t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

เผยเคล็ดลับวิธีจัดกระเป๋าสไตล์คนญี่ปุ่น

เผยเคล็ดลับวิธีจัดกระเป๋าสไตล์คนญี่ปุ่น

By , วันพุธ, 16 พฤษภาคม 2561

จุ๊บุจุ๊บุ-โยดช่า
じゅぶじゅぶ~よっしゃ

     เพื่อนๆคะตอนนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นใกล้จะเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วนะคะ คนญี่ปุ่นหลายๆคนก็คงจะเริ่มตระเตรียมวางแผนไปท่องเที่ยวและเริ่มจัดกระเป๋าเดินทางกันบ้างแล้ว แต่ยิ่งจัดกระเป๋าข้าวของก็ยิ่งเยอะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ การที่จะรวบรวมของสำคัญๆมาไว้ในกระเป๋าให้เล็กกระทัดรัดและให้การเดินทางท่องเที่ยวเป็นไปอย่างสบายใจนั้นต้องทำอย่างไร ในครั้งนี้ฟ้าจังจะมาเขียนบล็อกเพื่อเผยความลับที่จะทำให้การจัดกระเป๋าเดินทางให้เสร็จอย่างรวดเร็วมาฝากค่ะ เราไปดูการเผยเคล็ดลับวิธีจัดกระเป๋าสไตล์คนญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ ไปค่ะ!

โดยพื้นฐานแล้วการจัดกระเป๋าเดินทางก็เหมือนกับการเก็บห้องค่ะ

     สิ่งที่สำคัญในการจัดกระเป๋าเดินทางก็คือการลดปริมาณสิ่งของที่จะนำไปค่ะ ก็เหมือนกับการทำความสะอาดห้องค่ะเราต้องทำให้ข้าวของที่ระเกะระกะและกระจัดกระจายลดลงห้องถึงจะสะอาดใช่ไหมคะ โดยหลักๆแล้วคนญี่ปุ่นจะมีกฎตายตัว หรือ 鉄則 [tessou] ในการจัดกระเป๋าเดินทางอยู่ 3 ขั้นตอนค่ะ นั่นก็คือ

1. พิจารณาดูสิว่ามีข้าวของอะไรที่เกินความจำเป็นไหม ถ้าเจอแล้วก็ทำให้มันน้อยลง ไม่ต้องเอาไปค่ะ

2. แยกประเภทข้าวของเครื่องใช้และเสื้อผ้าให้ตรงกับจุดประสงค์ที่จะไปท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบและระเบียบ

3. กำหนดตำแหน่งที่จะวางของลงในกระเป๋าเดินทาง

      เริ่มแรกเราควรจดรายการข้าวของเครื่องใช้หรือเสื้อผ้าที่จะเอาไปลงในกระดาษเลยค่ะ อย่าลืมจดว่ามีการพาเด็กๆไปเที่ยวด้วยไหมหรือไปเที่ยวคนเดียวเพราะการจัดกระเป๋าเดินทางก็จะแตกต่างกันไปค่ะ ลองคิดตามลำดับสิว่าจะไปเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ มีการพักค้างแรมหรือไม่ ไปเที่ยวทะเลหรือไปเที่ยวภูเขา มีโอกาสที่จะเข้าร้านอาหารหรูๆบ้างไหม ปลายทางของสถานที่ท่องเที่ยวมีพิกัดอยู่ตรงไหน กำหนดการของแต่ละวัน สภาพอากาศ และลองจินตนาการสัมภาระที่จะนำไปด้วยให้เหมือนกับไปเที่ยวจริงๆ แค่นี้เพื่อนๆก็จะสัมผัสได้ด้วยตัวเองว่าปริมาณข้าวของสัมภาระว่ามันน่าจะมีน้ำหนักเท่าไหร่ค่ะ

     เสื้อผ้าและชุดชั้นในที่จะนำไปเปลี่ยน ชุดกันฝน อุปกรณฺ์การล้างหน้าต่างๆ เครื่องสำอางค์ กล้องถ่ายรูป ยาที่ใช้เป็นประจำ หนังสือไกด์บุ๊ค สัมภาระพวกนี้ถึงแม้เราอยากจะอัดใส่ในกระเป๋าแต่ก็ใส่ไม่หมด คนญี่ปุ่นเขาแก้ปัญหาดังต่อไปนี้ค่ะ

