t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

Golden week นั่งรถไฟขบวนใหม่ไปดูชิบะซากุระกันเถอะ!

Golden week นั่งรถไฟขบวนใหม่ไปดูชิบะซากุระกันเถอะ!

By , วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2559

หากมีช่วงเวลาหยุดยาว ใครๆ หลายคนคงต่างวางแผนจะไปเที่ยวที่ต่างๆ แน่นอนว่าถ้าจะพักค้างแรมต้องจองโรงแรมล่วงหน้ากันนานเลยทีเดียว ที่ญี่ปุ่นเองก็มีช่วงวันหยุดยาวเหมือนสงกรานต์บ้านเราเช่นเดียวกันค่ะ แต่ที่นี่จะเรียกช่วงนั้นว่า 'Golden Week' ซึ่งในปีนี้ตรงกับปลายเดือนเมษายนไปจนถึงช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

พอถึงช่วงหยุดยาวจะให้นอนกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่แต่ในห้องก็กะไรอยู่ เราเลยหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ โตเกียวสามารถไปกลับได้ภายในวันเดียว ซึ่งบทความนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปนั่งรถไฟเล่นกันค่ะ

โชคดีที่ช่วงปลายเมษายนได้มีบริการรถไฟชมวิวฟูจิซัง ขบวนใหม่ Fujisan View Express เปิดให้ใช้บริการตั้งแต่วันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมานี้เองค่ะ โดยขบวนนี้เป็นรถไฟหรูสีแดง เส้นทางเริ่มต้นจากสถานี Otsuki ไปยัง Kawaguchiko ซึ่งไฮไลท์จะอยู่ที่โบกี้ที่ 1 ซึ่งเป็นโบกี้ด้านหน้าสุดค่ะ 

การจะนั่งโบกี้นี้ได้ต้องมีการจองล่วงหน้าค่ะ โดยสามารถจองได้ผ่านทางเว็บไซต์นี้ http://www.fujikyu-railway.jp/fujisan-view-express ราคาที่นั่งอยู่ที่ 2,440 เยนค่ะ มีบริการเครื่องดื่มฟรี โดยเราสามารถจ่ายตอนวันที่จองได้เลยบนรถไฟ จะมีพนักงานมาคิดเงิน ซึ่งเค้าเก็บเงินเราแค่ 1,300 เยน ส่วนต่างที่เหลือเราใช้บัตร Suica (IC Card) จ่ายตอนถึงสถานี Kawaguchiko ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีอีกราคาหนึ่งคือคนละ 4,000 เยนซึ่งจะรวมของหวาน Sweets Plan โดยเชฟชื่อดัง แต่งบไม่พอ แพงไปหน่อยเลยจองแต่ที่นั่งไป

แนะนำว่าถ้าต้องการนั่งโบกี้นี้ให้รีบจองหน่อยนะคะ เพราะที่นั่งเต็มไวมาก ต้องเช็ครอบดีๆ หรืออยากประหยัดลงไปหน่อยก็สามารถขึ้นโบกี้ถัดไปได้โดยสามารถซื้อตั๋วที่สถานี Otsuki ได้เลย ค่ารถไฟ ราคาปกติ + ค่า Express 400 เยน (เพิ่ม ค่าที่นั่ง 900 เยน สำหรับ Reserved seat) แต่โบกี้อื่นจะเป็นที่นั่งเหมือนรถไฟทั่วไป 

ขบวนสีแดงดูหรูหราไฮโซ

ข้อดีของการนั่งโบกี้ไฮไลท์คือเราสามารถเดินเชิดๆ สวยๆ ประหนึ่งว่ามีพรมแดงมาปูรอต้อนรับ เพราะเราไม่ต้องต่อแถวเบียดเสียดกับคนอื่นเพื่อรอขึ้นรถไฟ ซึ่งจะมีพนักงานคอยต้อนรับตั้งแต่หน้าประตูสถานีเลย จากนั้นเค้าจะขอดูหลักฐานการจอง (เราเปิดเมลล์ตอบรับให้เค้าดู) ก่อนจะเช็คชื่อและพาไปยังที่นั่ง

