l ชีวิตในญี่ปุ่น

แฉกลโกงมิจฉาชีพ​ออนไลน์​ในญี่ปุ่น​ที่ผู้หญิง​ต้องรู้ทัน​ว่าถูก​หลอก​

แฉกลโกงมิจฉาชีพ​ออนไลน์​ในญี่ปุ่น​ที่ผู้หญิง​ต้องรู้ทัน​ว่าถูก​หลอก​

By , วันพฤหัสบดี, 27 กันยายน 2561

จุ๊บุจุ๊บุ-โยดช่า​
じゅぶじゅぶ~よっしゃ

     สวัสดีค่ะเพื่อนๆเมื่อไม่นานมานี้ฟ้าจังเข้าไปอ่านข้อมูลข่าวสารจากเว็บไซต์ข่าวสารของรัฐบาลญี่ปุ่น ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการสดๆร้อนๆเกี่ยวกับ อาชญากรรมที่เด็กและผู้หญิงอาจจะประสบพบเจอได้จากการใช้มือถือและสื่อโซเชียลทางอินเตอร์เน็ตค่ะ

     การใช้มือถือและสื่อโซเชียลทางอินเตอร์เน็ตของประเทศญี่ปุ่นในยุคสมัยนี้เด็กและผู้หญิงมักจะถูกดึงเข้าไปพัวพันกับอาชญากรรมได้ง่าย ซึ่งทางอาชญากรมักจะวางกับดักต่างๆโดยเหยื่อที่เป็นเด็กและผู้หญิงจะไม่มีทางรู้ตัวได้เลยและเผลอทำตามคำล่อลวงของอาชญากรทางสื่ออินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ไปทำมิดีมิร้ายไปจนถึงการถูกคามทางเพศหรือฆาตกรรมก็มีค่ะ

      ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจึงรวบรวมกลลวงและกับดักต่างๆจากกรณีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นทางสื่ออินเตอร์เน็ตในอดีตออกมาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับรู้กันอย่างเป็นทางการ เพื่อที่เด็กและผู้หญิงจะได้รู้ตัวและหาวิธีป้องกันตัวได้ทันท่วงทีจากเหล่าอาชญากรในโซเชียลทางสื่ออินเตอร์เน็ตค่ะ โดยมีกลลวงและกับดักต่างๆที่ทุกคนควรทราบดังนี้

1.ถูกล่อลวงให้ส่งภาพหรือวิดีโอเปลือยกาย

     ในกรณีนี้ทางอาชญากรจะบอกกับเหยื่อที่เป็นผู้หญิงว่าตัวเองรู้จักกับดาราคนในวงการและโมเดลลิ่ง ผ่านทางสื่ออินเตอร์เน็ตที่ผู้หญิงใช้อยู่ โดยจะส่งข้อความมาเปิดประเด็นดังนี้


     モデルにならない?

     Moderu ni naranai?

     อยากเป็นนางแบบไหม


     แล้วจะใช้แผนการล่อลวงและชักชวนอื่นๆอย่างชำนาญและล่อลวงให้ผู้หญิงเหล่านั้นส่งภาพหรือวิดีโอเปลือย​กายของตนเองไปให้อาชญากร ซึ่งก็มีเด็กนักเรียนหญิงมัธยมต้นเคยส่งภาพเปลือย​ของตัวเองไปให้อาชญากรจำนวนไม่น้อยเลย 

     ยิ่งไปกว่านั้นเด็กผู้หญิงบางรายถูกหลอกและข่มขู่ให้ส่งภาพหรือวิดีโอเปลือย​ของตัวเองหลังจากที่ได้รับแสตมป์ LINE จากอาชญากรด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหลงกลส่งภาพหรือวิดีโอเปลือยกายของตัวเองให้​ไปอยู่ในเงื้อมมือของคนร้ายหลายๆครั้งแล้วล่ะก็โอกาสที่จะได้คืนก็​เป็นไปได้ยาก 

     รัฐบาลญี่ปุ่นยังบอกอีกว่าวิธีการที่คนร้ายถูกบังคับให้ส่งภาพหรือวิดีโอที่ไร้เครื่องนุ่งห่มบนร่างกายนี้กำลังเป็นที่แพร่หลายบนสื่อโซเชียลอย่างมากค่ะ ยังไงสาวๆควรระวังไว้นะคะ

2. อาชญากรที่เป็นคนใกล้ตัวคุณจะแสร้งทำตัวเป็นคนดีแล้วนัดพบเจอคุณ

     ในกรณีนี้อาชญากรที่เป็นคนใกล้ตัวคุณนี่แหละหรือไม่ก็เป็นเพื่อนคุณในสื่อโซเชียลนี่แหละ พวกเขาจะไปแอบส่องข้อความที่คุณโพสต์ไว้ เมื่อเห็นคุณโพสต์ข้อความบ่นถึงความอัดอั้นตันใจที่ไม่สามารถปรึกษาเพื่อนสนิทหรือญาติพี่น้องได้เขาก็จะแสร้งทำตัวเป็นคนดีแล้วบอกกับคุณว่า


なぐさめてあげるから、会わない?

Nagusamete agerukara, awanai?

ไม่เป็นไรเดี๋ยวเราปลอบใจให้นะ ออกมาพบกันไหม?


