e เรื่องทั่วไป

รีวิวอาชีพ: "วิศวกรญี่ปุ่น" ป๊อปเหมือนที่ไทยไหม สาวญี่ปุ่นกรี๊ดกันหรือเปล่า

รีวิวอาชีพ: "วิศวกรญี่ปุ่น" ป๊อปเหมือนที่ไทยไหม สาวญี่ปุ่นกรี๊ดกันหรือเปล่า

By , วันพุธ, 28 ตุลาคม 2563

​          วันนี้มายจะมารีวิวอาชีพวิศวกรญี่ปุ่นค่ะ ว่าจะป๊อปเหมือนที่ไทยมั้ยนะ ไปอ่านกันเลยค่ะ

          อาชีพนี้เป็นอาชีพที่รีวิวลำบากมาก เพราะเมื่อพูดถึงสายอาชีพวิศวกรหรือเอ็นจิเนียร์นี่มันกว้างมากกกกก วิศวะมีหลายสายมาก แต่ละสายก็แตกต่างกันออกไปอีก ไม่ว่าจะเป็นวิศวะเครื่องกล วิศวะโยธา ฯลฯ ถ้าลงละเอียดคงจะเยอะมาก เพราะฉะนั้นบล็อกนี้ขอพูดในภาพรวม จากประสบการณ์ตัวเองที่เคยพบเจอและทำงานกับวิศวกรญี่ปุ่นในโรงงานมาก่อนละกันนะคะ (ผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย)

          อย่างที่หลาย ๆ คนก็รู้ว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยี มีความต้องการวิศวกรเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันวิศวกรที่ญี่ปุ่นก็มีมากเช่นกัน หลายคนถูกส่งไปประจำที่สาขาในต่างประเทศ หรือทำงานในบริษัทดัง ๆ อย่างโตโยต้า พานาโซนิค ฯลฯ ใครที่เป็นวิศวกรในบริษัทใหญ่ ๆ สกิลดี ๆ ดัง ๆ เงินเดือนสูง ๆ จะค่อนข้างโดดเด่น แต่ในทางกลับกัน วิศวกรในบริษัทขนาดเล็กก็อาจจะเฉย ๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไร ส่วนฐานเงินเดือนก็ค่อนข้างกว้าง แล้วแต่บริษัทเลย แต่ถ้าเทียบกับอาชีพโดยทั่วไปแล้วก็ถือว่าค่อนข้างดีและมั่นคง

          แต่ถ้าถามว่าคณะวิศวะป๊อปในหมู่นักเรียนชายมั้ย (หมายถึง เป็นอาชีพในฝันที่อยากเป็นมั้ย) ก็ถือว่าค่อนข้างป๊อป ส่วนสำหรับสาว ๆ ถ้าถามว่าอาชีพวิศวกรป๊อปไหมก็มีทั้งป๊อปและไม่ป๊อป ไม่ถึงกับเป็นอาชีพที่สาว ๆ กรี๊ดมากแบบหมอหรือนักดับเพลิง แต่ก็ไม่แย่ ดูมั่นคงกว่าฟรีแลนซ์หรือสายอาชีพบริการ

          พูดง่าย ๆ คือเฉย ๆ จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยทำงานในบริษัทสายผลิตต้องเจอกับวิศวกรเยอะ รู้สึกว่าหนุ่มวิศวกรญี่ปุ่นส่วนใหญ่ทำงานหนัก ดื่มเก่ง (อันนี้อาจจะทุกสายอาชีพรึเปล่านะ 555) เป็นอาชีพที่ไม่ได้สบาย เหนื่อย ทำงานไม่เป็นเวลา เวลาโรงงานมีปัญหา หรือเครื่องจักรมีปัญหา ก็ต้องรีบแจ้นไปจัดการทันที มีความเป็นผู้ชายสูง จริงจัง มีไป Business trip บ่อย ๆ เพราะต้องไปเยี่ยมโรงงานลูกค้า แก้ปัญหาเฉพาะหน้าบ่อย ฯลฯ

