t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

ตะลุย! สวนกระบองเพชรชื่อดังกลางกรุงโตเกียวที่ Kakusen-en

ตะลุย! สวนกระบองเพชรชื่อดังกลางกรุงโตเกียวที่ Kakusen-en

By , วันเสาร์, 15 กรกฎาคม 2560


สวัสดีมิตรรักแฟนเพลงทุกท่านค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อฟางค่ะ ฟางเป็นบล็อกเกอร์หน้าใหม่กริ๊ง + o + แห่งครอบครัว ilovejapan ตอนนี้ฟางกำลังเรียนปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัยโตเกียวค่ะ ซึ่งฟางได้รับทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น หรือ MEXT Scholarship มาเรียนที่นี่เป็นเวลา 3 ปี สำหรับน้องๆหรือเพื่อนๆคนไหนที่สนใจทุนนี้สามารถแอดเฟซมาทักทาย พูดคุยกับฟางได้ที่ลิ้งก์นี้นะคะ https://www.facebook.com/fofang.kraitavin ฟางยินดีให้คำปรึกษาค่ะ เอาล่ะค่ะ เรามาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า ^_^


วันนี้มาเอาใจสาวกคนรักแคคตัสสุดน่ารักกันดีกว่า แคคตัส (Cactus) หรือต้นกระบองเพชรที่เรารู้จักกัน เป็นต้นไม้ต้นน้อยๆ มีหนามรอบตัว และเป็นที่รักใคร่ของใครหลายๆคน รวมไปถึงฟางด้วย ^^ จริงๆแล้ว นอกจาก Cactus ก็ยังมีไม้อวบน้ำ (Succulents) และฮาโวเทีย (Haworthia) ที่ทำให้ใครต่อใครตกหลุมรัก มาค่ะ! เรามาทำความรู้จักกับสวนแคคตัสชื่อดังกลางกรุงโตเกียวกันดีกว่า สวนนี้มีชื่อว่า "Kakusen-en หรือ Saboten" นั่นเองค่ะ ฟางขอเรียก Saboten นะคะ Saboten เป็นสวนขายทั้งแคคตัส ไม้อวบน้ำ และฮาโวเทียค่ะ ซึ่งมีอยู่สองที่ในโตเกียว ที่แรกตั้งอยู่ใกล้ๆกับ Komagome station ส่วนอีกที่ตั้งอยู่ที่ห้าง Seibu Ikebukuro ชั้น 9 ค่ะ 


Kakusen-en ที่ Komakome Station


ด้านหน้าสวนจะมีป้ายชื่อ Kakusen-en ค่ะ ไม่ต้องกลัวหาไม่เจอเลย


มาเริ่มกันที่สวน Saboten ที่แรกกันค่ะ สวนนี้อยู่ห่างจาก Komagome Station ประมาณ 6 นาที ถ้ามาจาก JR Yamanote line พอเดินออกจากสถานี ข้ามถนน แล้วเดินเข้าซอยเรียบทางรถไฟประมาณ 300 เมตร ก็เลี้ยวขวาค่ะ เพื่อนๆสามารถเปิด Google map แล้วเดินตามได้เลยไม่ยากค่ะ (เพราะฟางก็ทำแบบนั้น ตอนแรก ><!) >>> กดดูแผนที่ <<< โดยสวนนี้เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 ถึง 17.00 น. ค่ะ ที่สำคัญเลยคือ สามารถเข้ามาชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น


เมื่อเพื่อนๆเดินทางมาถึงสวนก็แจ้งเจ้าของสวนก่อนนะคะว่าเราจะเข้ามาเยี่ยมชม คุณลุงเจ้าของสวนพูดอังกฤษได้นิดหน่อยค่ะ สวนนี้จะแบ่งออกเป็น 3 โซน คือโซนหน้าร้าน ด้านข้าง และดาดฟ้าชั้นสามค่ะ เพื่อนๆสามารถเดินชม เดินถ่ายรูปได้ทั้งหมดเลย ต้นไม้เกือบทุกต้นมีป้ายชื่อและราคาบอกไว้พร้อม อยากได้ต้นไหน แค่หยิบไปหาคุณลุงได้เลยค่ะ แต่ขอกระซิบนิดหนึ่งว่าใครที่มาช่วงหน้าร้อนของที่ญี่ปุ่น อย่าลืมพกหมวกและร่มติดมาด้วยนะคะ เพราะอากาศในสวนโดยเฉพาะชั้นดาดฟ้าที่เป็นโรงเรือนจะร้อนมาก ประหนึ่งอยู่ในตู้อบเลย ><~~ ฟางสัมผัสมาแล้วค่ะ 


