แม้ว่าไวรัสจะยังคุกคามผู้คนทั่วโลก แต่เรื่องกินนั้นเป็นเรื่องใหญ่และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องกินในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ทั้งที่เมืองไทยและญี่ปุ่นก็เหมือนกันครับ ถึงช่วงนี้รัฐบาลจะขอความร่วมมือ แต่ก็ยังต้องมีการออกไปซื้ออาหารอยู่ดี ก็เรื่องกินจึงเป็นเรื่องที่ผู้คนจำเป็นจริงๆ อ่ะนะครับ เฮ้อ! หวังว่าจะจบเรื่องนี้ไปเร็วๆ ระหว่างนี้ก็โอทารุก็ขอแนะนำเกร็ดความรู้เรื่องต่างๆในญี่ปุ่นให้เพื่อนๆได้ทราบกันเป็นระยะก็แล้วกัน
สำหรับในวันนี้ผมจะมาพูดเรื่อง "ยากิโทริ" ซึ่งก็คือ ไก่เสียบไม้แล้วไปย่าง นั่นแหละ เมืองไทยก็มีขาย ส่วนญี่ปุ่นยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยครับ หาง่ายมากๆเหมือนเมืองไทยเป๊ะๆ โดยเมนูนี้ถึงแม้เราไปเที่ยวญี่ปุ่นจะไม่สามารถเดินไปหาตามรถเข็นริมถนนนได้ง่ายดายแบบบ้านเรา แต่ที่ญี่ปุ่นนั้น ขอแค่เป็นร้านแนวกินดื่มหรือ Izakaya ล่ะก็ ยากิโทริจะเป็นอะไรที่ต้องมีเสมอๆ (แต่จะมีกี่แบบก็ว่ากันตามสต็อกของแต่ละร้าน) หรือถ้าไม่อยากเข้าไปในร้านแนวนั้น เพราะอาจจะต้องมีการรมควันบุหรี่ เราก็ยังสามารถหาที่ร้านอาหารทั่วไปหรือตามห้างสรรพสินค้า (ซึ่งปกติจะเป็นชั้นใต้ดิน) ที่เป็นโซนอาหาร/ซุปเปอร์มาร์เกตได้ในราคาที่ไม่โหดร้ายครับ
อ้อ! พูดถึงยากิโทริแล้ว ต้องบอกก่อนว่า ถ้าเราไม่ได้ไปร้านที่นักท่องเที่ยวเยอะ เมนูส่วนใหญ่จะชอบเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นนั่นแหละ ยิ่งบางร้านที่ไม่มีภาพหรือภาษาอังกฤษแปะไว้ให้นักท่องเที่ยวก็อาจจะทำให้เราไม่สามารถสั่งชิ้นส่วนที่ต้องการได้ ดังนั้น บล็อกนี้แหละครับจะมาไขคำตอบให้เพื่อนๆได้รู้กัน!
ก่อนที่จะแนะนำชิ้นส่วนต่างๆของยากิโทริ ผมขอบอกอีกสักนิดว่ายากิโทริที่ญี่ปุ่นนี้ ปกติจะมีซอสปรุงรสให้เลือกสองแบบ คือ しお (Shio) และ たれ (Tare) เป็นมาตรฐาน
- しお (Shio) : ปรุงรสแบบเค็ม
- たれ (Tare) : ปรุงรสด้วยซอสหวาน
อย่างไรก็ตามบางร้านอาจจะมีซอสหรือสูตรลับเป็นของตัวเอง ดังนั้น บางร้านอาจจะไม่มีซอสให้เลือกและอาจจะบังคับทำแบบใช้สูตรลับของร้านมาเลยก็ได้ ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจนะครับ (แต่สูตรไหน เท่าที่ผมกินมาก็อร่อยนะ ขอให้มันร้อนๆละกัน)
เอาล่ะ ทีนี้เรามาดูเมนูต่างๆของยากิโทริที่เราควรรู้จักกันครับ!
