t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

เกาะติด 'โอซาก้ามาราธอน'

เกาะติด 'โอซาก้ามาราธอน'

By , วันเสาร์, 22 เมษายน 2560

​สวัสดีเพื่อนๆ นักอ่านและนักวิ่งทุกคนครับ Yuri JT มารายงานตัวพร้อมสาระดีๆ ที่น่าติดตามเช่นเคยครับ ตั้งแต่บล็อกที่แล้วที่คุยกันไว้เรื่องโตเกียวมาราธอน (Tokyo Marathon) ผมก็เริ่มมีอาการพร่ำเพ้อ จินตนาการอยู่คนเดียว ถึงงานวิ่งมาราธอนในประเทศญี่ปุ่นอยู่เรื่อยมาครับ มารู้ตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองนั้นได้กลายเป็นบล็อเกอร์สายกีฬาไปแล้วโดยไม่รู้ตัว ^^" ผมใจจดใจจ่ออยู่กับกีฬาวิ่งมานานพอสมควรครับ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องแปลกแต่จริงหรืออย่างไรครับ ด้วยอายุที่มากขึ้นทุกวันนั้น กลับทำให้ผมคิดถึงการวิ่งมาราธอนมากขึ้นทุกวัน แม้จะรู้ดีว่าในที่สุดนั้น สังขารจะรับไม่ไหว แต่ถ้าไม่ลองสู้ ไม่ลองฝึกฝนดู จะรู้ถึงศักยภาพจริงๆ ของตัวเราได้อย่างไร การได้ไปวิ่งมาราธอนสักครั้งที่ญี่ปุ่นนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ใกล้ไม่ไกล จะเอื้อมรึ...ก็พอถึง จะไม่เอื้อมก็...วิ่งชิลๆ ไปเรื่อยๆ พอให้ร่างกายได้แข็งแรงนั้นก็ย่อมได้เหมือนกัน แต่คิดอย่างไรก็ยังคงวนเวียนอยู่กับการวิ่งมาราธอนจริงๆ นั่นแหละครับ 

ในเมื่อตัดใจยาก ก็ฝึกฝนจริงจังกันไปเลยก็แล้วกัน วิธีฝึกก็ตามในเน็ตนั่นแหละครับ มีคลิปสอนเทคนิคการวิ่งดีๆ มากมายในยูทูป ก็เลือกเอามาประยุกต์ให้เข้ากับตัวเรา ลองดูหลายๆ แนว ให้ได้แบบที่ถูกกับร่างกายเรามากที่สุด เมื่อฝึกฝนจนได้ที่แล้ว ก็เริ่มมองหารายการวิ่งดีๆ เจ๋งๆ เพื่อทดสอบความพยายามของตัวเอง เริ่มต้นจาก "มินิมาราธอน" (10 km) ต่อจากนั้นก็ "ฮาล์ฟมาราธอน" (21 km) และ "มาราธอน" (42 km) หรือจะให้สุดของการวิ่งก็ต้อง "อัลตร้ามาราธอน" (มากกว่า 42 km อันนี้ขอบาย แฮ่ๆ ^^")

ที่มา https://www.osaka-info.jp/en/events/sport/post_227.html

และแล้วโอกาสสำคัญก็มาถึงครับ ในที่สุด...ก้าวแรกสู่โอซาก้ามาราธอน ก็ได้เริ่มต้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมานี้เองครับ ซึ่งก็ได้มีการเปิดรับลงทะเบียนออนไลน์ให้แก่ผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขัน ให้ได้เข้าไปลงทะเบียนกันทางเว็บไซต์ osaka-marathon.com ได้ถึงวันที่ 12 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ครับ

