e เรื่องทั่วไป

สร้างฝันให้สำเร็จ! Let's go Jets! ส่งพลังเชียร์จากจอสู่ชีวิตจริง

สร้างฝันให้สำเร็จ! Let's go Jets! ส่งพลังเชียร์จากจอสู่ชีวิตจริง

By , วันเสาร์, 03 มิถุนายน 2560

Let's Go JETS! หรือชื่อภาษาไทยว่า "เชียร์เกิร์ล เชียร์เธอ!"  สร้างจากเรื่องจริงของชมรมเชียร์โรงเรียนมัธยมปลายฟุคุอิ จังหวัดเล็กๆในญี่ปุ่น ที่ไปคว้าชัยในการแข่งขันเชียร์แดนซ์ระดับนานาชาติที่ประเทศสหรัฐอเมริกาถึง 6 สมัย! เรื่องราวความพยายามและความมุ่งมั่นของพวกเธอได้ถูกถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์แบบสนุกสนานเคล้าน้ำตา นำแสดงโดย ฮิโรเสะ ซูซุ

เรื่องย่อ

โทโมนากะ ฮิคาริ (ฮิโรเสะ ซูซุ) ตัดสินใจเข้าชมรมเขียร์ของโรงเรียนฟุคุอิ เป้าหมายคือเพื่อที่จะได้ใกล้ชิดกับเพื่อนสมัยเด็กที่แอบปลื้ม โคสุกะ (แมคเคนยู) ที่อยู่ชมรมฟุตบอล แต่ทว่าสิ่งที่เธอต้องเจอกับชมรมเชียร์นั่นคือ ความโหดของครูฝึกที่มีเป้าหมายในการคว้าชัยการแข่งขัน Cheer Dance ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา


บางคนอาจจะสงสัยว่า Cheer Dance คืออะไร เชียร์ลีดเดอร์รึเปล่า จริงๆแล้ว Cheer Dance คือ การผสมผสานศาสตร์การเต้นทุกแขนงแสดงทั้งเชียร์ลีดเดอร์ ยิมนาสติก เต้นรำ รวมทั้งใช้ความสามัคคี ความพร้อมเพรียงเป็นหัวใจสำคัญอีกด้วย


ตัวอย่างภาพยนตร์


มองตัวละครแล้วย้อนมาดูตัวเราเอง


ภาพยนตร์เรื่องนี้ บอกตามตรงว่าตอนแรกคิดว่าเป็นหนังแนวมิตรภาพระหว่างเพื่อนตามคอนเซ็ปต์ของภาพยนตร์ญี่ปุ่นทั่วไป แต่สำหรับเรื่องนี้มันให้อะไรที่ลึกซึ้งมากกว่านั้น ด้วยบุคลิกของตัวละครหลักที่มีลักษณะนิสัยแตกต่างกันออกไป

ไม่ว่าจะเป็นคนที่แค่ยิ้มสวย แต่เต้นไม่เป็นเลย

คนที่เต้นเก่ง แต่ไม่ค่อยความเป็นผู้นำ

คนที่ไม่กล้ายิ้ม

คนอ้วน แต่ไม่เคยคิดว่าความอ้วนเป็นอุปสรรคในการเต้น

คนที่ไม่เก่ง แต่มีความมั่นใจสูง

คนที่คิดว่าตัวเองเก่ง จนดูถูกคนอื่นๆไปทั่ว

และในที่สุดทุกๆตัวละครก็สามารถพัฒนาตัวเองจนสำเร็จตามที่ตัวเองตั้งเป้าไว้ พอมองดูตัวละครแต่ละตัวก็ทำให้เราคิดได้ว่า "เอออ...เราเองก็เป็นแบบนั้น" ไม่ได้เฟอร์เฟ็คเช่นเดียวกับตัวละครเหล่านี้ แต่ทำไมพวกเขาถึงสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ตั้งเป้าหมายให้สูง แล้วพุ่งไปหาด้วยความตั้งใจ

"ไม่ใช่แค่มีความพยายามเราถึงจะทำสำเร็จ แต่การมีเป้าหมายที่สูงและชัดเจนต่างหากที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ"  

ในภาพยนตร์ได้สอนเราเอาไว้แบบนี้ หากเรามีเป้าหมายเช่นในหนัง เป้าหมายไม่ใช่แค่การชนะเลิศในระดับจังหวัด แต่มันสูงกว่านั้น คือการไปคว้าชัยที่อเมริกา


การตั้งเป้าหมายไว้สูง ย่อมเกิดแรงผลักดันออกไปได้ไกลกว่า และแน่นอนความพยายามอย่างเดียวไม่อาจก้าวไปถึงความสำเร็จได้ หลายครั้งที่แต่ละตัวละครมีความพยายาม แต่ผิดพลาดและล้มเหลว เพราะนอกจากจะมีความพยายามแล้ว เราต้องมีวินัยและแสดงออกมาให้เป็นรูปธรรม 
สมุดโน้ตแห่งความฝัน (Yume no Note)

ในภาพยนตร์ได้บอกถึงวิธีประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม เรียกว่า "สมุดโน้ตแห่งความฝัน" ง่ายๆเลยค่ะ คือการเขียนเป้าหมายว่าเราอยากจะทำอะไร แล้ววิธีการไหนที่ทำให้เราไปถึงเป้าหมายนั้น โดยกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจนลงด้วย เช่น ใน 3 เดือนนี้ เราจะท่องศัพท์ให้ได้ 900 คำ ส่วนระหว่างทางเราจะทำวิธีไหนที่จะท่องศัพท์ได้ แต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันออกไป ซึ่งเราอาจจะเขียนละเอียดย่อยลงไปอีกเพื่อให้ชัดเจน เช่น ท่องวันละ 10 คำ การที่เขียนออกมาเป็นรูปธรรม และมีกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน จะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ให้เราทำให้สำเร็จ เพราะจะทำให้เราเลิกผลัดวันประกันพรุ่งและไม่ทำให้หลงทางนั่นเองค่ะ ในภาพยนตร์เอง แต่ละตัวละครก็ได้ใช้วิธีนี้ในการฝึกซ้อมเต้นและคว้าชัยในอเมริกามาได้นั่นเองค่ะ 


บทส่งท้าย 


จากตอนแรกที่ตั้งใจจะไปดูแค่แมคเคนยู (ฮ่าๆ) ไปดูเต้นสนุกๆ สุดท้ายออกจากโรงมาได้ก็อะไรดีๆ กลับมาเยอะมากเลยค่ะ สิ่งที่เขียนออกมายังไม่ได้ครึ่งของหนังที่สื่อออกมาเลยค่ะ ยังมีเรื่องดีอีกเยอะที่สอดแทรกอยู่ระหว่างทาง แถมยังแทรกมุกตลกและคำแปลซับไทยที่ฮามาก ทั้งหมดนี้ต้องไปพิสูจน์ด้วยตนเอง ในวันที่ 15 มิถุนายนทุกโรงภาพยนตร์แล้วจะรับรู้ถึงพลังของเหล่านักแสดงที่ส่งออกมาให้ค่ะ