e เรื่องทั่วไป

พาเที่ยวงานประจำปี Keio University ที่ไม่ควรพลาด!

พาเที่ยวงานประจำปี Keio University ที่ไม่ควรพลาด!

By , วันพุธ, 21 พฤศจิกายน 2561

สวัสดีค่ะ วันนี้เรากลับมาเจอกันอีกครั้งแล้วนะคะ วันนี้เราไม่ได้มารีวิวเรื่องสวยๆงามๆ แต่เราจะมาพูดถึงเรื่องงานเทศกาลมหาลัยในญี่ปุ่นกันค่ะ! ปกติแล้วงานเทศกาลโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยมักจะจัดกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงคือช่วงปลายเดือนต.ค.ไปจนถึงปลายเดือนพ.ย. หากใครยังจำได้สมัยหลายปีที่แล้ว (ฟังดูเหมือนนาน) ตอนที่เรามาเขียนบล็อกให้ ilovejapan ใหม่ๆเราได้พูดถึง งานวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย Takushoku (อ่านย้อนหลังได้ที่ http://www.ilovejapan.co.th/life/entry/kouryosaiattakudai)

แต่ในครั้งนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักกับงานเทศกาลประจำปีของมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง มหาวิทยาลัยเคโอ (Keio University) 

ก่อนอื่นของแทรกเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเคโอกันสักนิด มหาวิทยาลัยเคโอนั้นป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 1 ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นโดยมีศิษย์เก่าเป็นคนดังมากมาย อาทิเช่น Sakurai Sho แห่งวง Arashi ถึงจะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าได้ง่ายๆเลย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีนักเรียนไทยศึกษาที่นี่อยู่จำนวนมากอีกด้วย


งานที่กำลังจะพูดถึงอาจมีใครหลายคนคงเคยได้ยินชื่อคุ้นหูกันบ้าง นั่นก็คือ งานมิตะไซ (Keio Mita-Sai) นั่นเองค่ะ โดยในปีนี้ได้จัดเป็นปีที่ 60 แล้ว ซึ่งจัดตั้งแต่ วันที่ 22 พ.ย. 2018 ไปจนถึงวันที่ 25 พ.ย. 2018 จัดอยู่ที่ มหาวิทยาลัยเคโอ วิทยาเขตมิตะ (Mita Campus) และแน่นอนว่างานที่มีชื่อเสียงแบบนี้ทำให้บรรยากาศภายในงานคับคั่งไปด้วยเหล่านักศึกษาและคนนอกผู้มาชมงาน (สามารถชมหน้าเว็บไซต์ได้จาก https://www.mitasai.com/)

หมายเหตุ : ​ ใครที่มาต้องมาถ่ายรูปกับตึกด้านบนเลยนะคะถือเป็นแลนด์มาร์กของมหาวิทยาลัยเลย (แต่บางจุดยังมีการซ่อมแซมบูรณะอยู่อาจจะไม่ได้สวยเท่าในรูปนะคะ)

โดยปีนี้เริ่มเตรียมงานกันตั้งแต่ช่วง 17 พ.ย. 2018 ไปจนถึงวันที่ 21 พ.ย. 2018 ทำให้เป็นโชคดีของเหล่าเด็กปี 3 ปี 4 ที่ได้หยุดเรียนไปชิลๆส่วนเด็กปี 1 ปี 2 เป็นคนเตรียมงาน (เว้นแต่พวกปีสูงๆจะมาเป็น Volunteer มาช่วยด้วย) เทียบจากปีที่แล้วที่เรามากับปีนี้ ขอบอกว่าปีนี้คนเยอะกว่ามากกก มีทั้งนักเรียนไปจนถึงผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ มากันเป็นครอบครัวก็มี แล้วอะไรทำให้คนหลั่งไหลกันไปเที่ยวขนาดนี้ เราไปดูบรรยากาศกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

จะเห็นได้ว่าตามร้านค้าต่างๆภายในงานส่วนใหญ่เป็นฝีมือเหล่านักศึกษาจากชมรมต่างๆค่ะ อาทิเช่น ชมรมกีฬา ชมรมแปลกๆก็มี เช่น ชมรมซ่อนหา ชมรม LGTB เป็นต้น โดยแต่ละบูทก็จะขายอาหารที่แตกต่างกันไป ราคาไม่แพงค่ะ แต่รสชาติอย่าคาดหวังมากค่ะ ไปเอาบรรยากาศดีกว่า

แถมข้อมูลเพิ่มเติมอีกเล็กๆน้อยๆ โดยส่วนใหญ่แล้วเด็ก ม.เคโอในภาพลักษณ์ของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักเป็นพวกไฮโซลูกคุณหนูบ้านมีตังค์และเป็นแหล่งรวมเด็กหน้าตาดี (แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้เวอร์ขนาดนั้น -*-) 