     จากนั้นเมื่อชักชวนได้สำเร็จก็จะบังคับคุณให้ขึ้นไปบนรถของเขาแล้วขับรถพาไปไหนต่อไหน อาชญากรจะฉวยโอกาสตอนที่คุณมีความอ่อนแอทางด้านจิตใจพูดจาล่อลวงคุณจนในที่สุดเหยื่อที่เป็นผู้หญิงก็จะถูกคุกคามทางเพศ บางกรณีถึงขั้นถูกลักพาตัวและถูกฆาตกรรมอำพราง

     ทางรัฐบาลญี่ปุ่นบอกว่าแม้ว่าจะเป็นคนที่รู้จักทางสื่ออินเตอร์เน็ตก็ตามก็ไม่ควรที่จะไว้วางใจมากเกินไป


3. บอกว่าจะให้เงิน บอกว่าจะคืนภาพเปลือยให้แต่สุดท้ายก็ถูกคุกคามทางเพศ

     กรณีนี้อาชญากรจะวางกับดักด้วยกันบอกกับเหยื่อผ่านสื่อโซเชียลว่า


     お金をあげる

     Okane o ageru

     เดี๋ยวจะให้เงินนะ

     จากนั้นเมื่อเหยื่อหลงกลแล้วออกไปพบเขาก็จะข่มขู่ว่า


      オレのバックにはヤクザがい

      Ore no bakkuni wa yakuza ga i

       ฉันเป็นพวกยากูซ่ารู้ไหม


     จากนั้นอาชญากรก็ลักพาตัวหญิงสาวคนนั้นไปแล้วบังคับให้ถ่ายคลิปเปลือยและนำคลิปเหล่านั้นอัพลงสื่อโซเชียล

     ยังมีอีกกรณีหนึ่ง กรณีนี้เหยื่อเป็นเด็กผู้ชายเขาเล่าว่าเขาเจอเด็กหญิงมัธยมต้นผ่านสื่อโซเชียลหลังจากที่แลกเปลี่ยนภาพเปลือยของกันและกันแล้วอาชญากรที่ปลอมเป็นเด็กหญิงมัธยมต้นก็ข่มขู่เด็กผู้ชายว่า 


     警察や学校にばらすぞ

     Keisatsu ya gakkō ni barasu zo

     ฉันจะเปิดโปงเรื่องนี้ให้ตำรวจกับโรงเรียนเธอได้รู้


     และเด็กผู้ชายคนนั้นก็ถูกคุกคามทางเพศ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเตือนว่าไม่ใช่แค่เด็กผู้หญิงจะถูกคุกคามทางเพศอย่างเดียวเด็กผู้ชายก็สามารถถูกคุกคามได้ด้วยเช่นกันยังไงสะขอให้ระวังไว้ด้วย

4. หลังจากที่ส่งภาพหรือวิดีโอเปลือยของตัวเองไปให้แฟนหนุ่มได้ไม่นานรูปและวิดีโอนั้นก็ถูกเผยแพร่ไปทั่วสื่ออินเตอร์เน็ต

     กรณีนี้อาชญากรเป็นแฟนของเด็กผู้หญิงค่ะ เด็กผู้หญิงถูกแฟนหนุ่มออดอ้อนให้ส่งภาพหรือวิดีโอเปลือยของตัวเองไปให้เขา ทันใดนั้นแฟนหนุ่มก็เผยแพร่ภาพและวิดีโอผ่านทางสื่ออินเตอร์เน็ต​ ภาพและวิดีโอนั้นกระจัดกระจายไปทั่วจนเพื่อนในโรงเรียนของเด็กผู้หญิงนั้นเห็นยิ่งไปกว่านั้นเพื่อนโรงเรียนอื่นก็เห็นอีกเช่นกัน

      จนในที่สุดความวุ่นวายก็ลุกลามไปจนถึงเพื่อนๆ ญาติพี่น้องและคนสนิทของเด็กผู้หญิงคนนั้นค่ะ รัฐบาลญี่ปุ่นเตือนและเน้นย้ำว่าไม่ควรส่งภาพหรือวิดีโอเปลือยไร้เครื่องนุ่งห่ม​ของตัวเองไปให้คนอื่นได้ดูได้เห็นโดยเด็ดขาด

     สุดท้ายนี้อยากจะฝากบอกคนไทยทุกคนที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นว่าจากกรณี 4 กรณีที่ยกตัวอย่างมาเหยื่อแทบทุกรายจะเป็นเด็กนักเรียน ขอให้ผู้ปกครองที่เป็นคนไทยในญี่ปุ่นดูแลบุตรหลานของท่านที่เป็นลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดนะคะ

     เด็กวัยรุ่นเหล่านี้เป็นวัยที่อยากรู้อยากลองเป็นวัยที่กำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์และฮอร์โมนกำลังผลิตเต็มที่ จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะถูกอาชญากรล่อลวงหลอกและวางกับดักและถูกคุกคามทางเพศได้ง่าย​ค่ะ อย่าปล่อยให้ลูกเล่นมือถือจนเพลินนะคะ สวัสดีค่ะ

แปล​และ​เรียบเรียง​ใหม่​โดย​ ฟ้า​จัง​กะ​เทยไทย​ใน​ญี่ปุ่น​

 Facebook Fanpage https://www.facebook.com/FahChan.Page

Youtube https://www.youtube.com/c/FahChanChannel

อ่านบล็อกผลงานที่ผ่านมาของฟ้าจังย้อนหลัง http://www.ilovejapan.co.th/authore-1/blogger/fahchan