e เรื่องทั่วไป

"เรื่องเล่าของเจ้าปีศาจทานูกิ!!!"

"เรื่องเล่าของเจ้าปีศาจทานูกิ!!!"

By , วันอาทิตย์, 12 มิถุนายน 2559

สวัสดีค่าาาา  กลับมาพบกับมี่อีกแล้วนะค้าาาา บล็อกนี้จะเป็นเรื่องของเจ้าปีศาจขี้เมาวายร้าย ที่ชอบแกล้งผู้คนที่มาดื่มเหล้าตอนกลางดึก  มันชอบกินเหล้ามากๆโดยเฉพาะเหล้าสาเก แต่ด้วยความขี้งก และขี้เหนียวอย่างหาใครเปรียบไม่ได้มันจึงเลือกที่จะแปลงร่างให้น่าเกลียด น่ากลัว เพื่อมาหลอกขโมยเหล้านั่นเองค่ะ

         นี่ก็เป็นเรื่องราวคร่าวๆของเจ้าปีศาจตัวนี้นะคะ 

แต่!!! 

อยากจะบอกว่า....

...

...

...

...

...

มันมีอยู่จริงค่ะ!!!!

​         และก็เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเจอทุกที่จริงๆ ตัวอย่างความโด่งดังของเจ้าปีศาจตัวนี้ก็คงหนีไม่พ้นการ์ตูนเรื่อง Pom Poko นั่นเองค่ะ!! 

      ถึงตรงนี้ มี่ก็เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะพอคลับคล้ายคลับคลาแล้วใช่ไหมคะว่า เจ้าปีศาจขี้เมาตัวนี้เป็นอะไรกันแน่

​     สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกมี่มีรูปมาให้ดูด้วยค่ะ

         ข้างบนที่เห็นนี่จะเป็นการ์ตูนเรื่อง "Pom Poko ทานูกิป่วนโลก" นะคะ  สรุปเลยละกันนะคะว่า เจ้าปีศาจขี้เมาของเรานั้นก็คือ ทานูกินั่นเองค่ะ!! 

​       นี่ก็คือเจ้าทานูกิ  ปีศาจวายร้ายของเราค่ะ หน้าตาน่ารักใช่ไหมล่ะคะ แต่เชื่อไหมคะว่าเจ้าทานูกืตัวนี้เป็นสัตว์ที่คนญี่ปุ่นไม่อยากให้ตัวเองเอาไปถูกเปรียบกับเจ้าสัตว์ชนิดนี้ด้วยมากที่สุดเลยค่ะ เพราะว่านอกจากเขาจะบอกว่าทานูกิไม่น่ารักแล้วนะคะ ยังบอกอีกว่ามันเป็นสัตว์ที่เจ้าเล่ห์แล้วก็ขี้โกงสุดๆไปเลยค่ะ

​        คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าเจ้าทานูกินั่นเป็นปีศาจที่สามารถแปลงร่างได้ โดยจะใช้ใบไม้แปะไว้ที่หน้าผาก ด้วยความที่ทานูกิเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบการดื่มเหล้าสาเกเป็นอย่างมาก  แต่จะไม่ซื้อเอง เมื่อความขี้งกมาเจอกับความรักสนุก ชอบเเกล้งคนอื่น จึงเกิดเป็นตำนานปีศาจร้านเหล้าขึ้นมาค่ะ

        เรื่องมีอยู่ว่า ในสมัยก่อนนั้นหนุ่มๆญี่ปุ่นจะเลิกงานดึกมากๆ และด้วยความเหนื่อยล้าที่ทำงานมาตลอดทั้งวัน พวกเขาก็เลือกที่จะให้กำลังใจตัวเองและเพื่อนร่วมงานด้วยการชวนกันไปดื่มสาเกฉลอง ในระหว่างที่นั่งดื่มกันอยู่นั้น ชายหนุ่มหนึ่งในนั้นก็ถูกบางอย่างมาดันเข้าที่หลัง พอเขาหันไปดูก็ต้องตกใจเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าสิ่งที่มาดันหลังก็คืออัณฑะ!!!  เป็นอัณฑะที่มีขนาดอภิมหาโคตะระซุปเปอร์ใหญ่ มันมีขนาดใหญ่ที่สุดที่เขาเคยเห็นมาในชีวิต เมื่อเขามองไล่ขึ้นไปจากปลาายอัณฑะเขาก็ได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่ทำให้เขาต้องตะลึงอีกครั้ง เพราะมันคือทานูกิขนปุกปุยที่เห็นได้ทั่วๆไป  ด้วยความตกใจเขาและเพื่อนๆที่เหลือจะได้วิ่งหนีไป เจ้าทานูกิเห็นดังนั้นจึงคืนร่างเดิมและขโมยกินสาเกจนหมด มันทำเเบบนี้เรื่อยๆมา จนเกิดเป็นตำนานขึ้น

​          ในบางครั้งพอเจ้าทานูกิไล่ผู้คนไปได้หมดแล้ว ก็ดีใจมากจนลืมคืนร่างเดิม มัวแต่สนใจสวาปามสาเกและกับแกล้มอันโอชา  จนไม่มีสติและลืมที่จะคืนร่างเดิม  มีเรื่องเล่าต่อมาอีกว่ามีคุณยายคนหนึ่ง บ้านแกอยู่ใกล้ๆกันกับโรงเหล้า ยายแกเป็นคนตื่นเช้ามาก วันหนึ่งมีคนได้ยินเสียงคุณยายกรีดร้องแล้วพอออกมาดูก็เจอยายแกนั่งพับเพียบอยู่ที่พื้น ตามองจ้องไปที่ตัวทานูกิตัวหนึ่ง ซึ่งก็ดูปกติดีเหมือนทานูกิทั่วๆไป แต่คุณยายแกก็เล่าว่าเจ้าทานูกิตัวนั้นมันมีก้อนกลมๆขนาดใหญ่มากที่เต็มไปด้วยขน งอกออกมาจากบริเวณหว่างขา จึงเกิดเป็นตำนานอีกมากมายเล่าขานต่อๆกันไป บางคนก็ว่ายายแกบ้าบ้าง แก่แล้วบ้าง เรียกร้องความสนใจบ้าง เกาะกระแสบ้าง   แต่ก็ยังคงมีคนออกมาพูดในทำนองที่ว่าเจอมากับตัวอยู่เรื่อยๆ ไม่ขาดสาย

​        ในภายหลังมีข่าวลือออกมาว่า พวกทานูกิรู้สึกผิดที่เอาแต่แกล้งและเอาเปรียบมนุษย์มาโดยตลอด  จึงอยากจะช่วยเหลือมนุษย์บ้างเป็นการไถ่โทษ  ภายหลังทานูกิเหล่านั้นได้ถูกนำมาทำเป็นรูปปั้นที่เรียกว่า "Gankake Tanuki " (ทานูกิผู้ให้พร) ปัจจุบันรูปปั้นทานูกิมีจำนวน12 ตัว ตั้งอยู่บนถนนทานูกิ  ใกล้ๆกับวัดอะสะกุสะ หรือวัดโคมแดงนั่นเองค่ะ โดยรูปปั้นทานูกิทั้ง 12 ตัว ถูกตั้งเป็นสัญลักษณ์นำโชคในด้านต่างๆ ทั้งความสุข คู่ครอง การเงิน การเดินทาง ความสำเร็จ การศึกษา สุขภาพ ความรัก  และอื่นๆอีกมากมายเลยล่ะคะ

........................................

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Travel Japan, Sanook, Wikipedia และ Kapook