l ชีวิตในญี่ปุ่น

วิธีการหาห้องพักถาวรในญี่ปุ่น (แบบละเอียด!)

วิธีการหาห้องพักถาวรในญี่ปุ่น (แบบละเอียด!)

By , วันอังคาร, 21 มีนาคม 2560

​ เดือนมีนาคม ที่ถือว่าเป็นช่วงเทศกาลแห่งการโยกย้าย บางคนอาจจะเรียนจบและย้ายบ้านไปใกล้ที่ทำงาน หรือหลายคนอาจจะกำลังเตรียมตัวย้ายจากไทยมาเรียนที่ญี่ปุ่นกัน แต่…ไม่รู้จะหาที่พักยังไงดี! วันนี้ดิฉันมาบอกขั้นตอน อย่างละเอียด ไม่มีกั๊ก รับรองได้ห้องดีๆมาครอบครองแน่นอนจ้า 

เปิดแผนที่รถไฟแล้วดูว่ามีรถไฟสายไหนผ่านโรงเรียน หรือที่ทำงานเราบ้าง

1.โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน อยู่ที่สถานีไหน ให้เช็กแผนที่รถไฟรอบๆทั้งหมด เช่น ที่ทำงานอยู่สถานีโยโกฮาม่า มีสายรถไฟที่ตัดผ่านโยโกฮาม่าทั้งหมด 9 สาย (ตามภาพด้านบน)


2.สายที่เดินทางสะดวกสุด เช่น ปลายทางสามารถเข้าเมืองได้ง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนสาย สามารถไปสนามบินง่าย สามารถไปขึ้นชินคันเซนได้ง่าย หรือมีแหล่งชอปปิ้ง โรงหนัง สิ่งอำนวยความสะดวกใกล้ๆ แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน

คำแนะนำ ให้เลือกสัก 2-3 สาย เผื่อไว้ เพราะบางทีราคาห้องขั้นต่ำที่เราต้องการ อาจจะไม่ถูกใจ ก็จะได้มีตัวเลือกมากขึ้น


3.หลังจากเลือกสายรถไฟเสร็จ ให้เลือกสถานีที่เหมาะกับตัวเอง

3.1 สถานีที่รถด่วนไม่จอด มีแต่รถไฟ Local เท่านั้น ค่าเช่าบ้านจะถูก แต่รถไฟจะน้อยทำให้เสียเวลาเดินทาง ส่วนสถานีไหนที่รถทุกชนิดจอดหมด ค่าเช่าบ้านก็จะแพงขึ้น คนอยู่เยอะ วุ่นวาย แต่ไม่เสียเวลารอรถไฟ และของกินเยอะ

3.2 โดยส่วนมาก สถานีที่มีสถานศึกษา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยอยู่ ราคาจะถูกลง เพราะส่วนใหญ่ให้นักศึกษาผู้ยังไม่มีรายได้เช่า

คำแนะนำ ถึงแม้จะเลือกสถานีที่มีมหาวิทยาลัยอยู่ แต่บางทีเจ้าบ้านอาจจะให้เฉพาะนักศึกษาเท่านั้นเช่า เราก็ไม่ต้องเสียใจ หาห้องใหม่ต่อไปค่ะ

ในเว็บหาบ้าน ก็จะมีภาพตัวอย่างในห้องให้ดู

4.เริ่มทำการหาห้องที่เหมาะกับตัวเอง!

4.1 ดูจากเว็บไซต์ โดยเสิร์ชใน Google keyword เช่น アパート 賃貸 横浜(ตรงนี้ให้ใส่เขต หรือชื่อสถานีที่เราต้องการจะอยู่) ก็จะเจอเว็บไซต์ต่างๆขึ้นมา เช่น http://suumo.jp http://www.homes.co.jp/http://www.athome.co.jpเป็นต้น

4.2 บางทีการดูในเว็บไซต์ อาจจะทำให้เจอห้องที่ราคาแพงเกินไปหากใครมีเวลา ให้ไปที่สถานีที่เราต้องการไปอยู่ แล้ววอร์คอินเข้าไปถามในบบริษัทจัดหาบ้านเลย แต่ก่อนจะวอร์คอิน อาจจะมีการโทรไปจองวันเวลาก่อน


