e เรื่องทั่วไป

ความเชื่อเรื่องตัวเลขของคนญี่ปุ่น

ความเชื่อเรื่องตัวเลขของคนญี่ปุ่น

By , วันศุกร์, 01 กุมภาพันธ์ 2562

ในสัปดาห์นี้โอทารุขอเปลี่ยนจากเรื่องการท่องเที่ยวมาเป็นเรื่องราวที่ใกล้ตัวคนญี่ปุ่นมากขึ้นนะครับ นั่นก็คือ เรื่องของ "ความเชื่อ" นั่นเอง โดยสัปดาห์นี้ผมจะขอพูดในแง่ของความเชื่อในเรื่องตัวเลขที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนให้ความสำคัญมากๆ เอาล่ะมาดูข้อมูลกันเลยครับ

แม้ประเทศญี่ปุ่นจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความเจริญทางเทคโนโลยีเป็นอันดับต้นๆของโลกมานานแล้ว แต่ความเชื่อในเรื่องต่างๆนั้นก็ได้สืบทอดมาแต่สมัยโบราณมาจนถึงยุคปัจจุบันนี้ครับ โดยเฉพาะเรื่องโชคลางและตัวเลขที่คนญี่ปุ่นเองก็ยังถือและให้ความสำคัญกันอยู่มากทีเดียว ดังนั้น เราในฐานะคนต่างบ้านต่างเมืองก็ควรรู้ความเชื่อเหล่านี้ไว้บ้างครับ

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ปัจจุบันเรื่องความเชื่อต่างๆ แม้จะดูงมงายสำหรับบางคนโดยเฉพาะคนยุคใหม่ แต่ก็ยังคงมีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่ยังคงถือเรื่องตัวเลขหรือจำนวนอยู่มากครับ ที่ยกตัวอย่างได้ชัดเจนเลยก็คือ เวลาเราซื้อของไปฝากคนญี่ปุ่นด้วยจำนวนที่เขาถือว่าเป็นเลขอัปมงคลก็อาจทำให้เขารู้สึกกระอักกระอ่วนใจหรืออึดอัดใจที่จะรับก็มีครับ (แม้ว่ามารยาทของญี่ปุ่นเขาจะดูเหมือนรับด้วยความเต็มใจก็ตาม)

ดังนั้น เพื่อเป็นการบอกเล่าความเชื่อเรื่องจำนวนหรือตัวเลขของคนญี่ปุ่นจึงมีความน่าสนใจและผมเห็นว่ารู้ไว้ไม่เสียหายครับ 

สำหรับความเชื่อของคนไทยกับคนญี่ปุ่นนั้น บอกเลยว่า "ต่างกันพอสมควร" ผมสังเกตว่ามีบางตัวเลขที่เรามีความเชื่อต่างกันทีเดียวครับ เวลาเราซื้อของหลายๆอย่าง บางทีเราคิดตามความเชื่่อในบ้านเรา ที่ไหนได้ พอคนญี่ปุ่นรู้เรื่องจำนวนก็อาจจะไม่สบายใจได้ก็มีครับ เอาเป็นว่า ผมขอแนะนำตัวเลขที่น่ารู้จากน้อยไปหามากก็แล้วกันนะครับ

เลข 1 : เป็นเลขที่ปลอดภัยเวลาให้ของขวัญหากนับเป็นจำนวนชิ้นครับ เพราะเลข 1 นั้น คนญี่ปุ่นถือว่าสื่อถึงการเป็นอันดับหนึ่งหรือการเริ่มต้น รวมทั้งการเป็นที่สุดในทุกๆเรื่อง สังเกตง่ายๆว่าเลขหนึ่งเราเจอบ่อยมากตามร้านอาหารที่ชอบเขียนว่า "นิฮงอิจิ 日本一" หรือ "ที่หนึ่งในญี่ปุ่น" นั่นเองครับ

​เลข 4 : เป็นเลขอัปมงคลที่สุด คนญี่ปุ่นถือกันมากในเรื่องนี้ เพราะเลข 4 นั้น ออกเสียงว่า "ชิ" ซึ่งแปลว่า "ความตาย" เวลาซื้อของให้คนญี่ปุ่นหรือซื้อดอกไม้ ห้ามซื้อจำนวนเป็นเลขสี่เด็ดขาดนะครับ นี่คือเลขที่ "ไม่ปลื้ม" ที่สุดแล้ว ถึงขนาดบางโรงพยาบาลในญี่ปุ่นจะไม่สร้างห้องคลอด ห้องผ่าตัด หรือห้องทำแผลให้อยู่ที่ชั้น 4 ก็มีนะครับ อ้อ! มีเกร็ดความรู้อีกอย่างจะบอกด้วยว่า บางคนอาจจะเคยเห็นเลขทะเบียน 4444 ที่ญี่ปุ่น (ซึ่งไม่เกี่ยวกับ ม.เลขเหมือนกันในบ้านเราแต่ประการใด) ที่ผมไปสืบค้นมาคือ มักจะเป็นรถของยากูซ่าครับ ประมาณว่าใครอย่ามาวิ่งตัดหน้านะเฟ้ย พ่อชนยับ เดี๋ยวหาว่าไม่เตือน อะไรประมาณนั้นครับ 