เค้าว่ากันว่าช่วงงานเทศกาลนี้เป็นช่วงโอกาสสำหรับคนนอกที่อยากเข้ามาสานสัมพันธ์กับเหล่านักศึกษา เพราะปกติจะให้เดินดุ่มๆเข้าไปจีบในมหาลัยมันก็ไม่ใช่เรื่อง ถึงขั้นมี Content ในอินเทอร์เน็ต How to ナンパ หรือจีบสาวจีบหนุ่มในงานมิตะไซกันเลยทีเดียว (อะไรจริงจังขนาดน้านนน)

ภายในตึกเรียนเองก็จะมีกิจกรรมต่างๆเช่นเดียวกัน อาทิเช่น คาเฟ่ รวมไปถึงการแสดงชงชา และวิชาการต่างๆ

ถัดไปจากไปชมบรรยากาศบูทร้านค้าแล้ว เราไปดูโซนการแสดงกันดีกว่าค่ะ ซึ่งเวทีจะมีแบ่งเป็นหลายจุด โดยจะแบ่งเป็นรอบๆมีทั้งการแสดงเต้น ร้องเพลง วงดนตรีและอื่นๆอีกมากมาย เห็นว่ามีแสดงตลกด้วยแต่ปีที่แล้วไม่ได้เข้าไปดูเพราะไม่เก็ทมุกคนญี่ปุ่น (=_=;)

มาถึงไฮไลต์ของงานค่ะนั่นก็คือ การประกวด Mr.Keio Contest ค่ะ! แหม มางานทั้งทีไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะงานนี้เป็นงานที่สาวๆหลายคนรอคอย จริงๆการประกวด Miss Keio ก็มีค่ะแต่จะไม่ดังเท่า Mr.Keio ดังนั้นเราจะขอพูดถึงฝ่ายชายอย่างเดียวนะคะ

คุณผู้อ่านทราบมั้ยคะว่า Mr.Keio หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Keio Boy เนี่ยเป็นการประกวดหนุ่มหน้าตาดี (อารมณ์เหมือนเดือนมหาวิทยาลัย) ที่ดังมากๆเลยแถมประกวดกันจริงจังถึงขั้นก่อนเริ่มประกวดมีการออกหาเสียงแจกโบร์ชัวนอกสถานที่แถมมีถ่ายแฟชั่นอีกด้วย! จะเห็นได้ว่าดาราบางคนที่เรียนจบจากที่ ม.เคโอก็เคยมีประวัติลงเข้าประกวด Mr.Keio มาบ้าง ส่วนหน้าตาจะถูกใจคุณผู้อ่านหรือไม่อันนี้ต้องแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละท่านค่ะ

มีนับถอยหลังด้วย อีกไม่กี่วันจะถึงวันประกวดแล้วน้า
โฉมหน้าผู้เข้าประกวดปี 2018 ค่ะ ถูกใจใครอยากอยู่ทีมไหน เชิญเลือก!
ถึงแม้จะตกกลางคืนแล้วแต่คนก็ยังรอดูโชว์กันอยู่เพียบ เพราะมีเหล่าคนดังเซเลปมากมายมาเป็นแขกรับเชิญด้วย

หากใครมางานมิตะไซในวันสุดท้าย ช่วงเย็นๆค่ำๆเราจะได้เห็นพิธีปิดด้วยค่ะ ถือว่าค่อนข้างอลังการเลยทีเดียว ใครที่แวะมาญี่ปุ่นและมีเวลาว่างอยากลองสัมผัสกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นอย่าลืมแวะกันมาได้ในช่วงเดือน พ.ย.ของทุกปีนะคะ งานนี้คนนอกคนต่างชาติเข้าได้ฟรี! โดยสามารถมาที่มหาวิทยาลัยเคโอ วิทยาเขตมิตะได้ง่ายๆโด

1. นั่งสาย JR Yamanote Line ลงที่สถานี Tamachi
2. นั่งสาย Toei Asakusa Line ลงที่สถานี Mita
โดยทั้ง 2 สถานีอยู่ติดกันเลยค่ะ หลังจากนั้นก็เดินต่ออีกประมาณ 8 นาที

สุดท้ายนี้เรามีคลิปวิดีโอพาทัวร์งานมิตะไซมาฝากกันค่ะ ต้องขอขอบคุณทางเพจ Japanmase -เจแปนมาเสะ- กินเที่ยว เปรี้ยวเจแปน มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะที่อนุญาตให้ยืมคลิปดีๆแบบนี้มา หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่า ๆ ที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~ 

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาและคลิปวิดีโอเพิ่มเติมจาก...

  • https://www.mitasai.com
  • https://twitter.com/mr_keio
  • https://www.facebook.com/japanmase/
  • https://www.keio.ac.jp/ja/news/2017/11/28/27-37457/
  • https://twitter.com/mitasaipr/status/911226800432283655
  • https://blog.gururimichi.com/entry/2017/11/28/200111

PAGE :https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

Instagram : https://www.instagram.com/raisinnnz/