e เรื่องทั่วไป

รวมวิธีรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ขณะเที่ยวญี่ปุ่น

รวมวิธีรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ขณะเที่ยวญี่ปุ่น

By , วันศุกร์, 21 กุมภาพันธ์ 2563
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือ COVID-19 นั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา และคนทั่วโลกต่างเฝ้าระวังและจับตามองเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเราที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเองก็ติดตามข่าวทุกวันเช่นเดียวกัน 

และจากสถิติการแพร่ระบาดในญี่ปุ่นที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ของโลก ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนตัดสินใจทิ้งตั๋วหรือยกเลิกแพลนเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวอีกหลายท่านที่ยังยืนกรานที่จะไม่ยกเลิกเที่ยวบินญี่ปุ่น และเพื่อความสบายใจยิ่งขึ้น เราจึงจะมาแนะนำวิธีรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 ขณะเที่ยวในญี่ปุ่นมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

1. ซื้อประกันเดินทาง
สำหรับใครที่ยังไม่ออกเดินทางจากประเทศไทยล่ะก็ เราขอแนะนำให้ทุกท่านซื้อประกันเดินทางเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ มีนักท่องเที่ยวมากมายที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญและละเลยจุดนี้ เพราะคิดว่าเสียดายเงินเปล่า ๆ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยคะว่าประกันเดินทางนั้นจริง ๆ แล้วสำคัญมาก ๆ เลยล่ะ เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าจะเกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยเมื่อไหร่ ประกันเดินทางจะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่แสนจะแพงลิบลิ่วในญี่ปุ่นเกี่ยวการรักษาได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงที่มีโรคระบาดแบบนี้ ซื้อไว้อุ่นใจไม่เสียหายแน่นอนค่ะ ​(เดี๋ยวนี้ประกันภัยที่คุ้มครองไวรัสตัวนี้ก็มีให้เลือกแล้วนะคะ หาจากกูเกิลได้เลย มีหลายเจ้าค่ะ)

2. ใส่หน้ากากอนามัยให้พร้อม
การใส่หน้ากากอนามัยหรือแมสนั้นเป็นเรื่องปกติสำหรับคนญี่ปุ่น แต่สำหรับคนไทยอาจจะไม่คุ้นชินเท่าไหร่นัก แต่บอกเลยว่าการใส่หน้ากากอนามัยในที่สาธารณะที่มีผู้คนพลุกพล่านนั้นช่วยป้องกันได้ดีระดับหนึ่งเลยค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าคนที่เดินสวนผ่านเราไปมานั้นมาจากไหนกันบ้าง เราเองก็เป็นคนไม่ค่อยชอบใส่หน้ากากอนามัยเหมือนกัน เพราะเวลาขึ้นรถไฟหรืออยู่ที่แคบ ๆ จะหายใจไม่ออกแถมอึดอัดจวนจะเป็นลมสุด ๆ แต่ยิ่งช่วงวิกฤตแบบนี้ก็ต้องทนอย่างเดียวจ้า เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และในปัจจุบันหน้ากากอนามัยนั้นเป็นสิ่งขาดแคลนในญี่ปุ่นมาก แม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังแย่งกันซื้อเองเลยล่ะ ใครที่หวังจะมาซื้อในญี่ปุ่นล่ะก็คิดใหม่ ควรเตรียมมาจากไทยไว้ดีกว่าค่ะ

3. ฉีดสเปรย์กันไวรัสป้องกันไว้ก่อน ​
สำหรับใครที่คิดว่าการใส่หน้ากากอนามัยยังไม่พอ หรือใครที่ยืนกรานไม่อยากใส่หน้ากากอนามัยกลัวจะบดบังความหล่อเหลาหรือความสวยใสของใบหน้าล่ะก็ เรามีอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ คือใช้สเปรย์ป้องกัน! ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจหลายอย่างที่ช่วยป้องกันเชื้อโรค และสเปรย์ก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่น่าสนใจค่ะ เพราะสามารถเป็นบาเรียปกป้องร่างกายจากสภาวะแวดล้อมภายนอกได้ สามารถกันได้ทั้งฝุ่น pm 2.5 ไวรัส เกสรดอกไม้ แม้จะกันไม่ได้ 100% ก็ตาม แต่ถ้าใครที่กังวลล่ะก็ ฉีดสเปรย์แล้วใส่หน้ากากอีกชั้น จะช่วยป้องกันได้ดียิ่งขึ้นค่ะ!

