l ชีวิตในญี่ปุ่น

9 ลักษณะนิสัยเด่นของคนญี่ปุ่น

9 ลักษณะนิสัยเด่นของคนญี่ปุ่น

By , วันพฤหัสบดี, 10 สิงหาคม 2560

#จุ๊บุจุ๊บุ_โยดช่า じゅぶじゅぶ~よっしゃ

สวัสดีค่ะผู้ติดตามทุกคนฟ้าจังมาแล้วเจ้าคะ เพื่อนๆคะ บนโลกใบนี้มีผู้คนมากมายหลากหลายอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง หรือแม้แต่คนรักของเรานะคะ แต่ถ้าเราลองสังเกตบุคคลนอกเหนือจากที่ฟ้าจังกล่าวไว้ข้างต้นเราก็จะพบเจอผู้คนอีกหลายประเภท หลายเชื้อชาติ ใช่ไหมเจ้าคะ แถมในปัจจุบันก็มีเพศที่หลากหลายอีกด้วย

แล้วถ้าเรามองแบบเจาะลึกไปที่หน้าตา ร่างกายกันบ้างล่ะ อย่างเช่น เรามองคนไทยเปรียบเทียบกับชาวต่างประเทศก็จะเกิดความแตกต่างทันที โดยเฉพาะถ้าเราเปรียบเทียบกับฝรั่ง แต่ถ้าเอาคนไทยไปยืนเปรียบเทียบกับคนลาว คนพม่า คนเขมร คนจีน คนเกาหลี หรือคนญี่ปุ่นล่ะ เอาล่ะสิ เริ่มจะแยกกันไม่ออกแล้วใช่ไหมคะ ต้องให้พูดออกมาถึงจะแยกกันถูกว่ามาจากประเทศไหน เป็นคนมาจากที่ใด

​ แต่วันนี้ฟ้าจังไม่ได้มาพูดถึงคนไทยน่ะสิ ฟ้าอยากจะมาเล่าให้เพื่อนๆฟังถึงลักษณะนิสัยเด่นๆของคนญี่ปุ่นเจ้าคะ ถามว่าทำไมฟ้าถึงอยากจะมาพูดเรื่องนี้ นี่เลยค่ะ ฟ้าอยู่ที่ญี่ปุ่นก็เข้าปีที่ 6 แล้ว ได้เจอคนญี่ปุ่นมาก็หลากหลายประเภทแต่บางครั้งเวลาไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนก็จะต้องพบปะเพื่อนๆชาวต่างชาติที่มาจากทั่วทุกมุมโลก มีหลายต่อหลายครั้งที่ฟ้าจังมองเพื่อนนักเรียน อย่างเช่นนักเรียนเกาหลีว่าเป็นอาจารย์ชาวญี่ปุ่น อุ้ยหน้าแตกค่ะ 5555 คือถ้าจะให้แยกคนญี่ปุ่นกับคนเกาหลีนี่แยกยากนะเจ้าคะ แต่พอคุยกันไปเรื่อยๆเริ่มคุ้นเคย ฟ้าจังเริ่มมองออกแล้วแหละ คือถ้าตัดเรื่องภาษาที่ใช้พูดออกไปคนญี่ปุ่นจะมีลักษณะที่โดดเด่นออกมาไม่เหมือนกับคนประเทศอื่นจริงๆนะคะ ค่ะฟ้าจังเลยรวบรวมลักษณะนิสัยเด่น 9 อย่างด้วยกันมาบอกกับเพื่อนๆให้ทราบค่ะ เอ้าเริ่มเลยละกัน ไปค่ะ

1.ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีมารยาทมาก


เพื่อนๆคิดเหมือนกับฟ้าจังไหมเจ้าคะ สำหรับคนที่เคยมาประเทศญี่ปุ่น เรื่องความมีมารยาทอย่างมากของคนญี่ปุ่นทั่วโลกได้ประเมินกันมาแล้วค่ะว่า ญี่ปุ่นเป็นอันดับหนึ่งในเรื่องมารยาทจริงๆไม่ว่าจะเป็นมารยาทในการทักทาย มารยาทในการใช้ห้องน้ำ มามารยาทในการใช้รถไฟฟ้า มารยาทในการทิ้งขยะ หรือแม้แต่มารยาทในการทานราเมง โอ้วแม่เจ้า สารพัดมารยาทคนญี่ปุ่นมีแทบทั้งนั้น พูดง่ายๆชีวิตประจำวันใน 1 วันมีแต่มารยาทค่ะ อันนี้เรื่องจริงฟ้าจังการันตีค่ะ