โรงเรือนบนชั้นด่านฟ้าของสวนค่ะ จะเป็นพวกไม้ใหญ่ๆ สวยงามมาก
ต้นนี้ชื่อว่า Astrophytum ค่ะ ออกดอกสวยมากKakusen-en ที่ห้าง Seibu Ikebukuro ชั้น 9เรามาลุยกันต่อกับ Saboten อีกสาขาหนึ่งที่ห้าง Seibu Ikebukuro ชั้น 9 ร้านนี้จะเปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 10.00 ถึง 20.00น. ค่ะ ฟางแนะนำให้เพื่อนๆมาสาขานี้ดีกว่าค่ะ เพราะมีต้นไม้ให้เลือกเยอะกว่าและอากาศไม่ร้อนเท่าไหร่ อีกทั้งยังมีไม้หลากหลายชนิด มีกระถางต้นไม้น่ารักๆ ดินสำหรับเพาะปลูก และไม้ชนิดอื่นๆให้เลือกชม เลือกซื้ออีกมากมายเลยค่ะ


วิธีการเดินทางมาก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่เพื่อนๆนั่งรถไฟมาลงสถานี Ikebukuro แล้วเดินมาตรงทางเข้าของห้าง Seibu ซึ่งห้างนี้จะอยู่ตรงสถานีพอดีค่ะ ไม่ต้องออกจากสถานีนะคะ มองหาลิฟต์เลยค่ะ ขึ้นมาที่ชั้น 9 ของห้าง Seibu และเดินออกมาทางด้านนอกของห้างนะคะ มองมาทางขวามือแล้วเพื่อนๆ จะเห็นร้าน Saboten มีต้นไม้ให้เลือกเยอะแยะเลย


ด้านหน้าร้าน Saboten ค่ะ
ตรงนี้เป็นกลุ่มของฮาโวเทียค่ะ ราคาก็มีตั้งแต่หลักพันเยนไปจนถึงครึ่งแสนเยน
ต้นนี้คือม้าลายค่ะ ด้วยลักษณะคล้ายๆลายของม้าลาย


เป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าคงจะถูกใจใครหลายๆคนนะคะ ฟางได้แนบคลิปแนะนำสวนทั้งสองที่ฉบับย่อให้เพื่อนๆได้ลองชมดูตามลิงก์ด้านล่างค่ะ ^^ 

ปล. ถ้าเพื่อนๆคนไหนต้องการซื้อต้นไม้กลับไปเลี้ยงที่บ้าน ฟางแนะนำว่าลองถามเจ้าหน้าที่ดูก่อนนะคะว่าสามารถนำกลับไทยได้หรือเปล่า เพราะเท่าที่ฟางทราบมาต้นไม้บางต้นก็ไม่สามารถนำออกนอกประเทศได้ค่ะ ส่วนวิธีการแพ็กต้นไม้กลับไทยก็ไม่ยากค่ะ ให้เพื่อนๆเอาดินออกจากรากให้หมดก่อน แล้วพันรากด้วยกระดาษทิชชู่ จากนั้นก็ห่อทั้งต้นด้วยกระดาษทิชชู่อีกครั้ง แล้วแพ็กใส่กล่องให้เรียบร้อยกันกระแทกเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ


...

See Ya! EP1: ตะลุย สวนแคคตัสกลางกรุงโตเกียวที่ Kakusen_en - YouTube

Kakusen-en มีทั้งหมด 2 สาขา ได้แก่: - Komagome station - ห้าง Seibu Ikebukuroสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุด แฮะ ^^ บล็อกนี้เป็นบล็อกแรกของฟางหากผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ถ้าหากเพื่อนๆ 

คนไหนอยากติชมหรือมีคำถามเกี่ยวกับทุนการใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นและอื่นๆเกี่ยวกับญี่ปุ่น ก็สามารถทักทายมาพูดคุยกับฟางได้

ตามลิงก์ FB ด้านบนหรืออยากติดตามงานเขียนอื่นๆของฟางก็ตามลิงก์นี้เลยค่ะ 

My Bloghttps://aroundwara.blog 


แล้วเจอกันบล็อกหน้านะคะ ^_____^

ฟางขอปิดท้ายบล็อกนี้ด้วยคำคมจากท่าน Dalai Lama ที่ได้กล่าวไว้ว่า:
"Go at least once a year to a place you have never been before. – Dalai Lama
​"

เปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้นด้วยการไปในที่ๆไม่เคยไปอย่างน้อยปีละครั้ง
Links:

Saboten Fanpage: https://www.facebook.com/サボテン多肉植物-鶴仙園-468040126559006/

Saboten Websitehttp://sabo10.tokyo/shop/

เพจแนะนำสวนแคคตัส สายพันธุ์ และวิธีการเพาะปลูกของฟางเองค่ะhttps://www.facebook.com/KaktossCactus/


Ref.

http://www.thaiticketmajor.com/ข่าวท่องเที่ยว/18-คำคมท่องเที่ยว-ที่จะทำให้คุณกล้าออกเดินทางและท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น-5402.html


หมายเหตุ*** รูปภาพทุกรูปถ่ายโดยเจ้าของบล็อก ห้ามนำออกไปใช้ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด​!!!!

บทความล่าสุด