sp08_img00

​สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์ว่าครั้งหนึ่งเคยได้มีโอกาสไปเข้าร่วม Audition นางแบบในญี่ปุ่น ของค่าย Twin Planet Entertainment (TPE) ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นค่ายที่เฟ้นหานางแบบเพียงอย่างเดียว ค่ายนี้ยังเฟ้นหานักร้อง นักแสดงและผู้มีความสามารถอีกมากมายหลายสาย หากใครอยู่สายแฟชั่นอาจรู้จักชื่อคุณ "เวียนนา" นางแบบคนไทยในญี่ปุ่น ซึ่งนี่ล่ะค่ะเป็นสังกัดเดียวกับนางแบบท่านนั้น

ก่อนอื่นเล่าก่อนว่านี่เป็นประสบการณ์ Audition ครั้งแรกในญี่ปุ่น เรื่องมีอยู่ว่าในขณะที่เรากำลังนอนส่องดู Story ใน Instagram ของเพื่อนๆ ก็เจอ Story โฆษณาว่าค่าย TPE แห่งนี้กำลังเปิดรับสมัคร Audition อยู่ สนาม Audition นั้นมีทั้งในโตเกียว โอซาก้าและฟุกุโอกะค่ะ โดยตอนนั้นเป็นจังหวะเดียวกับช่วงที่เราว่างสุดๆและเห็นว่าน่าสนใจดีไม่มีกำหนดว่าต้องเป็นสัญชาติญี่ปุ่นด้วย จึงลองกรอกชื่อข้อมูลวันเดือนปีเกิด ผลงานที่ผ่านมาส่ง 自工PR แนะนำตัวเองไปสั้นๆพร้อมกับแนบรูปถ่ายไป 1 รูป

​เราส่งโปรไฟล์ไปประมาณช่วงเช้า และประมาณช่วงเย็นในวันเดียวกันทางบริษัทก็โทรกลับมานัดไป Audition ค่ะ พร้อมกับส่งรายละเอียดและสตูดิโอมาทางอีเมล 

โดยวันที่เราได้เป็นวันพฤหัสบดี ตอนบ่าย 2 โมง รู้สึกดีมากที่เป็นวันธรรมดาเพราะถ้าเป็นเสาร์อาทิตย์คนต้องเยอะมากแน่ๆ (อินี่สายป๊อด) 

แต่ทว่า! วันที่นัด Audition อยู่ห่างจากวันที่โทรติดต่อมาเพียง 3 วันเท่านั้น! เดี๋ยวววววว! ให้มีเวลาเตรียมตัวหน่อยมั้ยแก๊! TOT 

ในส่วนเนื้อหาการ Audition ก็จะแบ่งตามสายไปค่ะ หากเป็นสายร้องเพลงก็จะให้ร้องเพลง สายความสามารถพิเศษก็จะให้แสดงอะไรก็ได้ 1 นาที สายนางแบบก็ให้เดิน Cat Walk สายนักแสดงก็ให้มาแสดงตามบทที่กรรมการกำหนด

โดยแบ่งเป็นขั้นตอนดังนี้

1. แนะนำตัวเอง 1 นาที

2. แสดงความสามารถพิเศษตามสายที่สมัคร

3. ตอบคำถามกรรมการ

ขอบอกเลยว่าอินี่ประสบการณ์เดินแบบ Cat Walk เป็น 0 ค่ะ 555555 วันๆนั่งดูแต่ The Face อย่างเดียว เคยแต่ถ่ายภาพนิ่งกับเรียนลีลาศมาสมัยเด็กๆ ถามว่าช่วยอะไรบ้างมั้ยเนี่ยยย แต่ด้วยความมั่นหน้ามั่นโหนกอยากลองไปดู อยากรู้ว่าเป็นยังไงเลยไม่ได้โทรไปยกเลิกค่ะ 

ถามว่าเราเตรียมตัวอะไรบ้าง? อันดับแรกเลยเราเตรียมตัวแนะนำตัวไปค่ะ โดยทั้งหมดต้องพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นหมด ซึ่งเสียวแป้กมากจึงซ้อมพูดทุกวันให้ชินปาก 

ไม่รู้จะทำอะไรให้เป็นเอกลักษณ์นอกจากไหว้สวยๆและก็ลองหัดเดินเล่นๆดู เอาวะ ไม่ได้หวังว่าจะได้ อย่างน้อยก็ได้มีอะไรกลับมาเขียนบล็อกก็ยังดี สาวไทยสู้ค่า!

