t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

เมืองเกียวโตสุดทน! เตรียมปรับเงินนักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมืองเกียวโตสุดทน! เตรียมปรับเงินนักท่องเที่ยวที่ถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต

By , วันเสาร์, 26 ตุลาคม 2562

​ในบล็อกนี้ โอทารุขอนำข่าวที่กำลังดังมากๆในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเสนอให้เพื่อนๆชาวไทยทราบกันครับ เพราะมาตรการที่เมืองเกียวโตออกมาแจ้งให้สาธารณชนทราบในครั้งนี้ค่อนข้างหนักหน่วงและจริงจังมากๆ สาเหตุหลักก็มาจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวบางคน/บางกลุ่มที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบพื้นฐาน เช่น เดินเข้าบ้านคนโดยไม่ได้รับอนุญาต (เข้าไปถ่ายรูปนั่นแหละ) ถ่ายรูปผู้คนในบริเวณนั้นโดยไม่ขออนุญาต รวมทั้งที่หนักที่สุดคือ ล้อมหน้าล้อมหลังไมโกะหรือเกอิชาเพื่อบังคับถ่ายรูปทั้งที่หลายๆคนกำลังจะเดินทางไปทำงานด้วยก็มี สิ่งเหล่านี้ล่ะครับคือสาเหตุที่ทางเมืองเกียวโตต้องออกมาตรการเช่นนี้ เอาล่ะ มาอ่านเนื้อหาที่ผมแปลข่าวจาก Yahoo News ภาคภาษาญี่ปุ่นกันนะครับ

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2019 ​คณะกรรมการการท้องถิ่นเกียวโต เขต Higashiyama-Ku, Gion-Machi  ได้ประกาศการใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมย่านกิออนแล้ว กล่าวคือ ได้มีการประกาศห้ามมิให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติถ่ายรูปภายในบริเวณย่านกิออนทั้งหมดแล้ว หากนักท่องเที่ยวคนใดฝ่าฝืน จะมีโทษและถูกปรับเงินทันที 10,000 YEN  (หนึ่งหมื่นเยน) โดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น!

ทั้งนี้ ทางสำนักงานเขตได้นำป้ายเตือนขนาดความสูงสองเมตรมาติดตั้งไว้ตามบริเวณต่างๆถึง 8 จุดในเขตชุมชนเมืองเก่ากิออน โดยป้ายดังกล่าวนั้นมีทั้งหมด 3 ภาษา ประกอบด้วยภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน โดนเป็นรูปภาพกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือพร้อมมีตัวขีดสีแดงแบบทะแยงที่แสดงถึงการห้ามไว้เพื่อสื่อความหมายที่ชัดเจน (โชคดีที่ไม่มีภาษาไทยนะครับ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีแล้ว-ผู้แปล) และแน่นอนว่าตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวทุกคนจะอ้างว่าไม่รู้/ไม่จ่ายไม่ได้แล้วเพราะทางเมืองเกียวโตถือว่าได้ทำป้ายประกาศบอกให้นักท่องเที่ยวทราบไว้อย่างชัดเจนแล้ว!

จริงๆแล้วการทำป้ายเตือนนักท่องเที่ยวเรื่องการให้ความเคารพสถานที่และเคารพต่อเหล่าเกอิชาหรือไมโกะนั้น ทางคณะกรรมการได้เคยทำป้ายเตือนมาแล้วตั้งแต่ปี 2016 เพื่อหวังว่าจะแก้ปัญหาได้ ทว่าปัญหาเรื่องการเดินเข้าไปในบ้านพักอาศัยของผู้คนในย่านกิออน (ซึ่งเป็นบ้านพักจริงๆ ไม่ใช่โรงน้ำชาหรือร้านค้า แต่นักท่องเที่ยวก็มักจะตีมึนหรือคิดว่าเข้าไปได้ทุกบ้าน) รวมทั้งการจับตัวจับผมของเกอิชาและไมโกะก็ไม่ได้ลดลง สุดท้ายทางเทศบาลจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการที่เด็ดขาดกว่าเดิมก็คือ การปรับเงินนั่นเอง

ในช่วงวันที่ทางการเริ่มนำป้ายมาลงนั้น ได้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสตรีเกียวโตราว 60 คนเดินทางเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าวพร้อมกับช่วยแจกใบปลิวและสติกเกอร์เพื่อรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวเกิดความเข้าใจและเคารพกฎระเบียบในท้องถิ่นด้วย

***สำหรับย่านอื่นๆในเกียวโต ยังสามารถถ่ายรูปได้ตามปกติ มีเพียงย่านกิออนเท่านั้นที่ประกาศใช้นโยบายปรับเงินนี้ครับ***

​เนื้อหาข่าวมีเท่านี้ในเบื้องต้นครับ ส่วนตัวผมเองก็ได้แต่หวังว่านักท่องเที่ยวทั่วไปทุกชาติทุกภาษาจะเกิดความยำเกรงและให้ความเคารพสถานที่รวมทั้งกฎระเบียบที่แต่ละเมืองกำหนดไว้มากขึ้นครับ ได้แต่รอดูกันต่อไปและหวังในใจว่า "คงไม่มีนักท่องเที่ยวบ้านเราไปอ้างว่าไม่รู้กฎระเบียบนะ" หวังไว้เท่านี้จริงๆ สวัสดีครับ!

ภาพปกจาก travel-kyoto

ต้นฉบับข่าวและภาพป้ายเตือนใหม่จาก Yahoo ภาคภาษาญี่ปุ่น

ภาพประกอบแรกจาก eyexplore

ภาพประกอบป้ายเตือนรุ่นเก่าจากกล้องของโอทารุ

บทความล่าสุด