t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

กลับประเทศไม่ต้องเสียดาย! วิธีคืนบัตร IC Card ง่าย ๆ หากใช้ไม่หมด

กลับประเทศไม่ต้องเสียดาย! วิธีคืนบัตร IC Card ง่าย ๆ หากใช้ไม่หมด

By , วันอาทิตย์, 17 มีนาคม 2562
เวลาใช้บริการการคมนาคมขนส่งสาธารณะในญี่ปุ่นหรือซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ ที่นี่สามารถใช้บัตร IC แทนเงินสดเวลาจ่ายเงินได้ถือว่าสะดวกสุด ๆ แต่สำหรับชาวต่างชาติที่มาญี่ปุ่นแค่ระยะสั้น ๆ บางคนอาจนึกเสียดายที่ซื้อไปเพราะไม่รู้ว่าจะได้กลับมาญี่ปุ่นอีกทีเมื่อไหร่ แต่ในปัจจุบันหากมีเงินเหลืออยู่ในบัตรสามารถคืนเป็นเงินสดได้แล้วนะ เราไปดูกันดีกว่าว่าทำอย่างไร
บัตร IC คืออะไร? ถ้ามาญี่ปุ่นแล้วควรซื้อเก็บไว้นะ!
บัตร IC เป็นบัตรเติมเงินที่ใช้แทนเงินสด โดยสามารถเติมเงินในบัตรล่วงหน้าเพื่อนำมาจ่ายค่าโดยสารไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถบัส แท็กซี่หรือแม้แต่การซื้อของก็ตาม บัตร IC นั้นมีหลายประเภทแต่บัตรที่เป็นที่นิยมที่ใช้สำหรับการเดินทางก็คือบัตร Suica และบัตร Pasmo
  • สถานที่คืนบัตร Suica และ Pasmo ในสนามบินนาริตะ

สำหรับที่คืนบัตร Suica ที่สนามบินนาริตะนั้นจะมีตู้คืนบัตรทั้งที่สถานีนาริตะและเทอมินัล 2 (อยู่หน้าทางเข้าช่องตรวจตั๋ว NEX) อย่างละเครื่อง และสำหรับคนที่ใช้ Pasmo สามารถติดต่อคืนได้ที่ช่องติดต่อสอบถามของรถไฟสาย Keisei ในสนามบินนาริตะค่ะ


  •  สถานที่คืนบัตร Suica และ Pasmo ในสนามบินฮาเนดะ

หากกรณีที่เป็นบัตร Suica รูปโมโนเรลสามารถคืนได้ที่สถานีสนามบินฮาเนดะโมโนเรล แต่หากเป็นบัตร Suica ธรรมดาไม่สามารถคืนได้ที่สนามบินแต่สามารถคืนได้ที่สถานีใกล้ที่สุดคือสถานี Hamamatsucho และสำหรับคนที่ใช้ Pasmo สามารถติดต่อคืนได้ที่ช่องติดต่อสอบถามของรถไฟสาย Keikyu ในสนามบินฮาเนดะค่ะ

 วิธีแลกคืนบัตร Suica ผ่านตู้คืนบัตร

1.เลือกภาษา (อังกฤษ・ภาษาจีนตัวอักษรแบบง่าย・ภาษาจีนดั้งเดิมอักขระ・ภาษาเกาหลี・ภาษาญี่ปุ่น)

2.หน้าจอจะโชว์ข้อตกลงต่าง ๆ ให้กดหน้าถัดไป

3.สอดบัตร Suica เข้าไปในเครื่อง

4.เครื่องจะคำนวณยอดเงินมาให้และเมื่อกดตกลงจะได้เป็นเงินสดออกมา

ข้อควรระวัง! คืนบัตรมีค่าธรรมเนียมนะ

  • คืนบัตร Suica

จำนวนเงินที่สามารถขอคืนได้ = ยอดเงินคงเหลือในบัตรหัก - ค่าบริการ 220 เยน บวกเงินประกันบัตร Suica 500 เยน

ยกตัวอย่างเช่น หากมียอดคงเหลือในบัตร 1,000 เยน หักค่าธรรมเนียม 220 เยนจะเหลือ 780 เยนและเมื่อนำไปบวกกับเงินประกันตอนแรก เงินที่ได้คืนคือ 1,280 เยนค่ะ หากกรณีที่ยอดเงินคงเหลือในบัตรเหลือต่ำกว่า 220 เยน ก็จะได้คืน 500 เยนเท่านั้น ซึ่งก็คือเงินประกันของบัตร

  • คืนบัตร Pasmo

จำนวนเงินที่สามารถขอคืนได้ = ยอดเงินคงเหลือในบัตรหัก บวกเงินประกันบัตร Pasmo 500 เยน

หากกรณีที่ยอดเงินคงเหลือในบัตรเหลือ 0 เยนก็สามารถนำมาแลกคืนได้จะได้เป็นค่าประกัน 500 เยนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เท่านี้ก็ไม่ต้องเสียดายเงินเวลาซื้อบัตร IC Card กันแล้วใช่มั้ยล่ะ หรือใครที่ไม่อยากคืนบัตรก็เก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกก็ไม่เลวเหมือนกันนะคะ เผื่อในอนาคตจะได้กลับมาญี่ปุ่นอีกครั้งก็ไม่ต้องซื้อซ้ำอีก หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่า ๆ ที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~

PAGE : https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

 ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาเพิ่มเติมจาก...

  • shutterstock