l ชีวิตในญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นให้ค่าสินสอดเจ้าสาวเท่าไหร่กันหนอ

คนญี่ปุ่นให้ค่าสินสอดเจ้าสาวเท่าไหร่กันหนอ

By , วันอาทิตย์, 16 กรกฎาคม 2560

คนญี่ปุ่นให้ค่าสินสอดเจ้าสาวเท่าไหร่กันหนอ


http://www.yuinouyasan.com

#จุ๊บุจุ๊บุ_โยดช่า

สวัสดีค่ะผู้ติดตามทุกๆคน ฟ้าจังมาแล้วเจ้าค่ะ ฟ้าจังเป็นผู้หญิงข้ามเพศนะคะแต่งงานกับสามีที่เป็นผู้ชายข้ามเพศ จดทะเบียนสมรสกันเรียบร้อยแล้วค่ะ และตอนนี้ก็หนีข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่ที่ญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยค่ะ 5555 อยู่ได้ 6 ปีแล้วนะคะ ตอนนี้ไม่ได้ทำงานอะไรค่ะเป็นแม่บ้านอย่างเดียว แล้วก็มานั่งเขียนบล็อกให้ทุกคนได้อ่านกันในเว็บ i love japan นี่แหละเจ้าค่ะ ถ้ายังไงก็ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะเจ้าคะ

วันนี้ฟ้าจังอยากจะมาพูดเรื่องค่าสินสอดของประเทศญี่ปุ่นนะคะว่าเขาจะคิดกันแบบไหนและจ่ายกันเท่าไหร่ เพราะนับวันคนไทยที่แต่งงานกับคนญี่ปุ่นมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเจ้าค่ะ บทความนี้ถือได้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเจ้าสาวหรือและเจ้าบ่าวคู่ใหม่ที่กำลังจะเตรียมตัวแต่งงานกับคนญี่ปุ่น จะได้มีความรู้ในเรื่องขนบธรรมเนียมของการแต่งงานของประเทศนี้นะเจ้าค่ะ เอ้าเริ่มกันเลยก็แล้วกัน ไปค่ะ ใครอ่านบทความนี้จบรับรองเก่งบัญชีแน่ๆเจ้าค่ะ 555

 1. คำว่าสินสอดทองหมั้นในความหมายของคนญี่ปุ่น หมายความว่าอะไร

คำว่าสินสอดทองหมั้นในความหมายของคนญี่ปุ่น เขาก็แปลตามตัวคันจิเลยเจ้าค่ะ ตรงๆ คือ 結納「ยุอิ-โนะอุ」การส่งมอบชำระเงินหรือและสิ่งของเพื่อผูกมัดไว้ ผูกมัดในเรื่องอะไร ก็ผูกมัดดองเป็นญาติกันไงเจ้าค่ะ อุ้ยเก๋เชียว โดยการผูกมัดดองญาติเขาก็จะส่งมอบของขวัญหรือและเงิน ของมีค่าไปพร้อมๆกันเจ้าค่ะ

หลังจากส่งมอบค่าสินสอดแล้วก็จะทำสัญญากันว่าจะแต่งงานกันอย่างเปิดเผย อืมขึ้นตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในญี่ปุ่นนะเจ้าค่ะว่าอยู่ในโตเกียว หรือโอกินาว่า หรือ ฮอกไกโด ต่างที่ต่างจังหวัดก็ต่างวิธีการเจ้าค่ะ ถ้ายังไงใครที่กำลังจะแต่งงานขอให้ครอบครัวทั้งสองฝ่ายตรวจสอบให้แน่ใจกันอีกครั้งเด้อ แต่ปกติแล้วคนญี่ปุ่นจะส่งมองสินสอดทองหมั้น ราวๆ 3-6 เดือนก่อนที่จะจัดพิธีแต่งงานนะเจ้าค่ะ และจะจัดกันในวัน มหามงคล หรือ大安「ไดอิ-อัง」หรือและในวันที่ไม่แพ้ชนะ หรือ友引「โมะโตะบิกิ」ตามผังในปฎิทินที่เรียกว่า ปฎิทิน แจ่มจรัสทั้ง 6 หรือ六輝「โรกกิ」

