t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

เริ่มแล้วนะ! ตึกอิฐแดงที่ซัปโปโรประกาศปิดซ่อม 3 ปี...

เริ่มแล้วนะ! ตึกอิฐแดงที่ซัปโปโรประกาศปิดซ่อม 3 ปี...

By , วันศุกร์, 04 ตุลาคม 2562

​สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่าน วันนี้โอทารุขอแวะมาแจ้งข่าวสั้นๆแต่น่าจะทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนเพราะสถานที่ที่ผมจะบอกต่อไปนี้ "เขาปิดซ่อมถึง 3 ปีเลยทีเดียวล่ะ" นั่นก็คือ ที่ทำการของซัปโปโรหลังเก่าหรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า "ตึกอิฐแดง" (Aka-renga) ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองซัปโปโรนั่นเองครับ! เอาล่ะ ขอสรุปข่าวสั้นๆ ดังนี้ครับ

​ตึกเก่าแห่งนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเมืองซัปโปโรและได้ผ่านการปรับปรุงซ่อมแซมครั้งล่าสุดเมื่อปี ค.ศ. 1968 ทว่าในปัจจุบันสภาพของอาคารทั้งภายนอกและภายในก็เริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาอีกครั้ง ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องทำการปิดอาคารเพื่อปรับปรุงและซ่อมแซมโครงสร้างของอาคารเพื่อบูรณะให้มีสภาพใหม่รวมทั้งเสริมโครงสร้างให้สามารถรองรับกับแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังจะมีการวางโครงสร้างแบบ Universal design เพื่อรองรับผู้เข้าชมที่เป็นผู้ทุพพลภาพหรือผู้สูงอายุด้วยครับ 

ทั้งนี้ กำหนดการซ่อมแซมนั้น ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมาและได้ปิดอาคารไม่ให้สาธารณชนทั่วไปเข้าชมด้านในแล้ว และการซ่อมแซมจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 3 ปีโดยวางแผนว่าจะเสร็จสิ้นทั้งหมดในปี 2022 (แต่ยังไม่ระบุวันที่คาดว่าจะแล้วเสร็จครับ)

ในส่วนของการปรับปรุงซ่อมแซมครั้งนี้ มี concept ว่าจะแปลงสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่สำหรับประชาชนทุกคน เพื่อใช้เป็นตัวเชื่อมระหว่างประวัติศาสตร์ยุคก่อนกับปัจจุบันรวมทั้งเชื่อมโยงภูมิภาคต่างๆของเกาะฮอกไกโดเข้าด้วยกัน ตลอดจนเผยแพร่ "แบรนด์ Hokkaido" ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยแต่ละชั้นของตึกแห่งนี้จะถูกปรับปรุงให้มีความทันสมัยและผู้เข้าชมสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินรวมทั้งยังมีโซนอาหารและเครื่องดื่มไว้รองรับผู้เข้าชมได้ด้วยครับ 

สำหรับในส่วนของตึกนี้จะมีโครงสร้างทั้งหมดสามชั้น ประกอบด้วย ชั้นใต้ดิน ชั้น 1 และชั้น 2 โดยแบ่งแต่ละชั้นออกเป็นโซนต่างๆ ดังนี้

ชั้นใต้ดิน : เป็นชั้นแห่งการสร้างสรรค์และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ ธุรกิจ start-up รวมทั้งเป็นที่จัดนิทรรศการต่างๆ

ชั้น 1 : จัดแสดงข้อมูลในภูมิภาค Hokkaido และกิจกรรมที่น่าสนใจ รวมทั้งมีมุมที่ผู้เข้าชมสามารถลิ้มลองอาหารประจำถิ่นของเกาะ Hokkaido 

ชั้น 2 : จัดแสดงข้อมูลของประวัติศาสตร์ความเป็นมาและวัฒนธรรมในพื้นที่ รวมทั้งยังมีจุดชมเมืองและจะมี event space สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆให้ด้วย

​และทั้งหมดนี้ก็คือ ข่าวที่โอทารุนำมาฝากครับ ยังไงถ้าเพื่อนๆที่อ่านแล้วมีแผนจะไปเที่ยวตึกอิฐแดงที่ว่านี้ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนแผนกันหน่อยนะครับ อย่างไรก็ตามเท่าที่ผมสืบทราบมาได้คือ ตอนนี้รอบนอกตึก เรายังเข้าไปชมได้นะครับ ปิดเฉพาะตัวตึกเท่านั้น (อนาคตอาจจะปิดรอบนอกด้วย แต่น่าจะอีกสักพักใหญ่) ยังไงถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติม ไว้ผมจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งนะครับ!

​ภาพปกจาก helloholidays

เนื้อหาจากเว็บไซต์ทางการของจังหวัดฮอกไกโด

ภาพประกอบที่เหลือมีลายน้ำเป็นของโอทารุทั้งหมด

บทความล่าสุด