e เรื่องทั่วไป

รวม 7 กิจกรรมห้ามพลาดช่วงฤดูหนาวในญี่ปุ่น

รวม 7 กิจกรรมห้ามพลาดช่วงฤดูหนาวในญี่ปุ่น

By , วันศุกร์, 27 ธันวาคม 2562
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ อากาศในญี่ปุ่นช่วงนี้กำลังหนาวพีคสุดๆ เลยค่ะ สำหรับฤดูหนาวในญี่ปุ่นนั้นมีระยะเวลาตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมไปจนถึงช่วงปลายกุมภาพันธ์ค่ะ พอเริ่มเดือนมีนาคมอากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้นเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิกันแล้ว และในช่วงอากาศหนาวๆ แบบนี้เราไปดูกันดีกว่าว่ามีกิจกรรมใดที่น่าสนใจและเพื่อนๆ ไม่ควรพลาดกันบ้าง

1. ต้องมนต์ไปกับความงดงามจากชมไฟประดับ Illumination

Illumination กับฤดูหนาวถือเป็นของคู่กันที่ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ พอเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว อากาศที่ญี่ปุ่นจะเย็นลงและมืดไวมากทำให้สภาพแวดล้อมค่อนข้างหดหู่และเงียบเหงา สิ่งที่จะช่วงมาเติมเต็ม เพิ่มความอบอุ่นและสีสันให้กับฤดูนี้ก็คือแสงสีจากไฟประดับ Illumination นั่นเองค่ะ ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเท่านั้น เหล่าคนญี่ปุ่นเองต่างก็ตื่นตาตื่นใจไปกับโชว์ Illumination ไม่แพ้กันค่ะ สำหรับเทศกาลนี้มักจะจัดยาวหลายเดือน ยิ่งที่ไหนที่จัดแบบยิ่งใหญ่อลังการส่วนใหญ่มักเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไปกันเลยล่ะค่ะ อากาศหนาวๆ ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกแบบนี้เหมาะกับการเดทสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ

2. เล่นหิมะกันให้สะใจ สนุกไปกับกีฬาฤดูหนาว

เมื่อพูดถึงฤดูหนาวหลายคนคงนึกถึงหิมะ และเมื่อพูดถึงหิมะก็ต้องมาคู่กับกีฬาฤดูหนาวใช่มั้ยล่ะ สำหรับกีฬาฤดูหนาวในญี่ปุ่นนั้นมีหลายประเภทมากไม่ว่าจะเป็นสกี สโนวบอร์ด ไอซ์สเก็ต กระดานลื่น (เหมาะสำหรับเด็กๆ หรือใครที่ไม่ถนัดเล่นสกีและสโนว์บอร์ดมาก) และสำหรับในปีนี้มีอีกหนึ่งประเภทที่ค่อนข้างบูมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ "สโนว์ชูวส์" ค่ะ สำหรับสโนว์ชูวส์คือการใส่รองเท้าเดินป่าเหยียบปุยหิมะนุ่มๆ พร้อมกับไกด์ผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง ดังนั้น สถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อได้มาเยือนญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวก็คือลานสกีค่ะ

3. เก็บสตรอว์เบอร์รีแสนอร่อยผลใหญ่สะใจสุดๆ

สตรอว์เบอร์รีนั้นเป็นผลไม้ฤดูหนาวที่หาทานได้ยากและปลูกได้ยากในประเทศไทยเนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อนที่มีอุณหภูมิสูงตลอดปี แถมสตรอว์เบอร์รีที่ปลูกได้จึงมีขนาดผลเล็กและไม่หวานเท่ากับสตรอว์เบอร์รีญี่ปุ่น ดังนั้น การได้มาเยือนญี่ปุ่นและเก็บสตรอว์เบอร์รีนั้นจึงถือเป็นกิจกรรมที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ! สำหรับวิธีการทานสตรอว์เบอร์รีของคนญี่ปุ่นค่อนข้างแตกต่างจากที่ไทยที่ทานสดๆ คือ คนญี่ปุ่นมักกินคู่กับนมข้นหรือช็อคโกแลต สำหรับใครที่ไม่เคยลองทานวิธีนี้ตอนแรกอาจจะไม่ชิน แต่ถ้าหากได้ลองแล้วคุณอาจจะติดใจวิธีทานสไตล์แบบญี่ปุ่นก็ได้นะคะ 

4. แช่ออนเซ็นอุ่นๆ ให้ผิวชุ่มฉ่ำ ฟินเต็มปอด

อากาศหนาวๆ แบบนี้ออนเซ็นก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ การได้อาบน้ำพุร้อนชมทิวทัศน์หิมะสีขาวๆ ไปด้วย บอกเลยค่ะฟินยิ่งกว่าฟินเสียอีก การแช่ออนเซ็นเป็นกิจกรรมอันดับต้นๆที่นักท่องเที่ยวอยากทำที่ญี่ปุ่นในหน้าหนาว เพราะมีสรรพคุณช่วยในการไหลเวียนของโลหิตและคลายอาการปวดหลังได้ดีอีกด้วย ช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่คนแห่ไปออนเซ็นมากที่สุด ใครที่สนใจล่ะก็ต้องรีบจองล่วงหน้าเลยนะ

5. ชมงานเทศกาลที่จัดเฉพาะฤดูหนาว

สำหรับที่ญี่ปุ่นเองก็มีงานเทศกาลที่จัดเฉพาะฤดูหนาวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัด Light Up, งานเทศกาลประติมากรรมการแกะสลักน้ำแข็งสุดตระการตา หรืองานเทศกาลหิมะ บ้านโดมหิมะคามาคุระ (ไม่ใช่ชื่อเมืองนะคะ) และอื่นๆ อีกเพียบที่คุณเห็นแล้วรับรองจะต้องร้องว้าว! กันอย่างแน่นอนเลยค่ะ

6. ล่องเรือตัดน้ำแข็งที่อะบาชิริในฮอกไกโด

อะบาชิรินั้นเป็นเมืองหนึ่งในอยู่ในภูมิภาคฮอกไกโด พอเข้าช่วงฤดูหนาวของทุกปีจะเกิดปรากฎการณ์ธารน้ำแข็งอะบาชิริ (Abashiri Drift Ice) ณ แถบชายฝั่งทะเลโอค็อตสค์ โดยในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคมของทุกปีจะเป็นช่วงที่อากาศเย็นจัดจนแผ่นน้ำแข็งลอยอยู่เหนือน้ำทะเล และหากคุณล่องเรือตัดน้ำแข็งในช่วงเวลานั้น คุณสามารถชมทิวทัศน์ทะเลขาวโพลนอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้ได้แบบพาโนรามาเลยล่ะค่ะ 

7. รับประทานหม้อไฟ ชาบูชาบูและอาหารตามฤดูกาลในญี่ปุ่น

อาหารที่คู่กันกับฤดูหนาวก็คือนาเบะหรือหม้อไฟร้อนๆ นั่นเองค่ะ นาเบะคือหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำซุปสูตรต่างๆ ผัก เห็ด เนื้อสัตว์ และอีกมากมาย สำหรับชาบูชาบู ไม่ต้องอธิบายให้ยาวก็คาดว่าหลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ในช่วงอากาศหนาวๆ ได้กินเนื้อนุ่มๆ พร้อมกับซดน้ำซุปร้อนๆ รับรองฟินกว่านี้ไม่มีอีกแล้วค่า 

ไหนใครที่จะมาเยือนญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาวล่ะก็ลิสต์กิจกรรมเหล่านี้ไว้ในคลังของคุณกันแล้วรึยังเอ่ย ใครที่เดินทางมาญี่ปุ่นอย่าลืมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ใส่ฮีคเทคมาด้วยและระวังเป็นหวัดนะคะ ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวค่ะ :)

หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่า ๆ ที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~
PAGE : https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก :

  • https://myokotourism.com/onsen/
  • https://allabout-japan.com/th/article/4720/
  • https://skyticket.jp/guide/17252
  • https://www.strawberry-factory.info/
  • https://park.ajinomoto.co.jp/recipe/card/704684/
  • https://tokyocheapo.com/entertainment/top-10-picks-for-best-winter-illuminations-in-tokyo/
  • https://www.outdoors.org/articles/amc-outdoors/8-blue-blazed-snowshoe-hikes-off-the-appalachian-trail

​หากสนใจเดินทางมาญี่ปุ่นและไม่อยากพลาดกิจกรรมเหล่านี้ ท่านสามารถใช้บริการกับทาง I Love Japan Tours ได้เลยค่ะ เราจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบส่วนตัว และมีโปรแกรมการเดินทางที่หลากหลาย โดยท่านสามารถเป็นคนกำหนดได้เอง! ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์คลิกที่รูปด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