e เรื่องทั่วไป

ตำนานปีศาจแมวแห่งญี่ปุ่น ตอนที่ 2
โสเภณีปีศาจแมว

ตำนานปีศาจแมวแห่งญี่ปุ่น ตอนที่ 2
โสเภณีปีศาจแมว

By , วันเสาร์, 20 สิงหาคม 2559


              สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้กลับมาพบกันกับเรื่องสยองทุกวันเสาร์อีกครั้งนะคะ สำหรับเรื่องราวในตอนนี้เป็นภาคต่อของตำนานปีศาจแมว และเป็นอีกด้านหนึ่งที่อาจจะสามารถสะท้อนได้ถึงสภาพสังคมในยุคนั้นได้บางส่วน เชิญรับชมกันได้เลยค่า


           ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ตำนานต่างๆ ถือกำเนิดจากพลังธรรมชาติอันลึกลับ คนญี่ปุ่นโบราณเชื่อกันว่าแมวมีพลังในการส่งมอบคำสาป และใครก็ตามที่ฆ่าแมว จะต้องเผชิญเคราะห์กรรมไปนานถึง 7 ชั่วคน

ภาพปีศาจแมวจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงเอโดะ โดยมีศิลปินนามว่า โทริยามะ เซะคิเอน วาดภาพแมวยักษ์ที่ถูกจัดวางอยู่หลังฉาก ซึ่งต้องการสื่อให้เห็นถึงจิตวิญญาณอันแท้จริงของแมว ที่ยอมก้มหมอบต่อเบื้องหน้ามนุษย์โสเภณีปีศาจแมว เป็นอีกเรื่องเล่าหนึ่งที่โด่งดังไม่แพ้กัน มีบันทึกในสมัยเอโดะ ซามูไรคนหนึ่งมาเที่ยวโสเภณี เมื่อนางออกมาต้อนรับลูกค้าพาขึ้นห้องนอน มอบบริการให้อย่างเต็มที่ กลางดึกซามูไรคนนั้นสะดุ้งตื่นขึ้นมาไม่เห็นเธอ จึงหันรีหันขวางมองหาหล่อน ปรากฏเสียงประหลาดขึ้นที่ข้างหลังฉากม่านกั้น เขาชำเหลืองแอบลักลอบดูผ่านรูม่าน สิ่งที่เห็นคือ โสเภณีคนนั้นกำลังนั่งหันหลัง ทำอะไรบางอย่าง เมื่อเธอหันหน้ามาปะทะกับแสงไฟจากไส้ตะเกียง พบว่าใบหน้าของเธอนั้น...เปลี่ยนไป!

จากสาวน้อยน่ารักคนเมื่อสักครู่ที่ร่วมรัก กลับกลายเป็นปีศาจแมวที่กำลังแทะทึ้งกินปลาสดๆ เลือดจากตัวปลาเลอะเทอะเต็มหน้า!เรื่องสยองขวัญในค่ำคืนนี้แพร่สะพัดไปทั่วทั้งเมือง 

เรื่องราวถูกดัดแปลงเพิ่มเติมขึ้น บ้างก็ว่ามันกินลูกค้าที่มาใช้บริการแทนปลาสด หรือเศษอาหารและซากหนูเน่า 

เล่ากันต่อๆ ไปว่า ปีศาจแมวนั้น มีเรือนร่างแบบมนุษย์ แต่มีศีรษะเป็นแมว หรือก็ว่าเป็นแมวทั้งตัว แต่ใช้วิธีแปลงร่างเลียนแบบมนุษย์ในยามค่ำคืน 

เชื่อกันว่าพวกมันสามารถทำงานได้หลากหลายเหมือนมนุษย์ อาทิ พนักงานบริการ แม่บ้าน และโสเภณี


               เรื่องเล่าถูกตอกย้ำว่าเป็นเรื่องจริง เพราะเป็นคำให้การจากคนที่หนีรอดมาจากโรงแรมระทึกขวัญ มักยืนยันหนักแน่นว่าตนเองได้พบเจอกับสิ่งเหนือธรรมชาติจริงๆ จากปากต่อปากก็กลายเป็นว่า มีคนพบเชื่อกันมากขึ้น เรื่องโสเภณีปีศาจแมวนี้ก็ถูกน้ำไปสร้างเป็นละครคาบุกิเช่นกัน ทั้งยังนำเสนอผ่านผลงานศิลปะประเภทภาพพิมพ์ต่างๆทำไมปีศาจแมวถึงต้องแปลงกายเป็นโสเภณีเพื่อให้บริการ!? 