http://www.yuinou-center.co.jp

​เมื่อเลือกวันมหามงคลกันได้แล้วก็มักจะจัดกันในช่วงเช้าจะดีที่สุดเจ้าค่ะ หู้ย ที่ญี่ปุ่นถึงแม้จะเป็นประเทศที่พัฒนามากด้วยเทคโนโลยี แต่เรื่องขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมของเขาก็เป๊ะนะเจ้าคะ 10-10-10 ให้ไปเลยเจ้าค่ะ

http://www.yuinou-center.co.jp

​2.เงินค่าสินสอดทองหมั้นของญี่ปุ่นเขาจะมีรูปร่างหน้าตาหรือจะเป็นสไตล์ไหนหนอ

เงินค่าสินสอดทองหมั้นสไตล์แดนปลาดิบนี้จะแยกเป็น 2 สไตล์หรือ 2 ประเภทนั่นเองเจ้าค่ะ คือ พิธีสินสอดแบบเป็นทางการ และ สินสอดพิธีแบบย่อ

สินสอดแบบเป็นทางการ คือ การที่คนกลางหรือแม่สื่อพ่อสื่อนำสินสอดทองหมั้นทั้ง 9 ชิ้น ส่งให้ครอบครัวทั้งสองฝ่าย ซึ่งในสมัยนี้ถึงแม้จะมีคู่หมั้นที่จะทำแบบนี้ลดลง แต่กระนั้น ก็มีบางพื้นที่ในญี่ปุ่นที่ยังปฏิบัติกันอยู่เจ้าค่ะ เหตุเพราะมันคงจะยุ่งยากกระมังไอ้พิธีที่เป็นทางการแบบนี้

สินสอดพิธีแบบย่อ คือ ครอบครัวของทั้งสองฝ่ายจะไปจัดพิธีกันที่บ้านของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ที่โรงแรมหรือตามภัตตาคารแบบญี่ปุ่นเจ้าค่ะ จากนั้นก็ทำพิธีส่งมอบสินสอดทองหมั้นกันเลย ส่วนของที่เป็นสินสอดทองหมั้นก็จะลดจำนวนลงเจ้าค่ะ แต่ปัจจุบันนี้คนกลางหรือแม่สื่อพ่อสื่อก็ไม่มีแล้วนะเจ้าคะ

ส่วนของที่เป็นสินสอดทองหมั้นก็เปลี่ยนเป็นพวกของที่ระลึกและแหวนแต่งงานส่งมอบแทน และจะเป็นพิธีสินสอดแบบย่อซะส่วนใหญ่เจ้าค่ะ แหมทำแบบเป็นทางการคงจะไม่ไหวล่ะนะ เยอะเกิน คนญี่ปุ่นก็รู้ๆกันอยู่อะไรประหยัดได้ก็จะประหยัด แถมยิ่งประหยัดเวลาด้วยล่ะก็เขาจะเลือกแบบนี้เจ้าค่ะ

นอกจากพิธีมอบสินสอดจะแยกเป็นแบบพิธีการและแบบย่อแล้ว ยังแยกเป็นแบบคันโตหรือแบบโตเกียว และ แบบคันไซหรือแบบโอซาก้าเจ้าค่ะ จะปฏิบัติต่างกันไป การประดับประดาของที่เป็นสินสอดทองหมั้นเอย ของที่ต้องส่งตอบแทนกับไปเอย ก็ต่างกันเจ้าค่ะ ยังไงก็ตรวจสอบให้แน่ใจกันก่อนจะจัดพิธีกันล่ะ

