f ของกิน

10 ของฝากแนะนำจากฮอกไกโด

10 ของฝากแนะนำจากฮอกไกโด

By , วันพฤหัสบดี, 07 กันยายน 2560

สวัสดีค่าคุณผู้อ่าน ห่างหายจากงานเขียนไปนาน ตอนนี้กลับมาแล้วค่ะ ^ ^ เมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ดิฉันได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนที่ฮอกไกโดมา แน่นอนว่าฮอกไกโดช่วงเดือนก.ค. มีไฮไลต์หลักก็คือ การชมทุ่งลาเวนเดอร์นั่นเองค่ะ แต่กระทู้นี้ดิฉันขอนำเสนอขนมญี่ปุ่นกันก่อนนะคะ จากการชิมและแอบส่องตามร้านขายขนมของฝากทั่วฮอกไกโดมา ดิฉันก็ได้ข้อสรุปว่า ชนิดของขนมที่มีขายมากที่สุดในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมาจะมีวัตถุดิบหลักๆอยู่ 2 อย่าง นั่นก็คือ....เมลอนและข้าวโพดหวาน ซึ่งเป็นพืชผักผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่หวานหอมและอร่อยนั่นเอง วัตถุดิบหลักมีแค่นี้จริงๆค่ะ แต่คนญี่ปุ่นเค้าสามารถสร้างสรรค์ออกมาเป็นขนมได้หลากหลายรูปแบบมาก เรามาดูกันค่ะว่า จะมีอะไรบ้าง ^_^

มาที่อย่างแรกกันค่ะ เป็นที่รู้กันว่าป๊อกกี้นี่เค้าขยันออกรสชาติแปลกๆใหม่ๆ มาให้เราได้ลิ้มลองกันอยู่เสมอ โดย Giant Pocky Yubari Melon ก็จัดเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ด้วยชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคือป๊อกกี้รสเมลอน ซึ่งเค้าใช้ยูบาริเมลอน (Yubari Melon) ที่เป็นเมลอนพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของฮอกไกโดเลยก็ว่าได้ มีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าพันธุ์อื่นๆค่ะ โดยเค้าก็ทำป๊อกกี้รสเมลอนออกมาได้ดีมากๆค่ะ ใน 1 กล่องจะมี 15 แท่งค่ะ เค้าจะห่อกระดาษไว้อย่างละแท่ง เมื่อแกะห่อออกมา อย่างแรกที่สัมผัสได้คือกลิ่นเมลอนหอมเตะจมูกมากอะ 55 รสชาติก็อร่อย รู้สึกเหมือนกินเมลอนจริงๆ อันนี้ดิฉันซื้อไปฝากหลานสาววัย 2 ขวบกว่า หลานชอบมากกกก กินไม่หยุดเลย แนะนำเลยค่ะ เหมาะกับการซื้อเป็นของฝากอย่างยิ่ง

1 กล่อง ราคา 800 เยน (ประมาณ 240 บาท) หาซื้อได้ตามร้านขายของฝาก เช่น ดองกี้ (Don Quijote) หรือ สนามบิน

​Letao ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย 55 ขอตั้งสโลแกนให้เองเลยนะคะ หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า Letao (อ่านว่า เลอ-ตา-โอะ) คือชื่อร้านชีสเค้กชื่อดังประจำเมืองโอตารุนั่นเอง โดยเค้าจะทำชีสเค้กออกมาหลายรสชาติมาก แต่รสชาติหลักๆก็คือ ชีสเค้กต้นตำรับและชีสเค้กช็อกโกแลต สาเหตุที่เค้าเรียกว่า Double ก็เพราะชีสเค้กของเค้าจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ชั้นบนจะเป็นชีสเค้กที่ไม่ผ่านการอบ ซึ่งจะมีรสสัมผัสที่นุ่มและลื่น ส่วนชั้นล่างจะเป็นชีสเค้กที่อบแล้ว จะให้รสชาติที่เข้มข้นของชีส แต่!เฉพาะช่วงหน้าร้อนนี้เท่านั้นค่ะคุณขาที่ทางร้านจะทำชีสเค้กรสเมลอนออกมา ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดของดีของเด็ดนี้ด้วยประการทั้งปวง หลังจากได้ลองชิมแล้ว พูดได้ 2 คำว่า อร่อยมาก สุโก้ย!! ปกติชีสเค้กธรรมดาเค้าก็อร่อยอยู่แล้วนะ พอมาทำเป็นชีสเค้กรสเมลอนยิ่งอร่อยคูณสองเลยอะ  กลิ่นเมลอนหอมหวานมาก รสชาติไม่ต้องพูดถึง ทานแล้วนุ่มละลายในปาก ใครได้มาเที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อนนี้ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด!! 

