5 ซีรีส์ญี่ปุ่นแนวย้อนเวลา ดูสนุกแถมความรู้ประวัติศาสตร์!


"ถ้าย้อนเวลาได้ อยากจะย้อนกลับไปช่วงเวลาไหนในประวัติศาสตร์" แต่ละคนก็คงมีคำตอบของตัวเองอยู่ในใจกันเนอะ ช่วงนี้กระแสละครเรื่อง บุพเพสันนิวาสกำลังมาแรง นางเอกได้ย้อนเวลากลับไปยุคอยุธยา ดูไปทั้งสนุกและสอดแทรกความรู้ทางประวัติศาสตร์อีกด้วย ในละครญี่ปุ่นก็มีหลายเรื่องที่มีการย้อนเวลากลับไปยังยุคสมัยต่างๆ ของญี่ปุ่นเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคเซนโกคุ และยุคเอโดะ ที่เป็นยุคที่ถูกกล่าวถึงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นบ่อยๆ วันนี้จะขอพาทุกคนย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นกัน จากละครญี่ปุ่นแนวย้อนเวลา ทะลุศตวรรษ 5 เรื่อง 5 รส ดูสนุกแถมความรู้ประวัติศาสตร์!


JIN

นำแสดงโดย โอซาวะ ทากาโอะ , อายาเสะ ฮารุกะ

เรื่องราวเกี่ยวกับแพทย์ศัลยกรรมสมองในยุคปัจจุบัน ที่มีเทคโนโลยีการแพทย์ที่ก้าวหน้า ชื่อ จิน ย้อนเวลากลับไปยังยุคเอโดะ ซึ่งเป็นยุคที่มีซามูไร และยังไม่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบสมัยใหม่ ทำให้หมอจินต้องใช้ทักษะความรู้ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ เพื่อช่วยเหลือผู้คน

เรื่องนี้ขอบอกเลยว่า สนุกมากๆ นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ในยุคเอโดะแบบเต็มๆ แล้ว ยังได้ทึ่งไปกับความคิดของหมอจิน ที่ประยุกต์เอาสิ่งของรอบตัว มาเป็นเครื่องมือแพทย์อีกด้วย มีทั้งหมด 2 ภาคด้วยกัน แถมยังมีซีรีส์รีเมคของประเทศเกาหลีอีกด้วย 


Nobunaga Concerto


นำแสดงโดย โอกุริ ชุน ,ชิบาซากิ โค, มุไก โอซามุ, ยามะดะ ทาคายูกิ, ฟูจิกายะ ไทสุเกะ

เรื่องราวเกี่ยวกับซาบุโร่ เด็กม.ปลาย คนนึงที่เรียนไม่เก่ง แต่เล่นกีฬาเก่ง จู่ๆ ก็ย้อนเวลาไปยุคเซนโกคุ (ยุคสงครามของญี่ปุ่น) ซึ่งเขาก็ได้พบกับท่านโนบุนากะ โอดะ ซึ่งหน้าตาเหมือนซาบุโร่อย่างกับแกะซึ่งท่านโนบุนากะมีร่างกายที่อ่อนแอ จึงได้สลับตัวกับซาบุโร่ และช่วยกันรวมชาติ

เรื่องนี้มีเป็นละครและมูฟวี่ ได้ทั้งสาระความรู้ทางประวัติศาสตร์ในยุคสงครามญี่ปุ่น และยังได้ความฮาของซาบุโร่ ที่เป็นตัวเอกของเรื่อง จะมีความคิดแปลกๆ แต่สุดท้ายก็สามารถฝ่าวิกฤติไปได้Nobunaga no Chef

