e เรื่องทั่วไป

สุดเศร้า! สถานี JR Harajuku เตรียมถูกรื้อทิ้งเหตุโครงสร้างไม่ปลอดภัย

สุดเศร้า! สถานี JR Harajuku เตรียมถูกรื้อทิ้งเหตุโครงสร้างไม่ปลอดภัย

By , วันศุกร์, 22 พฤศจิกายน 2562

​สวัสดีครับเพื่อนๆ เมื่อสัปดาห์ก่อนผมได้เขียนข่าวสั้นๆเรื่องการเปิดสถานีน้องใหม่ของรถไฟสาย Yamanote ไปแล้ว ซึ่งก็เป็นที่ฮือฮาของชาวโตเกียวไม่น้อยเพราะเป็นสถานีที่สร้างใหม่นั้นถือว่าใช้เวลาสร้างห่างจากสถานีล่าสุดอย่าง Nishi Nippori ที่เปิดทำการไปตั้งแต่ปี 1971 กันเลย ทว่าหลังจากข่าวเรื่องการเปิดสถานีใหม่เผยแพร่ไปไม่นานนั้น มาวันนี้กลับมีข่าวร้ายสำหรับชาวโตเกียวรวมทั้งนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากครับ เพราะข่าวนี้เกี่ยวข้องกับสถานีรถไฟ JR Harajuku ซึ่งเป็นสถานีที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีนั่นเอง!!! ผมอ่านข่าวแล้วก็ได้แต่เศร้าใจแต่ก็อยากนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆผู้อ่านได้ทราบข้อมูลกันด้วยครับว่าอะไรยังไงถึงต้องรื้อทิ้ง...มาอ่านกันครับ

​เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท JR East ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถไฟรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้ประกาศเมือวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2019 ว่าจะทำการรื้อถอนสถานี JR Harajuku หลังจากที่มีการจัดงานโอลิมปิคและพาราลิมปิค 2020 เสร็จสิ้นแล้ว โดยการตัดสินใจในครั้งนี้ได้มีการพิจารณาหารือกับที่ทำการเขตชิบูย่า (สถานี JR Harajuku ตั้งอยู่ในเขตชิบูย่า) รวมทั้งสมาคมผู้ค้าขายในท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว โดยสถานีที่จะสร้างใหม่นั้น ขณะนี้ได้เริ่มมีการก่อสร้างบางส่วนในบริเวณข้างๆสถานีปัจจุบันแล้ว คาดว่า สถานี Harajuku รุ่นใหม่จะแล้วเสร็จในวันที่ 21 มีนาคม 2020

​อนึ่งสถานี JR Harajuku ที่เปิดบริการในปัจจุบันนั้น สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1924 และถือเป็นอาคารที่ทำจากไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวที่ยังเหลือรอดอยู่ ทว่าเหตุผลที่มีความจำเป็นต้องรื้อสถานีรถไฟแห่งนี้ทิ้งแม้ว่าจะมีเสียงร้องขอจากผู้คนจำนวนมากให้เก็บรักษาอาคารนี้ไว้นั้น มีสาเหตุหลักจากเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากโครงสร้างของสถานีทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะเป็นเชื้อไฟอย่างดีในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ 

ทั้งนี้ ทางผู้เกี่ยวข้องให้สัญญาว่าจะใช้วัสดุที่คงทน สามารถต้านทานไฟและจะรักษาดีไซน์การออกแบบของสถานีให้คงรูปแบบยุโรปให้เหมือนกับของเดิมให้มากที่สุดด้วย (แต่เท่าที่เห็นภาพ render ของสถานี version ใหม่แล้ว มีแต่คนบ่นว่าไม่เห็นเป็นสไตล์ยุโรปตรงไหนเลย - ผู้แปล) 

​ก็ได้แต่หวังว่าสถานีจริงเวลาก่อสร้างจะคงเอกลักษณ์ของสถานีดั้งเดิมกันไว้บ้างนะครับ ขนาดผมเห็นภาพ render แล้วยังพูดไม่ออกเลย เพราะภาพที่เห็นนั้น มันคือตึกสมัยใหม่ชัดๆ ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีการปรับเปลี่ยนกการออกแบบในอนาคตอันใกล้นี้หรือไม่ครับ เนื้อหามีเท่านี้แหละ แล้วพบกันใหม่นะครับ!

​ภาพปกจาก reuter

ภาพสถานีจาก wikipedia

ภาพ render ของสถานีจาก Sankei News

เนื้อหาข่าวจาก NHK ภาคภาษาอังกฤษ