เลข 5 : จะว่าไปเลขนี้ก็ถือว่าความหมายดีนะครับ เพราะเลข 5 ที่ออกเสียงว่า "โกะ" นั้น คนญี่ปุ่นหลายคนตีเป็นคำว่า "五円 โกะเอ็ง" ซึ่งมีรูปแบบการเขียนแบบคันจิ ご 縁 และมีความหมายมงคลว่า "การเชื่อมโยง การเชื่อมสัมพันธ์ รวมทั้งการพบรักด้วยล่ะ" สังเกตดูก็ได้ว่าเวลาที่ไปขอพรตามศาลเจ้าญี่ปุ่นนั้น คนญี่ปุ่นมักจะแนะนำให้เราโยนเหรียญ 5 เยนเพื่อให้พรที่ขอนั้นสัมฤทธิ์ผลสมปรารถนาไงครับ 

เลข 7 : เลขนี้ความเชื่อแตกต่างกันนิดหน่อยตามความเชื่อแต่ละคนครับ เพราะเลข 7 ในหมู่คนญี่ปุ่นนั้น บางคนจะบอกว่า เลขเจ็ดออกเสียงชิทชิซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า 質屋 หรือโรงรับจำนำ ซึ่งสื่อเป็นนัยว่า หากทำธุรกิจ เงินทองต้องรั่วไหลหรือกิจการไม่ดีถึงขนาดต้องไปจำนำของแน่ๆครับ อย่างไรก็ตาม ถ้านับตามพุทธศาสนาในญี่ปุ่น เลข 7 ถือเป็นเลขมงคลกันเลยทีเดียว เพราะเลขนี้เป็นเลขที่บ่งบอกถึงจำนวนเทพเจ้าทั้งเจ็ดของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง! ดังนั้น เลข 7 สำหรับคนญี่ปุ่นบางคนจึงเป็นเลขที่ดีครับ 

เลข 8 : เลขนี้คนไทยเชื้อสายจีนชื่นชอบมาก ซึ่งผมก็ขอบอกว่า "คนญี่ปุ่นก็ชอบเช่นกัน" เพราะเลข 8 นั้น คนญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าสื่อถึง "ความกว้างใหญ่ไพศาล ไม่มีที่สิ้นสุด" พูดง่ายๆ เลขนี้คนญี่ปุ่นกับจีนคิดเหมือนกันครับว่า มันคือ Infinity ไงครับ ดังนั้น หากใช้ตัวเลขนี้ในทางธุรกิจก็เชื่อกันว่าการดำเนินธุรกิจก็จะเฮงๆรวยๆหรือกิจการรุ่งเรืองนั่นเองครับ! (ลองเอาเลข 8 มาเขียนแนวนอนดูก็ได้ มันจะได้สัญลักษณ์ Infinity เป๊ะๆเลยครับ) 

เลข 9 : เป็นเลขที่คนไทยให้ความสำคัญมากที่สุด ทะเบียนรถเวลาประมูลได้แพงที่สุดก็เลขนี้ เบอร์โทรศัพท์สวยๆจำง่ายๆก็เลขนี้...แต่!!! ที่ญี่ปุ่น มันคือ "เลขไม่เป็นมงคล" ครับ เพราะเลข 9 ในภาษาญี่ปุ่น อ่านออกเสียงว่า "คุ" ซึ่งแปลว่า "苦痛/苦しみ - ความเจ็บปวดหรือทรมาน" เลขนี้คนญี่ปุ่นบางคนถือมากถึงขนาดในโรงพยาบาลบางแห่งจะไม่มีห้องพักหมายเลข 9 ด้วยซ้ำ ส่วนทะเบียนรถยนต์นั้น คนญี่ปุ่นหลายคนก็หลีกเลี่ยงเลขนี้เช่นกันครับ ดังนั้น เวลาไปเยี่ยมไข้คนญี่ปุ่นคนไหนแล้วซื้อของไปให้ก็อย่าหอบหิ้วไป 9 ชิ้นนะครับ!  

และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างเลขมงคลและเลขอัปมงคลที่โอทารุขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ทราบเป็นข้อมูลครับ เข้าใจว่ามันเป็นเพียงความเชื่อและไม่ได้ถือกันทุกคนทั้งคนญี่ปุ่นหรือคนชาติอื่น ๆ เอง แต่ก็รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม เผื่อมีใครทำงานที่ญี่ปุ่นหรือมีเจ้านายเป็นคนญี่ปุ่น เราจะได้เข้าใจวิถีชีวิตของพวกเขามากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ เอาล่ะ บล็อกนี้ก็มีเนื้อหาแนะนำคร่าวๆประมาณนี้ หากมีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นอีก ผมจะเขียนให้อ่านกันในโอกาสต่อไปนะครับ ^^

​ภาพปกจาก japan-magazine

ภาพประกอบจาก news-rastro, no1jpn, mamamia, thenextweb, massagetherapy