ผมขอเริ่มด้วยเมนูเบสิคสุดๆ ไล่ไปจนถึงระดับ advence กันนะครับ
1. Negima (ネギマ, ねぎ間 หรือ เนงิมะ) : เป็นเนื้อไก่ส่วนอกหรือสะโพกแล้วเสียบไม้สลับกับต้นหอมญี่ปุ่นสับ เมนูนี้ถือว่าหาได้ง่ายและได้รับความนิยมมากครับ กินได้ทุกเพศทุกวัยเลยแหละ (แต่ผมรู้นะ บางคนชอบสั่งเมนูนี้แต่เอาต้นหอมออกแล้วกินแต่เนื้อไก่! แฟนผมก็ทำบ่อย 555)
2.Momo (もも, モモ หรือ โมโม) : เป็น "เนื้อส่วนสะโพก" ที่ผ่านการปิ้งย่างมาแล้วอย่างดี แต่ละร้านจะใช้ซอสแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆคือ กินแกล้มกับเบียร์นี่อย่างอร่อยครับ
3. Tebasaki (手羽先 หรือ เทบะซากิ) : ง่ายๆเลย มันคือ "ปีกไก่ย่าง" นั่นแหละครับ เมนูนี้ฮิตสุดๆในหมู่คนญี่ปุ่น ถึงขนาดมีบางร้านเชี่ยวชาญการทำปีกไก่ย่างโดยเฉพาะ ที่ดังๆและชาวไทยรู้จักกันดี (แถมมาเปิดร้านถึงเมืองไทยด้วย) ก็คือ ร้าน Sekai no Yamachan ซึ่งมีต้นกำเนิดที่เมืองนาโงย่าครับ ปีกไก่ที่นี่คือที่สุดจริงๆ ยังไงลองหาเวลาไปชิมกันนะครับ
4. Sasami (ささみ หรือ ซาซามิ) : เมนูนี้คล้ายๆกับเนงิมะ แต่จะใช้เนื้อขาว (เนื้ออกไก่) เท่านั้น เนื้อส่วนนี้จะนุ่ม ไขมันน้อยและรสชาติจะอ่อนๆนิดนึง เหมาะกับสายกินคลีนว่างั้น หากสั่งเมนูนี้ในบางร้านเขาจะมีซอสพิเศษเพื่อเพิ่มรสชาติจากเดิมด้วยล่ะครับ
5. Kawa (皮, かわ หรือ คาหวะ) : จะออกเสียงคล้ายๆคำว่าแม่น้ำ ต้องระวังนะครับ 555 จะบอกว่ามันก็คือ "หนังไก่" นี่แหละ ส่วนตัวผมชอบเมนูนี้มากๆ เพราะหลายๆร้านที่ลองมาเขาจะย่างหนังไก่จนกรอบ ยิ่งทาซอส Tare (ทาเระ) ลงไปนะยิ่งฟินมากครับ หวานกรอบลงตัวสุดๆ แต่เมนูนี้ก็รู้กันเนอะว่าหนังไก่มันมีไขมันเยอะ ยังไงก็อย่ากินเพลินจนเกินไปนะครับ เดี๋ยวไปตรวจสุขภาพจะแย่เอา อิอิ
6. Tsukune (つくね หรือ สึคุเนะ) : เอาเข้าใจง่ายสุด มันคือ "ลูกชิ้นไก่" แต่ส่วนประกอบที่นำมาปั้นเป็นก้อนนั้น นอกจากจะมีเนื้อไก่แล้วอาจจะมีไข่กับแป้งผสมด้วย นอกจากนี้บางร้านอาจจะผสมกระดูกอ่อนลงไปนิดนึงเพื่อความกรุบๆ และแน่นอนว่า บางร้านก็ต้องมีซอสสูตรเด็ดไว้ให้เรากินอีกตามเคยล่ะครับ
เมนูต่อไปนี้เริ่ม advance ละ ที่เมืองไทย เพื่อนๆผมหลายคนก็ Say no กับเมนูพวกนี้ แต่ที่ญี่ปุ่นก็มีคนกินกันทั่วไปเหมือนกัน ตัวผมก็กินครับ อิอิ เอาล่ะ พักตาแล้วมาดูต่อกันเลย
7. Seseri (せせり, セセリ หรือ เซเซริ) : มันคือ "คอไก่" สัมผัสของเนื้อจะกรุบๆหน่อย (เพราะมันมีกระดูกอ่อน) แต่ส่วนอื่นๆก็นุ่มและรสชาติเข้มข้นดี อย่างไรก็ตามส่วนคอนี้มีไขมันอยู่พอสมควร ยังไงก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ
8. Bonjiri / Sankaku (ぼんじり, 三角 หรือ บองจิริ, ซันคาคุ) : หลายๆตำรามักจะเขียนว่าส่วนหางของไก่ (テール) แต่เราคนไทยรู้จักกันในชื่อบ้านๆว่า "ตูดไก่" นั่นแหละครับ ชิ้นส่วนนี้ถือว่ามีไขมันเยอะที่สุดและก็มีรสชาติกรุบๆด้วย อ้อ! หลายคนอาจจะกังวลว่าไม่สะอาด แต่ขอบอกว่าที่ญี่ปุ่นก็ย่างมาอย่างดี ไม่ต้องห่วงว่าถึงจะเป็นตูดไก่แล้วจะสกปรกนะครับ แนะนำให้ลอง
9. ฺฺNankotsu (ナンコツ, なんこつ หรือ นันโคะสึ) : สั้นๆครับ "กระดูกอ่อน" ของญี่ปุ่นนี่กระดูกอ่อนจะทำได้กรุบๆมากกกก ตอนแรกผมไม่ค่อยชอบเมนูนี้เท่าไหร่ แต่พอกินไปบ่อยๆก็ เออ ใช้ได้เลยนะ ถ้าฟันยังดีอยู่ก็กินไปเถอะ ที่สำคัญ ว่ากันว่า กระดูกอ่อนนี่อุดมไปด้วยคอลลาเจน ซึ่งตัวคอลลาเจนนี่ล่ะเป็นตัวช่วยลดการเกิดรอยดำบนผิวหนังและทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วยนะครับ อิอิ
10. Kimo / Reba (きも, レバー หรือ คิโมะ, เรบะ) : จริงๆเหมือนจะเป็นเบสิคบ้านเรานะ แต่เห็นหลายคนไม่ทานเครื่องในไก่ เพราะมันคือ "ตับไก่" ครับ ปกติของญี่ปุ่นจะราดซอสหวานมาให้ (แก้เลี่ยนได้ดี) แต่ว่ากันว่าส่วนของตับเนี่ยรสชาติจะไม่เหมือนเรากำลังกินไก่อยู่เลย ซึ่งเท่าที่ผมลองมาก็จริงนะ ถ้าไม่บอกว่าตับไก่บางทีก็นึกว่าตับหมูก็เคยมี 555 คือเมนูนี้ ต้องลองดูครับเพราะบางคนชิมแล้วไม่ชอบก็เกลียดไปเลยก็มี
11. Hatsu / Hato / kokoro (ハツ, はつ, ハート, こころ หรือ ฮาสึ, ฮาโตะ, โคโคโระ) : อีกหนึ่งเมนูที่โอทารุชอบมากครับ มันคือ "หัวใจไก่" ซึ่งปกติของญี่ปุ่นจะผ่าครึ่งมาให้เลย (ตามรถเข็นบ้านเราบางร้านให้มาแบบทั้งอัน) รสชาติก็เหมือนหัวใจไก่บ้านเราครับ รสไม่หนักเหมือนตับไก่ นุ่มกว่า และเหมาะมากกับการสั่งคู่กับแบบ Shio ครับ รับรองฟิน!
