"ตอนท้อง คนญี่ปุ่นเขากินซูชิกันรึเปล่า?"
คนท้องกินปลาดิบ ซูชิได้มั้ย
"ช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่สามารถกินซูชิได้ไหม?"
"ท้องอยู่ แต่อยากกินปลาดิบมาก ทำยังไงดี?"
คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่มายถูกถามบ่อย ๆ จากว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย เพราะที่เมืองไทยคุณหมอจะสั่งไว้เลยว่าไม่ควรกินอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกหรือของดิบ แน่นอนว่ารวมถึงปลาดิบด้วย บางทีอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกนั้นอาจมีเชื้อแบคทีเรียซ่อนอยู่และอาจทำให้คุณแม่ท้องเสีย
ช่วงที่มายท้อง มายก็เลยไปหาข้อมูลจากเว็บไซด์ต่าง ๆ ถามเพื่อนคนญี่ปุ่น รวมถึงปรึกษาคุณหมอที่ญี่ปุ่นด้วย
คำตอบ ก็คือ กินได้ เพียงแต่กินไม่ได้ทุกชนิด จะได้เพียงซูชิบางประเภท
ก็เลยรวบรวมคำแนะนำและอยากมาแชร์เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่ชื่นชอบในการกินปลาดิบค่ะ
อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันว่าประเทศญี่ปุ่นจะขึ้นชื่อเรื่องความสดใหม่ สะอาดของปลาดิบ แต่ก็ใช่ว่าคุณแม่จะสามารถกินปลาดิบหรือซูชิได้ทุกชนิด เพราะปลาบางชนิดมีสารปรอทสูงซึ่งอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ คราวนี้ มายจะมาแนะนำ 10 ซูชิที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกินได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อทารกที่อยู่ในห้อง
Credit: wow-j
1. ซูชิหน้าปลาซัมมะ
ปลาซัมมะ ขึ้นชื่อว่ามีสาร DHA อยู่มากมายซึ่งมีประโยชน์ต่อครรภ์ เป็นปลาที่นิยมกินในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่ญี่ปุ่น เมื่อสั่งซูชิหน้าปลาซัมมะ ทางร้านซูชิมักจะเสริพ์คู่กับขิงซึ่งช่วยขับลม ดีต่อร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นสารปรอทที่อยู่ในตัวปลาซัมมะนั้นมีน้อยมาก ดังนั้นคุณแม่อยากกินเท่าไหร่ก็ได้ ไม่ต้องมานั่งกังวลถึงปริมาณที่กินไป
Credit: Kyojapan
2. ซูชิหน้าปลาซาบะ
ปลาซาบะเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของโลหิต ปลาซาบะนั้นเหมือนกับปลาซัมมะคือมีปริมาณสารปรอทน้อยมาก ไม่ส่งผลถึงร่างกาย เพราะฉะนั้น คุณแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถกินปลาซาบะได้อย่างสบายใจค่ะ
Credit: Tokyo Weekender
3. ซูชิไข่หวาน
ซูชิหน้านี้ อย่างที่เห็น ๆ กันว่า เป็นซูชิที่ไม่ใช่ของดิบ ตราบใดที่เป็นไข่สุกก็ไม่มีปัญหาค่ะ
Credit: Komchadluek
4. ซูชิหน้าแซลมอน (แอตแลนติกแซลมอน)
เมื่อพูดซูชิหน้าปลาแซลมอน แน่นอนว่าเป็น 1 ในซูชิยอดฮิตที่คนไทยชอบกินกันมาก ๆ ว่ากันว่าสารปรอทนั้นสะสมได้ยากในปลาแซลมอนที่มาจากน้ำทะเลลึก อีกทั้งปลาแซลมอนยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ร่างกายต้องการแต่ผลิตเองไม่ได้
ดังนั้น เมื่อกินแซลมอนที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดนี้เข้าไปก็จะเป็นการลดไขมันเสียตามผนังเลือดและหลอดเลือด ลดอัตราการเกิดเส้นเลือดอุดตันรวมไปถึงโรคหัวใจได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ การกินปลาแซลมอนยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงและกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานที่มักเกิดขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วย
Credit: Sushi Hiro
5. ซูชิหน้ากุ้งหวานตัวใหญ่ (กุ้ง Botan)
กุ้งเป็นสัตว์น้ำอีกประเภทหนึ่งที่มีสารปรอทน้อย เพราะฉะนั้น ถึงจะกินเยอะก็ไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ค่ะ นอกจากนี้กุ้งยังเป็นสัตว์น้ำที่มีคอเลตเตอรอลต่ำ โปรตีนสูง ย่อยง่าย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที เมื่อเทียบกับโปรตีนที่ได้จากสัตว์ชนิดอื่นCredit: Sakura Japanese Restaurant
6. ซูชิหน้าปลาหมึกยักษ์ (ทาโกะ)
