t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

15 สิ่งอำนวยความสะดวกดี๊ดีในโรงแรมญี่ปุ่น

15 สิ่งอำนวยความสะดวกดี๊ดีในโรงแรมญี่ปุ่น

By , วันอังคาร, 12 ธันวาคม 2560

​สวัสดีค่า ^_^ กลับมาพบกันอีกครั้งในเดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี 2560 กันแล้วนะคะ ดิฉันเชื่อว่าเดือนนี้คุณผู้อ่านส่วนใหญ่น่าจะออกเดินทางท่องเที่ยวกัน เพราะเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าจุดหมายปลายทางยอดฮิตของคนไทยก็ต้องมีประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในนั้นแน่ จากการที่ดิฉันได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นอยู่หลายครั้ง สิ่งหนึ่งที่ดิฉันรู้สึกประทับใจก็คือ สิ่งอำนวยความสะดวกที่โรงแรมญี่ปุ่นเค้าเตรียมไว้ให้ในห้องพักและในโรงแรม หลายสิ่งแสดงถึงความใส่ใจแขกที่มาพักมาก ดิฉันเลยอยากนำเสนอให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่า

1. เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (AED)

​ขออินเทรนด์นิดนึง โรงแรมในญี่ปุ่น เช่น โรงแรมในเครือ APA Hotel, Daiwa Roynet ซึ่งเป็นโรงแรมคุณภาพที่ I Love Japan Tours คัดมาให้บริการแก่ลูกทัวร์ มีเครื่อง AED เพื่อไว้ช่วยชีวิตผู้ปวยที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันด้วยนะ และพนักงานในโรงแรมก็ได้รับการอบรมในการใช้เครื่องนี้ด้วย เค้าเห็นความสำคัญมากๆเลยทีเดียว อยากให้บ้านเรามีแบบนี้บ้างจัง ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้สามารถช่วยชีวิตคนได้ 

คำเตือน! เครื่องนี้ไม่สามารถช่วยผู้ที่มีอาการหัวใจเต้นเฉียบพลันจากการเจอหนุ่มญี่ปุ่นหล่อๆได้ อิอิ

เครื่อง AED

2. อุปกรณ์อาบน้ำสำหรับคุณผู้หญิง และเด็กเล็ก

อันนี้เป็นสิ่งที่ดิฉันประทับใจมากค่ะ ตอนไปเช็กอินที่เคาน์เตอร์ หลังเช็กอินเสร็จ ถ้าเป็นโรงแรม 3 ดาว เจ้าหน้าที่จะนำอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มสุนทรียะในการอาบน้ำให้กับคุณผู้หญิงอย่างเราเลือกกันค่ะ เช่น ฟองน้ำขัดตัว, ยางรัดผมตอนอาบน้ำ, กิ๊บหนีบผม, ผงอาบน้ำกลิ่นอโรม่า (มีหลายกลิ่นให้เลือก เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นกุหลาบ), มาส์กหน้า, โทนเนอร์, ครีมบำรุงผิวหน้า ฯลฯ โอ๊ย! เยอะแยะไปหมดค่า อย่าถามว่าดิฉันเลือกอะไรเลยนะคะ เพราะดิฉันกวาดหมดค่า ด้วยความงก (แต่ใช้ทุกอย่างนะ) และถ้าเรามีเด็กมาพักด้วย บางโรงแรมเค้าจะมีของเล่นหรือตุ๊กตาไว้ให้เด็กเลือกเอาไปแช่เล่นในอ่างเพลินๆอีกด้วยค่ะ แต่ถ้าเป็นโรงแรม 4 ดาวขึ้นไป เค้าจะมีอุปกรณ์เหล่านี้เตรียมไว้ในห้องอาบน้ำแล้วค่ะ แต่อาจจะไม่ครบถ้วนขนาดนี้ ส่วนตัวดิฉันชอบเลือกเองมากกว่า ดีต่อใจจริงๆ 555

โรงแรมที่ดิฉันเคยพักและแจกของเหล่านี้ก็เช่น โรงแรมในเครือ Daiwa Roynet Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมที่ทาง I Love Japan Tours เลือกใช้บริการอยู่บ่อยครั้งค่ะ มีสาขาอยู่ทั่วญี่ปุ่นและอยู่ใกล้สถานีรถไฟในตัวเมืองใหญ่ๆของญี่ปุ่นด้วยนะ

