l ชีวิตในญี่ปุ่น

วิธีสอนเด็กข้ามถนนแบบฉบับญี่ปุ่น

วิธีสอนเด็กข้ามถนนแบบฉบับญี่ปุ่น

By , วันพุธ, 11 สิงหาคม 2564

          สวัสดีค่ะ มายค่ะ วันนี้มายจะมาแชร์เรื่องราวว่าที่โรงเรียนอนุบาลญี่ปุ่น สอนเด็กข้ามถนนกันยังไง เนื่องจากว่าไม่กี่วันก่อนที่โรงเรียนอนุบาลของลูกมาย (เอริค) ได้พาเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรม "ฝึกข้ามถนนกัน" โดยจะให้รุ่นพี่จับมือรุ่นน้องฝึกข้ามถนนจำลอง (มีทางม้าลายจำลอง) ซึ่งเอริคอยู่ชั้นเล็กสุด (年少) ก็เลยจะมีรุ่นพี่จับมือเดินไปตลอดทาง

ตอนข้ามถนน ที่ญี่ปุ่นจะสอนเด็ก ๆ ว่า 

1. ก่อนข้ามถนนให้ดูสัญญาณไฟคนข้ามโดยจะให้เด็ก ๆ ท่องว่า 赤は止まれ!青は進め!(Aka wa tomare! Ao wa susume) ไฟแดง คือ หยุด! ไฟเขียว คือ ไปได้! เอริคกลับมาบ้านพูดให้ฟังใหญ่

2. ก่อนข้ามให้มองขวา มองซ้าย และมองขวาอีกรอบ

3. ตอนข้ามให้ยกมือขึ้น ค้างไว้ระหว่างข้ามถนนด้วย คนขับจะได้เห็นชัด ๆ (ส่วนตัวชอบข้อนี้มาก เคยเห็นเด็ก ๆ ญี่ปุ่นตอนข้ามถนน ยกมือกันทุกคนเลย น่ารักมาก​)

          เนื่องจากเด็ก ๆ ญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะเดินกลับบ้าน ไม่ค่อยมีพ่อแม่ขับรถมารับ-ส่งที่โรงเรียนแบบที่ไทย บางโรงเรียนออกกฎเลยว่าห้ามผู้ปกครองขับรถมารับ โรงเรียนที่ญี่ปุ่นเลยจะสอน+ฝึกให้เด็กรู้จักกฎจราจรตั้งแต่อนุบาล

          เพราะเดี๋ยวพอขึ้นป.1 เด็ก ๆ ก็จะต้องเดินกลับบ้านเองโดยไม่มีผู้ปกครองแล้ว แต่จริง ๆ แอบได้ยินว่า วันแรก ๆ ผู้ปกครองจะยังแอบตามดูอยู่ไกล ๆ จนกว่าลูกจะจำทางกลับบ้านเองได้ ไม่เถลไถล (นึกถึงเรื่องโดราเอมอน ที่โนบิตะกลับบ้านเองเลย)


ยังมีอีกหลายกฎที่เซนเซจะสอนเด็ก ๆ ที่โรงเรียน เช่น 

- เวลาเดินริมถนนเด็ก ๆ ต้องอยู่ชิดด้านใน

- เวลาเดิน ให้เดินข้างในเส้นขาว (ถ้าถนนที่ไม่มีทางเดินเท้าแยกให้ ก็มักจะมีขีดเส้นขาวไว้ แยกให้รู้ว่าเป็นที่สำหรับคนเดิน 

- ตามหัวมุม หัวโค้ง จะมีป้ายสัญลักษณ์ว่า "อย่ากระโจนออกไปที่ถนน" เป็นต้น

          ตอนอยู่ไทย เอริคไม่ค่อยได้เดินริมถนนสักเท่าไหร่ เพราะอากาศไม่ดี (PM 2.5) บวกกับ ไม่มีที่จะให้เดิน ( ถึงมี ก็ค่อนข้างลำบาก ไม่ค่อยสะดวก) แต่พอมาที่นี่ได้เดินทุกวัน บางวันเดินเยอะมากกก เลยจะสังเกตได้ว่า เอริคค่อนข้างคุ้นชินกับกฎบนท้องถนน 

          เช่น รู้ว่าต้องเดินภายในเส้นขาวเวลารถจะสวนมา (ซึ่งรถขับช้ามาก เวลาเห็นคน) เอริคจะรีบดึงมือแม่มาชิดกำแพงเลย (ถึงแม้ซอยจะกว้างก็ตาม) แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี นอกจากเป็นการฝึกการระวังตัวแล้ว ยังได้ออกกำลังกันทุกวันด้วย


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com

บทความล่าสุด