t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

มาฟุกุชิมะไม่แวะไม่ได้แล้ว! พาเที่ยวหมู่บ้านโบราณ Ouchi Juku

มาฟุกุชิมะไม่แวะไม่ได้แล้ว! พาเที่ยวหมู่บ้านโบราณ Ouchi Juku

By , วันเสาร์, 27 ตุลาคม 2561

​สวัสดีค่า ห่างหายมานานกับบล็อกท่องเที่ยว วันนี้เรากลับมาในโหมดพาเที่ยวอีกแล้ว เย่! คราวนี้เราจะพาคุณผู้อ่านออกนอกโตเกียวไปสู่จังหวัดฟุกุชิมะ เมื่อพูดถึงจังหวัดนี้หลาย ๆ คนอาจร้องอ๋อเพราะเป็นจังหวัดที่เคยมีข่าวภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดจนต้องอพยพคนออกจากพื้นที่โดยด่วน เนื่องจากมีรังสีรั่วไหลนั่นเองค่ะ 

แต่ช้าก่อน! ไม่ต้องเป็นห่วง วันนี้เราจะไม่คุยเรื่องซีเรียสกันค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปย้อนสู่ยุคเอโดะที่ "หมู่บ้านโบราณ Ouchi Juku"

​จังหวัดฟุกุชิมะอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ โดยทริปนี้เรามีสปอนเซอร์เป็นบริษัทท่องเที่ยวระดับท็อปในญี่ปุ่นอย่าง JTB ซึ่งโปรเจกต์นี้ได้คัดตัวแทนแต่ละประเทศ ประเทศละ 1 ท่านประกอบด้วยอังกฤษ ฮ่องกง จีน ไต้หวันและไทย โดยเราได้มีโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทย (ดูยิ่งใหญ่เว่อร์) ไปออกทริปตระเวนทั่วภูมิภาคโทโฮคุ 

เอาล่ะ นอกเรื่องมาเยอะแล้ว กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ! หมู่บ้าน Ouchi Juku นับเป็นหนึ่งในเมืองที่เหล่านักเดินทางในสมัยก่อนนิยมมาพักแรมในระหว่างการเดินทาง ถือเป็นหมู่บ้านที่สำคัญมากในสมัยยุคเอโดะ ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์สิ่งปลูกสร้างอันทรงคุณค่าของชาติอีกด้วย

เราไปดูบรรยากาศสถานที่กันดีกว่าค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าที่นี่จะดังในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย วันที่ไปมาเจอคนไทยเต็มเลย ที่นี่ถ่ายรูปสวยมากเลยกดมาหลายแชะเลย 5555  

สำหรับหมู่บ้านโบราณ Ouchi Juku ปัจจุบันได้รับการบูรณะใหม่ กลายเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านค้าขายสินค้าพื้นเมือง ร้านอาหารและที่พักแบบญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เมื่อมาที่นี่สิ่งที่ไม่ควรพลาดเลยคือ "โซบะต้นหอม"

จุดเด่นเลยคือ การเอาต้นหอมใหญ่ ๆ นี่ล่ะมาให้ทั้งก้านยาว ๆ ทานคู่กับโซบะเย็น ที่พีกคือเขาไม่ใช้ตะเกียบทานกันค่ะ! แต่ใช้ต้นหอมนี่ล่ะตักเส้นขึ้นมาแทน! เค้าว่ากันว่า การใช้ต้นหอมเกี่ยวเส้นนั้นทำให้ได้รสชาติที่หอมหวานและสดชื่นยิ่งขึ้น เดี๋ยวววว
นี่มันเมนูอะไรฟะเนี่ย 55555 ใครที่สามารถใช้ต้นหอมเกี่ยวเส้นขึ้นมาทานได้ต้องบอกเลยว่าเทพมาก เพราะเราลองจนต้องยอมแพ้ขอกลับไปใช้ตะเกียบแทน (ทุกวันนี้ใช้ตะเกียบก็ยังคีบอะไรไม่ค่อยจะขึ้นเลยจ้า) ส่วนรสชาติจะเป็นยังไงต้องมาลองเอง หึๆ
 