พอขึ้นนั่งไปได้สักพัก พนักงานจะมีบริการเสิร์ฟเครื่องดื่มฟรี โดยที่โต๊ะจะมีเมนูเครื่องดื่มวางไว้อยู่ เวลาจะเข้าห้องน้ำจะมีพนักงานเดินไปส่งจนถึงห้องน้ำท้ายขบวน กระจกของขบวนนี้จะกว้างเป็นพิเศษทำให้เห็นวิวข้างนอกได้อย่างชัดเจน พอถึงช่วงที่เห็นฟูจิซังพนักงานก็จะคอยประกาศแจ้งผู้โดยสารตลอด โชคดีวันที่ไปอากาศค่อนข้างดีทำให้เห็นภูเขาไฟฟูจิได้ชัดเจน ไม่เพียงแต่คนไทยที่ตื่นเต้น คนญี่ปุ่นหลายคนเองก็ตื่นเต้นเช่นเดียวกัน ทุกคนต่างยกกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายรูปกันใหญ่เลย

ดูดีเหมือนอยู่ในแฮร์รี่พอตเตอร์
เมนูบางอย่างต้องเสียเงินเพิ่ม นี่ไม่มีตังค์เลยสั่งชาฟรีมาแทน

​หลังจากนั้นไม่นานขบวนรถไฟก็จะพาเรามายังสถานี Fuji Q Highland ซึ่งหลายคนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าที่สถานีนี้คือสวนสนุกที่หวาดเสียวที่สุดในญี่ปุ่น เหมาะสำหรับใครที่ชอบความท้าทายสุดๆ (แต่จะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเราจะเล่าให้ฟังในบทความต่อไปนะคะ) แต่ยังค่ะ!! เราจะไม่ลงที่นี่เพราะจุดหมายปลายทางของเราคือ Kawaguchiko ถึงแม้ความจริงแล้วอยากจะลงที่นี่ใจจะขาด (-.,-) 

เมื่อผ่านสถานี Fuji Q Highland แล้วก็ใช้เวลาไม่นาน เราก็มาถึงสุดสายค่ะคือ Kawaguchiko นั่นเอง ซึ่งก่อนที่จะถึงปลายทางจะมีพนักงานมาขายของที่ระลึกเล็กน้อย 

อย่างที่บอกคือช่วงที่ไปเป็นโกลเดนท์วีคทำให้คนเยอะมากกกกกก มากถึงมากที่สุด แถมอากาศก็ร้อนมากไม่ต่างกับเมืองไทยเลย เมื่อลงจากรถไฟแล้วจุดมุ่งหมายต่อไปของเราคือ 'เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ' นั่นเอง

สำหรับในปีนี้เทศกาลชิบะซากุระจัดตั้งแต่ 16 เมษายน – 29 พฤษภาคม โดยข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้จาก shibazakura.jp (มีภาษาไทยด้วยนะคะไม่ต้องห่วง)

เราจะไปต่อโดยนั่งรถบัส Shibazakura Liner ซึ่งรถบัสสายนี้จะมีแค่ช่วงเทศกาลชิบะซากุระเท่านั้น (เวลาและราคาตามรูปด้านล่างค่ะ) โดยปกติใช้เวลาแค่ 30 นาที แต่ด้วยความที่เป็นช่วงเทศกาลปาไปชั่วโมงครึ่งค่ะ! ใครที่ขึ้นไปแล้วที่นั่งเต็มก็ต้องยืนโหนเอา ช่วงแรกๆ น่ะไม่เท่าไหร่ ยิ่งพอใกล้ถึงสถานที่จัดงาน รถติดหนักมากกก จนผู้โดยสารหลายคนเริ่มทนไม่ไหวขอลงเดินกลางทางก็มี ไปๆ มาๆ ผู้โดยสารต่างชาติลงเกือบหมดคัน เหลือแค่เรากับกลุ่มคนญี่ปุ่นไม่ถึง 10 คนบนรถ 

ทุ่งดอกชิบะซากุระที่ทำเป็นภูเขา คิดว่าน่าจะทำเป็นฟูจิซังค่ะ

หลังจากหลับๆ ตื่นๆ บนรถไปหลายรอบ ในที่สุดเราก็มาถึงที่หมาย เมื่อไปถึงทางเข้าก็จะได้โปสการ์ดเป็นที่ระลึก คือในรูปดอกไม้สีชมพูสดใสตัดกับวิวภูเขาไฟฟูจิในสภาพฟ้าโปร่งสวยมากๆ 

