f ของกิน

 จะรู้ได้อย่างไรว่าชาที่ไหนเป็นชาดี

 จะรู้ได้อย่างไรว่าชาที่ไหนเป็นชาดี

By , วันพฤหัสบดี, 28 มิถุนายน 2561

​หากพูดถึงเครื่องดื่มในญี่ปุ่น หลายคนอาจจินตนาการภาพขึ้นมาหลากหลายชนิด เพราะที่ญี่ปุ่นนั้นมีการผลิตเครื่องดื่มหลากหลายรสชาติมาให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองกัน แต่ที่เรามั่นใจที่สุดคือ ส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น เครื่องดื่มที่นึกถึงกันเป็นอันดับ 1 จะต้องเป็น "ชา" อย่างแน่นอน

เมื่อพูดถึงชา คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่าใบชาที่ดีที่สุดอยู่ในจังหวัด "ชิซึโอกะ"  แล้วทำไมถึงต้องเป็นที่นี่? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ 

จังหวัดชิซึโอกะนั้น เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชูและอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ เนื่องจากส่วนหนึ่งของเมืองชิซึโอกะตั้งอยู่บนฐานของภูเขาไฟฟูจิ ทำให้เราสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้จากแทบทุกมุมเมือง ที่นี่จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "บ้านของฟูจิซัง"

คุณผู้อ่านทราบกันไหมเอ่ยว่าในจังหวัดชิซึโอกะมีเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องชาก็คือชื่อเมืองนี้ โดยชิซึโอกะเป็นเมืองที่ชาวญี่ปุ่นต่างขนานนามว่าเป็น "เมืองหลวงสวรรค์แห่งชา" เลยนะคะ 

ใครที่มาเยือนชิซึโอกะแล้วไม่ได้แวะมาชมไร่ชานี่ถือว่าพลาดมาก ๆ  เนื่องด้วยสภาพอากาศที่เย็นพอเหมาะและแหล่งน้ำที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุจากภูเขาไฟฟูจิ จึงส่งผลให้ชามีรสชาติและคุณภาพที่ดี นอกจากนี้ ที่นี่ยังใช้ใบชาที่เก็บเกี่ยวครั้งแรกอีกด้วย

ใบชาที่เก็บเกี่ยวครั้งแรกต่างจากใบชาประเภทอื่น ๆ ยังไง?

ชาวญี่ปุ่นต่างกล่าวกันไว้ค่ะว่า ชาที่ดีที่สุดคือชาที่เก็บแรกฤดู โดยเอกลักษณ์ของใบชาที่เก็บเกี่ยวครั้งแรกคือรสชาติที่ไม่ขมค่ะ คาดว่าคนไทยหลาย ๆ คนคงจินตนาการกันว่าชาญี่ปุ่นที่แท้จริงจะต้องขมจนดื่มไม่ได้เป็นแน่ ซึ่งขอบอกว่าไม่จริงเลย เพราะใบชาที่เก็บเกี่ยวครั้งแรกจากชิซึโอกะนั้นมีรสชาติละมุน ชิมครั้งแรกอาจจะรู้สึกขม แต่เมื่อจิบไปเรื่อย ๆ จะรู้สึกถึงความหวานของใบชาเองค่ะ 

และยิ่งไปกว่านั้น ยอดใบชาที่เก็บครั้งแรกตั้งแต่ต้นฤดูกาลนั้น ชาวญี่ปุ่นยังถือเป็นยอดใบชาที่พรีเมี่ยมที่สุด เพราะยอดชาต้นฤดูจะเป็นยอดชาที่เก็บกักสารอาหารตลอดช่วงฤดูหนาวเอาไว้นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ชาวญี่ปุ่น จึงมักจะเลือกดื่มชาที่มาจากใบชาต้นฤดูกาล เพราะมีทั้งสารอาหารต่างๆ ครบถ้วนในปริมาณที่สูง แต่รสชาติยังละมุนที่สุดอีกด้วย

​เรามาดูกันดีกว่าว่าชาที่ดีนั้นมีวิธีสังเกตกันอย่างไรบ้าง

โดยลักษณะของใบชาที่ดีต้องมีรูปร่าง ขนาด สี ที่เป็นลักษณะเดียวกัน และไม่มีก้านชาหรือสิ่งอื่นติดมาด้วย นอกจากนี้กลิ่นของใบชาที่ดีจะมีกลิ่นของความสด หอมติดจมูก และไม่มีกลิ่นอื่น ๆ ปะปน และจากที่กล่าวมาข้างต้นว่า เมื่อทดลองชิมรสชาติของน้ำชา น้ำชาที่ดีจะต้องมีรสเข้ม มีกลิ่นหอมและหวานที่ปลายลิ้น

เอาล่ะ หลังจากที่เกริ่นกันมาเยอะแล้ว วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับ "ชาเขียวพร้อมดื่มชิซึโอกะ" กันค่ะ 

โดยชาชิซึโอกะนั้นได้ Tea Master อันดับ 1 ประจำเมืองอย่าง เซนเซ ซาโตรุ ฟูจิโมโต เป็นคนพัฒนาสูตรลับเฉพาะ โดยทุกวันเซนเซ ซาโตรุจะเป็นคนที่ชิมชาวันละมากกว่า 100 ถ้วยต่อวัน มานานกว่า 30 ปี เพื่อให้ได้ชาที่มีรสชาติดีที่สุด ดังนั้นเซนเซ ซาโตรุจึงสามารถแยกแยะรสชาติของใบชามากกว่า 50 แหล่งได้อย่างแม่นยำ

​สำหรับใครที่สนใจอยากลิ้มลองชาพร้อมดื่มชิซึโอกะ บอกเลยว่าคุณผู้อ่านไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น เพราะตอนนี้เราได้ส่งตรงชาจากญี่ปุ่นมาถึงมือพวกคุณแล้ว โดยคุณผู้อ่านสามารถหาซื้อได้ที่ 7-Eleven ทุกสาขารวมถึงร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำ 

โดยสำหรับชาพร้อมดื่มชิซึโอกะนั้นมี 2 รสชาติให้ได้เลือกสัมผัสกัน นั่นก็คือ รส No Sugar ส่วนสำหรับใครที่ชอบรสชาติหวานหน่อยก็สามารถเลือกเป็น รส Mildly Sweet ได้ค่ะ

แน่นอนว่าชาชิซึโอกะนี้ได้ใช้ใบชาแท้นำเข้า 100% คุณผู้อ่านจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจอสารแปลกปลอมเจือปน

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ http://www.ichitandrink.com/shizuoka/ อย่าลืมนะคะว่า "ชาที่ดีที่สุด ต้องมาจากแหล่งกำเนิดที่ดีที่สุด" อย่างใบชาจากจังหวัดชิซึโอกะ 

เรามั่นใจว่าหากคุณผู้อ่านได้ลองลิ้มรสชาติของชาชิซึโอกะจะต้องติดใจและถูกปากคนไทยอย่างแน่นอนค่ะ!

#shizuokathailand