พอถึงวันที่นัด Audition เราก็ตรงไปสตูดิโอเลยค่ะ แถวสถานี Omotesando ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจเหลือเกิน ฝนตกทำผมที่เซ็ตมาพังอีก 5555 เจ้ากรรมดูเวลาผิดดันถึงก่อนเวลาตั้ง 40 นาที! เราเลยเดินโฉบไปโฉบมาฆ่าเวลาอยู่แถวๆนั้นแหละ รอจนเหลือประมาณ 30 นาทีก็เดินเข้าไปที่สตูดิโอชั้น 2 ด้วยสภาพใจตุ้มๆต่อมๆ

อ้าวเฮ้ย! ไปไหนกันโหม้ดดดด ไม่มีใครซักคน!!

พอเราเดินขึ้นไปชั้น 2 ก็เจอกรรมการผู้หญิงกำลังจัดโต๊ะเก้าอี้อยู่เลย อยากเข้าไปช่วยมาก 5555 สภาพสตูดิโอเหมือนห้องซ้อมเต้นค่ะ มีเก้าอี้หลายตัววางเรียงกัน และมีกระจกรอบทิศเลย โดยตรงกลางจะมีแผ่นมาร์คตำแหน่งไว้ ตอนนั้นก็คิดในใจทำไงดีวะหรือว่าควรมาใหม่อีกรอบดีมั้ย ขณะที่เรากำลังจะเดินกลับไปชั้น 1 กรรมการก็เดินเปิดประตูออกมาเรียกเรา

"มา Audition ใช่มั้ย เชิญเลยค่ะ"

ความรู้สึกเหมือนกำลังขึ้นเขียงจะไปโดนเชือด 5555 พอมาถึงเป็นคนแรก รู้สึกประหม่าน้อยลงยังไงก็ไม่รู้ เข้ามาถึงกรรมการให้ถอดรองเท้าค่ะ อ้าว! แล้วที่ตรูอุตส่าห์ใส่ส้นสูงมาเพื่ออะไร รู้งี้ใส่ผ้าใบสบายๆมาดีกว่า (T^T) 

พอเอารองเท้าไปวางไว้บนชั้นวางรองเท้าแล้ว กรรมการก็จะแจก QR Code ให้เราสแกนกับมือถือและกรอกข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง เช่น ทำไมถึงอยากมา Audition ผลงานเก่าๆเคยผ่านอะไรมาบ้าง ความสนใจ งานอดิเรก รวมไปถึงกรอกชื่อ Instagram และ Twitter

หลังจากที่ได้รับ QR Code แล้ว เราก็เดินไปนั่งเก้าอี้ที่เค้าเตรียมไว้ให้ค่ะ ซักพักคนอื่นๆก็เริ่มทยอยมา มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงรวมไปถึงกรรมการ ซึ่งส่วนใหญ่สาวๆญี่ปุ่นมาในสไตล์แบ๊วสดใสมากทั้งเสื้อผ้าเอยอะไรเอย (สไตล์ไอดอล AKB48) เราดูแก่ไปเลยเพราะมาในลุคเฉี่ยวๆหน่อย นี่ตรูมาผิดงานรึเปล่าฟะ (-_-;)

และที่แจ็กพ็อตก็คือ…อินี่โดนให้ Audition เป็นคนแรกจ้าาา!!