เพราะความที่ผมไม่กล้าที่จะวิ่งมาราธอนในบ้านเราที่มีทั้งอากาศร้อน ฝุ่นควันมลภาวะเยอะ (สารภาพเลยว่าเป็นคน "เยอะ" และ "ไม่สู้" ครับ แฮ่ๆ) ผมก็ได้สะดุดรักเข้ากับโอซาก้ามาธอนอย่างจัง ด้วยความที่ตัวผมเองชอบเที่ยวโอซาก้าอยู่แล้ว ทั้งแหล่งช้อปปิ้ง เดินชิล ทั้งปราสาทและสถาปัตยกรรมที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจ การได้วิ่งมาราธอน (full marathon) ครั้งแรกในชีวิตที่โอซาก้า ก็น่าจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักวิ่งผู้เริ่มมีอายุคนนี้ครับ ^^" 

เพื่อนๆ ผู้อ่านนักวิ่งครับ หากเพื่อนๆ เคยมีประสบการณ์สุดเลวร้ายกับอากาศร้อนๆ ที่ทำให้เพื่อนๆ ต้องพังต้องพับอยู่กลางทาง วิ่งไม่จบ ต้องถอนตัวออกจากการวิ่งในที่สุดแล้วล่ะก็ ลองหันมามองรายการวิ่งมาราธอนในสถานที่ที่มีอากาศดีๆ เย็นสบาย มลภาวะน้อย อย่างประเทศญี่ปุ่นแบบผมเถอะครับ มีทั้งโตเกียวมาราธอน เกียวโตมาราธอน และตอนนี้ "โอซาก้ามาราธอน" ครั้งที่ 7 ก็ได้เวียนเข้ามาเป็นโอกาสที่ดี ที่รอให้ทั้งผมและเพื่อนๆ ได้ไปสานฝันการวิ่งมาราธอนกันแล้วล่ะครับ 

ช่างเหมาะเจาะพอดีอะไรเช่นนี้ มาลองกันเลยครับ!!


​ที่มาภาพประกอบ

http://www.osaka-marathon.jp/gallery/images/photos_32/normal/osasyasin20130201094844-0071877958.jpg

http://blogimg.goo.ne.jp/user_image/69/46/640b3324b371d921b592cb276f40308a.jpg

https://gaijinpot.scdn3.secure.raxcdn.com/wp-content/uploads/sites/4/2014/11/osaka-castle.jpg

http://www.find-job.jp/wp-content/uploads/2015/08/色々なシーンに合わせてお仕事が出来る.jpg

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Osaka_Umeda_Sky_Building_1.jpg


เรามา "เกาะติดโอซาก้ามาราธอน" กันครับ!!

โอซาก้ามาราธอน (Osaka Marathon) งานวิ่งมาราธอนที่มีสเกลงานใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น และเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่ติดอันดับโลกด้วยนะ!! โอซาก้ามาราธอนจัดโดย JAAF (Japan Association of Athletics Federations หรือ สมาพันธ์การกีฬาญี่ปุ่น) ร่วมด้วยหนังสือพิมพ์แห่งชาติ Yomiuri Shimbun (โยมิอุริ ชิมบัง) ถือเป็นรายการวิ่งมาราธอนระดับโลกที่เพิ่งเกิดใหม่ เริ่มมาได้เพียง 7 ปีเท่านั้น โดยเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อ 31 ตุลาคม ปี 2011 ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมแข่งขัน 27,161 คน ที่สามารถจบการแข่งขันแบบเต็มระยะทางมาราธอน 42.195 กิโลเมตรได้เป็นจำนวน 26,175 คน ส่วนผู้ที่ไม่จบการแข่งขันนั้นเพราะถูกเชิญออกจากการแข่งขันด้วยสาเหตุที่วิ่งเข้า Check point ไม่ทันกำหนดเวลาหรือที่เรียกกันว่า "Cut-off time" ของแต่ละจุด Check point ซึ่งเป็นกติกาสากลของการแข่งขันวิ่งมาราธอนนั่นเองครับ

​เหรียญรางวัลสำหรับผู้สำเร็จการแข่งขัน (Finisher) แบบเต็มระยะทาง 42.195 กิโลเมตร สวยขึ้นๆ แทบทุกปีครับ (คัดๆ เอามาให้ชมกันครับ) ส่วนตัวผมคิดว่าเหรียญของปี 2016 สวยที่สุดครับ ส่วนเหรียญรางวัลของปี 2017 นั้น ต้องรอชมกันในวันแข่งขันครับ ^^

