s ชอปปิง

ตลาดนัดสำหรับเด็ก (Kid Flea Market)

ตลาดนัดสำหรับเด็ก (Kid Flea Market)

By , วันพุธ, 05 มกราคม 2565

          พาเอริคไปตลาดนัดสำหรับเด็กเท่านั้น (Kid Flea Market) มาค่ะ ^^ โดยเด็ก ๆ เป็นคนขายเอง ไม่มีผู้ใหญ่ช่วย คนซื้อต้องไม่เกินป.6 คนขายคือ ป.3-ป.6 ผู้ปกครองเข้างานไม่ได้ มองดูได้แค่จากด้านนอก

          ชอบมากเลย เป็นประสบการณ์ที่ดีมากทั้งคนซื้อและคนขาย ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ที่จะใช้เงินซื้อของได้เองโดยไม่มีผู้ปกครองเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนคนขายจะเป็นเด็กโตหน่อยแล้ว ก็เลยจะจัดร้านเอง วางเรียงของเอง บางคนเขียนป้ายเองด้วย ทุกอย่างดูง่าย ๆ เด็ก ๆ ทำเองสไตล์เด็ก ๆ นอกจากได้เรียนรู้แล้ว ยังได้เงินกลับบ้านด้วย

          แน่นอนว่า ของแต่ละชิ้นเป็นของที่เด็ก ๆ อยากนำมาขายเอง ไม่ได้หวังผลกำไรมาก เน้นสนุกมากกว่า ส่วนใหญ่เป็นของเล่น นิทาน บางทีก็ของเล่นมือสองที่น้อง ๆ ไม่เล่นแล้วเอามาขายก็มี

          ขายราคาถูกมาก ๆ บางร้านเห็นติดป้ายว่า "10 เยนทุกชิ้น" ก็มี (ประมาณ 3 บาทกว่า) แต่เท่าที่ดู แอบเห็นเด็ก ๆ จริงจังกันมาก แม่ค้านี่คือพูดจาภาษาสุภาพแบบผู้ใหญ่เลย น่ารักมาก เด็กโตหน่อยก็มีการต่อราคากันด้วย 🤣 ลดแลกแจกแถมกันสนุกเลย เด็ก ๆ รู้จักทอนเงิน รู้จักสรุปยอดขายด้วย

          ในงานจะมีสต๊าฟที่เป็นผู้ใหญ่ 1 คน คอยดูแลซัพพอร์ต หากเห็นว่าเด็กงง หรือทำไม่ได้ก็จะเข้ามาช่วยบ้าง ส่วนพ่อแม่ห้ามเข้า ก็ยืนให้กำลังใจกันนอกรั้ว งานเป็นสถานที่เล็ก ๆ ไม่อันตราย ไม่หลง อยู่ในสายตาผู้ปกครองตลอด (ชอบคนจัดงานมาก ไอเดียดี จัดการดี)

          ส่วนเอริค...ตอนแรกแอบคิดว่า นางจะไหวมั้ย เพิ่งจะ 3 ขวบกว่า แต่ไหน ๆ มาแล้วก็ลองดู เลยให้เงิน 100 เยน ใส่กระเป๋าเหรียญห้อยคอนางไป ปรากฎว่านางเดินดุ่ม ๆ ไปอย่างรวดเร็ว ไม่หยุดดูสักกะร้าน จนกระทั่งเจอร้านหนึ่งมีรถขาย นางเลยหยุดดูและลงไปเล่นรถ (ไม่มีทีท่าจะซื้อ) 😂 

          แม่เองก็ลุ้นว่านางจะซื้อเองสำเร็จมั้ย จนพี่สาว (น่าจะป.4 ) ที่เป็นคนขายถามว่า "ซื้อมั้ยคะ" สรุป พี่สาวช่วยจัดแจงรับเงินและทอนมาให้เสร็จสรรพ เอริคเดินออกมาได้รถคันใหม่มาแบบงง ๆ 🤣 555

          ชอบความเรียล ที่เขาไม่ให้ผู้ใหญ่ หรือ ผู้ปกครองเข้ามาวุ่นวาย เจ้ากี้เจ้าการจริง ๆ จัง ๆ ให้เด็กได้ลองผิดลองถูกเอง จะผิดก็ช่างมัน (อาจเป็นเพราะ ไม่ใช่เด็กเล็กมาก) จัดงานได้ธรรมชาติดี ให้เด็กได้ตัดสินใจเอง ซื้อเอง ขาดทุนเองก็ช่างมัน เรียนรู้กันไป เน้นได้ประสบการณ์จริงมากกว่า

          งานไม่ได้มีตลอดทุกวัน ปีนี้ที่มายไปเขาจัดแค่ 2 วัน วันละ 2 รอบ คือ 11:00-12:00 น. กับ 14:00-15:00 น. เขาจำกัดจำนวนคนเข้างานด้วย เลยต้องรอคิวเข้า รอบ ๆ ข้าง มีเครื่องเล่น ชิงช้าสวรรค์เล็ก ๆ ให้เด็กเล่น ดีงามมากกก ปีหน้าถ้ามีอีกก็จะพาเอริคไปอีก แต่คงพาไปกับรุ่นพี่ที่โตหน่อย จะได้สนุกกัน 555

พิกัด อยู่ที่ห้าง Tokyu Plaza Kamata ค่า


ติดตามรับข่าวสารเกี่ยวกับญี่ปุ่น

YouTube: www.youtube.com/ilovejapanth/
Facebook: www.facebook.com/ILoveJapan.th/
Twitter: https://twitter.com/ILOVEJAPANTH
Instagram: www.instagram.com/ilovejapanth/
TikTok: https://www.tiktok.com/@ilovejapanth

ทดลองเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี 7 วันได้ที่ www.ilovejapanschool.com