     สิ่งที่ควรจะทำเป็นสิ่งแรกเลยก็คือ เพื่อนๆลองพิจารณาดูใหม่ว่ามีผ้าเสื้อชุดไหนบ้างที่มันใหญ่เทอะทะ かさばる衣類 [kasabaru irui] จากนั้นควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถใส่แยกเป็นท่อนบนท่อนล่างได้และสามารถ mix and match ได้ง่าย ถ้ามีการพักแรมติดต่อกันหลายวันเพื่อนๆสามารถซักชุดชั้นในได้ค่ะ นั่นหมายความว่าสามารถลดจำนวนชุดชั้นในที่จะเอาไปได้ด้วยเช่นกัน ลองเอาเสื้อผ้าที่เราใส่แล้วมาพิจารณาดูถ้ารู้สึกว่ามันเก่าจริงๆและจำเป็นต้องซื้อใหม่ก็ไม่ต้องเอาไปค่ะไปซื้อใหม่เลยที่ปลายทางที่เราจะไปเที่ยว จากนั้นเราก็ม้วนเสื้อผ้าที่จะนำไปเที่ยวให้เล็กเท่าแขนของเราแล้วนำไปใส่ในถุงพลาสติกสูญญากาศสะ แต่อย่าใช้ถุงสูญญากาศเยอะเกินไปนะคะเพราะมันจะทำให้น้ำหนักเพิ่ม แค่ไว้ใช้เฉพาะตอนจำเป็นเท่านั้นนะเจ้าคะ

     เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกันก็คือ เครื่องสำอางค์ที่เป็นน้ำหรือครีมควรแบ่งใส่ในขวดหรือกระปุกเล็กๆค่ะ ของพวกนี้หาซื้อได้ตามร้านร้อยเยนนะคะมีขายเยอะแยะเลย 

ควรเผื่อพื้นที่ว่างในกระเป๋าเดินทาง

     เพื่อนๆลองคำนวณปริมาณของฝากที่จะซื้อกลับมาสิว่ามีจำนวนเท่าไหร่จากนั้นให้เผื่อพื้นที่ว่างในกระเป๋าเดินทางไว้สำหรับใส่ของฝากค่ะ ว้าว! คนญี่ปุ่นฉลาดเนอะฟ้าจังไม่เคยคิดเรื่องนี้มาก่อนเลยเจ้าค่ะ 

     คนญี่ปุ่นบอกว่าควรจะเผื่อพื้นที่ว่างดังกล่าวไว้สัก 30 % ของความใหญ่ในกระเป๋าเดินทางค่ะ ในบางกรณีสมมุติถ้าไปเที่ยวทะเลควรเผื่อพื้นที่ว่างไว้ถึง 50 % เลยนะเจ้าคะ

     ถ้าหากเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศสิ่งที่สำคัญมากๆเลยคือ หัวแปลงปลั๊กไฟหรือ adapter ค่ะ 電気製品の交換プラグ [dennkiseihin no koukan-puragu]

     เอาล่ะค่ะเมื่อเรากำหนดข้าวของสัมภาระได้แล้ว เราก็แยกประเภทอุปกรณ์ล้างหน้ากับยาที่เราใช้เป็นประจำค่ะ โดยแยกใส่ในกระเป๋าเล็กๆ ポーチ [pochi] ตาข่ายซักผ้า 洗濯ネット [sentaku-netto] หรือถุงซิปล็อก ジッパー付きの袋 [jippa-tsuki no fukuro] ถ้าทำได้เพื่อนๆจะรู้สึกโล่งทันทีแถมยังทำให้การวางตำแหน่งของสัมภาระได้ง่ายขึ้นค่ะ

      เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นก็คือ ระหว่างจัดกระเป๋าให้จำลองเหตุการณ์เหมือนกับวันไปเที่ยวจริงๆเลยค่ะ ว่าจะต้องอัดข้าวของอย่างไรก็จะต้องแบกต้องหามกันอย่างไร เช่น

-รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้าให้วางไว้ล่างสุด

-เสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา ของจิปาถะ ของที่มีน้ำหนักน้อย ให้วางไว้บนสุด

-ของที่แตกง่ายก็ใช้เสื้อผ้าที่จะนำไปด้วยนี่แหละห่อกันแตกไว้ค่ะ

     และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการจัดกระเป๋าเดินทางสไลค์คนญี่ปุ่นค่ะ สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับการจัดกระเป๋าเดินทางและเดินทางไปกลับโดยสวัสดิภาพนะเจ้าคะ บายค่ะ

แปลและเรียบเรียงใหม่โดย ฟ้าจังกะเทยไทยในญี่ปุ่น เพื่อนๆสามารถติดตามฟ้าจังได้อย่างใกล้ชิดที่แฟนเพจนะคะ กดลิงก์เลยค่ะ

https://www.facebook.com/FahChan.Page

เพื่อนๆสามารถติดตามการอัปเดตชีวิตประจำวันของฟ้าจังและการสอนภาษาญี่ปุ่นได้ในยูทูบชาแนลนี้นะคะ

https://www.youtube.com/c/FahChanChannel

เพื่อนๆสามารถอ่านบล็อกย้อนหลังของฟ้าจังได้ที่นี่ค่ะ

http://www.ilovejapan.co.th/authore-1/blogger/fahchan

บทความล่าสุด