http://www.yuinou-center.co.jp

​3.ขั้นตอนการเช็กการไหลสินสอดทองหมั้น

แหมพูดเป็นไหลรือไฟเลย 555 เปล่าหรอกค่ะ ฟ้าจังก็แปลตามศัพท์อะนะเจ้าคะ มันก็คือการเช็กการส่งมอบสินสอดนั่นแหละ ขั้นตอนนี้นี้ทำเฉพาะกรณีที่ไม่มีคนกลางหรือไม่มีแม่สื่อพ่อสื่อนะเจ้าคะ และเป็นพิธีแบบย่อเท่านั้น

 1. เตรียมประดับประดาของที่เป็นสินสอด
 2. พ่อของฝ่ายชาย กล่าวดังนี้ ข้าพเจ้า.......เป็นบิดาของฝ่ายชายคือนาย......ขอขอบคุณครอบครัวฝ่ายหญิงที่อนุญาตให้เราสองคนมาทาบทามสู่ขอบุตรสาวของท่านในครั้งนี้ ต่อจากนี้ไปขออนุญาตให้ลูกชายของเราและลูกสาวของท่านได้เป็นคู่กัน
 3. ฝ่ายชาย ปกติฝ่ายชายก็จะมีแต่พ่อและว่าที่เจ้าบ่าวนั่นเอง ทั้งสองก็ทำการส่งมอบของที่เป็นสินสอด พร้อมกล่าวดังนี้ สินสอดนี้เป็นสินสอดจากทางครอบครัว........กรุณารับไว้ด้วยครับ
 4. จากนั้นฝ่ายหญิงก็โค้งคำนับขอบคุณ 1 ครั้ง แล้วมองไปที่สินสอดแบบผ่านๆ ไม่ใช่ว่าดูแบบตาโตโลภมากนะเจ้าคะ เสียมารยาทค่ะ เก็บอาการหน่อย 5555 จากนั้นแม่ของฝ่ายหญิงก็มองไปที่สินสอดด้วยเช่นกันจากนั้นก็ยกสินสอดทั้งหมดไปที่ชั้นวางสำหรับที่วางสินสอด
 5. ฝ่ายหญิงส่งมอบหนังสือยอมรับการหมั้น หู้ยยย นี่ขนาดหมั้นแบบย่อน่ะยังไม่เป็นทางการยังต้องมีหนังสือยอมรับการหมั้นหมาย ยอมญี่ปุ่นเจ้าค่ะ ว่าที่เจ้าสาวกับแม่หยิบหนังสือยอมรับการหมั้นหมายที่เสียบไว้ที่ชั้นนำไปส่งมอบให้ฝ่ายชายหรือว่าที่เจ้าบ่าวในอนาคต
 6. ฝ่ายหญิงเมื่อรับสินสอดแล้วก็ส่งมอบสินสอดสำหรับให้คืนที่เตรียมมาให้ฝ่ายชาย จากนั้นฝ่ายหญิงและแม่ฝ่ายหญิงก็ต้องชื่นชมยินดีกับการหมั้นหมายนี้ ไปทางพ่อของฝ่ายชาย
 7. ฝ่ายชายเมื่อรับสินสอดทองหมั้นคืนก็มองแต่ผ่านๆ และส่งสินสอดให้พ่อและแม่ดูวนไป และกล่าวคำขอบคุณ เช่น ขอบคุณมากๆสำหรับสินสอดเหล่านี้ ขออนุญาตรับไว้ครับ
 8. ฝ่ายชายก็ต้องส่งหนังสือยอมรับการหมั้นด้วยเช่นกันเจ้าค่ะ เออดีนะ เสมอภาคกันดี โดยฝ่ายชายและแม่ ต้องไปหยิบหนังสือยอมรับการหมั้นที่ชั้นประดับสินสอดแล้วส่งมอบให้ฝ่ายหญิง พร้อมพูดว่า...... นี่คือหนังสือยอมรับการหมั้นหมายครับ กรุณารับไว้ด้วยนะครับ
 9. ในกรณีที่มีของที่ระลึกสำหรับการหมั้น ก็ควรที่จะนำออกมาให้ครอบครัวทั้งสองฝ่ายได้รับรู้
 10. ขั้นตอนสุดท้ายคือ พ่อของฝ่ายชายต้องกล่าวว่า.......พิธีการสู่ขอหมั้นหมายในครั้งนี้ถ้าหากขัดข้องหรือขาดเหลืออะไรก็ขอให้บอกมานะครับ วันนี้ขอขอบคุณมากๆ