ของให้เลือกเยอะมาก ^_^

3. เครื่องซักผ้า และ เครื่องอบผ้า

โรงแรมส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นที่เป็นโรงแรมแนว Business Hotel คือโรงแรมที่รองรับลูกค้าที่เดินทางมาติดต่อธุรกิจ มีจุดเด่นคือ จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง จะมีบริการเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าหยอดเหรียญให้ค่ะ เพราะเค้าเข้าใจว่าลูกค้าที่มาพักหลายๆวันไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยวอาจจะนำเสื้อผ้ามาจำนวนจำกัดเพื่อประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ที่ดิฉันเจอบ่อยๆก็คือ เมาแล้วอ้วกค่า 555 การมีบริการเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าให้ถือเป็นการช่วยชีวิตนักธุรกิจเหล่านี้เลยก็ว่าได้ จะได้ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ หรือนำกลับมาให้ภรรยาที่บ้านซัก (ซึ่งอาจเสี่ยงโดนด่าได้) 

เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้า

4. ไมโครเวฟ และเครื่องทำน้ำแข็ง

อันนี้เลิศอ่ะ ตอบโจทย์มากสำหรับคนที่ชอปปิงจนตังค์หมด เลยต้องประหยัดค่าอาหาร 555 หรือบางครั้งพอเข้าโรงแรมแล้วขี้เกียจออกไปทานที่ร้านอาหารอย่างดิฉัน เพราะเที่ยวจนเหนื่อย ส่วนใหญ่ดิฉันจะชอบไปซื้อข้าวกล่องที่ซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นช่วงเย็นที่มีการลดราคานั่นแหละค่ะ ถูกและดี อร่อยด้วย ซื้อเสร็จแล้วก็นำมาอุ่นไมโครเวฟที่โรงแรมทานทั้งเช้าและเย็นเลยค่า สะดวกสบายสุดๆ ถ้าใครชอบดื่มน้ำเย็นๆที่โรงแรมก็มีบริการเครื่องทำน้ำแข็งให้ด้วยนะ ที่สำคัญฟรี!! ได้ใจดิฉันไปเต็มๆ 

5. ตู้กดน้ำอัตโนมัติ

มีจำหน่ายทั้งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เบียร์, ชูไฮ (เหล้าหวานญี่ปุ่น) และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ อันนี้คือดีงามมาก วันไหนฝนตก ไม่อยากออกไปซื้อร้านสะดวกซื้อข้างนอก เราก็สามารถหยอดเหรียญซื้อได้ในโรงแรมเลย ที่สำคัญราคาที่จำหน่ายก็ราคาเท่ากับร้านค้าข้างนอกอีกด้วยนะ ไม่มีการชาร์จเพิ่มแต่อย่างใด แถมบางโรงแรมยังมีตู้กดบะหมี่สำเร็จรูปให้อีกด้วยนะ ไม่ต้องออกไปไหนกันเลยทีเดียว อำนวยความสะดวกสุดๆ

6. อุปกรณ์เก้าอี้สำหรับอพยพบนบันได
(EVAC & CHAIR)

​โรงแรมบางแห่งในญี่ปุ่น มีการติดตั้งอุปกรณ์เก้าอี้สำหรับอพยพบนบันได ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ลิฟต์ไม่สามารถใช้งานได้ เช่น แผ่นดินไหว, ไฟไหม้ การมีเก้าอี้ตัวนี้จะช่วยให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่น คนชราและผู้ได้รับบาดเจ็บที่ชั้นบนสามารถหลบหนีได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว ประเทศนี้เขาใส่ใจทุกอย่างจริงๆ

7. เก้าอี้รถเข็น
(Wheel Chair)

​นี่ก็ดีงามไปอีก มีบริการให้เช่าเก้าอี้รถเข็นสำหรับคนแก่ที่เดินไม่ค่อยไหว หรือคนที่มีความจำเป็นต้องนั่งรถเข็น แต่จะให้ใช้เฉพาะในโรงแรมเท่านั้นนะ ไม่สามารถเอาออกไปใช้ข้างนอกได้