​ที่มาของภาพประกอบ

https://pbs.twimg.com/media/BXqOdSQCcAAGiom.jpg

http://scontent.cdninstagram.com/hphotos-xfp1/t51.2885-15/e15/891516_772746546120658_742881759_n.jpg

https://static1.squarespace.com/static/53e98b2ce4b0f1dd1d120aa7/54c1ccb1e4b0ef5f4ba08099/562ef126e4b05a3bfe4873d2/1445916976355/?format=300w

https://autumnrunner.files.wordpress.com/2016/11/wp-1478265144850.jpg?w=559&h=994


ปีนี้การแข่งขันจัดขึ้นวันไหน?

โอซาก้ามาราธอน ถือกำเนิดขึ้นในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2011 และจัดอย่างต่อเนื่องมาทุกปีในช่วงเดือนตุลาคม ถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี โดยปีล่าสุดนี้ถือเป็นครั้งที่ 7 และปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤจิกายน 2017 ที่จะถึงนี้ นั่นเอง นับว่าเป็นช่วงที่อากาศและอุณหภูมิของโอซาก้านั้น เริ่มจะมีความเย็นยะเยือกจากต้นลมหนาวแผ่ซ่านมาให้แรงแก่บรรดาเหล่านักวิ่งพอดิบพอดี ใครที่ได้ไปวิ่งก็เตรียมตัววางแผนจัดชุดวิ่งให้อุ่นพอดีๆ กันนะครับ กางเกงวิ่งขาสั้นกับเสื้อกล้าม ผมว่าอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนเมืองร้อนอย่างเราๆ ที่จะใส่ไปวิ่งมาราธอนทั้งวันในช่วงที่อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ เป็นเลขตัวเดียวถึง 10 องศาเซลเซียสต้นๆ แบบนั้น อาจจะทำให้เจ็บไข้ได้ป่วยกันได้ง่ายๆ ครับ และนอกจากนี้ยังมี Challenge Run ระยะทาง 8.8 กิโลเมตร ให้นักวิ่งระยะสั้นได้ร่วมแข่งขันกันด้วยโควต้ารับสมัคร 2,000 คน

มาดูเส้นทางวิ่งกันครับ

เส้นทางของสนามโอซาก้านั้น ผมคิดว่าต้องโดนใจนักวิ่งขาเที่ยวไม่มากก็น้อยครับ เพราะผ่านจุดท่องเที่ยวดังๆ ไม่แพ้งานโตเกียวมาราธอนเลยครับ ลองดูกันได้จากในแผนที่นี้ครับ ก็เพราะว่าแต่ละจุด Check point นั้น หายห่วงได้เลยครับว่าถ้าหากเพื่อนๆ เข้า Check point จุดใดจุดหนึ่งไม่ทันเวลาแล้วถูกเชิญออกจากสนาม เพื่อนๆ จะไม่ต้องเดินหน้างอ คอตก ไปหาแท็กซี่หรือขึ้นรถไฟกลับที่พักอย่างแน่นอนครับ เพราะแต่ละจุด Check point นั้น เมื่อเดินออกไปก็เป็นจุดท่องเที่ยวแทบทุกจุดครับ!! เรียกได้ว่า "วิ่งไม่จบ พบกันตามแหล่งท่องเที่ยว" กันเลยล่ะคร้าบ ฮ่าฮ่า

ลงทะเบียนเข้าร่วมโอซาก้ามาราธอน ต้องทำอย่างไรบ้าง? 

