t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีห้ามพลาด! เดินทางง่ายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีห้ามพลาด! เดินทางง่ายที่มหาวิทยาลัยโตเกียว

By , วันอาทิตย์, 02 ธันวาคม 2561

​พูดถึงฤดูใบไม้ร่วงจะไม่พูดถึงใบไม้เปลี่ยนสีก็ไม่ได้ และพระเอกในวันนี้ที่เราจะมาแนะนำคือ ไปชมใบไม้เปลี่ยนสีต้นแปะก๊วยกันเถอะ! ต้นแปะก๊วยภาษาญี่ปุ่นคือ イチョウ (อ่านว่า อิโช) วันนี้เราจะไม่ไปไหนไกลค่ะเพราะคิดว่าเป็นสถานที่ที่หลายคนคงเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง นั่นก็คือ "Tokyo University" มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของญี่ปุ่นนั่นเอง

มหาวิทยาลัยโตเกียวหรือ Tokyo University เป็นอีกหนึ่งจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่อยู่ไม่ไกลจากในเมืองโตเกียว เดินทางง่าย แถมยังไม่เสียค่าเข้าชมอีกด้วย จึงทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งที่ที่ยอดนิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกของเราเช่นกันค่ะที่จะได้ไปชมมหาวิทยาลัยโตเกียว!

ขอแทรกเกร็ดเล็กๆน้อยๆสำหรับมหาวิทยาลัยโตเกียวก่อน คนญี่ปุ่นมักเรียกติดปากว่า "Todai" ย่อมาจากคำว่า Tokyo-Daigaku ที่แปลว่ามหาวิทยาลัยโตเกียวนั่นเอง 

โทไดเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของญี่ปุ่นและเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของเด็กญี่ปุ่นหลายคน โดยที่นี่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเมจิ ปี ค.ศ.1877 ลักษณะของมหาวิทยาลัย มีพื้นที่แยกออกเป็น 5 แคมปัส คือ ฮงโกะ โคมะบะ คะชิวะ ชิโระงะเนะ และ นะกะโนะ

โทไดไม่เพียงแต่เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ในญี่ปุ่น แต่จากการจัดอับดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกในปี 2017 พบว่ามหาวิทยาลัยโตเกียวอยู่อันดับที่ 39 อีกด้วย! (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมโดยคุณ Wara-San ได้โดย คลิกที่นี่)

สำหรับการเดินทางนั้นไม่ยากเลย 

เพียงแค่นั่งรถไฟสาย Tokyo metro สาย Nanboku line มาลงที่ สถานี Todaimae ออกทาง Exit 1 จะเจอบันได ให้เดินขึ้นบันไดมาแล้วเลี้ยวซ้ายก็จะเจอประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยเลยค่ะ หรือมีอีกสถานีหนึ่งก็คือ Hongo-sanchome ก็สามารถมามหาวิทยาลัยได้เช่นเดียวกัน ​

เมื่อเข้ามาแล้วเราจะพบกับรูปปั้น…หากใครเห็นอาจจะรู้สึกคุ้นๆบ้าง ใช่ค่ะ นี่คือรูปปั้นสุนัขผู้ซื่อสัตย์นามว่า "ฮาจิโกะ" ที่อยู่ในชิบูย่านั่นเองค่ะ

คณาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียว ได้สร้างรูปปั้นให้ใหม่ในวันครบรอบ 100 ปี ที่เจ้าฮาจิโกะกับเจ้านายได้กลับมาพบกันอีกครั้ง นับว่าเป็นภาพที่เห็นแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจจริงๆค่ะ โดยรูปปั้นนี้ตั้งอยู่บริเวณคณะเกษตรศาสตร์ ใกล้สถานี Todaimae

เมื่อเดินต่อเข้ามาอีก เราจะเริ่มเห็นต้นแปะก๊วยสีเหลืองให้ได้ชมกัน จากทางเข้าถ้าเดินต่อเข้าไปด้านในแล้วเลี้ยวขวาจะเห็นสะพานลอยไปยังอีกฝั่ง ให้เดินขึ้นสะพานลอยข้ามไปยังฝั่งหอนาฬิกาซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของแคมปัสหลัก (แคมปัสฮงโกะ) ของที่นี่ และยังเป็นจุดชมใบแปะก๊วยที่สวยที่สุดอีกด้วยค่ะ

​ในวันที่เราไป นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ มีทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นมากันเป็นครอบครัว บางคนก็พาสุนัขมาเดินเล่น มองไปทางไหนก็เจอสีเหลืองเต็มไปหมด สวยจริงๆค่ะ

แอบขอเมาท์นอกเรื่อง ใครที่คิดว่าเด็กโทไดจะมีแต่เนิร์ดๆใส่แว่นคุยไม่รู้เรื่องนี่ขอบอกเลยค่ะว่าคิดผิดนะคะ! มาเจอนักศึกษาจริงๆแล้วคุณจะว้าว (แบบดิฉัน) ที่นี่เองก็มีประกวด Mr.Todai เหมือนกับมหาลัยอื่นเช่นกัน พอดีเราเปิดดูแท็กใน Instagram และบังเอิญเจอ Account ผู้เข้าประกวดพอดี โอ้โห แต่ละคนฉลาดงานดีถูกใจป้าสุดๆ นึกถึงโคโนะ เก็นโตะ ว่าที่คุณหมอสุดฮอตแห่งโทไดเลย หุหุ (=,.=)  

สำหรับใครที่สนใจมา แนะนำให้มาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคมค่ะ สามารถเดินดุ่มๆเข้าไปในมหาวิทยาลัยได้เลยไม่ต้องแลกบัตรใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ภายในอาคารต่างๆห้องเรียนไม่ควรเข้าไป และในมหาวิทยาลัยห้ามสูบบุหรี่นะคะ  หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่าๆที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาและคลิปวิดีโอเพิ่มเติมจาก...

  • https://4travel.jp/travelogue/11134728
  • http://castanophilia.hatenadiary.com/entry/2013/12/04/000822
  • https://kinarino.jp/cat8-旅行・お出かけ/16185-東京大学・本郷キャンパスで。ノスタルジックな雰囲気を楽しもう♫
  • http://asayake-yuuyake.cocolog-nifty.com/blog1/2015/12/post-e79c.html

PAGE :https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

Instagram : https://www.instagram.com/raisinnnz/