ชีสเค้ก 1 ปอนด์ ราคา 1,728 เยน (ประมาณ 520 บาท) หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายขนมทั่วฮอกไกโด (แอบกระซิบว่าถ้าซื้อที่สนามบินจะได้ Tax Free ด้วยนะ)

มาต่อกันที่ขนมจาก​เมลอนอีกแล้วจ้า ^_^ Hori Yubari Melon Pure Jelly ก็เป็นอีกหนึ่งขนมชื่อดังที่ทำมาจากเมลอนสายพันธุ์ ยูบาริค่ะ ลักษณะที่โดดเด่นของขนมชนิดนี้ก็คือ จะมาในรูปแบบของวุ้นเจลลี่ค่ะ ถือเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกลิ่นหอมหวาน ชุ่มฉ่ำ ทานแล้วละลายในปาก ให้รสชาติเหมือนทานเมลอนสดจริงๆเลยค่ะ โดยเค้าบอกว่าถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้นต้องเอาไปแช่เย็นนะคะ กินแบบเป็นเจลาโต้ (Gelato) ก็อร่อยไปอีกแบบ Melon Pure Jelly นี่ถือเป็นขนมที่ขึ้นชื่อที่สุดของบริษัท Hori เลยค่ะ ขนมชนิดนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองจาก Monde Selection เป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน (2003 ถึง 2007) และยังได้รับเลือกให้นำไปเสิร์ฟกับชาบนเที่ยวบินของสายการบิน Japan Airlines เป็นเวลา 10 ปีติดต่อกันอีกด้วยนะ (เลิศหรูอลังการมาก) 

1 กล่อง 4 ชิ้น ราคา 1,000 เยน  (ประมาณ 300 บาท) หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากหรือสนามบิน

​Morimoto เป็นผู้ผลิตขนมหวาน ขนมปังอบ เค้กสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตก ในเมือง Chitose โดยขนมทุกตัวของเค้ามีจุดเด่นตรงที่ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและความสดใหม่จากฮอกไกโด จึงเป็นขนมที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเรียกว่า "Haskapp Jewelry" (ハスカップジュエリー) เป็นขนมที่ทำมาจากผลเบอร์รี่ป่าที่ชื่อ "Haskapp" ของฮอกไกโด มีลักษณะเป็นคุกกี้กรอบที่ทำจากเนยสดสอดไส้แยมเบอร์รี่ โดยตัวส่วนผสมของครีมเนยสดจะผสมอัลมอนด์เพื่อเพิ่มความหอมมัน ที่เป็นสูตรเฉพาะของร้าน เคลือบด้วยช็อกโกแลตจากฝรั่งเศสและผงโกโก้คุณภาพสูง ถือเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างความหวานอมเปรี้ยวและความขมของช็อกโกแลต รับรองว่าอร่อยชิ้นเดียวไม่พอแน่นอนค่า นอกจากเบอร์รี่ที่เป็นไส้หลักๆแล้ว ในช่วงหน้าร้อนเค้าจะทำไส้ Raiden Melon ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมลอนพันธุ์ดีที่มีกลิ่นและรสชาติที่หอมหวานฉ่ำออกมาวางขายด้วยนะ รสชาติความหอมหวานของเมลอนเคลือบด้วยช็อกโกแลต ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน ใครได้ไปฮอกไกโดช่วงหน้าร้อน อย่าลืมจัดกันมานะจ๊ะ แล้วคุณจะหลงรัก 

1 กล่อง 8 ชิ้น ราคา 648 เยน  (ประมาณ 195 บาท) หาซื้อได้ตามร้านขายขนมของฝากหรือสนามบิน

​ถือเป็นหนึ่งในขนมยอดฮิตสำหรับของฝากที่ทำจากเมลอนเลยทีเดียว หลายคนอาจจะเคยเห็นคุ้นหน้าตากันมาบ้างแล้ว ตัวขนมจะมีลักษณะคล้ายๆกับขนมตาลบ้านเรา สอดไส้ด้วยยูบาริเมลอน มีความนุ่มละมุนลิ้น เหมาะกับทานเป็นของว่างยามบ่ายเบาๆค่ะ เค้าทำออกมาเป็นชิ้นเล็กๆทานพอดีคำได้น่ารักมากค่ะ ทานแล้วเพลินปากมากเพราะชิ้นมันเล็ก ทานเท่าไหร่ก็รู้สึกยังไม่อิ่ม 55 กะว่าจะทานเล่นกลายเป็นทานจริงจังซะงั้น >_< ราคาก็สบายกระเป๋าด้วยนะ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรค่าแก่การซื้อฝาก