เช่น จากประสบการณ์ของฟ้าจังเองนะคะ เวลาสามีจะจัดปาร์ตี้ ปกติแล้วจะชวนเพื่อนๆมาจัดปาร์ตี้กันที่บ้านฟ้าจังคะ พอทุกคนเริ่มมารวมตัวกัน ก็จะมีของขวัญติดตัวกันมาแลกซึ่งกันและกัน เห็นหน้ากันปุ๊บ "อะเธอนี่นะเราไม่เจอกันตั้งนาน ฉันไปโน่นนั่นนี่มา อะฉันให้เธอ" ของขวัญนั้นไม่ใช่จะเป็นของที่มีค่ามากมายอะไรแต่เพราะเป็นมารยาทก็ต้องทำ แม้แต่แชมพูทดลองใช้ที่ได้รับแจกตามสถานีรถไฟฟ้าก็สามารถนำมาเป็นของแลกเปลี่ยนกันในวันปาร์ตี้ได้เจ้าคะ คือเห็นแล้วก็ประทับใจนะคะ คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อมิตรภาพจึงเกิดมารยาทแบบนี้ขึ้นมา คนไทยสามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้นะคะ

2.การกล่าวคำทักทายนั้นสำคัญมากสำหรับคนญี่ปุ่น

เพื่อนๆทราบไหมคะว่า การกล่าวคำทักทายเป็นธรรมเนียมขั้นพื้นฐานของชาวญี่ปุ่นที่ถือปฏิบัติกันค่ะ ฟ้าจังอยากจะขยายคำจำกัดความของคำว่า คำทักทาย หรือ ai-sattsu 挨拶 จากประสบการณ์ของฟ้าจังนะคะว่า มันไม่ใช่แค่การพูดทักทายเมื่อเจอหน้ากันอย่างเดียว หลังจากพบปะพูดคุยกันก็จะต้องมีคำทักทายด้วย หรือแม้แต่งานแต่งงานก็ต้องให้คู่บ่าวสาวขึ้นไปบนเวทีกล่าวคำทักทายต่อแขกที่มาแสดงความยินดีในงานแต่งด้วย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความหมายของคำว่าคำทักทายของชาวญี่ปุ่นเจ้าคะ พูดให้เห็นภาพนั่นก็คือ คำทักทายไม่ใช่แค่คำว่าสวัสดีหรือสบายดีไหม แต่มันยังหมายถึงการกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆนั่นเอง

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการกล่าวคำทักทายมากจนถึงกับนำคำที่เกี่ยวข้องกับฤดูทั้ง 4 มาใช้เป็นคำขึ้นต้นในการกล่าวคำทักทายโดยเฉพาะการขึ้นต้นทักทายในจดหมายค่ะ

มาฟ้าจังจะเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับคำทักทายของชาวญี่ปุ่นให้ฟังเจ้าคะ นั่นคือเรื่องปาร์ตี้นี่แหละ หลังจากปาร์ตี้เสร็จทุกคนก็ต้องแยกย้ายกันกลับบ้าน เพื่อนๆของสามีนะแหมกว่าจะกลับบ้านกันได้ พอฟ้าจังและสามีเดินไปส่งเพื่อนๆสามีที่ประตูหน้าบ้าน พวกนางก็กล่าวคำทักทายล่ำลากันแบบว่า จะกลับแล้วนะบลาๆๆๆๆ พร้อมกับโค้งคำนับแล้วคำนับอีกผ่านไปราวๆเกือบ 10 นาทีก็ยังยืนกันอยู่หน้าประตูบ้านนั่นแหละ นังฟ้าจังก็หาวแล้วหาวอีก พวกนางก็ จะกลับแล้วนะแล้วก็โค้งคำนับๆๆโอ้ยอะไรกันนักกันหนาเจ้าคะ นึกในใจ แยกๆกันได้แล้วค่ะดึกแล้ว นี่คือลักษณะเด่นอย่างหนึ่งที่ฟ้าสัมผัสได้เจ้าค่ะ

3.คนญี่ปุ่นพิถีพิถันกับการทำอะไรเป็นหมู่คณะและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคมมากๆ

ไอ้เรื่องทำอะไรเป็นหมู่คณะและความเป็นระเบียบเรียบร้อย ฟ้าจังเห็นอยู่ทุกวันเจ้าค่ะ คนญี่ปุ่นเด่นมากในเรื่องนี้จริงๆคนญี่ปุ่นมีคำพังเพยอยู่คำหนึ่งนั่นก็คือ อย่าทำตัวเด่นจะเป็นภัย หรือ derukui wa utareru 出る杭は打たれる ค่ะ จากคำพังเคยนี้เองจึงเป็นต้นกำเนิดของการทำอะไรเป็นหมู่คณะของชาวญี่ปุ่น ทำอะไรก็ต้องทำเหมือนๆกัน พร้อมเพรียงกัน อย่าแตกแถว 555 บ้านเมืองถึงจะเป็นระเบียบเรียบร้อย

ที่ฟ้าจังกล่าวไว้ข้างต้นที่ว่าเห็นความเป็นระเบียบของคนญี่ปุ่นอยู่ทุกวันก็คือ ทุกเช้าฟ้าจังจะต้องพาน้องหมาออกไปเดินเล่น ก็จะเห็นนักเรียนอนุบาลเดินไปโรงเรียนค่ะ เดินเรียงแถวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่เดินคุมเลย ทุกคนจะดูแลซึ่งกันและกัน คนญี่ปุ่นจะฝึกความเป็นระเบียบให้ประชากรของเขาตั้งแต่เด็กๆค่ะ เห็นแล้วประทับใจมากๆแม้แต่การนั่งดูคอนเสิร์ตก็เป็นระเบียบเรียบร้อยนั่งโบกมือกันพร้อมเพียงน่ารักมากๆ

4.คนญี่ปุ่นรักความสะอาดมาก

ลักษณะเด่นข้อนี้ของชาวญี่ปุ่นสร้างความตกตะลึงให้กับทั่วโลกมานานแล้วค่ะ เช่น การสร้างนิสัยแยกขยะที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ บ้านไหนที่แยกขยะไม่ถูกต้องก็จะโดนตำหนิ แต่ละอำเภอจะแจกโปสเตอร์วิธีการแยกขยะ และตารางเวลาสำหรับการรวบรวมและทิ้งขยะเจ้าค่ะ คนญี่ปุ่นจะไม่ทิ้งขยะกันทุกวันนะคะ เขาจะแยกวันเวลาทิ้งขยะเป็นเขตๆ เป็นหมู่บ้านๆไป เช่น เขตที่ฟ้าจังอยู่จะทิ้งขยะสด ขยะเผาได้ ในวันพุธและวันเสาร์เท่านั้น ลองนึกภาพนะคะ ถ้าทุกบ้านนำขยะมาทิ้งพร้อมกันทุกบ้านอะไรจะเกิดขึ้น คนญี่ปุ่นฉลาดมากในการบริหารและดำเนินการในการกำจัดขยะค่ะ มิน่าบ้านเรือนถึงได้สะอาด

คนญี่ปุ่นสร้างนิสัยความรักสะอาดกันตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ เช่น ในกระเป๋าของเด็กนักเรียนจะต้องมี กระดาษทิชชู ผ้าเช็ดมือ ทิชชูเปียก ผ้าเช็ดปาก บางคนถึงกับมีสเปรย์แอลกอฮอล์กันเลยทีเดียว คนญี่ปุ่นถือว่าความสะอาดจะไม่ทำให้เจ็บป่วย เมื่อประชากรของญี่ปุ่นแข็งแรงก็จะทำให้คุณภาพชีวิตดีตามไปด้วย เลิศค่ะ

5.คนญี่ปุ่นรักษาเวลาและตรงต่อเวลามาก

เรื่องการรักษาเวลาและตรงต่อเวลาของชาวญี่ปุ่น ถือว่าเป็นนิสัยก็ว่าได้นะเจ้าคะ เรื่องการตรงต่อเวลานี้ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นที่หนึ่งเลยคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่มาสาย เช่น การนัดพบคนอื่น การนัดพบธุรกิจ คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญต่อการรักษาเวลาให้ตรงเป๊ะมากๆค่ะ

ไม่ว่าจะทำอะไรคนญี่ปุ่นจะก็ทำตารางเวลานัดหมาย หรือตามรางเวลาลำดับขั้นตอนในการปฏิบัติการเจ้าค่ะ เช่น ประสบการณ์ของฟ้าจังเกี่ยวกับเรื่องเวลาค่ะ คือโรงเรียนที่ฟ้าเรียนภาษาญี่ปุ่นจะเป็นโรงเรียนเรียนฟรี มีอาจารย์อาสาสมัครเรียนตัวต่อตัวเลย เมื่อก่อนตอนจะสอบวัดระดับ อาจารย์แกก็เป็นห่วงแกเลยนัดฟ้ามาสอนพิเศษให้ต่างหาก แกก็นัดวันเวลากับฟ้าจังเลยนะคะ "ฟ้าๆมาเจอครูตอน 10 โมงเช้านะที่สถานีนี้นะ" จากนั้นแกก็จะอีเมลมาเตือนทุกวัน นี่ถือว่าเป็นลักษณะที่เด่นมากๆดูเหมือนจะจู้จี้จุกจิกแต่ไม่ใช่นะคะ พอถึงวันนัดเราทั้งสองมาเจอกันตรงเวลาเป๊ะๆ นี่ขนาดนัดกันแบบไม่เป็นทางการนะตอนเจอยังไม่ถือว่าแปลก ใครๆก็มากันตรงเวลา พอหาที่นั่งเรียนได้ แกก็กำหนดเวลาสอนเลยว่า "วันนี้ครูจะสอนหนึ่งชั่วโมงครึ่งนะ เลิกตอนเที่ยงนะ" สอนไปเรียนไปได้เวลาเที่ยงปุ๊บแกเลิกสอนทันทีโดยไม่สนใจว่าจะสอนเสร็จหรือไม่ แกก็บอกว่า "ฟ้าจังกลับบ้านได้แล้วนะไว้เรานัดกันมาเรียนใหม่" ฟ้าจังก็ "ค่ะๆๆอาจารย์" แรกๆก็งงกับวัฒนธรรมการตรงเวลาก็คนญี่ปุ่นนะคะ แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วค่ะว่าเวลาทุกนาทีมีค่าจริงๆ

6.คนญี่ปุ่นตั้งใจและทุ่มเทให้กับการทำงานมากๆ

เรื่องการทุ่มเทในการทำงานของคนญี่ปุ่นนั้นสุดยอดค่ะเพื่อนๆ แม้ว่าจะเป็นแค่พนักงานบริษัทธรรมดาๆเวลาพวกเขาทำงานก็จะตั้งใจทำงานประหนึ่งว่าเป็นเหมือนเจ้าของบริษัท เท่านั้นยังไม่พอแม้แต่เรื่องการทำงานผิดพลาดเมื่อถูกลูกค้าบ่น หรือร้องทุกข์ขึ้นมาคนญี่ปุ่นแสดงความรับผิดชอบจนกว่าลูกค้าจะหายโกรธ และจนกว่าจะพอใจเจ้าค่ะ ทุ่มเทกันจนตัวโก่งเลยทีเดียว

ค่ะการตั้งใจและทุ่มเทให้กับการทำงาน ถึงแม้ว่าชาวต่างชาติจะมองว่าเป็นลักษณะเด่นของคนญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันคนญี่ปุ่นกลับมองว่ามันเป็นอันตรายเจ้าค่ะ เช่น ในปัจจุบันมีคนเสียชีวิตจากการทำงานหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

7.คนญี่ปุ่นไม่ค่อยที่จะยืนยันความคิดของตัวเอง

สำหรับเรื่องนี้ฟ้าจังเพิ่งเจอมากับตัวเองสดๆร้อนๆเจ้าค่ะ ราวๆอาทิตย์ที่แล้วฟ้าส่งไลน์ไปถามสามีว่า "วันนี้อยากจะทานอะไร" เพราะฟ้าก็นึกไม่ออกเหมือนกัน สามีตอบกลับมาว่า "อะไรก็ได้" เอาแล้วไงฟ้ายิ่งนึกเมนูไม่ออกอยู่ ตอบกลับไปว่า "จะกินอะไรก็บอกมาให้กระจ่าง เมนูอะไรก็ได้ฉันทำไม่เป็นค่ะ" นี่คือลักษณะเด่นที่ฟ้าไม่ค่อยจะชอบเลยของคนญี่ปุ่น ยิ่งไปกว่านั้นคนญี่ปุ่นก็จะแสดงออกลักษณะเด่นนี้มาในรูปแบบการพูดแบบกำกวม หรือ aimai 曖昧 เหตุที่ต้องพูดแบบกำกวมก้เพราะว่า คนญี่ปุ่นถือว่าการให้เกียรติคนอื่นนั้นสำคัญกว่าการแสดงความคิดเห็นหรือการยืนยันความคิดของตัวเองค่ะ