นี่คือประเด็นสำคัญที่สุดของการ "เกาะติดโอซาก้ามาราธอน" ในครั้งนี้ครับ ใครรักการวิ่งใครสนใจการวิ่งมาราธอนท่ามกลางอากาศแสนสบาย ไร้มลภาวะ ก็สามารถเข้าไปลงทะเบียนแบบออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ osaka-marathon.com ซึ่งการลงทะเบียนออนไลน์นี้ เปิดเมื่อ 10.00 น. ของวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา และจะปิดลงที่เวลา​ 17.00 น. ของวันที่ 12 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ครับ (เวลามาตรฐานประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะตรงกับ 15.00 น.ของบ้านเราครับ) นับว่ายังพอมีเวลาอีกพอสมควรครับ ^^

​จากภาพหน้าลงทะเบียน (Entry) ของเว็บไซต์ osaka-marathon.com ข้างบนนี้นะครับ ถ้าหากว่าเราไม่ใช่นักกีฬา (Elite) ที่เป็นสมาชิกของ JAAF (สมาพันธ์นักกีฬาแห่งญี่ปุ่น) ก็ให้เลือกคลิกไปที่ช่อง Marathon (Non-JAAF member) Entry เพื่อเข้าลงทะเบียนเป็นภาษาอังกฤษครับ

เริ่มต้นการลงทะเบียนด้วยการสร้าง account โดยใช้อีเมล์ก่อนครับ คล้ายๆ กับการสมัครใช้เป็นสมาชิกเว็บไซต์คุณภาพดีอย่าง ilovejapan.co.th นั่นแหละครับ ^^ ต้องมีการตั้ง user name (ซึ่งใช้เป็นอีเมล์ของเรานั่นเอง) และตั้ง password จากนั้นจะได้รับอีเมล์จากทางเว็บไซต์ ที่เราจะต้องเข้าไปเปิดอ่านและเข้าลิงค์ในอีเมล์นั้นเพื่อยืนยันการสร้าง account

​เมื่อยืนยันการสร้าง account ผ่านลิงค์ในอีเมล์ที่ทางเว็บไซต์ส่งมา ระบบจะพาเราไปสู่หน้ากรอกข้อมูลส่วนตัว เมื่อกรอกครบถ้วนก็ถือว่าการสร้าง account เสร็จสมบูรณ์ (Account created) เราจะได้ Account ID (สังเกตมุมบนด้านขวาในรูปครับ) เป็นตัวเลข ตามด้วยนามสกุลและชื่อของเรา

โดยในรูปนี้ผมได้ผ่านขั้นตอนเหล่านั้นมาอยู่ในอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญที่อาจทำให้เพื่อนๆ หลายคนงุนงงได้ครับ (ผมเองก็ใช้เวลากับหน้านี้นานพอสมควรครับ) เป็นการกรอกข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเข้าร่วมตั้งแต่ประสบการณ์การวิ่งมาราธอน, เวลาที่คาดหวังไว้ว่าจะวิ่งได้, เลือกไซส์เสื้อ ฯลฯ

ใครที่เคยผ่านการวิ่งมาราธอนมาแล้ว ก็ให้เลือกตอบว่ามีประสบการณ์และกรอกเวลาที่ดีที่สุดของเราลงไปครับ ส่วนคนที่ไม่เคยก็ให้ตอบไปตามตรงครับว่า "ไม่อ่ะ นี่คือครั้งแรกของฉันเลยล่ะ" (No, This is my first time) ซึ่งตรงนี้ไม่มีผลอะไรกับการคัดเลือกว่าจะได้เข้าร่วมการวิ่งมาราธอนนี้หรือไม่ แต่อย่างใดครับ

​ต่อเนื่องมาถึงอีกส่วนหนึ่งที่อาจสร้างความงุนงงได้คือ "Run for" message เป็นข้อความที่อาจถูกนำไปลงโฆษณาหรือตีพิมพ์ลงในสื่อต่างๆ หากได้รับคัดเลือกครับ (ไม่เกิน 300 คำ) ซึ่งตรงนี้แหละครับที่มีความสำคัญว่าเรามาวิ่งเพื่ออะไร เพื่อนๆ ก็ลองคิดหาเหตุผลของตัวเองกันดูได้นะครับ แต่ต้องกรอกลงไปเป็นภาษาอังกฤษนะครับ หรือใครจะคิดแบบผมก็ได้นะครับไม่หวงห้ามครับ ^^