5.เมื่อเข้าไปคุยกับบริษัทบ้าน (ฟุโดซัง) ควรบอกข้อมูลอะไรบ้าง

5.1 ราคาห้องต่อเดือน ที่เราต้องการ เช่น เอาราคาประมาณ 45,000 – 55,000 เยน

หมายเหตุ : ควรศึกษามาก่อนว่า ราคาในเขตที่เราจะอยู่ ส่วนมากประมาณเท่าไหร่ เช่น ราคาที่โยโกฮาม่า อย่างต่ำ 50,000 เยน จะได้ห้องที่ดูดี มีทุกอย่างครบครัน ถ้าน้อยกว่านั้น บ้างห้องอาจจะไม่มีที่วางเครื่องซักผ้า (ต้องไปซักที่ร้านซักหยอดเหรียญ) หรือห้องน้ำเป็นส้วมซึม ก็อย่าตกใจกับราคาที่แพงมากนะคะ ทำใจค่ะ

5.2 ต้องการอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ เดินประมาณ กี่นาที เช่น เดิน ภายใน 5 นาที ราคาอาจจะแพง แต่ถ้าเดินประมาณ 10 นาที จะได้ห้องที่ถูกลง

5.3 ประเภทห้อง

      1K : 1 ห้องครัว คือมีประตูกั้นระหว่างห้องครัวและห้องนอน

      1R / 1 Room : ห้องครัวกับห้องนอนไม่มีประตูกั้น

      1DK: ห้องครัวและและห้องกินข้าวกว้างประมาณ 4.5-8 เสื่อ และฝั่งห้องนอนประมาณ 8 เสื่อ มีประตูกั้น

       1LDK : ห้องนั่งเล่น ห้องครัว(+ห้องกินข้าว) ห้องนอน

5.4 ต้องการอยู่ขั้นไหน คำแนะนำสำหรับสาวๆ คือ ควรจะอยู่ชั้น 2 ขึ้นไป เพราะได้ยินจากคนรอบข้างทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น ต่างบอกว่าอยู่ห้องชั้น 1 แล้วโดนขโมยกางเกงใน ชุดชั้นในยกราว! อันตรายมากๆค่ะ

5.5 ห้องน้ำแยกกับห้องอาบน้ำหรือไม่

5.6 เครื่องซักผ้าวางในห้อง หรือวางหน้าห้อง 

ถ้าอยู่คนเดียวส่วนมากจะเป็น 1K กับ 1R ค่ะ

6. เมื่อเราได้แบบห้องที่สนใจ ประมาณ 3-4 ห้องแล้ว พนักงานจะพาเราไปดูทีละห้องค่ะ เราสามารถถ่ายรูปทุกซอกทุกมุมของห้องได้ และควรสังเกตว่า รอบๆบ้านนั้นมีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาเก็ตหรือไม่ ถ้าไม่มีชีวิตอาจจะลำบากเล็กน้อยค่ะ


7.หลังจากเลือกบ้าน 1 เดียวในดวงใจได้แล้ว ก็ทำการเซ็นสัญญาค่ะ แต่ก่อนที่เราจะเซ็นสัญญาได้ เราต้องรู้จักคำศัพท์ยากๆกันก่อนค่ะ ท่องไปเลยนะคะ จะได้คุยกับพนักงานรู้เรื่อง!

Shikikin (敷金ค่ามัดจำ เงินตรงนี้ ตอนเราจะย้ายออกเค้าจะคืนค่ะ แต่จะไปหักลบว่าห้องมีอะไรเสียหายไหมก่อน ถึงจะคืน

Reikin (礼金เป็นเงินกินเปล่าที่ต้องจ่ายให้เจ้าของห้องค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเท่ากับค่าเช่าห้องหนึ่งเดือน เช่นกัน

ค่าดำเนินการ บริษัทบ้านส่วนใหญ่ค่าดำเนินการจะราคาเท่ากับค่าเช่าหนึ่งเดือนค่ะ
นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีค่าประกัน ค่าทำความสะอาดห้อง ค่าเปลี่ยนกุญแจ ค่าอื่นๆอีกมากมาย

(ข้อมูลตรงนี้ขอบคุณบล็อกเกอร์ต่ายที่เคยเขียนไว้ในบล็อกนี้ค่ะ  http://www.ilovejapan.co.th/life/entry/rent-room-1 )

ดิฉันจ้างรถคุณลุงที่รู้จักกัน ให้มาย้ายบ้านให้ค่ะ 3 ชั่วโมงหมื่นกว่าเยน

8.การย้ายบ้าน ก่อนอื่นแนะนำให้ถามพนักงานบริษัทบ้านค่ะ ว่ามีบริการไหม ถ้าไม่มี แนะนำบริษัทไหน ซึ่งโดยปกติแล้ว ช่วงเทศกาลย้ายบ้าน (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม) ทุกบริษัทจะขึ้นราคาแพงมากๆๆๆๆ ตามขนาดรถ หรือจำนวนสิ่งของของเรา(นับเป็นกล่อง และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ใส่กล่องไม่ได้) สิ่งที่คนไทยในญี่ปุ่นทำกันก็คือ 