ส่วนใหญ่แล้วการดำเนินต่างๆจะเป็นหน้าที่ของพ่อของฝ่ายชายเจ้าค่ะ เอ้าเสร็จสิ้นกันทีสำหรับ 10 ขั้นตอนการสู่ขอหมั้นหมาย กันนะเจ้าค่ะ

สำหรับเสื้อผ้าที่จะต้องใส่ในพิธี

การแต่งกายในวันทำพิธีมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ครอบครัวทั้งสองต้องตกลงกันให้ดีเพื่อที่จะได้แต่งกายให้เข้ากันโดยยึดหลักว่า จะทำพิธีแบบเป็นทางการหรือแบบย่อ ก็พิจารณากันเอานะเจ้าค่ะคนญี่ปุ่นเขาจะทราบว่างานแบบพิธีการหรือแบบย่อควรจะแต่งกายแบบไหน

http://www.yuinou-center.co.jp
4.มาเช็กของที่เป็นสินสอดกันเจ้าค่ะ

ทางฝ่ายชาย

เซ็ตเครื่องสินสอดทั้ง 9 ชิ้น

ของที่ระลึกสำหรับงานหมั้น

หนังสือยอมรับการสู่ขอหมั้นหมายที่เขียนด้วยลายมือของคนในครอบครัว

เงินค่าสินสอด

หมายเหตุ ถ้าเป็นเขตคันไซ เซ็ตเครื่องสินสอดทั้ง 9 ชิ้นจะไม่มีนะเจ้าคะ แต่จะมีแค่ 5 ชิ้น หรือ เซ็ตเครื่องสินสอดทั้ง 5 ชิ้น และ 2 ใน 5 ชิ้นที่สำคัญคือ พัดกระดาษ-สุเอะ-ฮิโระ กับ โนะชิ เจ้าค่ะ สำหรับในกรณีที่มีของที่ระลึกในการหมั้นที่จะต้องแจ้งให้ทุกคนทราบ ควรจะมีแหวนหมั้น นาฬิกาและสร้อยคอเจ้าค่ะ อันนี้สำคัญมากๆ

ทางฝ่ายหญิง

เครื่องสินสอดสำหรับให้คืนฝ่ายชาย

หนังสือยอมรับการสู่ขอหมั้นหมาย

หมายเหตุ สำหรับเครื่องสินสอดสำหรับให้คืนฝ่ายชายในกรณีการหมั้นแบบเป็นทางการ สินสอดและเงินสด ปกติแล้วมูลค่าจะเป็นครึ่งหนึ่งของเงินสินสอดเจ้าค่ะ คำนวณกันดีๆเด้อ ห้ามขาดแต่เกินได้ อั้ยย่ะ ล้อเล่น ส่วนพิธีแบบย่อ การส่งของขวัญเป็นนาฬิกาข้อมือ เสื้อผ้า คอมพิวเตอร์ มือถือ จะนิยมกันมากเจ้าค่ะ แต่ก็แล้วแต่สถานที่นะเจ้าค่ะ ก่อนจัดพิธีหมั้นสู่ขอ ขอให้ทั้งสองครอบครัวปรึกษากันให้ดีๆ ส่วนของที่ระลึกในวันหมั้นควรจะเป็นนาฬิกาข้อมือ แหวน กระดุม cuff links เสื้อสูท กระเป๋าที่จะต้องส่งไปให้ฝ่ายชาย