12. Sunagimo / Hasami (砂肝, はさみ หรือ สึนะกิโมะ, ฮาซามิ) : อีกหนึ่งเมนูโปรดผมครับ นี่ล่ะ "กึ๋นไก่" ของญี่ปุ่นก็เหมือนของไทยเลยครับ กรุบๆ อร่อยๆ ยิ่งไปกินแบบ shio นี่กินกันเพลินมากๆ แนะนำเลยครับสำหรับสายเสียบไม้ ดื่มคู่กับเบียร์ลูกผู้ชายยิ่งอร่อยครับ
มีแถมให้อีกอย่าง นั่นคือ "ไส้ไก่" เรียกกันว่า シロ (ชิโระ) แต่อาจจะไม่ได้มีทุกร้านนะครับ ผมเองก็ยังไม่เคยลองเหมือนกัน
ถ้าอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วมีใครถามว่า เฮ้ย! อยากกินเมนูพวกเสียบไม้แต่ไม่ใช่ไก่อ่ะมีไหม ตอบเลยว่า มีเยอะครับ เอาแบบฮิตๆ กินง่ายๆเลยนะ (ซึ่งเหมือนเมืองไทยอีกแหละ) ก็คือ ลิ้นวัวย่าง เห็ดเข็มทองพันเบคอน แอสพารากัสพันเบคอน เห็ดหอมย่าง ไส้กรอกสเปนย่าง (Chorizo) เต้าหู้ย่าง หมูย่างก็มี โอ้ย สารพัดครับ ไม่ต้องห่วงเลยว่ามาญี่ปุ่นจะมีแต่ไก่เสียบไม้ เมนูกินดื่มมีเพียบจ้า!
และก่อนจบก็ขอฝากอีกเรื่องที่เพื่อนๆน่าจะอยากรู้กันคือ "ไม้นึงราคาเท่าไหร่" ผมตอบเลยแบบกว้างๆให้ครับว่า เริ่มต้นที่ราวๆ 120 เยน ไปจนถึง 200 ปลายๆ (ขึ้นอยู่กับเมนู) อย่างไรก็ตาม อันนี้คือราคาคร่าวๆทั่วไปในร้านแนวกินดื่มนะครับ ตามร้านข้างทางผมเคยเห็นเริ่มต้นที่ 80 เยนก็มี ส่วนที่ขายในร้านหรูๆหน่อยราคาอาจจะแพงกว่านี้ก็เป็นได้ แต่ผมเอาราคาที่ร้านกินดื่มในย่านท่องเที่ยวทั่วไปนี่แหละมาบอกให้เป็นไอเดีย อ้อ! บางร้านอาจจะทำเป็นชุด ชุดนึงอาจจะมี 4-5 ไม้แล้วเชฟเลือก อันนี้ก็ราคาจะคร่าวๆที่ 500-600 เยน ครับ ก็ลองสอบถามพนักงานดูก็ได้ว่าในชุดนั้นมันมีอะไรบ้าง ไม่ก็ลุ้นเอาว่าส่วนไหนจะมาก็สนุกดีนะครับ
บล็อกนี้ฝากไว้เท่านี้ ขอให้อร่อยกับการกินยากิโทรินะคร้าบบบบ
ที่มาของเนื้อหาบางส่วน jpinfo และ digjapan
ภาพประกอบจาก pinterest, freepik, tokyocheapo, jpinfo, twitter ส่วนภาพที่มีลายน้ำเป็นภาพจากกล้องของโอทารุทั้งหมด ใครจะนำไปใช้เชิงพาณิชย์กรุณาแจ้งก่อนนะครับ
ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth
ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 3 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com