แต่ในความเป็นจริง…นี่มันอะร๊ายยย!! คนเยอะน่ะไม่เท่าไหร่ แต่จู่ๆ หมอกก็ลงทำให้เห็นแค่เงาภูเขาไฟฟูจิบางๆ นี่ฉันเสียตังค์มาหลายพันเพื่อมาดูท้องฟ้าเหมือนกระดาษ A4 เหรอเนี่ยยย! คือถ้าไม่เพ่งจริงๆ มันไม่เห็นอะไรเลยค่ะ (T_T) 

จังหวะนั้นดันอยากเข้าห้องน้ำพอดี เลยรีบมองหาห้องน้ำ ตอนแรกนึกว่าจะเป็นห้องน้ำแบบทั่วไป แต่เปล่าจ้า~สรุปคือเป็นห้องน้ำตู้เคลื่อนที่ค่ะ! ตอนเห็นครั้งแรกนี่แอบอึ้งเบาๆ เพราะอยู่มาจะครบปียังไม่เคยใช้ห้องน้ำแบบนี้มาก่อน คือสภาพคล้ายๆ ห้องน้ำสาธารณะเคลื่อนที่แบบบ้านเราแต่เรื่องความสะอาดไม่ต้องพูดถึง ก็อยู่ในระดับโอเคพอใช้ได้ค่ะ ห้องน้ำเป็นตู้สี่เหลี่ยมเล็กๆ แค่เข้าไปคนเดียวก็เต็มแล้ว

ห้องน้ำประมาณนี้ แต่โทรมและแคบกว่านี้นิดนึง (มันยังจะแคบกว่านี้อีกเหรอ -_-;)

​อีกเรื่องหนึ่งที่แอบช็อคเบาๆ คือห้องน้ำผู้ชายกับผู้หญิงก็อยู่ติดกันอีก ตอนออกมาล้างมือหันขวับไปเจอผู้ชายยืนฉี่! เฮ้ย! ใช่ค่ะฟังไม่ผิดหรอก แต่เห็นแค่แผ่นหลังนะคะไม่ใช่ด้านหน้า คือถ้าพี่ยุ่นจะเปิดเผยขนาดนี้ หรือว่าผิดเองที่อินี่หันไปเห็นพอดี แต่ทำที่กั้นมิดชิดบ้างอะไรบ้างก็ไม่มีใครว่านะคะ (-.,-)

แถมบริเวณนั้นฝุ่นเยอะมากๆ พื้นก็เป็นดินทราย ไม่บอกนี่นึกว่าตัวเองมาเข้าค่ายที่เขาชนไก่


ถ้าจากความรู้สึกเรา…ดอกไม้สวยก็จริงแต่ก็ไม่ได้ประทับใจเท่าไหร่ค่ะ อาจจะเพราะว่าไม่ได้เห็นฟูจิซังชัดเจนแถมนักท่องเที่ยวเยอะเกินไปนิด แถมรู้สึกไม่คุ้มค่ารถเท่าไหร่เพราะนั่งมาไกล นี่ก็คาดหวังว่าจะมีอะไรมากกว่านี้อีกนิดนึง (แต่ถ้าใครที่ชอบชมดอกไม้เราว่าอาจจะชอบที่นี่ก็ได้ค่ะ) ตอนขากลับเราต่อแถวรอขึ้นรถประมาณชั่วโมงกว่า จากนั้นนั่งรถกลับประมาณ 50 นาที พอไปถึงสถานี Kawaguchiko ก็เย็นแล้วค่ะ ดังนั้นถ้าใครอยากลองมาเที่ยวช่วงเทศกาลแบบนี้ แนะนำว่าให้เผื่อเวลาให้ดีก่อนนะคะ

ภาพที่มโนไว้
ในความเป็นจริง (แต่ถ้าซูมดูดีๆ ยังมองเห็นยอดภูเขาฟูจิซังอยู่ลางๆ นะ)

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : shibazakura.jp, safemobiletoilet, blog.gaijinpot.com

รูปภาพบางส่วนถ่ายเองจากกล้องของเกด (ห้ามนำออกไปใช้ก่อนได้รับอนุญาตค่ะ)

บทความล่าสุด