8. สเปรย์ปรับอากาศและดับกลิ่นเสื้อผ้า 

​คุณผู้อ่านอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่เคยลองใช้ โรงแรมส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นเค้าจะมีสเปรย์ดับกลิ่นวางไว้ให้ในห้องพัก ซึ่งเหมาะมากกับคนที่ชอบทานพวกปิ้งย่างค่ะ เพราะอย่างที่รู้กันว่าหลังทานเสร็จกลิ่นจะติดเสื้อผ้ามากขนาดไหน > < ซึ่งสเปรย์ดับกลิ่นสามารถช่วยชีวิตคุณได้ค่ะ พอกลับมาถึงห้องพักสามารถนำมาฉีดตามเสื้อผ้าที่มีกลิ่นติดได้เลยค่ะ จะช่วยบรรเทาความเหม็นลงได้เยอะเลย ลองดูนะ ดิฉันชอบมาก ฉีดประจำหลังทานอาหาร ใส่ใจจริงๆ ^_^

9. ยาสระผม ครีมนวดผม และครีมอาบน้ำ Size ใหญ่!

​ข้อนี้ถูกใจดิฉันอีกแล้วค่ะ เพราะทุกโรงแรมในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ที่จะมีแชมพู ครีมนวดผม และครีมอาบน้ำขวดใหญ่ให้เราใช้ในโรงแรม แถมยี่ห้อที่นำมาให้ใช้ก็เป็นแบรนด์ดังของญี่ปุ่นทั้งนั้นค่ะ เช่น Shiseido, Pola, Mikimoto โอ๊ย! มันดีต่อใจมากๆ ปกติถ้าพักโรงแรมในไทย เค้าก็จะให้ขวดเล็กๆใช่มั้ยคะ มันใช้ไม่สะใจเลยค่ะ ดิฉันต้องพกของตัวเองมาเป็นประจำ แต่ตั้งแต่ดิฉันมาเที่ยวญี่ปุ่น ดิฉันก็เลิกพกของตัวเองมาอีกเลยค่า 555 ประหยัดเนื้อที่ในกระเป๋าไปได้อีก ใช้แล้วผมก็นุ้มนุ่มอีกด้วย อันไหนใช้แล้วติดใจ ดิฉันก็หาซื้อกลับไปใช้ที่เมืองไทยอีกด้วย ดี๊ดี

10. แจกราเมงฟรีตอนดึก

​ข้อนี้ดิฉันก็ชอบมากอีกเช่นกัน เพราะฟรีนั่นเองจ้า 555 ถ้าคุณผู้อ่านได้มีโอกาสเข้าพักโรงแรมที่มีบริการออนเซ็น (แช่น้ำพุร้อน) ในโรงแรมนะ บางโรงแรมตอนช่วงค่ำ ตั้งแต่เวลาประมาณ 21:30-23:00 น. เขาจะมีบริการราเมงให้ทานฟรีหลังแช่ออนเซนอีกด้วย (หรือใครไม่ได้แช่ก็ไปทานฟรีได้นะ) แต่จะจำกัด 1 คน ต่อ 1 ชาม เท่านั้นนะคะ ตอนแรกดิฉันไม่เคยไปทานเลย เพราะคิดว่าของแจกฟรีคงจะรสชาติงั้นๆแหละ ไม่น่าอร่อย แต่ล่าสุดที่ดิฉันไปพักมาในเครือโรงแรม Dormy Inn แล้วมีโอกาสได้ลองทานดู ปรากฏว่า อร่อยมากกกก ถึงจะแจกฟรี แต่เขาก็ครบเครื่องนะ มีสาหร่าย หน่อไม้ ต้นหอมเต็มชาม กินชามเดียวอิ่มเลย ยังนึกเสียดายว่าแต่ก่อนเราพลาดของอร่อยและฟรีแบบนี้ไปได้ยังไง > < ถ้าเพื่อนๆได้มีโอกาสมาพักโรงแรมแบบนี้ แนะนำเลยว่าห้ามพลาดนะจ๊ะ

11. บ่อออนเซ็น

​การแช่ออนเซ็น ถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของหลายๆคนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ซึ่งดิฉันก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ^_^ เพื่อนๆที่เคยแช่ออนเซ็นแล้วจะทราบดีว่าการแช่ออนเซ็นนั้นมันมีความสุขขนาดไหน ทั้งได้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางและยังได้ประโยชน์จากแร่ธาตุในออนเซ็นอีกด้วย (สามารถหาอ่านบล็อกประเภทของออนเซ็นในญี่ปุ่นตามลิงก์นี้ได้ค่ะ ออนเซ็นแบบไหนที่เหมาะกับคุณ? มารู้จัก 10 ประเภทออนเซ็นของญี่ปุ่นกัน!)