สีหน้าของเพื่อนชาวจีนและฮ่องกงที่กำลังคิดในใจว่าตรูจะกินยังไง
ร้านที่เข้าไปนั่งทานคือบ้านสไตล์ญี่ปุ่นของแท้ คุณป้าที่นี่ใจดีเฟรนด์ลี่น่ารักมากๆเลยค่ะชวนคุยแถมให้ขนมมาด้วย

​โดยส่วนตัวแล้วเรารู้สึกว่าที่นี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่สามารถมาเดิน
ชิล ๆ ชมบรรยากาศและวิถีชีวิตย้อนยุคญี่ปุ่นสมัยเก่าได้ แต่สำหรับใครที่เคยไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะแล้ว อาจจะไม่ได้รู้สึกว้าวอะไรเท่าไหร่นัก เนื่องด้วยพื้นที่มีจำกัดเดินไม่กี่ชั่วโมงก็ทั่ว

ช่วงที่เราไปเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงแต่ใบไม้ยังไม่ค่อยแดงเลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ถ้าฤดูที่แนะนำที่สุดน่าจะเป็นฤดูหนาวค่ะ เพราะคุณจะได้ภาพสวย ๆ พร้อมหิมะปกคลุมกลับมาอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ที่สำคัญ ที่นี่ยังมีเทศกาลหิมะที่นับว่าเป็นไฮไลต์ของหมู่บ้าน คือ Ouchi-Yado Yuki Matsuri โดยจะจัดงานในวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธุ์ของทุกปี งาน Ouchi-Yado Yuki Matsuri นั้น บรรยากาศในงาน จะมีหิมะปกคลุมไปทั่วหมู่บ้าน ชาวบ้านจะนำโคมที่ทำขึ้นเองมาจุดไว้หน้าบ้าน เป็นการผสมผสานระหว่างแสงไฟและกิจกรรมที่จัดขึ้น ปิดท้ายด้วยการจุดดอกไม้ไฟ ใครที่มาช่วงนี้ควรมาพักค้างแรมมาก ๆ เลย แค่ฟังดูก็น่าสนใจสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ! แถมทุกปียังคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและต่างชาติอีกด้วยนะ

ฟุกุชิมะเป็นอีกเมืองที่ใครได้ยินชื่อแล้วอาจจะรู้สึกหวาดกลัว
แต่ขอบอกว่าเมืองนี้น่ารักและสงบมาก ๆ วิวทัศนียภาพทางธรรมชาตินั้นสวยไม่แพ้ที่ไหนในญี่ปุ่นเลย

สำหรับใครที่สนใจเรามาดูวิธีเดินทางกันดีกว่า

จากสถานี Tokyo ใช้เวลารวมประมาณ 4 ชม. 40 นาทีโดยขึ้น Tohoku Shinkansen (หรือถ้ามาจากสถานี Sendai นั่ง Shinkansen ขบวน Yamabiko) ไม่ว่าจะมาจากเส้นไหน อันดับแรกให้ไปลงสถานี Koriyama จากนั้น นั่งรถไฟสาย JR Ban-etsu-Saisen ไปสถานี Aizu-wakamatsu และจากสถานี Aizu-wakamatsu นั่งรถไฟสาย Aizu ไปสถานีปลายทาง Yunokami Onsen เมื่อลงที่สถานีนี้จะมีรถบัสมารอรับอยู่ค่ะ

รูปนี้คือบัสรอบขากลับจาก หมู่บ้านโบราณ Ouchi Juku ไปสถานี Yunokami Onsen

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาและข้อมูลเพิ่มเติมจาก...

  • ​https://www.jnto.or.th/newsletter/ouchi-juku-2014/

หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่า ๆ ที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา หรือใครอยากดูรูปถ่ายที่เพิ่มเติมที่เราไปตะลุยโทโฮคุและรวมไปถึงทริปต่าง ๆ สามารถเข้าไปดูได้ใน Instagram ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~

PAGE :https://www.facebook.com/rumraisinblogger/ 

Instagram : https://www.instagram.com/raisinnnz/