กรี๊ดดดดดดดด มาถึงคนแรกไม่พอ เป็นต่างด้าวคนเดียวในห้องไม่พอ ยังโดนให้ไป Audition เป็นคนแรกอีกกก! ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้เป๊ะเวอร์ แถมสำเนียงต่างด้าวต้องไปพูดต่อหน้ามนุษย์ญี่ปุ่นอีก 20 กว่าชีวิตที่จับจ้องมาที่เรา ตอนนั้นคือสวดมนต์ในใจแล้วค่ะ อย่าพูดผิดนะไอ้เกด สู้เค้าๆ คิดในแง่ดี ได้เป็นคนแรกได้เสร็จไวกลับไว แถมไม่มีใครมาเปรียบเทียบ

"สวัสดีค่ะ"

เป็นประโยคแรกที่เราพูดเป็นภาษาไทย พร้อมกับไหว้สวยๆเหมือนองค์นางงามลง โดยที่ไม่ถามเหล่ากรรมการซักคำว่าฟังรู้เรื่องมั้ย 55555 หลังจากนั้นเราก็เริ่มแนะนำตัวเองว่าเรามาจากไทยนะ มาญี่ปุ่นปีที่แล้ว ตอนนี้ทำอะไร บลาๆๆ ซึ่งตอนนั้นรู้สึกว่าตัวเองแร็พมากเพราะตื่นเต้น เน้นยิ้มสู้ค่ะ สยามเมืองยิ้ม เหมือนจะเสร็จก่อน 1 นาทีด้วย เมื่อแนะนำตัวจบเราก็โค้งและไหว้ให้กรรมการอีกรอบ

หลังจากนั้นคือเริ่มเดินแบบค่ะ พอเดินจริงต้องเดินเท้าเปล่านี่รู้สึกยากกว่าเดินส้นสูงอีก ฮือออ เพราะเดินเท้าเปล่าแล้วรู้สึกว่าขามันตันๆ ตอนนั้นกรรมการให้เดินทแยงมุมโดยโพสท่าต่อหน้ากรรมการ พอมาเดินจริงไม่เหมือนกับที่ซ้อมเลยค่าา รู้สึกตัวเองเดินเป็นเป็ดมากเพราะตื่นเต้นเวอร์ แต่ช่างมัน ท่องไว้ลูก มั่นหน้าต่อไปมั่นหน้าต่อไป 5555

พอมาถึงช่วงสุดท้ายคือตอบคำถามกับกรรมการ ซึ่งกรรมการก็ถามเราว่า Walking ครั้งแรกรึเปล่า? (สงสัยเดินพังมาก ก๊ากกก) มาญี่ปุ่นปีที่แล้วเหรอ? ยอด Follow Instagram เท่าไหร่? ภาษาญี่ปุ่นดูท่าทางจะไม่เป็นไรเนอะ ซึ่งในขณะที่ตอบคำถามเราก็พยายามสบตากับกรรมการค่ะ คุยรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างแต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี…รึเปล่า? 

หลังจากที่เสร็จทุกอย่างแล้วเราก็ไหว้ไปอีกครั้งนึงปิดท้าย (กรรมการคงงงอินี่ทำอะไร) พอเสร็จแล้วรู้สึกโล่งมาก เลยกลับไปนั่งที่ ดูคนถัดไป แต่นั่งได้แป๊บนึงก็โดนกรรมการไล่ให้กลับบ้านได้เลย หากเข้ารอบก็จะมีสัมภาษณ์รอบถัดไปเพิ่มเติมอีก และอาจจะมีคัดเลือกอีกครั้งหนึ่งเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนผลรอบนี้ประกาศเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบแต่คิดว่าน่าจะ "ไม่รอดค่ะ" เลยไม่ได้หวังอะไรเท่าไหร่ เอาเป็นว่ามาเอาประสบการณ์สนุกๆว่าครั้งนึงเคยได้มาเหยียบสตูดิโอในญี่ปุ่น

ใครที่อยู่ในญี่ปุ่นและกำลังมีความฝันอยากเป็นไอดอลนางแบบหรือนักร้อง ก็สามารถสมัครได้ตามเว็บเพจของค่ายนั้นๆนะคะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆค่ายกำลังเปิด Audition กันเยอะมาก เมื่อมีโอกาสแล้วก็อย่าลืมรีบคว้ากันล่ะ! 

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาเพิ่มเติมจาก...

  • https://nba.tp-co.jp/entry/
  • https://spice.eplus.jp/articles/72199
  • https://avex-audition.jp/audition/120/
  • https://prtimes.jp/main/html/rd/p/000000100.000013957.html
  • https://www.kc-modelaudition.com/2011_past_rep/2011/sp/sp08.html

หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่าๆที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~

PAGE :https://www.facebook.com/rumraisinblogger/