1 กล่อง 12 ชิ้น ราคา 698 เยน (ประมาณ 210 บาท) หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากหรือสนามบิน

​เดี๋ยวจะเบื่อเมลอนกันซะก่อน มาต่อกันที่ขนมจากข้าวโพดกันบ้างค่ะ ขอเริ่มจากตัวนี้เลย Royce Sweet Corn 1 ใน 3 ขนมรสชาติใหม่ในเครือ Royce และตอนนี้ Royce ได้ออกขนม 3 รสชาติใหม่มาให้ลิ้มลองกันคือ รสส้มผสมมะม่วง รสโมฮีโต้ (ชื่อค็อกเทลชนิดหนึ่ง) และรสข้าวโพดหวานนี่แหละ โดย Royce Sweet Corn ทำมาจากไวท์ช็อกโกแลตผสมข้าวโพดหวานและวิสกี้ รสชาติก็หวานสมชื่อเลยจ้า ส่วนตัวดิฉันว่ามันหวานไปหน่อย ชอบรสช็อกโกแลตธรรมดามากกว่า แต่ถ้าใครชอบหวานก็ลองซื้อมาชิมดูนะจ๊ะ

1 กล่อง ราคา 820 เยน (ประมาณ 245 บาท) หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากหรือสนามบิน

​นี่เป็นอีกหนึ่งขนมที่ดิฉันภูมิใจนำเสนอมาก ขนมที่มีชื่อย้าวยาวฟังดูสนุกสนานนี้ เป็นอีกหนึ่งขนมท้องถิ่นที่ทำมาจากข้าวโพดหวานของฮอกไกโดค่ะ คำว่า "Tokibi" เป็นภาษาท้องถิ่นของฮอกไกโด แปลว่า ข้าวโพด ขอเรียกว่าขนมข้าวโพดปิ้งแล้วกัน ตัวขนมมีลักษณะคล้ายป๊อบคอร์นให้รสสัมผัสกรุบกรอบ ทำมาจากแป้งโมจิผสมข้าวโพดหวานปิ้ง และอบแห้งราดด้วยซอสโชวยุ ขอบอกว่าอร่อยมากกกก ส่วนผสมช่างเข้ากั๊นเข้ากัน ทานเล่นเพลินๆ (ทานแล้วระวังหยุดไม่ได้นะเออ)

1 กล่อง 6 ชิ้น ราคา 648 เยน (ประมาณ 195 บาท) และ กล่อง 10 ชิ้น ราคา 1,029 เยน (ประมาณ 310 บาท) หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากหรือสนามบิน

Biei Senka เป็นร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพืชผลเกษตรของเมืองบิเอะ โดยผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อก็คือ ขนมปังสอดไส้ข้าวโพดหวาน ถือ​เป็นอีกหนึ่งขนมที่ขอบอกไว้เลยว่าห้ามพลาด!! เมื่อคุณมาเยือนสนามบิน New Chitose ฝั่ง Domestic Terminal ชั้น 2 ซึ่งเค้าจะอบขนมปังกันสดๆใหม่ๆที่หน้าร้านเลยค่ะ ขอบอกว่ากลิ่นหอมยั่วยวนมากๆ และคิวก็ยาวมากเช่นกัน 55 ใครจะมากินร้านนี้ต้องเผื่อเวลาให้ดีๆเลยค่ะ เพราะที่ร้านเค้าจะอบขนมปังเป็นรอบๆ และมีการแจกบัตรคิวให้ด้วยนะ ตัวขนมปังจะออกนุ่มฟูสอดไส้ด้วยข้าวโพดหวานแน่นๆอย่างจุใจ ยิ่งตอนอบเสร็จใหม่ๆและกินตอนร้อนๆนะ โอ๊ย! อร่อยอย่าบอกใคร คุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆนะ ขอท้าให้ลองมาก

1 กล่อง 5 ชิ้น ราคา 1,080 เยน (ประมาณ 325 บาท) หาซื้อได้ที่สนามบิน New Chitose ชั้น 2 ฝั่ง Domestic ร้านเปิด 8:00-20:00 น.

