สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศญี่ปุ่นใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า มีสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่ อย่างประเทศไทยหลังกินเมนูประเภทเส้นเสร็จ ก็จะวางตะเกียบพาดไว้บนชามใช่ไหมคะ แต่ที่ญี่ปุ่นคือไม่ได้เลย มันจะดูเสียมารยาทมากๆ เลยค่ะจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย
ねぶり箸
neburi bashi
ไม่อมหรือเลียตะเกียบ
かみ箸
kami bashi
ไม่กัดตะเกียบ
叩き箸
tataki bashi
ไม่ใช้ตะเกียบเคาะ ภาชนะอาหาร
箸渡し
Hashi watashi
ไม่ส่งอาหาร ให้กันด้วยตะเกียบ
立て箸
tate bashi
ไม่ปักตะเกียบ ไว้บนชามข้าว
寄せ箸
yose bashi
ไม่ใช้ตะเกียบ เลื่อนภาชนะอาหาร
渡し橋
watashi bashi
ไม่วางตะเกียบพาด บนภาชนะอาหาร
迷い箸
mayoi hashi
ไม่แกว่งตะเกียบ บนอาหาร
探り箸
saguri bashi
ไม่ใช้ตะเกียบ เขี่ยอาหาร
刺し箸
sashi bashi
ไม่ใช้ตะเกียบ จิ้มอาหาร
なみだ箸
namida hashi
ไม่ปล่อยให้มีน้ำไหลย้อย ลงมาจากตะเกียบ
指し箸
sashi bashi
ไม่ชี้คนหรืออะไร ด้วยตะเกียบ
คำศัพท์น่ารู้
箸 hashi ตะเกียบ
マナー manaa มารยาท
容器 youki ภาชนะ
料理 ryouri อาหาร
使う tsukau ใช้
ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School
ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth
ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 3 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com
I LOVE JAPAN GROUP CO.,LTD
Park Ploenchit
61/7 Sukhumvit 1 Road Khongtoey Nua
Wattana Bangkok, Thailand, 10110
info@ilovejapan.co.th