8.คนญี่ปุ่นประหยัดและอดออมเก่งมาก

โอ้วเรื่องนี้ถือว่าทุกคนต้องทราบนะคะ ถ้าไม่ทราบถือว่าเชยเป็นอย่างยิ่ง ค่ะเป็นที่รู้ๆกันว่าหลังจากที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้นำประเทศในตอนนั้นได้เริ่มปฎิรูป และเปลี่ยนแปลงญี่ปุ่นครั้งยิ่งใหญ่ และเนื่องจากเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงหลังสงครามการประหยัดและอดออม จึงเป็นสิ่งสำคัญมากของคนญี่ปุ่น และหลังจากนั้นก็กลายมาเป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติกันมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

เรื่องประหยัดอดออม สำหรับฟ้าจังก็เพิ่งจะมารู้ค่าของเงินก็ตอนย้ายมาอาศัยที่ญี่ปุ่นนี่แหละเจ้าค่ะ สมัยมาที่ญี่ปุ่นใหม่ๆยังใช้เงินญี่ปุ่นไม่เป็น เวลาไปจ่ายตลาดสามีสอนว่า "ถ้าจะซื้ออะไรให้หยิบชิ้นที่ราคาถูกที่สุดไว้ก่อน" ฟ้าจังก็ไม่เข้าใจ เถียงแกว่า "ทำไมต้องถูกๆไม่ ๆๆ" หลังจากนั้นสามีก็ค่อยๆอธิบายว่า "ฟ้าจังดูอย่างเนื้อหมูแพ็คนี้มันก็คือเนื้อหมูเหมือนกันทุกแพ็คใช่ไหม เธอคิดสิเราอยู่กันแค่ 2 คนควรจะเลือกแพ็คไหน" ฟ้าก็คิดตามแก "เออใช่หวะอยู่กันแค่ 2 คนก็เลือกแพ็คที่น้ำหนักเบาวะ อ้าวไอ้น้ำหนักที่เบาที่สุดมันก็ราคาที่ถูกที่สุดนี่" ถึงบางอ้อเลยค่ะ

ทุกวันนี้ฟ้าเริ่มใช่จ่ายอย่างรู้ค่าของเงินแล้วนะเจ้าคะ ขอบคุณประเทศญี่ปุ่นและสามีมากๆค่ะ

9.คนญี่ปุ่นจริงจังต่อคำพูดและการกระทำมากๆ

อันนี้ฟ้าจังการันตีเจ้าคะ คนญี่ปุ่นนางพูดจริงทำจริงมากๆ ยกตัวอย่างจากสามีของฟ้าจังนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะปรึกษาอะไรกันขนาดว่าเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแกจริงจังมาก ฟ้าพูดหยอกล้อกับแกขณะที่กำลังปรึกษากันนะคะ แกจะตวาดทันทีว่า อย่าพูดเล่นนะ ตั้งใจฟังหน่อยนะฟ้าจัง คือกับแค่การจะออกไปจ่ายตลาดที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทำไมแกถึงต้องจริงจังขนาดนั้น บางครั้งฟ้าก็เครียดไปกับแกด้วย ลักษณะเด่นนี้ส่วนใหญ่ผู้ชายญี่ปุ่นจะเป็นกันมากเจ้าค่ะ อีกอย่างคนญี่ปุ่นจะพูดแบบ คำไหนคำนั้น พูดแล้วก็ทำตามคำพูด ถือจะจริงจังไปไหนอ่ะ เช่น สอบคราวหน้าฉันจะต้องทำคะแนนเต็มให้ได้ เมื่อพูดออกมาให้ทุกคนได้ทราบแล้วก็จะทุ่มเทเต็มที่กับการอ่านหนังสือสอบมุ่งมั้นที่จะสอบให้คะแนนเต็มให้ได้ตามที่ตัวเองได้พูดออกมา โอ้วเริ่ดค่ะ

ค่ะเป็นอย่างไรบ้างค่ะกับลักษณะนิสัยเด่นๆของคนญี่ปุ่น ก็หวังว่าเมื่อทุกคนได้ทราบแล้วคงจะแยกและมองกันออกแล้วนะคะ ว่าคนญี่ปุ่นแตกต่างกับคนประเทศอื่นๆอย่างไร แต่อย่างน้อยบทความนี้ก็จะทำให้เพื่อนๆได้รู้จักคนญี่ปุ่นกันมากขึ้นและลึกซึ้งมากขึ้นนะคะ ใครที่กำลังคบหาเป็นแฟนกับคนญี่ปุ่นก็จะได้เข้าใจกันมากขึ้นละนะ เอาแค่นี้นะคะ ไปแล้ว บายค่ะ


ฟ้าจังกะเทยไทยในญี่ปุ่นผู้แปลและเรียบเรียงใหม่

www.facebook.com/FahChan.Page

www.youtube.com/c/FahChanChannel