้างนอก เช่น ชวนอีกฝ่ายออกไปเดินเล่น 
  • ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ 
  • ย้ายที่อยู่เพื่อหาสิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า (วิธีนี้ต้องพิจารณาตามสถานการณ์)

ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School

ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/

Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/

Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH

Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/

TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com

บทความล่าสุด