เช็คเครื่องสินสอดทั้ง 9 ชิ้น

 1. ซองโมะคุโระคุ โดยภายในซองจะเขียนจำนวนรายการและชื่อสินสอดทั้ง 9 ชิ้นไว้
 2. นางะโนะชิ แบบยาว หมายถึงอายุยืน
 3. คิงโปะอุดึทสึมิ กระเป๋าเอาไว้ใส่เงินสินสอด
 4. คะทสึโอะบุชิ ปลาคะทสึโอะบุชิ หมายถึงความมีอำนาจของฝ่ายชาย
 5. สุรุเมะ ปลาหมึกตามแห้ง สุรุเมะ หมายถึงความสุขชั่วกัลปาวสาน
 6. โคงบุ สาหร่ายโคงบุ หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองของลูกหลาน
 7. โทะโมะชิระงะ ตุ๊กตายายแก่ตาแก่ผมหงอก หมายถึง เป็นสามีภรรยากันจนแก่หัวหงอกหรือถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรนั่นเอง
 8. สุเอะฮิโระ พัดกระดาษ-สุเอะฮิโระ หมายถึง ความเจริญรุ่งเรื่องแผ่กระจายไปทั่วสารทิศ
 9. ยานะงิดารุ ถังเหล้ายานะงิดารุ หมายถึง ความกลมเกลียวปรองดองกันในครอบครัว

หมายเหตุ ถ้าของไม่ครบและหาไม่ได้จริงๆ ให้ตัดเป็นเลขคี่นะเจ้าค่ะ เช่น 9 ชิ้น 7 ชิ้น 5 ชิ้น น้อยสุดคือ 5 ชิ้นเจ้าค่ะ สามารถหาซื้อได้ที่ห้างทั่วไปในญี่ปุ่นหรือตามเน็ตเจ้าค่ะ เขาจะจัดเป็นเช็ตให้เรียบร้อยเจ้าค่ะ ราคาก็ราวๆ 15,000 - 1 แสนเยน หรือ 4500-30000 บาทไทยเจ้าค่ะ

ส่วนฝ่ายหญิงที่จะให้สินสอดตอบกลับคืน ก็พิจารณาเอานะเจ้าคะ มูลค่าก็ครึ่งหนึ่งของฝ่ายชาย โดยเฉพาะทางเขตคันโต จะคิดมูลค่าครึ่งหนึ่งซะเป็นส่วนมากเจ้าค่ะ ยังไงก็ปรึกษาหารือกันดีๆเด้อ บางเขตบางพื้นที่จะคิด 1 ใน 3 ก็มีเจ้าค่ะแต่บางพื้นที่ก็ไม่มีสินสอดตอบกลับเลย ก็มีเจ้าค่ะ

ข้อควรระวัง

ถ้าทางฝ่ายชายปรึกษากับทางฝ่ายหญิงว่า เงินค่าสินสอดไม่ควรมี แบบนี้ไม่ควรทำเจ้าค่ะ ให้น้อยให้มากก็ควรมีให้เจ้าค่ะ ให้ตามธรรมเนียมไปนะเจ้าคะ

http://www.yuinou-center.co.jp

เอ้าไคลแม็กซ์ของเรื่องมาแล้วเจ้าค่ะ นั่นคือ การคำนวณจำนวนเงินค่าสินสอด คนญี่ปุ่นเขาจะให้กันเท่าไหร่

