e เรื่องทั่วไป

มารยาทในการใช้ตะเกียบของญี่ปุ่น

มารยาทในการใช้ตะเกียบของญี่ปุ่น

By , Friday, 05 August 2022

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ น่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศญี่ปุ่นใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่า มีสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่ อย่างประเทศไทยหลังกินเมนูประเภทเส้นเสร็จ ก็จะวางตะเกียบพาดไว้บนชามใช่ไหมคะ แต่ที่ญี่ปุ่นคือไม่ได้เลย มันจะดูเสียมารยาทมากๆ เลยค่ะจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

ねぶり箸

neburi bashi

ไม่อมหรือเลียตะเกียบ


 かみ箸

kami bashi

ไม่กัดตะเกียบ


叩き箸

tataki bashi

ไม่ใช้ตะเกียบเคาะ ภาชนะอาหาร


箸渡し

Hashi watashi

ไม่ส่งอาหาร ให้กันด้วยตะเกียบ


 立て箸

tate bashi

ไม่ปักตะเกียบ ไว้บนชามข้าว


寄せ箸

yose bashi

ไม่ใช้ตะเกียบ เลื่อนภาชนะอาหาร


渡し橋

watashi bashi 

ไม่วางตะเกียบพาด บนภาชนะอาหาร


迷い箸

mayoi hashi 

ไม่แกว่งตะเกียบ บนอาหาร


探り箸

saguri bashi

ไม่ใช้ตะเกียบ เขี่ยอาหาร


刺し箸

sashi bashi 

ไม่ใช้ตะเกียบ จิ้มอาหาร


なみだ箸

namida hashi

ไม่ปล่อยให้มีน้ำไหลย้อย ลงมาจากตะเกียบ

指し箸

sashi bashi

ไม่ชี้คนหรืออะไร ด้วยตะเกียบ


คำศัพท์น่ารู้

 箸          hashi     ตะเกียบ

マナー   manaa   มารยาท

容器      youki      ภาชนะ

料理      ryouri     อาหาร

使う      tsukau    ใช้


ขอบคุณเนื้อหาจากเพจ I Love Japan School


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/

Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/

Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH

Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/

TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 3 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com