นำแสดงโดย ทามาโมริ ยูตะ, โออิกาวะ มิทสึฮิโระ, ชิดะ มิไร

เรื่องราวเกี่ยวกับ "เคน" เชฟอาหารฝรั่งเศส ที่จู่ๆ ก็ย้อนเวลากลับไปยุคเซนโกคุ (ยุคสงครามของญี่ปุ่น) และกลายมาเป็นเชฟประจำตัวของท่านโนบุนากะ โนดะ ซึ่งเขาก็ได้ทำอาหารต่างๆ เพื่อสมานฉันท์กับฝ่ายตรงข้าม เพื่อที่จะไม่ต้องทำสงคราม

ดูเรื่องนี้แล้วบอกเลยว่าหิวมาก! ด้วยความที่ตัวเอกเป็นเชฟอาหารฝรั่งเศส แม้ว่าจะใช้วัตถุดิบของญี่ปุ่น เพราะในยุคเซนโกคุ ก็ยังไม่มีเครื่องปรุงรสแบบตะวันตก แต่เขาก็ยังสามารถรังสรรค์เมนูอาหารต่างๆ ได้อย่างงดงาม สมกับที่เป็นเซฟอาหารฝรั่งเศสเลยล่ะ และที่ติดตามากๆ ในทุกๆ ตอนคือเคนจะต้องเดินไปสนามรบเพื่อเลี้ยงอาหารคนทั้งกองทัพ เขาจะแบกกระทะเหล็กยักษ์ไปด้วย สงสัยทุกตอนเลยว่า ไม่หนักเหรอ (ฮา)Ashi Girl 

นำแสดงโดย คุโรชิมะ ยูอินะ, เคนทาโร่

เรื่องราวเกี่ยวกับ นางเอก เป็นนักเรียนหญิงม.ปลาย คนนึงที่มีความสามารถด้านการวิ่ง ได้ย้อนเวลากลับไปยังยุคสงคราม และได้ไปเจอกับเด็กหนุ่มที่เป็นถึงลูกขุนนาง หน้าตาดี นางเอกจึงตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น และเธอก็ตัดสินใจว่าจะช่วยปกป้องเด็กหนุ่มคนนี้ โดยการวิ่งตาม!! และไม่ใช่เล่นๆ นางวิ่งตามพระเอกที่ขี่ม้าจ้า โหดไปอีก!!! พลังแห่งรัก ทำได้ทุกอย่าง

เรื่องนี้เป็นเรื่องแนวรักวัยรุ่น ที่มีแนวเรื่องแบบย้อนอดีต จึงมีความน่ารักในอีกแบบหนึ่ง ที่พระเอกก็จะไม่เถรตรง แบบชายชาติทหารในยุคโบราณ ส่วนนางเอกก็จะโก๊ะๆ หน่อย น่ารักมากSamurai Sensei

นำแสดงโดย นิชิกิโดะ เรียว, คามิกิ ริวโนสุเกะ

เรื่องนี้จะสลับกับ 4 เรื่องแรกที่กล่าวไปคือ ตัวเอกเป็นคนจากยุคโบราณข้ามกาลเวลามายังยุคปัจจุบัน นั่นคือทาเคจิ ฮัมเปตะ ซามุไรจากยุคเอโดะ ที่กำลังจะคว้านท้องตัวเองเพื่อรับผิด จู่ๆ พอฟื้นขึ้นมาก็ค้นพบว่าตัวเองนอนอยู่กลางถนนที่มีรถยนต์วิ่งผ่าน แม้ว่าเขาจะไม่รู้ว่ายุคนี้คืออะไร แต่พอมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น เขาก็สามารถใช้คำสอนดั้งเดิมของยุคเอโดะมาให้แง่คิดต่างๆ กับคนยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

เรื่องนี้พอเห็นว่า นิชิกิโดะ เรียวแสดงนำ แถมยังมีคามิกิ ริวโนะสุเกะอีก การันตีได้เลยว่าสนุกมากแน่นอน เนื้อเรื่องจะมีย้อนอดีตบ้างนิดนึง ทำให้ได้เรียนรู้ยุคสมัยเอโดะไปพร้อมกับคำสอนต่างๆ ที่ยังสามารถใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย