f ของกิน

แนะนำสูตรอาหารญี่ปุ่นที่ทำง่ายๆ ช่วงกักตัวรับมือ COVID-19!!

แนะนำสูตรอาหารญี่ปุ่นที่ทำง่ายๆ ช่วงกักตัวรับมือ COVID-19!!

By , วันพุธ, 08 เมษายน 2563

​ สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้สถานการณ์ทั้งในไทยและญี่ปุ่นเองก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่นัก ผู้คนเริ่มหันมากักตัวจริงจังกันมากขึ้น และการอยู่บ้านนานๆ พอจะเดาได้ว่าต้องเบื่อกันแน่ๆ เลย และจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้คนส่วนใหญ่ก็เริ่มทำอาหารทานเอง คนทำไม่ค่อยเป็นอย่างเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ช่วงนี้ควงตะหลิวพริ้วเลยต้องหัดทำอาหารเอาตัวรอด เพราะ Delivery ในญี่ปุ่นไม่ได้หลากหลายเหมือนในไทยเท่าไหร่นัก

วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเมนูอาหารญี่ปุ่นง่ายๆ ประจำบ้านที่แม่บ้านญี่ปุ่นทุกบ้านต้องทำเป็น! แน่นอนว่า แม้แต่มือใหม่ก็สามารถทำได้ค่ะ และเมนูที่ว่านั่นก็คือ 肉じゃが (Nikujyaka) นั่นเอง

สำหรับนิคุจากะหรือเนื้อต้มมันฝรั่งนั้นเป็นเมนูที่ไม่ค่อยมีขายทั่วไปตามร้านอาหาร และยังได้ชื่อว่าเมนูอันดับ 1 ที่คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหาร "ฝีมือคุณแม่" อีกด้วย เมนูนี้ขอมอบระดับความง่ายให้เป็น 5 ดาวเลยค่ะ เพราะถ้ากะส่วนผสมดีๆ ก็สามารถทำออกมาอร่อยได้ไม่ยาก

วัตถุดิบ

  • เนื้อวัวสไลด์ (หรือใช้เนื้อหมูสไลด์ก็ได้) 200 กรัม
  • มันฝรั่งลูกใหญ่ 1-2 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ครึ่งหัว
  • แครอท 1/2 ท่อน
  • เส้นบุก (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
  • ถั่วลันเตาลวก (จะมีหรือไม่มีก็ได้)

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซุป

  • ผงน้ำซุปดะชิ (หรือใช้น้ำเปล่าก็ได้)
  • โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • สาเก 2 ช้อนโต๊ะ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)​

วิธีทำ

1. หั่นเส้นบุกให้มีขนาดเล็กพอดีคำและนำไปลวกประมาณ 2-3 นาทีจากนั้นใส่ตระแกรงนำไปแช่พักทิ้งไว้ในน้ำเย็น

2. ปอกเปลือกมันฝรั่งให้เรียบร้อย จากนั้นผ่าครึ่งมันฝรั่งและหั่นเป็น 4 ส่วนให้มีขนาดพอดีคำ ชิ้นประมาณนิ้วโป้ง จากนั้นนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีแล้วสะเด็ดน้ำออก เมื่อจัดการมันฝรั่งเสร็จแล้ว ให้เรามาปอกเปลือกแครอทและหั่นตามขวางลูกให้มีขนาดพอดีคำ และหั่นหอมหัวใหญ่โดยเริ่มจากการปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูกแล้วหั่นเป็น 4 ส่วน

3. หั่นเนื้อวัวสไลด์ (หรือเนื้อหมู) ให้มีขนาดพอดีคำ ถ้าใช้เนื้อที่ผ่านการหมักแล้วจะทำให้ได้เนื้อนุ่มอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

4. เมื่อเตรียมหั่นผักเสร็จแล้ว เราจะมาเตรียมน้ำซุปกัน โดยสามารถใช้ผงซุปดะชิสำเร็จรูปผสมน้ำหรือน้ำร้อน 2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ (ใครที่ใช้น้ำเปล่าข้ามขั้นตอนนี้)

5. เทน้ำมันใส่หม้อจากนั้นใส่เนื้อลงไปผัดเล็กน้อยให้พอเนื้อกลายเป็นสีขาว (ให้ยังเหลือสีแดงอยู่) เติมน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นตามด้วยผัดหัวหอมประมาณ 1-2 นาที

6. เทแครอทและมันฝรั่งตามลงไปค่ะ โดยผัดจนขอบนอกของมันฝรั่งเริ่มใส

7. นำน้ำซุปดะชิที่เราพักทิ้งไว้เทใส่ลงไปในหม้อ (ใครที่ใช้น้ำเปล่าก็เทน้ำเปล่าลงไปประมาณ 2 ถ้วยตวง)ใช้ไฟกลางต้ม พอซุปเริ่มปุดๆ จะมีฟองออกมา ให้หมั่นใช้ช้อนตักฟองทิ้งเพราะฟองจะทำให้เสียรสชาติ และตามด้วยใส่เส้นบุกลงไป

8. จังหวะที่ซุปเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ มิริน 2 ช้อนโต๊ะและตามด้วยสาเก 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นปิดฝาและต้มต่อประมาณ 5 นาทีค่ะ

9. ตามด้วยใส่โชยุ 4 ช้อนโต๊ะและหรี่เป็นไฟอ่อน ต้มอีกประมาณ 10 นาที (ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะน้ำจะแห้งและวัตถุดิบอาจไหม้)

10. นำไม้ไปจิ้มตรวจเช็คว่ามันฝรั่งสุกรึยัง พอมันฝรั่งเริ่มนิ่มและน้ำซุปเริ่มงวดเหลือประมาณ 1 ในส่วน 3 แล้ว ชิมรสชาติ (กรณีถ้ายังไม่สุกให้เร่งไฟแรงต้มจนสุกทีเดียว) คนให้ทั่วจากนั้นปิดไฟ แล้วยกหม้อลงตักใส่จาน

เพิ่มเติม ใครที่ชอบทานพริกไทยก็โรยพริกไทยลงไปเพิ่มเติม หรือจะเพิ่มถั่วลันเตาลวกใส่ไปในขั้นตอนสุดท้ายก็ได้

หน้าตาของเมนูนิคุจากะที่ได้ก็จะประมาณนี้ค่ะ! (หน้าตาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละสูตร) สามารถนำไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นได้

สำหรับใครที่กลัวงงล่ะก็สามารถดูวิดีโอเพิ่มเติมได้จากด้านล้างนี้เลย 

ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ สำหรับเมนูนี้มีดังนี้เลยค่ะ 

  • เนื้อวัวสไลด์ (หรือใช้เนื้อหมูสไลด์ก็ได้) 1 แพ็ค = 300 เยน
  • มันฝรั่งลูกใหญ่ 1 ลูก = 100 เยน
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว = 90 เยน
  • แครอท 1 หัว = 90 เยน
  • เส้นบุก 1 แพ็ค = 150 เยน 
ราคาแต่ละอย่างอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับซูเปอร์แถวบ้านนะคะ โดยวัตถุดิบทั้งหมดที่ซื้อมาสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเมนูอื่นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแกงกะหรี่ หรืออื่นๆ อีกมากมาย

เป็นยังไงบ้างคะกับเมนูนี้ ง่ายสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ ที่สำคัญวัตถุดิบยังหาซื้อได้ง่าย รับรองว่าจะต้องอร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัยอย่างแน่นอน ใครที่เริ่มเบื่ออาหารไทย อยากลองหันมาทำอาหารญี่ปุ่นดูบ้างล่ะก็ต้องลองเลยค่ะ! สุดท้ายนี้หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากพูดคุยกับเราล่ะก็สามารถติดต่อไปได้ทางเพจด้านล่างนี้เลยค่ะ ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า~

ปล. ตอนนี้เราได้รับมอบหมายให้เป็นแอดมินดูแลเพจหนึ่งอยู่ ใครที่สนใจยังไงก็ฝากแวะเวียนเข้าไปกดไลค์กันด้วยนะคะ ทุก 1 ไลค์ของเพื่อนๆ มีค่ากับเราค่ะ :)

PAGE คุณชอบอะไรของญี่ปุ่น? : https://www.facebook.com/mooi.ipu

Instagram : https://www.instagram.com/katerumrsn/

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบบทความเพิ่มเติมจาก

  • https://mi-journey.jp/foodie/48950/
  • https://park.ajinomoto.co.jp/recipe/card/705883/
  • https://park.ajinomoto.co.jp/recipe/card/709425/
  • https://www.chopstickchronicles.com/nikujaga-japanese-beef-potatoes/