ข้าวโพดแน่นๆ
ข้างหลังที่เห็นคือคิวค่ะ นี่คือคิวแรกสุดตอนเช้าเลยนะ > <

​เป็นขนมของค่าย Snowbell มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายซีเรียลบาร์ ทำมาจากข้าวโพดหวานฮอกไกโดเคลือบด้วยไวท์ช็อกโกแลตผสมอัลมอนด์ค่ะ เหมาะกับทานเป็นของว่างเคี้ยวเล่นหนึบหนับกรุบกรอบ ให้รสชาติหวานกลมกล่อมทั้งจากข้าวโพดและช็อกโกแลต 

1 กล่อง 28 แท่ง ราคา 1,080 เยน (ประมาณ 325 บาท) หาซื้อได้ที่สนามบินค่ะ

​อีกหนึ่งขนมขึ้นชื่อของบริษัท HORI ค่ะ ได้รับรางวัล Monde Selection ซึ่งเป็นรางวัลการแข่งขันด้านอาหารระดับโลกถึง 5 ปีติดต่อกัน! ลักษณะเป็นแท่งคล้ายซีเรียลบาร์เหมือนกับอันข้างบน ทำมาจากข้าวโพดหวานอบกรอบเคลือบด้วยไวท์ช็อกโกแลต ให้รสชาติหอมหวาน กินเพลินอีกแล้วค่ะ ชิ้นนี้ดิฉันก็ซื้อฝากหลานสาวอีกแล้ว ให้คุณหลานไป 1 แท่ง (เพราะไม่อยากให้กินขนมเยอะ) พอกินหมด หลานถามดิฉันว่า มีอีกมั้ย? 55 ชิ้นเดียวไม่พอจริงๆนะ และเค้าไม่ได้มีแค่ช็อกโกแลตข้าวโพดอย่างเดียวนะ ยังมีช็อกโกแลตข้าวโพดผสมสตรอเบอรี่ ช็อกโกแลตข้าวโพดผสมเมลอนยูบาริ และอีกหลากหลายรสชาติให้เลือกมากมาย ลองไปตำกันดูนะ 

1 กล่อง 16 แท่ง ราคา 720 เยน (ประมาณ 216 บาท)  หรือแบบเป็นห่อเล็กก็มีนะคะ หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากหรือสนามบิน


​เป็นยังไงกันบ้างคะ ขนมที่นำมาชวนชิมกันวันนี้ ชอบตัวไหนกันบ้างเอ่ย ใครได้มีโอกาสไปเที่ยวฮอกไกโด อย่าพลาดเชียวนะ ขนมของเมืองนี้อร่อยเยอะจริงๆ ดิฉันเนี่ยชิมจนอ้วนแทบจะคลานกลับมาไทยกันเลยทีเดียว 55

สำหรับกระทู้หน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น ก็ฝากติดตามกันเช่นเคยนะจ๊ะ (แต่ยังวนเวียนอยู่ที่ฮอกไกโดเหมือนเดิม)

สามารถเข้าไปอ่านกระทู้ย้อนหลังกันได้ที่นี่เลยค่ะ

ออนเซ็นแบบไหนที่เหมาะกับคุณ? มารู้จัก 10 ประเภทออนเซ็นของญี่ปุ่นกัน!

รีวิวชุดอาหารเช้าฟรี!สไตล์นาโกย่ากับ 3 ร้านคาเฟ่ชื่อดัง

10 กิจกรรมสุดคูลห้ามพลาด! เมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่นฤดูร้อน

8 ไอเดียแต่งเล็บเก๋ไก๋สไตล์ญี่ปุ่น คุณเองก็ทำได้! 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก

http://hokkaido-sightseeing.com/eng/wp-content/uploads/2017/08/DSC_8506.jpg

http://d3kltrram76q8c.cloudfront.net/images/ckeditor/picture/15039/content_4_______.JPG

https://shop.r10s.jp/946kitchen/cabinet/test/yumepokky-s-f1.jpg 

https://image.entabe.jp/upload/201606/images/letao-melon-double-package.jpg 

https://shop.r10s.jp/946washou/cabinet/hori/pzp-f1.jpg

https://morimoto-shinya.jp/seasonal/kitano_sanpo_melon/img/titleimage.jpg

https://shop.r10s.jp/946washou/cabinet/hok-kashi/yume-sc-f1.jpg 

https://hokkaido-shop-store.com/pub/media/catalog/product/cache/1/image/e9c3970ab036de70892d86c6d221abfe/1/1/1115_1.jpg

http://thaifootprint.com/wp-content/uploads/2016/06/Biei-Senka-copy-4.jpg

http://thaifootprint.com/wp-content/uploads/2016/06/Biei-Senka-copy-6.jpg

https://hokkaido-labo.com/wp-content/uploads/2015/03/sapporo-okaki-oh-tokibi-image11.jpg 

http://jpninfo.com/wp-content/uploads/2015/12/ganso-tobiki-choco.jpg

http://www.e-hori.com/client_info/HORI/itemimage/12475585152092126937.png