l ชีวิตในญี่ปุ่น

สาเหตุหลักที่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่น​มักจะทะเลาะกันบ่อย

สาเหตุหลักที่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่น​มักจะทะเลาะกันบ่อย

By , วันพฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2561

จุ๊บุจุ๊บุ-โยดช่า​
じゅぶじゅぶ~よっしゃ

     เพื่อน ๆ ค​ะปัญหา​สามีภรรยา​ทะเลาะ​กันเป็นปัญหา​ไก่กับไข่ที่แก้ไม่ตกค่ะ​ ในสังคมประเทศ​ญี่ปุ่น​ก็เช่นกัน​เขามีคำพังเพยไว้ใช้กับเหตุการณ์​ทะเลาะกันนี้ว่า 

          夫婦喧嘩は犬も食わない 

          Fūfu kenga wa inumokuwanai

          ผัวเมียทะเลาะกันหมาก็อย่าเข้าไปยั่วยุ 

     แปลง่าย ๆ แบบไทย ๆ ก็คือผัวเมียทะเลาะกันก็อย่าเข้าไปขวาง อย่าเข้าไปยุ่ง เพราะถ้าเขาดีกันเราก็หมาหัวเน่านั่นเองค่ะ 


     ปัญหา​สามีภรรยา​ทะเลาะกันบ่อยมากขึ้น​ในญี่ปุ่น​เป็นเรื่องที่สะท้อนสังคมมากพอสมควร​ แล้วสาเหตุ​ที่พวกเขาทะเลาะกันมันคืออะไร​ ทำไมพวกเขาถึงทะเลาะกันบ่อยไม่ยอมลดลาวาศอก​กันเลย เราไปดูกันดีกว่าเจ้าค่ะ​

1.ถอดเสื้อผ้า​ที่ใส่แล้วกองทิ้งไว้อย่างนั้น​

      มีกรณีศึกษา​ของสามีภรรยา​คู่หนึ่งเล่าว่า​


      “โอ้ยยยย…. สามีฉันถอดเสื้อผ้ากองทิ้งไว้กับพื้นอีกแล้ว​ ทั้ง ๆ ที่บอกแล้วนะว่าถอดเสร็จ​ให้เอาไปใส่ไว้ในเครื่องซักผ้าซะ​ เรื่องง่าย ๆ แบบนี้เด็กประถมก็ทำได้​”


     พอฉันพูดจบสามีก็ตวาดกลับมาเลยค่ะ​ ทำไมอะเรื่องแบบนี้ถึงทำกันไม่ได้ฉันรู้สึกฉงน​มาก ๆ ค่ะ


     คือเรื่องแบบนี้ก็สมควรบ่นนะคะ ในฐานะ​ที่ฟ้าจังเป็นแม่บ้านคนหนึ่ง​ ถ้าลองสังเกต​ดู​ดี ๆ ​เสื้อผ้า​ที่ถอดแล้วหรือแม้แต่ถุงเท้า​มันจะกลับด้านใช่ไหมค​ะ​ บางทีถุงเท้าก็ม้วนอยู่อย่างนั้น​  


      เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ​แบบนี้คนญี่ปุ่น​เขาบอกว่าสาเหตุหลัก​ของ​ปั​ญหา​การทะเลาะกันบ่อย ๆ ของสามีภรรยา​ก็คือ​ ถ้าปัญหา​นี้มันสะสมไปเรื่อย ๆ มันจะกลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายและกลายเป็นเรื่องใหญ่​ขึ้นมาทันทีค่ะ​ และทุกครั้งที่ต้องซักผ้าถึงแม้จะใช้เครื่องซักผ้า​ก็ตาม มันเหนื่อยนะคะคุณ​ เหนื่อยใจค่ะ


     แม่บ้านญี่ปุ่น​เจ้าของกรณีศึกษา​บ่นทิ้งท้ายไว้ว่า​ “ทำไมนะ ถึงทำกัน​ไม่ได้​ ของขึ้นค่ะ”

2. รับปากว่าจะทำ ๆ แต่ก็ไม่ทำ

     มีกรณีศึกษา​ของสามีภรรยา​คู่หนึ่งเล่าว่า​


     ดิ​ฉันวานสามีค่ะบอกแกว่า​ “ช่วยล้างจานให้หน่อยนะ” จากนั้นแก​ก็รับปากว่า​ “รู้แล้ว ๆ” แต่ก็ไม่เห็นสามีแกทำอะไรเลยค่ะ ​รับ​ปากแล้วแต่ไม่ทำ​ รู้ไหม​ตอนนั้นดิฉันต้องพาลูกลงอ่างอาบน้ำ​ ต้องจับลูกเปลี่ยน​เสื้อผ้าแต่งตัว​ แต่สามีกลับนั่งดูทีวีจนในที่สุดจานชามก็ไม่ได้ล้างเลย​ นางบ่นแบบใส่อารมณ์​ว่า​ “เวลาดูทีวีมีเยอะแยะ​ ไปล้างจานสิ​ ขอร้องอะไรรับปากแล้วก็ต้องทำเล​ย”


     คนญี่ปุ่น​เขาบอกว่าเพื่อที่จะตัดปัญหา​การทะเลาะกันบ่อย ๆ ของสามีภรรยา​ เรื่องที่ภรรยา​ขอร้องให้ทำเมื่อสามีรับปากแล้วต้องรีบทำเดี๋ยว​นั้นเลยค่ะ​ แต่ในทางกลับกันถ้าสามีบอกว่า​ “เดี๋ยว​ทำให้” หรือพูดง่าย ๆ ​ผลัดอยู่นั่นแหละ​ คุณรู้​ไหม​นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้ภรรยาหงุดหงิด​เจ้าค่ะ​


