l ชีวิตในญี่ปุ่น

หนทางการเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นในตำนาน
ตอนที่ 1 การพบกันครั้งแรกของฉันและพ่อแม่(ว่าที่)สามี

หนทางการเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นในตำนาน
ตอนที่ 1 การพบกันครั้งแรกของฉันและพ่อแม่(ว่าที่)สามี

By , วันจันทร์, 21 มกราคม 2562

​            อยู่ดี ๆ ใครจะไปนึกฝันว่าชีวิตสาวโสดผู้คลั่งงานเป็นบ้าเป็นหลังจะผันผวนมาเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นแบบเต็มรูปแบบได้อย่างทุกวันนี้...ใช่ค่ะ! ดิฉันเอง ดิฉันเองค่ะคุณผู้ชมมมม เฮลโหลววววว อิสต์ มี~ ~

           เมื่อ 6 ปีก่อน หลังจากแอ๊วกันมานานหลายปี พ่อยอดขมองอิ่มหนุ่มญี่ปุ่นซิกซ์แพ็กรูปหล่อหน้าตาดั่งหนุ่มไอดอลค่ายจอห์นนี่จูเนียร์ก็ขอดิฉันแต่งงานค่ะคุณขาาาาา หลังจากวันแต่งงานผ่านพ้นไป ดิฉันก็หอบข้าวของตามพ่อหนุ่มกลับมาเกาะญี่ปุ่นแห่งนี้และเริ่มชีวิตคู่ พร้อมเข้าสู่วิถีแม่บ้านญี่ปุ่นในตำนานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา….ชีวิตผ่านอะไรมาเยอะพอสมควรกว่าจะมาถึงวันนี้ วันที่เพื่อน ๆ เรียกดิฉันว่า (อี)แม่บ้านญี่ปุ่นในตำนาน และทั้งหมดนี้คือการเกริ่นสู่หัวเรื่องที่ดิฉันจะเขียนเพื่ออุทิศแด่สาว ๆ ที่กำลังเตรียมตัวออกเรือนมาอยู่ที่นี่ค่ะ

รู้ไว้ไม่เด๋อสู่หนทางการเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นในตำนาน

ตอนที่ 1 การพบกันครั้งแรกของฉันและพ่อแม่(ว่าที่)สามี

​           ทุกวาระโอกาสมีเสื้อผ้าสำหรับวันนั้นเสมอ ใช่ค่ะ! มันไม่ใช่แค่ แต่งตัวเรียบร้อยก็พอ...ไม่ใช่อะแก๊!!! มันมีความละเมียดละไมถึงขั้นออกมาเป็นหนังสือคู่มือเลยโว้ยยยยย แล้วดิฉันเนี่ย...ไม่รู้!!! ก่อนแต่งงาน ตอนบินไปเจอพ่อแม่ว่าที่สามีครั้งแรก ก็เพิ่งลงเครื่องไฟลท์ตอนกลางคืน...เมาขี้ตาด้วย...ชุดที่ใส่ตอนนั่งเครื่องมาก็เป็นชุดวอร์ม นี่ถ้าเปลี่ยนสีเป็นสีหลือง ดิฉันก็จะเป็นบรูซลีได้เลยค่ะคุณ...คุณว่าที่สามีก็ไม่บอกกล่าวกันก่อนว่าจะพาพุ่งมาสวัสดีพ่อแม่กันตั้งแต่วันแรกที่ลงเครื่อง ทันทีที่แม่เปิดประตูบ้าน ก็ต้อนรับด้วยสีหน้าอึ้งนิด ๆ ดิฉันมั่นใจว่า ณ เสี้ยววินาทีนั้น เหมือนนางจะขำพรวดออกมาด้วย เอาเป็นว่าขอให้สาว ๆ รู้ไว้นิดนึงว่า ชุดที่ควรใส่ไปพบพ่อแม่ว่าที่สามีครั้งแรก รวมไปถึงมารยาทต่าง ๆ เอาดี ๆ นะแก! มันมีเรื่องยิบย่อยดังนี้