เงินค่าสินสอดของประเทศญี่ปุ่น สมัยก่อนตอนสู่ขอกันมักจะส่งกิโมโนเป็นของขวัญให้ฝ่ายหญิง ส่วนจำนวนเงินค่าสินสอดนั้นมีอยู่หลากหลายจำนวนมากๆ เพราะจำนวนเงินที่เตรียมไว้สำหรับให้ฝ่ายหญิงตอนแต่งเข้ามานั้นมีความหมายโดยนัยที่แรงพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมูลค่าของเงินสินสอดนั้นไม่มีการกำหนดไว้ตายตัวเจ้าค่ะ ซึ่งในความเป็นจริงมูลค่าสินสอดจะกำหนดตามกำลังฐานะของฝ่ายชายเป็นส่วนใหญ่

มูลค่าของเงินสินสอดจะราวๆ 50-60% จากจำนวนเงิน 1 ล้านเยน หรือ 50-60% จากเงิน 1 ล้านบาท ซะส่วนใหญ่หรือราวๆ 3 แสนบาทไทย

ดูชาร์ตวงกลมเลยดีกว่า จะได้เข้าใจง่ายๆเจ้าค่ะ

http://www.yuinou.info/index.html

.นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆอีกในการช่วยกำหนดมูลค่าของสินสอดนะเจ้าค่ะ เช่น พิจารณาจากแต่งงานเพราะความรักหรือไม่ เขตหรือย่านที่อยูอาศัยของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์เครือญาติ

และในความเชื่อของคนญี่ปุ่น เงินสินสอดนั้นควรจะเป็นธนบัตรใหม่ๆ ยังไงซะก่อนจัดงานสู่ของานหมั้นก็ไปเบิกที่ธนาคารนะเจ้าค่ะ แจ้งต่อพนักงานว่าขอธนบัตรที่ผลิตมาใหม่ๆเท่านั้น ทางธนาคารจะทราบเจ้าค่ะ ไม่ต้องกลัวโดนดุ

ข้อควรระวัง

1.ห้ามฝ่ายหญิงถามฝ่ายชายว่า เราจะเตรียมเงินค่าสินสอดเท่าไหร่ดี ถึงแม้ว่าจะได้ยินจำนวนเงินสินสอดแล้วก็ตามก็ไม่ควรขอเพิ่มหรือคาดหวังว่าจะได้เท่านั้นเท่านี้เจ้าค่ะ เราเป็นผู้หญิงควรสำรวม แต่งงานนะเจ้า ไม่ใช่.......... จงเติมคำในช่องว่างให้สมบูรณ์ 5555 เงินค่าสินสอดให้ฝ่ายชายกำหนดเองเจ้าค่ะ

2.ตัวเลขในการกำหนดมูลค่าเงินสินสอดที่นิยมกันก็คือ 1 ล้าน - 2 ล้านเยน แบบนี้เรียกว่าเป็นจำนวนเงินที่ดี หรือบางครั้งจะเป็นเลขคี่ก็ได้เจ้าค่ะ เช่น 5 แสนเยน,  7 แสนเยน แต่ถ้าเป็น 8 แสนเยน เชื่อกันว่าเป็นตัวเลขแห่งความเจริญรุ่งเรือง

โอเคนะเจ้าค่ะ หวังว่าทุกคนคงจะได้รับความรู้กันแบบเต็มอิ่มกับบทความพี่ฟ้าจังนำมาเสนอในครั้งนี้หวังว่าคงจะชอบกันเด้อค่ะ อย่าลืมกดไลค์เป็นกำลังใจให้กันด้วยนะเจ้าคะ ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ก็แชร์วนไปเจ้าค่ะ ไม่หวงๆ 555555 คราวหน้าอยากจะอ่านบทความแนวไหนก็คอมเมนต์มานะเจ้าคะ ฟ้าจังยินดีเก็บมาเป็นข้อมูลในการพิจารณาเจ้าค่ะ ไปแล้วค่ะ รักนะตัวเอง

แปลและเรียบเรียงบล็อกโดย ฟ้าจังกะเทยไทยในญี่ปุ่น

https://www.facebook.com/FahChan.Page

https://www.youtube.com/c/FahChanChannel