          ส่วนวิศวกรญี่ปุ่นที่มาเมืองไทย (อันนี้ไม่ทุกคนนะคะ จากที่เรารู้จัก) ส่วนใหญ่จะทำงานในสิ่งแวดล้อมที่มีแต่ผู้ชายเยอะเพราะได้มาไทย ที่พวกนางชอบเลยคือ ไปนวดและไปเที่ยวคาราโอเกะ (ตอนเราไปทำงานที่ไทยกับนายญี่ปุ่น บางทีชอบไล่ให้เรากลับโรงแรมก่อน แล้วพวกเขาจะแอบไปต่อกันเอง 5555) แต่ย้ำ! ไม่ใช่ทุกคนนะคะ บางคนที่แต่งงานแล้ว ก็อาจจะไม่ทำ และอีกอย่างดื่มเก่งมาก เหมือนเป็นธรรมเนียนยังไงไม่รู้ ชอบชวนกันไปดื่ม วันนี้ดื่มหนักมากแต่วันรุ่งขึ้นยังสามารถมาทำงานได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แถมไม่มาสายด้วย

ต่อไปมาดูอิมเมจของหนุ่มวิศวกรสำหรับสาวญี่ปุ่นกัน

1. มักถูกมองว่าเป็นคนจริงจัง และเป็นพวกสัตว์กินพืช (เรียบร้อย ไม่รุกก่อน)

2. ส่วนใหญ่ที่ทำงานมักจะมีแต่ผู้ชาย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องมีชู้สักเท่าไหร่

3. เก่งเลข ดูฉลาด

4. ดูไม่ค่อยสะอาด เนื่องจากเป็นวิศวกร บางทีเสื้อผ้ายับ รองเท้าเลอะเทอะ บางคนไม่โกนหนวด หัวยุ่ง ไม่ค่อยดูแลตัวเอง

5. วิศวกรส่วนใหญ่เอ็นเตอร์เทนไม่ค่อยเก่ง คุยด้วยบางทีก็น่าเบื่อ

6. ถ้าได้ไปทำงานในบริษัทเล็ก ๆ หรือบริษัทที่แบล็ค ๆ หน่อย เงินเดือนก็จะน้อย ทำงานก็หนัก ไม่ค่อยอยากเป็นแฟนด้วย

          พูดถึงเรื่องเงินเดือนกันบ้างเฉลี่ยแล้ววิศวกรจะได้เงินเดือนประมาณ 3.9 แสนเยน + โบนัส แต่ก็แล้วแต่บริษัท รวม ๆ แล้ว ต่อปีก็ประมาณ 5.72 ล้านเยน 

(หมายเหตุ: ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ และบริษัทที่ทำงานด้วย ถ้าเด็กจบใหม่อาจไม่ถึง) 

ฐานเงินเดือนที่ต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านเยน/ปี
สูงที่สุด จะอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านเยนต่อปี 
สำหรับบริษัทใหญ่ ๆ

          ถ้าให้พูดถึงวิศวกรทั้งหมดในญี่ปุ่น สายที่ป๊อปที่สุด และเงินดีที่สุดเห็นจะเป็นสาย IT Engineer (ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน) แต่ IT ก็แยกออกเป็นหลายสายด้วยขึ้นอยู่กับว่าสายไหน แต่รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านเยนต่อปี ถ้าเก่ง ๆ หรือทำในหน้าที่สำคัญ ๆ บางทีก็สูงถึง13 ล้านเยน/ปีเลย สายวิศวะไม่ค่อยมีอะไรที่แปลกหรือแตกต่างจากวิศวกรที่ไทยมากเท่าไหร่ หลัก ๆ ก็ประมาณนี้ค่าาาา


          อ่านรีวิวอาชีพอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้เลย ^^


"ตำรวจญี่ปุ่น" กว่าจะได้แต่งงานกับคนอาชีพนี้ ไม่ง่ายเลย!

การจะแต่งงานกับตำรวจญี่ปุ่นนั้นไม่ง่ายเลย ถ้าตัวเองหรือคนในครอบครัวเคยมีประวัติไม่ดี ก็แต่งไม่ได้ ครั้งที่แล้วพูดถึงหนุ่มนักดับเพลิงญี่ปุ่นกันไปแล้ว ครั้งนี้มาดูหนุ่มตำรวจญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า

"ครูญี่ปุ่น" ป๊อปมั้ย เลิฟสตอรี่ครูกับนักเรียนมีในชีวิตจริงหรือไม่

ถ้าใครเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นตาหวานก็อาจจะเห็นพล็อตเรื่องที่ว่าเซนเซ หรือ ครูญี่ปุ่นหล่อ ๆ จะเป็นที่ชื่นชอบของนักเรียนหรือแม้แต่กระทั่งมีเลิฟสตอรี่กับนักเรียนอยู่บ่อย ๆ แต่! ชีวิตจริงเป็นอย่างนี้รึเปล่าน้า?

บทความล่าสุด