​          1. ควรเป็นชุดเดรส หรือถ้าจะแยกท่อนบนท่อนล่าง ก็ควรเป็นกระโปรงที่ยาวลงมาต่ำกว่าหัวเข่า สีไม่ฉูดฉาด ไม่ดำทะมึน ใส่ถุงน่องสีเนื้อด้วยก็ดีนะ เพราะในกรณีที่มาเยี่ยมที่บ้านเค้า เราต้องเปลี่ยนมาใส่สลิปเปอร์ การที่เราใส่ถุงน่อง ไม่ให้เท้าเปลือย ๆ ของเราสัมผัสโดยตรงกับสลิปเปอร์นั้น ถือเป็นหนึ่งในความใส่ใจและจริตคนงามนะจ๊ะ คีย์เวิร์ดของเสื้อผ้าในวันนี้ให้คือผู้หญิงที่ดูสะอาดสะอ้าน เพราะฉะนั้น ยีนส์ขาด ชุดสั้นจิ๋ว ชุดโชว์เนื้อหนัง เปิดไหล่ เอวเว้าเก็บไว้ที่บ้านนะคะ

          2. การแต่งหน้าและสีผม โทนการแต่งหน้าไม่ควรฉูดฉาด ไม่ต้องลากหางตาเชิดคมสไตล์แมวเหมียว อายแชโดว์ใช้สีที่เบาๆสบายๆไม่ต้องเยอะแยะฟ้าชมพูแดงเหลือง สีปากเองก็ควรเลือกสีกลางๆที่ดูเป็นธรรมชาติ สีผมเองก็เช่นกันค่ะ ไม่ถึงขั้นต้องย้อมผมดำปี๋ แต่ถ้าใครที่สีผมบลอนด์ทอง หรือซ้ำร้ายสีทองแล้วยังกระดำกระด่างก็ไปย้อมให้เรียบร้อย สีผมที่แนะนำคือสีน้ำตาลค่ะ

​         3. รองเท้าควรจะถอดง่าย ๆ ห้ามรองเท้าแตะ ไม่ควรเป็นแบบแกะเชือกเหมือนรองเท้าสไตล์ Gladiator (นักรบสมัยโรมัน) ไม่ควรใส่บูทสูง สาเหตุเพราะตอนเรามาถึง พ่อแม่จะยืนรอต้อนรับเราที่หน้าประตู แล้วเชิญเราเข้าบ้าน ถ้าต้องมารอเรานั่งงัดบูทออกด้วยท่าทุลักทุเลหรือแกะเชือกที่พันรอบข้อขา 18 รอบ เห็นว่าจะไม่งาม *สำคัญมากดอกจันห้าร้อยดอก! ถอดรองเท้าตัวเองเสร็จ ให้หันหัวรองเท้าออกไปทางประตูนะคะ เพิ่มความแอดวานท์หน่อยก็เอื้อมไปทำให้รองเท้าลูกชายเค้าด้วย เธอจะดูสวยขึ้นมา 18 เท่าจ้ะ

​          4. กระเป๋าถือควรเป็นกระเป๋าถือเรียบร้อย อย่าฟาดแบรนด์เนมราคาสุดกู่ แต่ก็ไม่ต้องชิลขนาดกระเป๋าย่ามเดินตามหลวงพี่ เธอเข้าใจฉันใช่มั้ย ไม่ยุ่มย่าม ไม่ต้องห้อยพวงกุญแจซานริโอ้หมดค่าย เธอไม่ต้อง เบา ๆ นะคะลูก