     จำไว้นะคะ เมื่อภรรยาวานสามีให้ทำอะไรและสามีรับปากแล้ว​ ​ถ้าสามีคนไหนทานข้าวเสร็จ​แล้ว​ จากนั้นก็ไม่สนใจอะไรเลยและไปนั่งดูทีวีแบบสบายใจ​ไม่ทุกข์​ไม่ร้อนใด ๆ ทั้งสิ้น​ ภรรยา​จะบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า “งั้นฉันทำเองก็ได้​ เร็วกว่าเยอะ​​ ทำไมนะภรรยาต้องเป็นฝ่ายยอมแพ้แล้วล่ะ”

3. ถูกแม่สามีถามแบบใส่อารมณ์​แต่สามีกลับพูดว่า​ “แม่เขาหวังดี” 

     มีกรณีศึกษา​ของสามีภรรยา​คู่หนึ่งเล่าว่า​


     ดิฉันถูกแม่สามีถามแถมหงุดหงิด​ใส่ว่า​ “เมื่อไหร่จะมีหลานมาให้ฉันอุ้ม” จากนั้นดิ​ฉันก็ไม่เล่าให้สามีฟัง​ แกกลับแก้ตัวให้แม่ตัวเองว่า “แม่เขาหวังดีไม่ได้คิดร้ายอะไรกับคุณหรอกนะ” แก้ตัวให้ว่าไม่ได้คิดอะไรแค่หวังดี แล้วความรู้สึกของฉันล่ะ


     นี่ก็อีกปัญหา​หนึ่งนะคะที่แก้ไม่ตกมาตั้งแต่ไหนแต่ไร​ เรื่องแม่สามีกับลูกสะใภ้​ คนญี่ปุ่น​เขาบอกว่าสาเหตุ​หลัก​ของ​ปัญหา​การทะเลาะกันบ่อย ๆ ของสามีภรรยาก็คือ​ สามีมักจะแก้ตัวให้แม่ตัวเองว่า​ “แม่เขาก็แค่หวังดี” แต่ไม่เคยนึกถึงความรู้​สึกทางฝั่งภรรยาของตนเลยว่าจะรู้สึกอย่างไร​ 


     คุณทราบไหมคะว่าธรรมชาติของผู้หญิ​งเป็นเพศที่ถ้าฝ่ายตรงข้ามไม่รับฟังหรือรับรู้​ความคิดหรือความรู้สึกของเขาเลย ผู้หญิง​จะรู้สึกเครียดและอึดอัดค่ะ

4. เติมเครื่องปรุงอยู่นั่นแหละ​


        มีกรณีศึกษา​ของสามีภรรยา​คู่หนึ่งเล่าว่า​


     “ทุกครั้งที่ดิฉันทำอาหาร สามีก็จะเติม​เครื่องปรุง​ทุกครั้งเลยค่ะ​ นั่นก็หมายความว่าบนอาหารที่​ดิฉัน​ทำมันก็จะมีแต่รสชาติ​ของเครื่องปรุงรสอย่างเดียวน่ะสิ​ ถ้าชอบที่จะปรุงรส​เองแบบนี้ก็ทำกับข้าวเองเอา​เลยแล้วกัน”


     น่าเห็นใจคุณภรรยานะเจ้าคะ อุตส่าห์​ทำกับข้าวกับปลาให้สามีทานแต่สามีกลับปรุงรสทับไปบนอาหารซะอย่างนั้นรสชาติมันก็เปลี่ยนไปเลยสิเจ้าคะ​ ถ้านาน ๆ ทีก็ว่าไปอย่าง​ เพราะถ้าขืน​ทำแบบ​นี้บ่อย ๆ จะเป็นสาเหตุทำให้ภรรยา​หงุดหงิด​และโมโหได้ค่ะ


     คนญี่ปุ่น​เขาบอกว่าเรื่องการปรุงรสบนโต๊ะอาหาร​เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะการปรุงรสอาหารเพิ่มเปรียบเสมือน​การเหยียบย่ำให้อาหารสกปรก​เลอะเทอะ​จึงส่งผลให้ผู้ปรุงอาหารรู้สึกเสียใจค่ะ

     เอาล่ะค่ะปัญหา​ส่วนใหญ่และสาเหตุหลัก​ที่สามีภรรยา​ทะเลาะ​กันนั้น​มักจะเกิดมาจากสามี​ แต่ฟ้าจังว่าก็ไม่เสมอ​ไปนะคะเพราะสำหรับทางฝั่งของครอบครัว​ฟ้าจังสามีแกก็ไม่เป็นเหมือน​ 4 ข้อตามที่เขียนไว้​ เอาเป็นว่าอาจจะเป็นแค่สถิติ​ที่ทางเจ้าของบทความต้นฉบับ​เขาเก็บรวบรวม​มาซึ่งเป็นสาเหตุ​หลักส่วนใหญ่ จึงอยากจะให้เพื่อน ๆ อ่านไว้เป็นแนวทางไว้รับมือ​กันจะดีกว่านะคะ​ ทั้งนี้และทั้งนั้นการครองคู่ ทั้งสามีและภรรยาต้องเดินไปในแนวทางเดียวกันค่ะ​ถึงจะไปกันรอด​ แค่นี้นะคะ​ บายค่ะ

แปล​และ​เรียบเรียง​ใหม่​โดย​ ฟ้า​จัง​กะ​เทยไทย​ใน​ญี่ปุ่น​

Facebook Fanpage https://www.facebook.com/FahChan.Page

Youtube https://www.youtube.com/c/FahChanChannel

อ่านบล็อกผลงานที่ผ่านมาของฟ้าจังย้อนหลัง http://www.ilovejapan.co.th/authore-1/blogger/fahchan