                 มีหลายคนที่พยายามค้นหาคำตอบข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ มีข้อสมมติฐานทางนัยยะว่า

ผู้หญิงญี่ปุ่นถูกกำจัดบทบาททางสังคมอย่างมาก ถูกกดขี่ทางเพศสภาวะ จนกลายเป็นนัยยะเชิงสัญลักษณ์ทางเพศ จากสมมติฐานที่มีเค้าลางว่า ผู้หญิงเป็นเหมือนสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักอย่าง น้องแมว ที่ต้องสรรหาของดีของแพงมามอบให้ จากนั้นก็สมควรตอบแทนบุญคุณ โดยการตอบสนองความใคร่แก่คนเลี้ยงดู หรือบุรุษนั่นเอง

                  การเปรียบเปรยของแพงที่ว่านี้ นอกจากเครื่องประดับแล้ว ก็คือ "อาหาร" เพราะประเทศญี่ปุ่นมีข้อจำกัดในการผลิตพืชพันธุ์ธัญญาหารเนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ไม่เอื้ออำนวย จึงทำให้ อาหารการกิน เป็นของสำคัญและมีราคาแพงแต่ก็ยังไม่มีการสรุปอย่างชัดเจน เป็นแค่ข้อสันนิษฐานเท่านั้น


                   ปีศาจแมวในสมัยใหม่ ในปัจจุบันถูกนำมาดัดแปลงเป็นการ์ตูน เกม และแฟชั่นสาวหูแมวที่เป็นหญิงสาวหน้าตาน่ารัก นิยมแต่งกายเลียนแบบแมวคือ มีหู หาง และอุ้งมือแบบแมว กลายเป็นความนิยมของกลุ่มคนเฉพาะกลุ่ม 

เพราะมองว่าน่ารักน่าทะนุถนอม ต่างจากโบราณที่มีแต่ความน่ากลัวโดยสิ้นเชิง 


สาเหตุของความเปลี่ยนแปลงเพราะอะไร? 

​คำตอบของเรื่องนี้ ในมุมมองส่วนตัวของผู้เขียนคือ "กาลเวลา" เมื่อวันเวลาเนินนานผ่านไป ความเชื่อ เรื่องเล่าของตำนานก็เลือนหายไปจากความทรงจำของผู้คนรุ่นเก่าๆ ไม่มีใครที่จะสืบสานต่อ และเมื่อยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีก้าวเข้ามาแทนที่ ทำให้ความหวาดกลัวนั้น หายไปตามวันเวลาด้วยเช่นกันนอกจากปีศาจแมวที่ความสามารถในการแปลงร่างได้ที่นำเสมอไปแล้ว ก็มีประเภทที่แปลงร่างไม่ได้อยู่เหมือนกันค่ะ

ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ถ้าแมวที่เลี้ยงไว้มีอายุเกิน 10 ปี หางของมันจะแยกออกเป็น 2 หาง และจะมากขึ้นตามจำนวนอายุ ที่บันทึกไว้มากที่สุดคือ 5-7 หาง พวกมันมักจะเดิน 2 ขาเลียนแบบท่าทางการเดินของมนุษย์ แมวเหล่านี้ถูกเรียกว่า เนโกะมาตะ


ซึ่งตำนานอันน่าขนลุกต่อไปนี้ จะนำมาให้ทุกท่านได้รับชมและสัมผัสถึงความน่ากลัวกันในสัปดาห์หน้านะคะ ในวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ขอบคุณที่ติดตาม


Agarij
(เอการิ)

ขอบคุณภาพประกอบจากhttp://s5.favim.com/610/140714/amazing-animal-anime-anime-cosplay-Favim.com-1913965.jpg

http://www.studio-esperanto.com/img/oiran/about_oiran01.jpg

http://www.veltra.com/en/asia/japan/tokyo/a/126520

https://hyakumonogatari.files.wordpress.com/2012/06/kabuki-bakeneko.jpg

https://d18gmz9e98r8v5.cloudfront.net/ptr/20151102062623_1277371959_12152_9.jpg

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/a/ac/Kuniyoshi_Ume_no_haru_gojusantsugi.jpg/340px-Kuniyoshi_Ume_no_haru_gojusantsugi.jpg

https://www.google.co.jp/imgres?imgurl=http%3A%2F%2Fwww.funnynwallpaper.in.net%2Fwp-content%2Fuploads%2F2014%2F03%2Fblack-cat-red-eyes-wallpaper-background.jpg&imgrefurl=http%3A%2F%2Fhighdefinitionswallpaperss.blogspot.com%2F2016%2F05%2Fblack-cat-red-eyes-wallpaper.html&docid=y0lUq9z0KxZpAM&tbnid=k1zZNv64ekfPlM%3A&w=1000&h=1424&bih=623&biw=1366&ved=0ahUKEwjdwaeh8tHOAhWMppQKHbJ6D1cQMwgqKA4wDg&iact=mrc&uact=8