8.1 ใครที่มีใบขับขี่สากล หรือมีคนรู้จักจะไปเช่ารถตู้มาย้ายของค่ะ พวก Toyota rental car (https://rent.toyota.co.jp/eng/ ) อะไรแบบนี้ ราคาขึ้นอยู่กับชนิดรถ และชั่วโมงในการยืม จากนั้นก็ขนย้ายกันเองค่ะ

8.2 คนไทยบางคนจะรับบริการย้ายบ้าน ต้องลองถามๆคนรู้จักเอาค่ะ หรือในกลุ่มเฟสบุ๊คของ TSAJ สมาคมนักเรียนไทยในประเทศญี่ปุ่น โพสต์ถามไปเลย หรือบางทีจะมีคนมาประกาศด้วยซ้ำ เราก็ติดต่อไป รับรองราคาถูกกว่าจ้างบริษัทญี่ปุ่นอีกค่ะ แถมยังได้เพื่อนคนไทยใหม่ด้วย 

สำหรับดิฉัน ย้ายโดยการจ้างลุงคนญี่ปุ่นที่รู้จักกันให้มาช่วยย้าย 3 ชั่วโมง 10,000 เยนค่ะ (ราคานี้คำนวณจากระยะทางเป็นกิโลเมตรค่ะ ลุงบอกมา)

ตัวอย่างใบย้ายที่อยู่

สำคัญที่สุด!!!! ต้องจด ห้ามลืมเด็ดขาด

สำหรับคนที่ย้ายออก และย้ายไปที่ใหม่ : ห้ามลืมไปที่ทำการเขต 市役所หรือที่ทำการแขวง区役所 ที่เก่าเพื่อทำการย้ายออก และไปที่ใหม่ เพื่อย้ายเข้า โดยสามารถแจ้งย้ายเข้าได้ภายในระยะเวลา 14 วัน หลังจากย้ายมาที่ใหม่เสร็จ เช่น ย้ายมาบ้านใหม่วันที่ 1 มีนาคม ต้องแจ้งย้ายภายในวันที่ 14 มีนาคม

สิ่งที่ต้องเตรียมไป
1. มายนัมเบอร์ (ใบที่มีรหัสประจำตัว 12 หลัก สำหรับผู้ที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่น) 
2. ใบประกันสุขภาพ
3. ใบที่ได้ตอนย้ายออก ต้องเก็บไว้เพื่อไปยื่นให้ที่ใหม่
ถ้าใบย้ายออกหายสามารถส่งไปรษณีย์ไปที่เขตเก่าได้ โดยแนบจดหมายว่าเราทำหาย ขอใบใหม่อีกรอบ+ใบถ่ายเอกสารใบResident Card หรือ ไซริวการ์ด+ซองเปล่าติดแสตมป์ 82 เยน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ใส่ลงในซองอีกทีนึงค่ะ แล้วติดแสตมป์ 82 เยน เขียนชื่อที่อยู่ ส่งไปที่ทำการเขตเก่า

สำหรับคนที่มาจากไทย ย้ายมาอยู่ญี่ปุ่น : แจ้งย้ายเข้าที่ทำการเขต หรือที่ทำการแขวงใกล้ที่อยู่ได้เลย เสิร์ช google เอาก็ได้ หรือถามอาจารย์ คนที่ทำงานก็ได้ค่ะสุดท้ายนี้ใครสนใจข้อมูลเรื่องห้องเช่า บ้านเช่า ไอเดียการแต่งบ้านเพิ่มเติม ดูได้จากบล็อกเหล่านี้ค่ะ บอกเลยเด็ดๆทั้งนั้น!

เช่าห้องในญี่ปุ่นต้องเจออะไรบ้าง

http://www.ilovejapan.co.th/life/entry/rent-room-1

7 เทคนิคเลือกบ้านเช่าญี่ปุ่นให้ถูกหลัก

http://www.ilovejapan.co.th/life/entry/choose-japanese-apartment

แอบส่องบ้านในซีรีส์ญี่ปุ่น จะน่าอยู่ขนาดไหนมาดูกัน

http://www.ilovejapan.co.th/essentials/entry/idea-home-japan-drama-1


--------------------------------------------------------------------------------

ขอบคุณรูปภาพจาก

http://xn--pqqy41ezej.com/?p=2984

https://online.ogawatsusyou.com/wordpress/wp-content/uploads/2013/04/osM03009-11.jpg