มีโรงแรมหลายแห่งในญี่ปุ่นที่ให้บริการออนเซ็นในโรงแรม โดยเป็นออนเซ็นแบบแยกชาย-หญิง ถ้าใครอยากประหยัดเงิน ไม่พักเรียวกัง ก็สามารถเลือกโรงแรมที่มีบริการออนเซ็นแทนได้ค่ะ โรงแรมจะคิดค่าบริการแค่ภาษีอาบน้ำประมาณ 150 เยนต่อคนเท่านั้น ซึ่งคุ้มมาก ได้แช่ออนเซ็นและทานราเมงฟรีด้วยนะเออ!

12. เครื่องฟอกอากาศ

​ดิฉันเพิ่งเคยลองใช้เครื่องฟอกอากาศก็ตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นนี่แหละ พอลองแล้วรู้สึกชอบมาก โดยเฉพาะถ้าใช้ตอนหน้าหนาวนะ อย่างที่รู้กันว่าหน้าหนาวผิวเราจะแห้งมาก ยิ่งถ้าเปิดฮีตเตอร์ด้วยยิ่งแห้งไปกันใหญ่ การเปิดเครื่องฟอกอากาศจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในอากาศ ทำให้อากาศภายในห้องไม่แห้งจนเกินไป และทำให้เราไม่รู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ในห้องที่เปิดฮีตเตอร์ แต่! โชคร้ายที่เครื่องฟอกอากาศดันมีแต่ภาษาญี่ปุ่นนี่สิคะคุณขา จะกดปุ่มไหนยังไงล่ะ บางโรงแรมดีหน่อยก็ทำคู่มือเป็นภาษาอังกฤษให้อ่าน แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเจอ > < เพื่อแก้ปัญหานี้ ขอแนะนำให้ print คู่มือภาษาอังกฤษติดตัวหรือโหลดไว้ดูเลยค่ะ มีคนเคยแปลไว้แล้ว ช่วยชีวิตได้จริงๆ คอนเฟิร์ม

ตัวอย่างคู่มือคำอธิบายวิธีใช้งาน

13. เครื่องเช็กอิน เช็กเอาท์ อัตโนมัติ

​ข้อนี้จะพบได้บ่อยในโรงแรม 3 ดาวค่ะ สะดวกสบายมากๆ ถึงที่พักตอนไหนก็เช็กอินที่เครื่องได้เลย มีเมนูภาษาอังกฤษให้เลือก จะชำระด้วยเงินสด หรือบัตรเครดิตก็ได้ ส่วนใหญ่เครื่องจะให้ชำระเงินตอนเช็กอินนะ เพื่อป้องกันคนเบี้ยวไม่จ่ายนั่นเอง ตอนเช็กเอาท์ก็แค่สอด Key Card ห้องเข้าไป แล้วก็เลือกปุ่มเช็กเอาท์ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องรอพนักงาน แต่ถ้าเราทำไม่เป็น ก็จะมีพนักงานมาช่วยทำให้ที่เครื่องด้วยนะ อย่าได้กังวล เพราะตอนแรกดิฉันก็งงเหมือนกันค่า ใช้ไม่เป็น แต่ตอนนี้สบายมาก ^ ^ ลองดูนะ ไม่ยาก

14. ที่รีดกางเกง

​หาาา อะไรนะ ที่รีดกางเกง ใช่แล้วค่ะ คุณอ่านไม่ผิดหรอก ตอนดิฉันเห็นเครื่องนี้ครั้งแรก บ้านนอกเข้ากรุงอย่างดิฉันถึงกับงงเลยจ้า นี่มันเครื่องอะไร?? พอไปหาข้อมูลมา อ่อ มันคือเครื่องรีดกางเกงค่า เหมาะมากสำหรับนักธุรกิจหรือคนที่ต้องการความเนี้ยบ  โอ๊ย! อะไรจะอำนวยความสะดวกขนาดนี้ จัดไปเลยค่ะ ไร้รอยยับ เรียบทั้งตัว 555 วิธีใช้ก็แค่นำกางเกงสอดเข้าไปในเครื่องแล้วประกบเข้าด้วยกัน เปิดสวิตช์ไฟ รอจนไฟตรงเครื่องดับลง ประมาณ 15 นาที ผ้าก็เรียบแล้ว อเมซิ่งจิงเกอร์เบลล์มากๆ