4. ล้างมือบ่อย ๆ ยิ่งมีเจลล้างมือหรือทิชชู่เปียกยิ่งดี
การล้างมือบ่อย ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงการติดโรค เพราะมือเป็นอวัยวะที่เราหยิบจับสิ่งของมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นราวจับบนรถไฟ ประตูหรือสิ่งของอื่น ๆ ที่ไม่รู้ว่าผ่านมาตั้งกี่สิบกี่ร้อยคนค่ะ พอนึกภาพดูแล้วก็น่ากลัวใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้นการฆ่าเชื้อโรคด้วยการล้างมือจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อลงไปได้ สำหรับใครที่ไม่สะดวกแวะเข้าห้องน้ำไปเพื่อล้างมือบ่อย ๆ ล่ะก็ ใช้เจลล้างมือหรือทิชชู่เปียกแบบพกพาก็จะทำให้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ

5. เจอคนป่วยถอยให้ห่าง

ช่วงนี้เวลาเราไปไหนมาไหนเจอคนไอค่อกแค่ก ๆ ตามรถไฟนี่น่ากลัวมากค่ะ โดยเฉพาะพวกที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่พอยังไม่เอามือปิดปากอีกด้วย แม่เจ้า! เราขอแนะนำให้คุณออกห่างหรือหลีกเลี่ยงคนที่ไอหรือจามบ่อย ๆ จะดีที่สุดค่ะ การที่เราทำเช่นนี้อย่าไปกลัวว่าเค้าจะนึกว่าเรารังเกียจเค้ารึเปล่า ณ จุดนี้การดูแลตัวเองสำคัญที่สุดนะคะ 

6. ไม่แคะ เกา จับ ขยี้ใบหน้าหรือร่างกาย  

ไหนใครติดนิสัยชอบแคะเกาจับหน้ากันบ้างมั้ยคะ ยกมือขึ้น!! รู้มั้ยคะว่าพฤติกรรมเช่นนี้ เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคมากที่สุด ไม่เพียงแต่เชื้อโคโรน่าเท่านั้นนะคะ ยังรวมไปถึงเชื้ออื่น ๆ อีกด้วยค่ะ เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่ามือเป็นอวัยวะที่สัมผัสกับสิ่งภายนอกรอบตัวมากที่สุด การที่คุณจับเกาใบหน้าหรือขยี้ตานั้น ก็มีโอกาสที่เชื้อโรคตามนิ้วมือหรือซอกเล็บของคุณจะเข้าไปในร่างกายได้ ที่สำคัญระวังสิวขึ้นนะ!  

7. หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด 

ข้อนี้อาจจะทำได้ยากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะไหน ๆ ก็มาญี่ปุ่นทั้งทีหลายคนก็อยากเที่ยวกันให้เต็มอิ่มกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่เราขอแนะนำว่าหากสถานที่ที่คุณไปมีคนพลุกพล่านเดินเบียดไหล่ชนไหล่กันล่ะก็ คุณควรหาทางเลี่ยงไปเดินมุมอื่นที่คนไม่เยอะมากจะดีกว่า 

และนี่ก็เป็นแนวทางบางส่วนที่จะช่วยให้ใครที่มาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ป้องกันตัวเองได้มากขึ้น อย่าลืมถือคติ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" และ "ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น" นะคะ สำหรับสถานการณ์ที่โตเกียวในตอนนี้ คนญี่ปุ่นก็ยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติ เรียกได้ว่าอาการแพนิคนั้นมีให้เห็นน้อยมาก ๆ มีบางส่วนใส่หน้ากาก และบางส่วนก็ยังไม่ใส่หน้ากาก ตรงส่วนนี้เรานับถือเรื่องความนิ่งของคนญี่ปุ่นจริง ๆ ค่ะ แต่เห็นนิ่ง ๆ อย่างนี้ตอนมีหน้ากากอนามัยมาลงขายในเซเว่นนี่แทบจะตบตีแย่งกันแหนะ ยังไงใครที่กำลังจะเดินทางมาญี่ปุ่นหรืออยู่ญี่ปุ่นแล้วก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนะคะ!    

สุดท้ายหากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่า ๆ ที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~
PAGE : https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบบทความเพิ่มเติมจาก

  • https://kafunq.com/kafun-spray/
  • japanese-people-wear-surgical-masks/
  • https://glats.co.jp/english/archives/2432
  • https://www.walkerplus.com/article/210168/
  • https://medical.shiseido.co.jp/ihada-lab/article/ih11.html
  • https://montessorium.com/encyclopedia/washing-hands
  • https://daxueconsulting.com/travel-insurance-market-in-china/