         5. มีของฝากติดมือที่เลือกเฟ้นมาอย่างดี มีสตอรี่มีเรื่องราว เธอจะฟาดโตเกียวบานาน่ามาไม่ได้เข้าใจมั้ย ตอนเข้าบ้านก่อนเค้าเชิญนั่งโซฟา เธอจงยื่นของให้เค้าเลย บอกไปเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยว่า もし宜しければ召しあがってください。(Moshi yoroshikereba meshiagattekudasai) ที่แปลออกมาตรง ๆ จะฟังดูแปลก ๆ หน่อย แปลได้ว่า "ถ้าชอบก็กินนะคะ" แต่แปลแบบที่เราจะสบายใจหน่อยจะแปลว่า "ของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ นะคะ เชิญทานได้ตามสบายค่ะ" ข้อแนะนำ คือ ควรใส่มาในถุงกระดาษเรียบร้อย ๆ และแกะราคาออก ไม่เอาถุงพลาสติกเด้อ ตอนยื่นให้ มือหนึ่งจับหูถุง อีกมือประคองรองก้นถุงระหว่างยื่นให้ด้วยนะคะ เพราะเป็นการพบกันครั้งแรก แม้การให้ของแฮนด์เมดจะเป็นเรื่องน่ารักและแสดงถึงความใส่ใจ แต่หากไม่ได้รู้จักกันมาก่อนและไม่รู้นิสัยใจคอ ขอแนะนำให้เลือกขนมหน้าตาสวยๆที่แพคเกจสวยงาม ราคาอยู่ในช่วง 3,000-5,000 เยน จะเซฟที่สุดค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ อ่านมายาวขนาดนี้ ในเหตุการณ์จริงนั้นสถานการณ์ข้างบนนี้อาจจะพึ่งเกิดขึ้นแค่ 30นาทีแรกเท่านั้นเอง พักปาดเหงื่อแล้วไปต่อตอนที่ 2 กันในบทความต่อไปของดิฉันเร็วๆนี้นะคะว่าที่แม่บ้านทุกท่าน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก


By ญี่ปุ่นจ๋าอีแม่ต้องรอด 
-----------------------------------------------

คอร์สญี่ปุ่นพิชิตใจคนที่ชอบ

"คอร์สพูดญี่ปุ่นพิชิตใจคนที่ชอบ" (กับมายเซนเซ)


"คอร์สพูดญี่ปุ่นพิชิตใจคนที่ชอบ" กับมายเซนเซและชุนคุง มาถึงแล้ว !!!
"แค่พูดญี่ปุ่นได้ ก็พิชิตใจคนญี่ปุ่นที่ชอบได้"
คอร์สเรียนแบบออนไลน์ 16 วัน
(พร้อมดูคลิปซ้ำ ๆ ได้ทั้งหมด 30 วัน)
============================
– อยากมีเพื่อนหรือแฟนเป็นคนญี่ปุ่น
– อยากคุยกับคนญี่ปุ่นรู้เรื่อง
– อยากให้คนญี่ปุ่นที่เราชอบประทับใจกับคำพูดของเรา
– เวลาทะเลาะกัน ง้อกันพูดอย่างไร
– เวลาไปเจอพ่อแม่ของแฟน ควรวางตัวยังไง แต่งตัวยังไง ควรพูดหรือซื้ออะไรไปฝากดี ฯลฯ

คอร์สบทสนทนานี้คือคำตอบค่ะ!!
============================
"คอร์สฝึกพูดกับมายเซนเซและเซนเซชาวญี่ปุ่น" แค่เข้าใจ ก็พูดญี่ปุ่นได้แล้ว
เนื้อหาที่คุณจะ "ได้เรียน" ในคอร์สนี้ ได้แก่

  • ประโยคและคำศัพท์สำหรับคนที่อยากมีแฟนเป็นคนญี่ปุ่น หรือกำลังคบกับคนญี่ปุ่นอยู่
  • ประโยคที่ได้ใช้จริงเมื่อเจอสถานการณ์จริง
  • การพูดแล้วฟังดูเป็นธรรมชาติ รวมถึงจำลองสถานการณ์ที่น่าจะเกิดขึ้นกับคู่รักบ่อย ๆ
  • รวมไปถึงการไปเดต จีบ ทะเลาะ ชวนคุย ง้อ แต่งงาน การไปพบพ่อแม่แฟนคนญี่ปุ่น ฯลฯ
  • เพื่อที่ว่าเมื่อนักเรียนเจอเหตุการณ์นี้ในชีวิต จะได้นำไปปรับใช้และพูดได้ทันที

==============================

สนใจเข้าไปสอบถามรายละเอียดได้ที่เว็บ http://www.ilovejapanese.org/course/lovecourse-b1/  นะคะ