เครื่องที่อยู่ซ้ายมือคือที่รีดกางเกงค่ะ
ตัวอย่างวิธีใช้ที่รีดกางเกง

15. โรงจอดรถอัตโนมัติ

ข้อนี้เป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ดิฉันขับรถเที่ยวด้วยตนเองที่ฮอกไกโดเลยค่ะ เวลาเราจะเอารถไปจอดที่โรงแรมต้องมองหาป้ายที่เขียนว่า "P" นะคะ ซึ่งก็คือ Parking หรือที่จอดรถนั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นโรงแรมในเมือง ที่จอดรถส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหลังโรงแรมนะคะ คอยสังเกตให้ดีๆ โรงแรมที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะมีพื้นที่จำกัดมาก ดังนั้นที่จอดรถของเค้าจึงเป็นแบบอัตโนมัติค่ะ! ยังไงน่ะเหรอ เมื่อเราขับรถไปถึงที่จอดรถ จะมีพนักงานมาคอยรับรถ เขาจะสอบถามชื่อที่จองมาเพื่อตรวจสอบว่าเราเป็นแขกมาพักโรงแรมเขาจริง ไม่ได้มั่วเอารถมาจอด หลังจากนั้นเขาจะเปิดประตูโรงรถให้ค่ะ และให้เราเอารถเข้าไปจอดตรงช่องกลมๆที่เลื่อนได้ พอจอดเสร็จ เราก็ลงจากรถ เขาจะให้บัตรระบุเบอร์ไว้รับรถคืน แล้วก็กดปุ่มเพื่อยกรถเราขึ้นไปจอดด้านบนอัตโนมัติ พอตอนมารับรถคืนครั้งแรก ดิฉันไม่เจอคนรับรถ เลยยืนงงเลยว่าจะเอารถลงมายังไง พอดีเจอคนมาส่งผ้าที่ซักแล้วในโรงแรม เลยให้เขาช่วย เขาก็แค่กดปุ่มเขียวตามเบอร์ที่ให้มา รอซักพักก็จะได้ยินเสียงรถเลื่อนลงมา แล้วประตูรถก็จะเปิดออก โดยรถก็จะถูกหมุนหันหน้าออกมาหาเรา พร้อมเดินทางต่อไปค่ะ ไฮเทคและสะดวกสบายมากๆ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกดี๊ดีในโรงแรมญี่ปุ่น ใครชอบหรือถูกใจอันไหนบ้าง ครั้งหน้าถ้าได้มีโอกาสไปพักโรงแรมที่ญี่ปุ่น ลองสังเกตดูกันนะคะ ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้ามาพูดคุยคอมเมนต์กันได้เลยค่ะ ^_^ สำหรับบล็อกหน้าจะมานำเสนอเรื่องอะไรนั้น ฝากติดตามอ่านกันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพประกอบจาก:-

ภาพหน้าปก

https://www.apahotel.com/ja_en/support/

ภาพประกอบ

https://r-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/962/96294355.jpg

https://r-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/498/49820798.jpg

https://r-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/353/35362350.jpg

https://r-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/498/49820731.jpg

https://www.diac-holland.com/wp-content/uploads/2014/07/Evac-Chair-600H-900x570.jpg

https://t-ec.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/116/116930891.jpg

http://www.rentall-oyama.com/item/assets_c/2012/05/%E8%BB%8A%E6%A4%85%E5%AD%90-thumb-340xauto-732.jpg

https://q-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/353/35362304.jpg

https://q-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/270/2701784.jpg

https://r-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/964/96481104.jpg

https://r-ak.bstatic.com/images/hotel/max1024x768/175/17505338.jpg 

https://f.ptcdn.info/574/010/000/1380984293-trouserpre-o.jpg

บทความล่าสุด