​จากนั้นก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการกุศลครับ ทาง ​Osaka marathon จะให้เราต้องร่วมบริจาค (Charity themes) อย่างน้อย 2 สี สีละ 500 เยน ซึ่งจะไปรวมอยู่กับค่าสมัครอีกทีนึง ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องดีครับที่ได้วิ่งและได้ทำความดีช่วยเหลือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือด้วยการใส่ใจของเราจากทางอ้อม ผมเลือกสีฟ้า "ให้แก่การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม" และสีเขียว "ให้แก่อนาคตที่สดใสของเด็กๆ" ครับ เพื่อนๆ จะเลือกทั้งหมดเลยก็ได้นะครับ ลองอ่านความหมายของแต่ละสีดูครับ ^^

​เมื่อกรอกทุกอย่างที่จำเป็นเสร็จสิ้นก็ถือเป็นจบการลงทะเบียนออนไลน์ครับ

​เมื่อเราเข้าเว็บไซต์และทำการ log in เข้ามาที่หน้า My page อีกครั้ง จะมีการแสดงข้อมูลที่เราลงทะเบียนไว้ตามรูปข้างบนเหล่านี้ครับ

โดยตอนท้ายจะระบุไว้ว่าจะทำการจับสลาก (lottery) และประกาศผลในกลางเดือนมิถุนายนนี้

​มาถึงตรงนี้ก็ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ควรเตรียมพร้อมไว้ด้วยก็คือค่าธรรมเนียมการเข้าร่วมแข่งขันนั่นเองครับ จากตารางด้านล่างนี้ ราคาค่าธรรมเนียมสำหรับเราชาวต่างชาติ (ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น) 

  • Marathon (ช่องซ้าย) เริ่มต้นที่ 14,540 เยน หรือประมาณ 4,500 บาท 
  • Challeage 8.8 km (ช่องขวา) เริ่มที่ 8,040 เยน หรือประมาณ 2,500 บาท 

ซึ่งจะต้องชำระหลังได้รับเลือกให้เข้าร่วมแข่งขันแล้ว ตามวันที่กำหนด (กำหนดวันหลังประกาศผลจับ lottery)

​เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการ "เกาะติดโอซาก้ามาราธอน" ครั้งนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ขาวิ่ง และขา Marathon event นะครับ ใครสนใจล่ะก็...ไปลงทะเบียนกันด่วนเลยนะคร้าบ Yuri ลงไว้เรียบร้อยตั้งแต่เช้าวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมาแล้วครับ ตื่นนอนมา 7 โมงเช้า มานั่งรอเวลาเว็บไซต์เค้าเปิดรับการลงทะเบียนออนไลน์กันเลยทีเดียวล่ะครับ ยังมีเวลาเหลืออีกเยอะพอสมควรสำหรับการลงทะเบียนออนไลน์ครับ หวังว่าจะได้ร่วมวิ่งกับเพื่อนในงาน(ถ้าจับสลากได้)นะครับ แล้วเราจะมาพบกันอีกครั้งในบล็อกต่อไปของ Yuri เรื่อง "เตรียมตัวพร้อมสู่โอซาก้ามาราธอน" หลังจากวันประกาศผลจับสลาก (Lottery) ครับ มาลุ้นกันครับว่า Yuri จะได้ไปโอซาก้ามาราธอนหรือไม่ สำหรับบล็อกนี้...​ลากันไปก่อนครับ สวัสดีครับเพื่อนๆ


​ที่มาของภาพประกอบ

http://www.osaka-info.jp/ch_t/events/assets_c/2016/09/malasong-thumb-427x640-25118.jpg

http://www.osaka-info.jp/en/events/assets_c/2016/03/151025_09_0282_S-thumb-640x427-23503.jpg

http://livedoor.blogimg.jp/alsu20070329/imgs/e/9/e9984f92.jpg

http://www.justrunlah.com/wp-content/uploads/2015/05/osakamarathonphoto2.jpgใส่คำพูดของคุณที่นี่

ที่มาภาพปก http://www.osaka-marathon.com/2017/img/en/img_mv01.jpg