ปลาหมึกยักษ์ หรือ ทาโกะมีสารทอรีน ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ทาโกะนั้นมีสารปรอทน้อยเหมือนกับกุ้ง ดังนั้นช่วงที่ตั้งครรภ์ก็สามารถกินได้ค่ะ
ข้อควรระวัง: ว่าที่คุณแม่สามารถกินปลาหมึกยักษ์ (ทาโกะ) ในระหว่างตั้งครรภ์ได้ แต่อย่าเผลอไปกินปลาหมึกธรรมดา (อิกะ) ที่ไม่ได้ปรุงสุกนะคะ ภาษาไทยอาจจะเรียกว่าปลาหมึกเหมือนกัน แต่ภาษาญี่ปุ่นปลาหมึกทั้งสองประเภทไม่เหมือนกันค่ะ
ข้อสังเกต: ปลาหมึกยักษ์ (ทาโกะ หรือภาษาอังกฤษคือ octopus) จะมีหนวด 8 เส้น ส่วน ปลาหมึกธรรมดา (อิกะ หรือในภาษาอังกฤษคือ squid) จะมีหนาวด 10 เส้น
เวลาวางอยู่บนซูชิจะสังเกตได้ว่าปลาหมึกยักษ์จะมีสีม่วง ๆ แดง ๆ หนวดเส้นใหญ่ ๆ ส่วนปลาหมึกธรรมดาจะสีขาวล้วน เมือก ๆ เส้นเล็ก ๆ
Credit: Sushigo by Shichi
7. ซูชิหน้าไข่ปลาแซลมอน (อิคุระ)
ไข่ปลาแซลมอนนั้นมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ ประกอบไปด้วยวิตามินต่าง ๆ และสาร DHA ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่ถึงจะมีไขมันต่ำแต่ไข่ปลาแซลมอนนั้นมีคอเลสเตอรอลสูง และมีเกลือเยอะ เพราะฉะนั้น แนะนำให้กินครั้งละไม่เกิน 1 ชิ้นค่ะCredit: Ifechina
8. ซูชิหน้าถั่วเน่า (นัตโตะ)
ซูชิหน้าถั่วเน่า หรือ นัตโตะ เป็นซูชิอีกประเภทหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมกิน เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น โปรตีน โปรไบโอติกส์ วิตามินเค เป็นต้น นัตโตะทำมาจากถั่วเหลืองหมักกับแบคทีเรีย ซึ่งไม่เพียงแต่ไม่เป็นอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์แต่ยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะCredit: Justonecookbook
9. แคลิฟอร์เนียโรล
แคลิฟอร์เนียโรล หรือ เมนูข้าวห่อสาหร่ายที่เรามักจะเห็นทั่วไปตามร้านอาหารญี่ปุ่น ถ้าเป็นที่ประเทศไทยส่วนใหญ่จะสอดไส้ปูอัด ไข่กุ้ง ไข่หวาน ซอสมายองเนส ฯลฯ แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นมักจะสอดไส้อาโวคาโด ปลาแซลมอน ไข่ปลาอิคุระ ฯลฯ ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ไม่เป็นอันตรายต่อว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย สามารถกินได้อย่างสบายใจค่ะCredit: Favy-jp
10. ซูชิหน้าไข่หอยเม่น (อูนิ)
ซูชิหน้าไข่หอยเม่น หรือ อูนิ อีกหนึ่งเมนูซูชิยอดฮิตในญี่ปุ่น นอกจากรสชาติที่ละมุนแล้ว ไข่หอยเม่นมีราคาค่อนข้างสูงกว่าซูชิหน้าอื่น ๆ อยากบอกว่าเป็นเมนูโปรดของมายช่วงท้องเลยก็ว่าได้ ไข่หอมเม่นนั้นอุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่คนตั้งครรภ์อยู่ต้องการเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้มาบำรุงลูกในท้อง แถมยังมีสารปรอทต่ำ เป็นที่นิยมกินกันสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ชอบกินซูชิค่ะ พูดถึงซูชิที่กินได้ระหว่างตั้งครรภ์ไปแล้ว ต่อไปมายขอแนะนำซูชิที่ห้ามกินระหว่างตั้งครรภ์กันบ้างค่ะ
หลัก ๆ ที่ไม่ควรกินเลยก็จะมีพวกซูชิหน้าหอยต่าง ๆ (เพราะเสี่ยงต่อการท้องเสีย), ปลาหมึกธรรมดา (อิกะ), ปลามากูโร่ (เพราะมีสารปรอทอยู่เยอะ), ปลาไหล หรืออูนางิ (ในปลาไหลมีวิตามินเอมาก ซึ่งไม่เหมาะกับคนท้อง แต่ถ้านาน ๆ ทีกินชิ้นนึงก็ไม่เป็นไรค่ะ) เป็นต้น
ประมาณนี้ค่า หวังว่าบล็อกนี้จะมีประโยชน์กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทุกคนนะคะ ^^
ข้อมูลอ้างอิง
http://www.mhlw.go.jp/topics/bukyoku/iyaku/syoku-anzen/suigin/dl/050812-1-05.pdf
https://mamanoko.jp/articles/23320
http://akachangoods.com/maternity/maternity_tips/post-378/
ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น
YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth
ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 3 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com